Hàng loạt cán bộ ở Trà Vinh cấu kết với 'cò đất' gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng

Thanh tra tỉnh Trà Vinh chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng ở các huyện, có dính đến cán bộ, gây thất thoát ngân sách nhà nước nhiều tỷ đồng. 

Thanh tra tỉnh Trà Vinh vừa kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng tại UBND các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải.

Cơ quan này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm như có 55 hồ sơ đối tượng chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi, bị các đối tượng khác lợi dụng. Từ đó, làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 8,6 tỷ đồng.

Hàng loạt cán bộ ở Trà Vinh cấu kết với 'cò đất' gây thoát hơn 11 tỷ
Ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh bị khởi tố, bắt tạm giam vào năm 2019 vì xảy ra sai phạm liên quan đến việc miễn giảm chính sách cho người có công. (Ảnh: Công an Trà Vinh)

Có 50 hồ sơ do UBND các huyện ban hành quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn quy định và 1 hồ sơ do Chi cục thuế huyện ra thông báo thiếu tiền sử dụng đất, làm thất thoát ngân sách hơn 2,3 tỷ đồng. 2 hồ sơ cùng 1 gia đình chính sách nhưng được miễn, giảm 2 lần làm thất thu hơn 107 triệu đồng. Tổng số tiền thất thu cần phải thu hồi là hơn 11,1 tỷ đồng.

Dính đến loạt cán bộ

Tại huyện Châu Thành có 50 hồ sơ sai phạm với tổng số tiền thất thu ngân sách là hơn 4,6 tỷ.  Kết quả thanh tra, 24 hồ sơ tại huyện Châu Thành, gây thất thu ngân sách hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó có 19 hồ sơ chủ sử dụng đất cấu kết với “cò môi giới” lợi dụng chính sách để lập thủ tục chuyển đổi mục đích được miễn giảm hơn 2,7 tỷ đồng.

Trong đó có 3 người là cán bộ, công viên chức thực hiện 4 hồ sơ. Cụ thể là ông Lê Long Nhân, Phó giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện thực hiện 2 hồ sơ, ông Kiêm Siêng, giáo viên Trường THCS-THPT Lương Hòa A thực hiện 1 hồ sơ và ông Trần Minh Quang, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Trà Vinh thực hiện 1 hồ sơ.

15 hồ sơ còn lại do các “cò đất” thực hiện, trong đó có Trần Quốc Cường, nguyên công chức địa chính xây dựng UBND phường 4, TP Trà Vinh và Trần Mười (đã bị bắt trong vụ án xảy ra tại TP Trà Vinh) và 7 người khác.

Hàng loạt cán bộ ở Trà Vinh cấu kết với 'cò đất' gây thoát hơn 11 tỷ
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt tạm giam bị can Trần Mười. (Ảnh: Công an Trà Vinh)

Trong 19 hồ sơ sai phạm, Thanh tra đã chỉ ra 3 hồ sơ do cán bộ, công viên chức thông qua “cò đất” lợi dụng gia đình chính sách để chuyển mục đích sử dụng đất thu lợi bất chính, gồm: Nguyễn Hoàn Thao, cán bộ Phòng CSGT, Đoàn Thanh Tú, công chức Chi cục Thủy lợi và Lê Hoàng Kim, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.

Còn lại 5/24 hồ sơ sai phạm, do chủ sử dụng đất thực hiện, gây thất thu ngân sách số tiền hơn 574 triệu đồng. Trong các hồ sơ sai phạm, có trường hợp là công chức địa chính xây dựng của xã Hiếu Tử đã lợi dụng chính sách để được miễm giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, tổng số tiền sai phạm, gây thất thu ngân sách cần thu hồi tại huyện Châu Thành là hơn 4,6 tỷ đồng.

Tại huyện Cầu Ngang, có 3 hồ sơ gia đình chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi, gây thất thu ngân sách 289 triệu đồng.

 

Cả 3 hồ sơ này đều do cán bộ, công viên chức thực hiện, gồm: bà Lâm Thanh Thảo, công chức tư pháp xã Hiệp Mỹ Đông; ông Phan Minh Quang, Trưởng cơ quan kiểm tra – thanh tra huyện và ông Nguyễn Văn Thương, công chức Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Huyện Càng Long có 7 hồ sơ sai phạm, với số tiền gần 2 tỷ đồng. Trong 7 hồ sơ có 1 của ông Nguyễn Văn Nhanh, công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Trà Vinh, đã lợi dung đối tượng chính sách để chuyển mục đích sử dụng đất. 

Huyện Cầu Kè 9 hồ sơ với số tiền hơn 1,4 tỷ.

Trong đó, các cán bộ, công nhân viên nhà nước liên quan gồm: Châu Gia Phẩm, nhân viên ngân hàng (chủ đất) và Thái Văn Linh, công chức địa chính xây dựng xã Ninh Thới đã cấu kết với nhau, lợi dụng gia đình chính sách để lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được miễn hơn 181 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Phước, nguyên Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Cầu Kè lợi dụng gia đình chính sách đứng tên cho mình, hưởng lợi số tiền miễn, giảm hơn 515 triệu đồng và bà Trần Thị Ngọc Bích, viên chức trạm y tế xã Thạnh Phú lợi dụng gia đình chính sách đứng tên miễn giảm hơn 43 triệu đồng.

