Hòa Bình đề nghị công nhận núi Nam Viên là di tích lịch sử

Ngày 15/3/2018, Đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đã khảo sát thực địa khu di tích núi Viên Nam (Kỳ Sơn, Hoà Bình) để hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Đoàn khảo sát khu di tích núi Nam Viên.

Núi Viên Nam là khu căn cứ “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Tổng Kiêm - Đốc Bang” năm 1909-1910, là di tích lịch sử quan trọng không chỉ với Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Sơn mà có ý nghĩa lịch sử với tỉnh Hòa Bình.

Vào tháng 4/1909, 30 nghĩa quân tổ chức lễ tế cờ khởi nghĩa. Khi đó, Tổng Kiêm được nghĩa quân suy tôn làm Chánh Thống tướng, Đốc Bang làm Phó Thống tướng. Nghĩa quân mang tên là Quân đội Bình Tây. Quân kỳ màu đỏ có hai chữ Bình Tây. Khẩu hiệu của nghĩa quân: “Nam Sơn Hoàng Bà, Khởi nghĩa Bình Tây, Độc lập Chính phủ”.

Sau khi tế cờ tại đỉnh núi Viên Nam, lực lượng nghĩa quân được tăng cường thêm. Đến tháng 8/1909, quân số nghĩa quân đã tăng lên 41 người. Lúc bấy giờ về chỉ huy, ngoài Đốc Bang, Tổng Kiêm còn thêm Nguyễn Văn Bảng, Nguyễn Văn Tích, Nguyễn Văn Bành... Vũ khí của nghĩa quân chỉ có một súng hoả mai và tám mã tấu. 

Trước đó, ngày 25/12/2017, Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn tổ chức Hội thảo khoa học lịch sử “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm- Đốc Bang” năm 1909-1910. Hội thảo đã khẳng định, làm rõ thân thế sự nghiệp của hai cụ Tổng Kiêm- Đốc Bang, xuất thân từ tầng lớp nông dân, có học thức, được thực dân Pháp tin dùng cho làm trong hệ thống chính quyền thực dân phong kiến là Chánh tổng, Lý trưởng, Đề đốc; nhưng hai ông đã vượt qua ý thức hệ phong kiến, đứng về phía nhân dân lao động và kiên quyết đấu tranh, không thỏa hiệp với áp bức bất công, luôn quan tâm đến lợi ích của người dân, từ chỗ đấu tranh với việc cướp ruộng đất của dân mà hai ông đã nhận thức được kẻ thù lớn nhất là chỗ dựa cho việc cướp ruộng đất của dân là thực dân Pháp. Từ đó, hai ông đã giác ngộ nhân dân châu Kỳ Sơn đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp và tay sai cướp nước.

 

Cuộc khởi nghĩa năm 1909 - 1910 của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang tại tổng Mông Hóa, châu Kỳ Sơn diễn ra về không gian trải rộng liên tỉnh, liên vùng kết nối với cuộc khởi nghĩa Yên Thế và các thủ lĩnh yêu nước ở các vùng đồng bằng trong khu vực đã được sử sách ghi nhận, để lại dấu ấn như một vết son chói lọi trong lịch sử tỉnh Hòa Bình và lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc. Tên núi Viên Nam, tổng Mông Hóa trở thành một trong những địa danh lịch sử rất đáng được trân trọng, lưu giữ và giới thiệu cho các thế hệ hiện tại, mai sau đón nhận để phát huy.

Với những giá trị lịch sử to lớn đó, Đoàn đã khảo sát thực địa tại nơi tế cờ đỉnh núi Viên Nam và ngôi mộ hai Cụ để lập hồ sơ công nhận khu căn cứ “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang” năm 1909 - 1910 là di tích lịch sử cấp tỉnh và tiến tới có kế hoạch xây dựng, trùng tu tôn tạo để giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.

Tại buổi đi thực địa, Đoàn công tác đã đến thắp hương mộ hai cụ Tổng Kiêm - Đốc Bang tại xã Dân Hòa, Mông Hóa và thống nhất một số nội dung để khoanh vùng nhằm hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh Hòa Bình công nhận khu di tích lịch sử “Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang” năm 1909-190 là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.

 
Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt kéo dài đến đầu tháng 7
icon

Dự báo ngày hôm nay, 24/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội là 40 độ, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến đầu tháng 7.