'Hỏa tốc' xin ý kiến tăng phí tham quan vịnh Hạ Long, doanh nghiệp bức xúc

Ban quản lý vịnh Hạ Long vừa 'hỏa tốc' xin ý kiến doanh nghiệp việc tăng phí tham quan vịnh, với mức phí cao nhất lên đến trên 1 triệu/người.

Sáng 25/10, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị vừa phát đi công văn xin ý kiến tham gia góp ý vào Dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Cụ thể, ngày 22/10, Ban Quản lý (BQL) vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) phát đi công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch về việc, xin ý kiến Dự thảo đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Thời hạn để các doanh nghiệp đưa ra ý kiến tham gia bằng văn bản chỉ trong 3 ngày, tức chậm nhất đến 16h30 chiều nay (ngày 25/10) phải gửi về BQL vịnh. Chậm hơn thời gian trên, nếu các đơn vị không có ý kiến gửi về BQL coi như đồng ý với dự thảo Đề án.

Lý do điều chỉnh phí tham quan vịnh Hạ Long được BQL vịnh đưa ra là: Nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế đến tham quan vịnh Hạ Long.

Đồng thời, việc điều chỉnh này nhằm xây dựng phương án giãn tuyến, giải pháp phân tải khách du lịch tại các tuyến, điểm du lịch trên vịnh Hạ Long đảm bảo khoa học, phù hợp với khả năng tiếp nhận của từng tuyến du lịch, điểm du lịch, tạo sản phẩm du lịch mới cho du khách có nhiều sự lựa chọn, góp phần bảo vệ bền vững môi trường sinh thái, giữ gìn môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Theo Đề án, 5 tuyến tham quan ban ngày có tỷ lệ dự kiến mức phí tăng 22% so với năm 2019. Trong khi đó, 6 tuyến tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh dự kiến mức phí tăng là 63% so với năm 2019.

Cụ thể, khách tham quan du lịch tuyến 2 và lưu trú 1 đêm tăng 73% (từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/lần/người). Tham quan tuyến 2 và lưu trú 2 đêm tăng 60% (từ 750.000 đồng lên 1.200.000 đồng/lần/người).

Tham quan tuyến 3 và lưu trú 1 đêm tăng 60% (từ 500.000 đồng lên 800.000 đồng/lần/người). Tham quan tuyến 3 và lưu trú 2 đêm tăng 62% (từ 650.000 đồng lên 1.050.000 đồng/lần/người)…

 

Theo tìm hiểu, vào ngày 22/10, Ban Quản lý vịnh Hạ Long phát đi công văn nói trên sau khi (ngày 17/10) UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi ban Quản lý vịnh Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh về việc hoàn thiện Đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao BQL vịnh Hạ Long tiếp tục thực hiện các bước để hoàn thiện Đề án điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, đảm bảo mức tăng phí phải phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, tăng theo lộ trình và phải được lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo văn bản này, "mức tăng phí phải được thăm dò dư luận để đánh giá tính hợp lý, đảm bảo sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi". Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ rõ, Đề án phải đảm bảo các nội dung theo quy định tại Luật Phí và lệ phí 2015, trình Sở Du lịch Quảng Ninh để thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh thông qua.

Liên quan đến Dự thảo Đề án này, Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh du lịch ở Quảng Ninh tỏ ra khá bức xúc cho biết: Muốn lấy ý kiến tham gia, góp ý vào dự thảo thì Ban quản lý vịnh phải cho doanh nghiệp có nhiều thời gian nghiên cứu, lấy ý kiến của các đối tác, làm cơ sở để góp ý cho đảm bảo.

"Trong khi nhiều doanh nghiệp còn chưa nhận được văn bản đã hết hạn lấy ý kiến. Điều này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp lữ hành chuyển hướng kinh doanh. Đồng ý tăng phí nhưng phải có lộ trình dài và chúng ta cần các dịch vụ đi kèm có chất lượng để thu hút khách du lịch” -vị Giám đốc này bức xúc đưa ra quan điểm.

Trước đó, vào năm 2018, ban Quản lý vịnh Hạ Long cũng đã điều chỉnh và tăng phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long.

Nguyên Trung
Từ khóa: Quảng Ninh vịnh Hạ Long vịnh Bái Tử Long tăng phí tham quan vịnh Hạ Long phí tham quan vịnh Hạ Long
Chủ đề :

quảng ninh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.