Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước "lạ" màu đỏ tại cảng Sơn Dương - Vũng Áng
 

Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước 'lạ' màu đỏ tại cảng Sơn Dương - Vũng Áng

Sáng 17/2, thông tin từ một số cán bộ đang làm việc tại Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết, tại cảng Sơn Dương xuất hiện dải nước màu đỏ ở ven bờ.

Ngư dân chúng tôi gọi là “mé nước”

Theo đó, vào lúc 10h sáng 17/2, tại khu vực D cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng.

Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước

Dải nước màu đỏ xuất hiện tại khu vực D cầu cảng dịch vụ thuộc cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh) vào ngày 17/2

Một nhân viên làm việc tại Công ty Formosa cho hay: “Ngay sau khi xuất hiện, Phòng thí nghiệm của công ty đã phối hợp với Viện Khoa học công nghệ tiến hành lấy mẫu để đi phân tích.”

Cũng theo nhân viên này, dải nước màu đỏ không chỉ xuất hiện tại đây mà còn xuất hiện ngoài bờ kè chắn sóng cảng Sơn Dương.

Sáng 18/2, có mặt tại khu vực cảng Sơn Dương, PV Infonet ghi nhận không còn nhìn thấy dải nước màu đỏ nữa.

Theo một số công nhân đang làm việc tại cầu cảng Sơn Dương thì sau khi xuất hiện, dải nước màu đỏ này đã biến mất hoàn toàn, vào sáng 18/2.

Liên quan đến sự việc trên, theo một số hộ dân kinh doanh hải sản tại khu vực cảng Vũng Áng thông tin, dải nước màu đỏ này vào sáng 17/2 cũng xuất hiện tại khu vực này.

Chủ bè nổi mực nhảy Hậu Thìn (cảng Vũng Áng) thông tin, vào sáng 17/2, tại đây cũng xuất hiện dải nước màu đỏ nhạt. Sau khi xuất hiện, khi nước thủy triều lên, dải nước bị cuốn trôi và biến mất.

Cũng theo chủ bè nổi Hậu Thìn, việc xuất hiện dải nước màu đỏ như thế này là thường xuyên. Hiện tượng này ngư dân gọi là “mé nước”.

“Năm nào cũng có, việc xuất hiện “mé nước” không ảnh hưởng gì, ngược lại nó còn dự báo một mùa biển trúng đậm cho ngư dân.” - Ông Thìn nói.

Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước

Đến sáng 18/2 dải nước màu đỏ tại khu vực này đã biến mất hoàn toàn. Theo một số ngư dân có kinh nghiệm thì đây là hiện tượng “mé nước” mỗi năm diễn ra vài lần trong năm.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh cho biết: “Dải nước màu đỏ này cách đây một tháng đã xuất hiện tại khu vực cảng Vũng Áng rồi. Lúc đó, người dân họ cũng nói việc này là bình thường không ảnh hưởng gì tới môi trường”.

“Hiện, chúng tôi đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này”, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.

Đã có kết quả phân tích mẫu của dải nước màu đỏ xuất hiện trước đó

 

Trước đó, như PV Infonet đã từng thông tin, vào ngày 19/1 tại khu vực cảng Vũng Áng cũng xuất hiện một dải nước màu đỏ.

Sau khi xuất hiện một thời gian ngắn thì dải nước này tự nhiên biến mất.

Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước

Dải nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Vũng Áng ngày 19/1

Hà Tĩnh: Xuất hiện dải nước

Sau một ngày xuất hiện thì màu đỏ nhạt dần rồi biến mất

Ngày 19/2, trao đổi với Infonet, một lãnh đạo Ban quản lý KKT Hà Tĩnh thông tin, đã có kết quả xét nghiệm dải nước màu đỏ xuất hiện ngày 19/1 tại vùng biển Vũng Áng do Viện Công nghệ và môi trường gửi cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh. 

“Kết quả này phản ánh nước biển tại khu vực các bè nổi đang bị ô nhiễm hữu cơ.

Điều này là bình thường vì khu vực này các bè vệ sinh xả thải ra biển, hơn nữa khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ”. Vị này khẳng định.

Kết quả phân tích 21 thông số của nước biển lấy ngày 19/01/2017 và so sánh với QCVN 10-MT:2015/BTNMT như sau:

- 04/04 mẫu có thông số Amoni (NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Trong đó mẫu có nước màu đỏ vượt 91,5 lần, mẫu nước không có màu đỏ (cách bờ 650 m) vượt 4,52 lần.

- 01/04 mẫu (mẫu lấy gần bờ có màu đỏ): thông số Mangan (Mn) vượt quy chuẩn 1,66 lần; thông số Sắt (Fe) vượt 2,8 lần.

- Các thông số khác tại các vị trí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn.

Ngày 25/01/2017, Viện CNMT, Sở TN&MT, Ban quản lý KKT tỉnh đã tiếp tục lấy 04 mẫu nước biển tại khu vực cảng Vũng Áng (nước biển khi thời điểm bình thường) để phân tích đánh giá đối chứng.

Kết quả quan trắc đợt ngày 28 Tết cả 04 mẫu thì thông số Amoni đều vượt từ 1,2 - 2 lần. Các thông số còn lại đều đạt chuẩn.

Như vậy, nước biển tại khu vực các bè nổi đang bị ô nhiễm hữu cơ. Điều này là bình thường vì khu vực này các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ.

So với kết quả quan trắc đợt ngày 19/01/2017 thì nước biển đã ổn định trở lại bình thường.

Hà Vũ - Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 31/7: Miền Trung nắng nóng trên 35 độ C
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/7: Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông và gió giật mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền.

 
 
Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về, 3 ngày phải xong
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về.

 
 
9 người dùng tàu cá vượt biển từ Đà Nẵng ra Huế để trốn kiểm soát dịch
icon

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa phát hiện 9 người dân từ Đà Nẵng ra Huế bằng đường biển để tránh các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

 
 
Nutifood tặng 7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng cho 3 bệnh viện tại Đà Nẵng
icon

7.000 sản phẩm sữa và thức uống dinh dưỡng vừa được công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood trao tặng cho các y bác sỹ đang công tác tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

 
 
Tài xế Grab bị cướp đâm đã xuất viện, bỏ nghề xe ôm
icon

Anh Quyết vẫn chưa hết ám ảnh sau sự việc bị cướp đâm 6 nhát vừa qua. Anh cho biết, anh sẽ trở về quê Yên Bái, chờ phục hồi sức khoẻ sẽ kiếm công việc khác mưu sinh.

 
Hội An: Cửa hàng, bãi biển đóng cửa, sẵn sàng cách ly xã hội từ 0h đêm nay
icon

Từ 0h ngày 31/7, TP Hội An sẽ thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

 
Đà Nẵng: Từ 13 giờ ngày 30/7, dừng kinh doanh đồ ăn uống kể cả bán mang về
icon

Từ 13h hôm nay (30/7), Đà Nẵng dừng việc kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán mang về.

 
Áp thấp đi vào Biển Đông, gió giật cấp 7 và tiếp tục mạnh lên
icon

Vùng áp thấp đã vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2-4m.

 
Hà Nội: Đưa 37 người ở Mễ Trì liên quan nhân viên quán pizza nhiễm Covid-19 đi cách ly
icon

Khoảng 18h30 ngày 29/7, các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và các phường đã khẩn trương đưa 37 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca nhiễm Covid-19 sinh sống tại phường Mễ Trì đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.