Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ

Sau nhiều ngày nắng ráo, rạng sáng nay 18/2, trời Đà Nẵng bỗng đổ mưa, như những giọt nước mắt của đất trời khóc trong ngày đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh về với chốn vĩnh hằng...

Những hình ảnh cảm động giờ phút cuối đưa ông Nguyễn Bá Thanh về yên bình với đất mẹ

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 1
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 2
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 3
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 4
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 5
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 6
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 7

Người dân đứng kín đường chia tay người lãnh đạo gần gũi, táo bạo mà họ kính trọng, yêu mến

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 8
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 9
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 10
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 11
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 12

Những hình ảnh cập nhật từ đám tang ông Nguyễn Bá Thanh:

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 13
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 14
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 15
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 16
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 17
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 18
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 19

Hàng ngàn vòng hoa của các bộ ngành TƯ, các cơ quan, đơn vị... được đặt dọc tuyến đường và tại khu vực sắp an táng ông Nguyễn Bá Thanh

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 20

Sau gần cả tháng nắng ráo, rạng sáng 18/2 (tức 30 tháng Chạp), Đà Nẵng bỗng có mưa. Với nhiều người dân TP này, đây không phải là cơn mưa xuân vào ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ để chuẩn bị đón năm mới Ất Mùi, mà là những giọt nước mắt của đất trời khóc trong ngày đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 21

Từ sáng sớm đến tận khuya... (Ảnh: HC)

 

Lễ động quan sẽ diễn ra lúc 11h trưa 18/2 ; lễ di quan lúc 11h15 và lễ an táng lúc 12h45 cùng ngày. Trước đó, lúc 9h30 ngày 16/2, lễ truy điệu ông Nguyễn Bá Thanh đã diễn ra hết sức trang trọng và xúc động tại nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh (189 Cách Mạng Tháng Tám, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), với điếu văn do ông Tô Huy Rứa, Trưởng Ban Tổ chức TƯ, Trưởng Ban tổ chức lễ tang đọc, trong đó ghi nhận:

Với những công lao cống hiến to lớn của mình, đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, đồng chí được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước; nhưng cao quý nhất và đáng tự hào nhất, chính là tấm huân chương của lòng dân, mà nhân dân và cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Đà Nẵng cũng như trong cả nước đã dành trọn cho đồng chí”.

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 22

vẫn tiếp tục có hàng ngàn người dân xếp hàng vào viếng...

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 23

và ghi vào sổ tang ông Nguyễn Bá Thanh

Sau lễ truy điệu đến nay, mỗi ngày vẫn tiếp tục có hàng ngàn người đến viếng ông Nguyễn Bá Thanh, suốt từ sáng sớm đến tận khuya. Không chỉ người dân Đà Nẵng và các địa phương lân cận mà nhiều người ở miền Nam, miền Bắc dù đã năm hết Tết đến vẫn bất chấp đường xá xa xôi đến viếng ông.

Đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Thúy Ngân, giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm TƯ viết trong sổ tang ông Nguyễn Bá Thanh: “Sự ra đi của bác, người dân mất một điểm tựa! Đảng mất đi một con người nghĩa khí, trung kiên, vì dân. Dân tộc mất đi một người con trung hiếu. Thật đau lòng xót xa!”. Anh Trần Đức Thanh ở 590/22 Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM) viết: “Vô cùng thương tiếc một con người đức độ lo cho dân, cho nước”…

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 24
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 25

nỗi đau xót

Cùng thời gian này, các công tác chuẩn bị cho lễ an táng ông Nguyễn Bá Thanh (tại nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá ở xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) cũng diễn ra hết sức khẩn trương. Các đơn vị thi công đã làm việc cả ban đêm, các nhà dân có tường rào vướng vào tuyến đường cũng tự nguyện tháo dỡ, để đến nay con đường trải nhựa rộng 4m, dài gần 400m nối từ tỉnh lộ 605 và khu vực an táng ông Nguyễn Bá Thanh đã hoàn tất.

Theo lộ trình, đoàn xe tang sẽ xuất phát từ nhà riêng của ông Nguyễn Bá Thanh qua cầu Cẩm Lệ, đến ngã 3 Hòa Phước thì theo Quốc lộ 1 tiếp tục đến tỉnh lộ ĐT 605 rồi thẳng tiến đến nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá tại xã Hòa Tiến. Các công tác chuẩn bị cho việc đảm bảo an ninh, an toàn trật tự trên suốt chặng đường đưa tang ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã hoàn tất.

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 26
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 27

niềm tiếc thương vô hạn

Nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá nằm cạnh nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Tiến, nơi đang chôn cất thân phụ của ông Nguyễn Bá Thanh là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Bá Tùng. Vị trí an táng ông Nguyễn Bá Thanh nằm giữa nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá, nơi đất bằng phẳng, thoáng đãng, cao ráo. Nhìn xa xa về phía Tây là dãy núi Chúa hình yên ngựa, xung quanh là khung cảnh làng quê hiền hòa, yên bình.

Quê hương Hòa Tiến, nơi đã nuôi dưỡng để từ đó ông ra đi làm nên một Nguyễn Bá Thanh “với bản lĩnh vững vàng, với kinh nghiệm công tác, tinh thần trách nhiệm rất cao và với cốt cách cương trực, khí khái của người con xứ Quảng”; “với tài năng và bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, biết làm và dám chịu trách nhiệm”, “với ý tưởng táo bạo, quyết liệt, quyết đoán mạnh mẽ”

Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 28
Hôm nay, Đà Nẵng đưa ông Nguyễn Bá Thanh về đất mẹ - ảnh 29

Các đơn vị thi công đã làm vào cả buổi tối để kịp hoàn thành con đường trải nhựa dẫn vào khu vực an táng ông Nguyễn Bá Thanh tại nghĩa trang gia tộc Nguyễn Bá (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)

Một Nguyễn Bá Thanh “đã thấm thía một cách sâu sắc, để từ đó chiêm nghiệm, rút ra bài học sâu sắc cho cá nhân và đóng góp cho Đảng, cho đất nước; đó là: không một chính đảng nào có thể tồn tại nếu chính đảng đó trì trệ, không tự đổi mới, nếu chính đảng đó xa rời nguyên tắc và nhất là đánh mất lòng tin của quần chúng nhân dân” (trích điếu văn do ông Tô Huy Rứa đọc).

Quê hương ấy nay lại giang rộng vòng tay đón ông trở về, chở che cho ông…  

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
CSGT hóa trang bắt quả tang loạt xe khách 'rùa bò' quanh bến xe Hà Nội
icon

Trinh sát Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6 đã hóa trang phát hiện, xử lý nhiều xe khách chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... bất chấp quy định, chạy xe “rùa bò” để đón khách.

 
Mưa lớn tại Lai Châu gây sạt lở nhiều tuyến giao thông
icon

Từ đêm qua đến sáng nay (26/6) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông, nguy cơ lũ quét.