Hà Nội hỗ trợ người trong diện cách ly 100.000 đồng/ngày/người

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội diễn ra vào chiều nay (11/3), Chủ tịch TP Hà Nội cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ người trong diện cách ly tại bệnh viện, cách ly tập trung, cách ly tại nhà mỗi ngày 100.000 đồng/người.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Thực hiện xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng F1, F2

Ông Chung cho biết, hiện có các nguồn chính lây nhiễm Covid- 19 trên cả nước trong thời gian qua là: từ chuyến bay VN0054, từ bệnh nhân thứ 34 (lây nhiễm cho 1 giúp việc, 1 nhân viên, 1 con dâu)...

Ông Chung cho biết, theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, tiến dần đến thành đại dịch trên thế giới. Nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội có nhiều hướng hơn, trong đó hướng chính từ Cảng hàng không sân bay Nội Bài.

Vì thế, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các ban, ngành, quận, huyện cần tập trung cao độ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng công tác tuyên truyền. Đặc biệt, nhiệm vụ quan trọng nhất trong giai đoạn hiện nay được Chủ tịch Thành phố nêu ra là “làm tốt công tác giám sát”.

Ông Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) lấy mẫu toàn bộ người tiếp xúc (F1, F2), toàn bộ chi phí xét nghiệm do TP chi trả.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng khuyến cáo người dân đi ra nơi công cộng, đi trên xe bus cần đeo khẩu trang. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở GTVT yêu cầu tuyến xe bus giai đoạn này không bật điều hòa, mở cửa cho thông thoáng.

Đối với những người đang thực hiện cách ly, ông Chung cho biết, Thành phố đã thống nhất, toàn bộ những người cách ly tại bệnh viện, cách ly tập trung, tại nhà, trước mắt hỗ trợ 100.000 người/ngày.

Những trường hợp không khai báo trung thực, Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, dư luận cũng có một số người dân nhắn tin hỏi "có cần phải phun khử khuẩn toàn thành phố hay không", ông Chung chia sẻ: Qua tham khảo ý kiến các chuyên gia dịch tễ học của WHO, các chuyên gia trong nước và Ban chỉ đạo Trung ương, trên địa bàn thành phố, các cuộc tiếp xúc nội bộ người trong thành phố thì cũng không đáng lo lắng lắm.

“Phải có nguồn gốc xuất xứ là người Việt Nam hay người nước ngoài đi từ các nước có vùng dịch về những ngày gần đây mới đáng lo; còn những người đi về 01 tháng hoặc hơn 01 tháng nay, hoặc trên 15-20 ngày thì chúng ta cũng không nên quá lo lắng”, ông Chung nhấn mạnh.

 

Còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đến 15 giờ 30 ngày 11/3, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Hiện tại tất cả bệnh nhân này đều được  cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đời Trung ương cơ sở 2.

Tổng số người tiếp xúc gần (F1) với các bệnh nhân là 191, trong đó có 189 mẫu đã có kết quả, số mẫu có kết quả âm tính là 168 trường hợp, còn lại đang chờ kết quả.

Cụ thể, trong số 45 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân thứ 17 thì có 2 người dương tính là lái xe và bác bệnh nhân, còn lại 43 mẫu âm tính. Hiện có 46 người thực hiện cách ly.

Với bệnh nhân 19 (lái xe của bệnh nhân 17) cả 25 người tiếp xúc F1 đều được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 19 trường hợp cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả; tất cả 25 người đều được cách ly tại bệnh viện.

Với 8 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân 20 (bác ruột bệnh nhân 17) thì 5/8 mẫu xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ. Tất cả 8 người đều được cách ly.

Bệnh nhân số 21 (người ngồi cùng khoang máy bay với bệnh nhân 17, cùng ở phường Trúc Bạch) có 112 người tiếp xúc F1, 110 người được lấy mẫu, 99 mẫu cho kết quả âm tính. Hiện 111 người thực hiện cách ly, 1 người đã đi Úc.

Kết quả điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, có tổng số 217 người trên máy bay. Tại Hà Nội có 91 người đã từng lưu trú, hiện có 49 người đang lưu trú. TP đã thực hiện cách ly 49 người, trong đó 17 người tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 31 người tại nơi ở; 1 người tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Có 49 người được làm xét nghiệm, trong đó 45 người có kết quả âm tính; 2 người có kết quả dương tính (bệnh nhân số 17 và 21); 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thời gian qua, TP Hà Nội đã giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng với 7.569 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ. Hiện tại còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Tổ chức cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an Thành phố và 8 đơn vị quân đội trên địa bàn TP. Tổng số người được cách ly là 2.883, trong đó đã hết thời hạn và cho về 464 trường hợp, còn 2.418 người.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử
icon

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử khi đang theo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn.

 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Thanh Hóa: Kế toán trường THPT Nông Cống 3 tham ô tiền tỷ bị bắt
icon

Do nợ nần cá nhân, Lê Mai Sáng đã lập khống chứng từ mua sắm, sửa chữa trường để tham ô hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Dỡ bỏ Trạm thu phí Đèo Ngang sau nhiều năm bỏ không
icon

Sau nhiều năm dừng hoạt động, Trạm thu phí BOT Đèo Ngang (nằm ở xã Kỳ Nam, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vừa được Cục quản lý Đường bộ II tiến hành tháo dỡ.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Quảng Nam: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly đã trình diện tại nơi ở
icon

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận đối tượng trốn cách ly P.Q.H. (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.