Hà Tĩnh: Hiệu trưởng đưa sổ đỏ nhà trường thế chấp vay lãi nóng, rồi xin cấp mới

Ông Kiều Minh Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã dùng bìa đất của nhà trường để cầm cố vay lãi nóng từ nhiều năm nay, khiến dư luận hết sức bức xúc.

Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh)

Đưa tài sản nhà nước đi cầm cố

Vừa qua, PV Infonetnhận được thông tin phản ánh về việc ông Kiều Minh Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) dùng bìa đất (sổ đỏ) - tài sản của nhà trường - đưa đi cầm cố cho bà H., trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), để vay gần 300 triệu đồng.

Nguồn tin cho biết khi vay tiền, ông Trí nói là để xây dựng tường rào, tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, thực chất ông Trí dùng số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân, gây mất niềm tin đối với nhân viên, đồng nghiệp, cũng như phụ huynh.

Bìa đất mà Hiệu trưởng Kiều Minh Trí đưa đi cầm cố do Trường THCS Nông trường 12 - 9 đứng tên, có địa chỉ tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Bìa đất có ký hiệu T 524226, cấp ngày 28/11/2001. Đây là đất trồng rừng làm vườn thực nghiệm có diện tích 21,90ha, sơ đồ trích đo số 25, thời hạn sử dụng 50 năm kể từ ngày 15/10/1993 đến ngày 15/10/2043.

Cũng theo nguồn tin nói trên, thời điểm ông Trí mang sổ đỏ của trường cầm cố là vào năm 2016, đến nay mới trả được một ít. Nhiều lần ông Trí hứa trả nhưng lại thất hẹn, hiện đang nợ gần 300 triệu đồng.

Giấy vay tiền và cầm cố bìa đất với lãi suất vay lên đến 2.000 đồng/triệu/ngày.

Trước thông tin này, PV đã tìm đến Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh) để xác minh, làm rõ.

Trao đổi với PV, ban đầu, ông Kiều Minh Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung phủ nhận việc đưa bìa đất của trường đi cầm cố. Và ông Trí cung cấp cho PV một bìa đất (bản gốc) số AQ 097000 cấp ngày 14/12/2009, thửa đất số 121, tờ bản đồ số 16, diện tích 15.824,0 m2.

Bìa đất này do Trường Tiểu học xã Kỳ Trung đứng tên, địa chỉ tại xóm Đông Sơn, xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Mục đích sử dụng làm cơ sở giáo dục - đào tạo, thời hạn sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, khi PV phản ánh là không phải bìa đất này, mà là bìa đất lâm nghiệp thì ông Trí chững lại trong giây lát và cho biết: “Bìa đất rừng bị hỏng rồi, hiện tôi đang làm tờ trình xin cấp lại”.

Làm thủ tục xin cấp lại bìa mới

 

Tờ trình số 26/TTr, ngày 02/10/2019, do ông Kiều Minh Trí viết, ký tên, đóng dấu có nội dung như sau: “Năm 2017, cơn bão số 10 tàn phá nặng nề, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà trường cũng như phòng học, công trình vệ sinh và văn phòng bị tốc mái, bị ướt một số tài liệu trong đó có giấy CNQSDĐ trồng rừng số 00026 bị hỏng, nhòe không nhìn thấy gì cả. Vậy Trường TH&THCS Kỳ Trung lập tờ trình này kính đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ cho trường TH&THCS Kỳ Trung”.

Bìa đất ông Trí dùng để xuất trình cho Phòng GD&ĐT.

Trao đổi với PV, ông Trí thừa nhận: “Vợ tôi cũng là giáo viên, trước đây làm ăn bị thua lỗ rất nhiều. Bìa đất tôi bỏ trong tủ, vợ đến chơi rồi trộm đưa đi cầm cố. Vừa rồi tôi đã làm tờ trình xin cấp bìa mới”.

Khi PV đưa giấy vay tiền có nội dung cầm cố bìa đất cho ông Trí xem thì vị Hiệu trưởng này phủ nhận: "Đây không phải là chữ ký của tôi, mà do vợ tôi tự ký khống".

"Người ta nói vậy chứ tiền nợ không nhiều như thế đâu. Hiện nay còn một ít nữa, sẽ yêu cầu bà ấy (bà Lê Thị Bích Thảo - vợ ông Trí) sắp xếp để lấy bìa về, để thế là không thể được. Lỗi của tôi là không bảo quản chặt chẽ, để sơ suất nên mất đi", ông Trí nói thêm.

Tờ trình gửi của ông Trí cơ quan chức năng xin cấp lại bìa mới

Để thông tin được khách quan, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đinh Sỹ Quân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh.

Trao đổi với PV về việc này, ông Đinh Sỹ Quân cho biết: “Cách đây khoảng 1 năm, tôi có nhận được thông tin là thầy Trí lấy bìa đất của nhà trường đi vay nên yêu cầu hiệu trưởng và kế toán xuống làm việc, sau đó có đưa sổ đỏ của nhà trường xuống trình chứ không biết cái bìa đất lâm nghiệp này”.

“Quan điểm là đã vay thì phải trả để lấy sổ đỏ về, chứ không thể cầm cố cái bìa này được, bởi vì đây là tài sản của nhà nước. Nếu không, tôi sẽ đề xuất với huyện để xử lý”, ông Quân khẳng định.

Trần Hoàn
Từ khóa: Kiều Minh Trí Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung Huyện Kỳ Anh Bìa đất Sổ đỏ Cầm cố tài sản Đinh Sỹ Quân Phòng GD-ĐT huyện Kỳ Anh
Chủ đề :

kiều minh trí

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Triệu tập 20 đối tượng liên quan vụ phá trắng gần 2ha rừng ở Đắk Nông
icon

Sáng nay (24/2), ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk G’long đang làm rõ hàng chục đối tượng phá hoại gần 2ha rừng tại huyện này.

 
 
Xe buýt bốc cháy dữ dội trong hầm chui ngã tư An Sương
icon

Khi xe buýt đang chạy qua hầm chui ngã tư An Sương (quận 12, TP.HCM) thì tài xế phát hiện khói, lửa bốc lên từ phần đầu xe nên cho dừng xe để mọi người thoát ra ngoài và tìm cách dập lửa nhưng bất thành.

 
Công chức, viên chức muốn tăng lương trước thời hạn cần điều kiện gì?
icon

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 08/2013/TT-BNV, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương trước thời hạn nếu đáp ứng một số yêu cầu.

 
Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng ấm 28 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nền nhiệt tại miền Bắc tăng nhẹ cả ngày và đêm, ban ngày trời nắng ấm áp, nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 32 độ C.

 
Clip: Xe máy lao sang đường như tên bắn, va thẳng đầu xe container
icon

Một đoạn clip do camera giám sát giao thông tại nút giao đường tránh quốc lộ 1B đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ghi lại được được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người xem đứng tim

 
Quảng Bình: Xe container lật, đè chết 2 người đi đường
icon

Đang lưu thông trên đường, bất ngờ chiếc xe container lật nhào, đè chết 2 người đi xe máy ngược chiều.