Hải Phòng: Hệ thống đê điều xuống cấp, đầu tư mới như ..."muối bỏ bể"
 

Hải Phòng: Hệ thống đê điều xuống cấp, đầu tư mới như ...'muối bỏ bể'

Hiện nay, hàng loạt tuyến đê biển tại Hải Phòng đang dần xuống cấp, cần xây mới... Tuy nhiên, việc đầu tư sửa chữa, tu bổ lại như muối bỏ bể. Điều này khiến dư luận không khỏi 'băn khoăn', đặc biệt Hải Phòng cũng như miền Bắc đang vào mùa cao điểm mưa bão.

Đê điều xung yếu của Hải Phòng rất... mong manh

Hải Phòng được biết là một thành phố biển, nơi "Đầu sóng ngọn gió", nơi "đối mặt" với Biển Đông. Ngoài ra, Hải Phòng là "thành phố của những cây cầu" và hệ thống đê bao (đê sông và đê biển) lớn nhất miền Bắc do có hệ thống sông ngòi chằng chịt...

Chính vì vậy, việc xây dựng, duy tu, sửa chữa và nâng cấp hệ thống đê điều tại địa phương là nhiệm vụ thường xuyên, mang ý nghĩa "sống còn" đối với chính quyền, người dân nơi đây.

Tuyến kè Lô Đông bảo vệ đê tả ngạn sông Hóa (Vĩnh Bảo) mới được đầu tư bằng nguồn vốn Trung ương.

Theo thống kê, Hải Phòng có 24 tuyến đê với tổng chiều dài là 416,928 km. Trong đó, đê biển dài 58,225 km chạy qua địa bàn các quận Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến Thụy và mặt đối diện với biển trên địa bàn huyện Cát Hải; đê cửa sông dài 127,933 km; đê sông dài 230,770 km. Toàn hệ thống có 93,965 km kè và 383 cống dưới đê.

Theo Chi cục Thủy Lợi và Phòng chống Thiên tai (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn TP. Hải Phòng), hiện tại các tuyến đê biển của Hải Phòng có thể chịu được bão cấp 9, cấp 10 với mức nước thủy chiều trung bình (cao gần 4m).

Nhưng các tuyến đê sông đa phần là đê đất, được xây dựng từ những năm 60-70 của thế kỷ trước, độ cao chỉ đảm bảo mức lũ thiết kế. Hiện tại, trên toàn thành phố Hải Phòng còn có tới 70 cống xung yếu, rất dễ gặp sự cố trong mùa mưa bão.

Nhưng đầu tư lại như... muối bỏ bể!

Theo tìm hiểu của PV Infonet, với hiện trạng hệ thống đê điều như vậy, tuy nhiên, việc đầu tư lại như "muối bỏ bể".

Kè biển tại khu vực Đồ Sơn bị sóng đánh "bay" trong đợt bão mới đây.

Theo đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hiện nay Hải Phòng đang "có" 9,85 km đê; 4,45 km kè; 62 cống xung yếu có nguy cơ mất an toàn cao. Ngoài ra, còn một số vị trí bãi sông bị sạt lở chưa được gia cố kè bảo vệ, vốn tồn tại từ nhiều năm trước chưa được sửa chữa.

Cùng với đó, hiện nay tại khu vực phía Nam huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đang còn "cần" 22 km tuyến đê biển chưa được đầu tư xây dựng. Theo tìm hiểu của PV Infonet, lý do dẫn đến tình trạng này một phần do Dự án sân bay Tiên Lãng đang được quy hoạch...

 

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Chi cục Thủy lợi và Phòng chống Thiên tại TP Hải Phòng cho biết, những năm gần đây hệ thống đê điều thành phố được Trung ương và địa phương quan tâm tu bổ, nâng cấp, từng bước xóa dần trọng điểm xung yếu... Tuy nhiên, do tác động của thiên tai, các công trình bị hư hỏng, xuống cấp qua các năm nên việc đầu tư vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Theo đó, những năm gần đây nguồn vốn đầu tư sữa chữa, nông cấp, xây mới đê điều mà Chi cục sử dụng đến từ 2 nguồn chính là: Trung Ương (từ 4-60 tỷ đồng) và TP. Hải Phòng (từ 4-60 tỷ đồng). Tuy nhiên, nguồn vốn này cũng "phập phù", như "muối bỏ bể", không theo kịp sự xuống cấp, bào món của các công trình.

Lý giải cho điều này, lãnh đạo Chi cục cho biết, hiện nay gần như toàn bộ tuyến đê sông tại Hải Phòng được đắp bằng đất. Nếu tính trong 1 năm, tuyến đê này bị bào mòn 1cm, thì số tiền đắp lại đã lên đến cả chục tỷ đồng.