Huyện Tiểu Cần có 13 hồ sơ với số tiền gần 1,5 tỷ.

Trong đó, các cán bộ, viên chức có liên quan gồm: Huỳnh Thị Thanh Hằng, giáo viên trường tiểu học Hiếu Tử C; Lê Thanh Bình, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện và bà Lâm Thị Thanh Thúy, công chức địa chính xây dựng xã Hùng Hòa.

Huyện Trà Cú 23 hồ sơ, với số tiền hơn 1,2 tỷ. Trong đó, có 3 hồ sơ do cán bộ viên chức lợi dụng gia đình chính sách gây thất thu ngân sách 240 triệu đồng.

Cụ thể vợ chồng Nguyễn Thị Hồng Vân, giáo viên trường THPT Trà Cú và ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc chi nhánh Văn phòng đất đai huyện Trà Cú lợi dụng chế độ chính sách của người khác, trục lợi hơn 57 triệu đồng.

Ông Trần Hữu Vinh, giáo viên trường THCS Lương Nguyệt Anh, lợi dụng gia đình chính sách trục lợi 22 triệu đồng; ông Trần Công Kích, nguyên Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Trà Cú lợi dụng chế độ chính sách của người khác trục lợi gần 160 triệu đồng. 

Huyện Duyên Hải 2 hồ sơ với số tiền hơn 41 triệu. Trong đó, ông Trần Quốc Thanh, công chức tư pháp hộ tịch phường 2 lợi dụng chế độ chính sách của người khác để miễn giảm số tiền 28 triệu đồng. 

Hoài Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Chùa xây trái phép hơn 2 năm, xã bó tay không biết ai làm?
icon

Dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt thủ tục, công trình chùa Mỏ ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn được thi công rầm rộ suốt hơn 2 năm nay, chính quyền kiểm tra nhiều lần, yêu cầu đình chỉ nhưng không lập biên bản.

 
 
Làm rõ vụ tai nạn nữ tài xế livestream khi lái xe cán chết người ở Lâm Đồng
icon

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lâm Đồng sẽ chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn giao thông nữ tài xế livestream khi điều khiển ô tô đã cán tử vong nữ sinh lớp 10.

 
 
Lễ hội vật cầu 'độc bản' ở Bắc Giang, 16 trai làng vạm vỡ tranh tài, nghìn người đội mưa cổ vũ
icon

Lễ hội vật cầu bùn tại làng Vân (huyện Việt Yên, Bắc Giang) là sinh hoạt văn hóa, thể thao đặc sắc, có tính “độc bản” vì không đâu có. Ngày 12/5, hàng nghìn người đội mưa cổ vũ cho 16 trai làng thi đấu kịch tính suốt hơn 2h.

 
 
Thanh Hoá: Trộm cắp, đâm người dân trọng thương rồi cố thủ ngoài cánh đồng
icon

Khi bị phát hiện đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, người đàn ông bị truy đuổi đã dùng dao đâm người dân bị thương và cố thủ ở cánh đồng. Vụ việc vừa xảy ra tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

 
 
Vụ 2 anh em trai giết em út vì nghi 'ma nhập': Cần xem xét loại tội phạm mê tín dị đoan
icon

Vụ 2 anh em giết em út vì cho rằng trong người em “có ma”, luật sư cho rằng cần xem xét điều chỉnh, bổ sung thêm một số loại tội phạm liên quan tới mê tín dị đoan hoặc bổ sung tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

 
 
Năng lượng vượt qua gian khó của người mẹ
icon

Câu chuyện của người mẹ Trần Thị Tí một mình nuôi ba con khôn lớn không còn xa lạ với người dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nhờ lối sống tích cực, lạc quan đã giúp bà vượt qua rất nhiều khó khăn, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

 
Nghệ An: Bị rắn độc cắn ở vùng mặt, người đàn ông tử vong thương tâm
icon

Trong lúc đi thả lưới bắt cá, một người đàn ông ở Quế Phong (Nghệ An) đã không may bị rắn độc cắn tử vong.

 
Nem Bắc Hà - Đặc sản Sa Pa, Bắc Hà
icon

Nếu ai đã đến Sa Pa - Bắc Hà (Lào Cai) hãy thưởng thức đặc sản nem Bắc Hà (nem chua và nem thính) để cùng cảm nhận và mua về làm quà cho người thân sẽ cảm nhận được hương vị nồng ấm của những món ăn Tây Bắc.

 
Lên phương án cưỡng chế hơn 64 căn nhà xây trái phép trên đất của Công ty cà phê Việt Thắng
icon

Hàng loạt công trình nhà ở của người dân xây dựng trái phép trên phần đất của Công ty cà phê Việt Thắng sẽ bị chính quyền huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cưỡng chế trong thời gian sắp tới.  

 
Người đàn ông sinh sống ở Nghệ An tử vong bất thường tại nhà mẹ đẻ ở Hà Tĩnh
icon

Trưa 12/5, trao đổi với PV Infonet, lãnh đạo xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn vừa có một người đàn ông tử vong không rõ nguyên nhân.