Hoặc mới đây, vào tháng 8/2019 ngay sau khi nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông "về việc nghị kiểm tra, rà soát các vị trí đê điều xung yếu và sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án cần gia cố cấp bách", Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có báo cáo gửi UBND TP. Hải Phòng cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã đề nghị danh mục ưu tiên các công trình, dự án gia cố cấp bách gồm: Tu bổ nâng cấp đê Hữu Lộc từ Km41+300 - Km46+000; Tu bổ nâng cấp đê Tả Hóa từ Km8+000 - Km15 + 000 và xây dựng mới 15 cống xung yếu dưới một số tuyến đê. Theo đề suất, tổng chi phí đầu tư dự kiến đã lên tới 285 tỷ đồng.

Mặc dù việc đề suất là vậy, nhưng đến hiện nay, Hải Phòng vẫn đang "nín thở" chờ đợi. Như vậy, với số tiền gần 120 tỷ đồng/năm, được rót "phấp phù" không khỏi khiến dư luận lo lắng về độ an toàn của hệ thống đê điều Hải Phòng trong mùa mưa bão năm nay.

Một cán bộ công tác lâu năm tại Chi cục cho biết thêm, một hai năm trở về đây, có vẻ Hải Phòng "quên" đầu tư kinh phí tu bổ, sữa chữa đê điều? Liên quan vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Nông Quốc Tuấn, Chánh văn phòng HĐNH TP Hải Phòng. Qua trao đổi, ông Tuấn cho biết, hiện tại HĐND đang bận họp và sẽ bố trí lịch làm việc sau.

Infonet.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng đê điều đê sông đê biển Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hải Phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng
Chủ đề :

hải phòng

 
List comment
 
 
Mâu thuẫn gia đình, chồng vác dao đến nhà bố vợ giết người
icon

Tối 24/6, tại xã Chí Đám (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) xảy ra vụ án mạng thương tâm, đối tượng 39 tuổi đã dùng dao sát hại vợ, đâm bố vợ và em gái vợ trọng thương, sau đó về nhà treo cổ tự tử.

 
 
Trường tiểu học ở Nghệ An xuống cấp, chân tường 'há miệng' khi vừa sử dụng
icon

Được đầu tư hàng chục tỉ đồng, công trình dãy nhà 2 tầng với nhiều phòng học ở trường tiểu học trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) vừa mới bàn giao đã nứt nẻ, chân tường đã 'há miệng' tách khỏi nền đất rất nguy hiểm

 
 
Miền Bắc giảm nhiệt, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn
icon

Các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có mưa rào từ đêm qua đến sáng nay, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở nhiều huyện. Miền Bắc hôm nay đã hạ nhiệt, còn miền Trung vẫn nắng nóng gay gắt tới hơn 40 độ C.

 
 
Điện lực Đà Nẵng nói gì về tiền điện một gia đình tăng hơn 14 lần?
icon

Chiều 24/6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) thông tin về việc tiền điện của khách hàng tháng 5/2020 tăng đột biến gấp 14,3 lần so với kỳ thu tiền điện tháng liền kề trước đó.

 
 
Hóa đơn điện từ 500 ngàn thành 16 triệu, điện lực nói 'nhầm lẫn' khâu nhập số liệu
icon

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An đang yêu cầu Điện lực Quỳ Châu báo cáo rõ sự việc một hộ dân nhận được thông báo tiền điện cao bất thường lên tới hơn 16 triệu đồng.

 
 
Con rể dùng búa tấn công bố vợ trọng thương rồi bỏ trốn
icon

Do mâu thuẫn trong việc đặt tên con với bố vợ, Lê Đức Hoàng đã dùng búa đinh đập liên tiếp vào cổ, vai bố vợ mình.

 
Phát hiện hơn 500 cây cần sa trong rẫy cà phê ở Đắk Lắk
icon

Công an Đắk Lắk phát hiện một khu rẫy cà phê của nhà dân nằm giáp ranh giữa 2 huyện trồng hơn 500 cây cần sa.

 
Dự chi 114 tỷ, sao Hà Nội ít phun nước hạ nhiệt ngày nắng gắt?
icon

Dự chi trăm tỷ phun nước hạ nhiệt đường phố nhưng những ngày qua nắng như đổ lửa, Hà Nội mới chỉ có 3 quận thực hiện. Nhiều quận vẫn chưa triển khai phun nước làm mát đường phố giữa cao điểm nắng nóng 

 
Sợ nắng héo lúa 'héo cả người', nông dân Hà Nội 'đội đèn' đi cấy từ 2h sáng
icon

Mới hơn 2h sáng, trên cánh đồng xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã xuất hiện những bóng người nhấp nhô, ánh sáng leo lét phát ra từ những chiếc đèn pin đeo trên đầu mỗi người.

 
Xe quá tải cày suốt đêm, đường trăm tỷ sụt như sống trâu sau 2 tháng
icon

Dù mới được nghiệm thu vào cuối tháng 4 nhưng Dự án xử lý cấp bách đê sông Chu (Thanh Hóa) đã hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nhựa bong tróc, nhựa dồn về bên đường tạo nên những ổ voi, luống cày khiến nhiều người dân bức xúc.