Hà Nội: Giảm tuyến phòng dịch Covid-19, người dân mòn mỏi chờ xe

Sau lệnh tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020, nhiều người không biết đã ra đợi xe vài giờ đồng hồ.

Theo Công văn hỏa tốc số 2917 do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký ngày 29/3, kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM.

Cũng theo Công văn, việc tạm dừng nêu trên thể hiện sự quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, giải quyết.

Kể từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4/2020, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.HCM.

Đối với các tuyến cố định đi từ Hà Nội/TP.HCM và ngược lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 02 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100 km và chỉ vận chuyển hành khách tối đa 01 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 01 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Tuy nhiên, không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Chia sẻ với PV, anh Phạm Văn Tiến, đại diện nhà xe tuyến Thanh Thủy (Phú Thọ) – Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết: “Sau khi nhận được chỉ đạo của ban quản lý bến xe, nhà xe chúng tôi đã giảm từ 9 chuyến xuống còn 1 chuyến 1 ngày. Hành khách lên xe được kê khai y tế, kiểm tra những biểu hiện liên quan đến Covid-19, tối đa hành khách không quá 15 người. Ai có biểu hiện bất thường chúng tôi tuyệt đối không cho lên xe và báo cho lực lượng có thẩm quyền xử lý”.

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên xe.

Chú Hoàng Văn Tiến đã ở bến xe gần 3 tiếng chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi bắt xe về Bắc Kạn khó như này. Trước đó xe về quê nhiều lắm. Tôi cũng hiểu đang bệnh dịch Covid-19, mọi thứ khó khăn chung nên phải chấp nhận thôi, có xe về quê là tốt rồi".

Chú Hoàng Văn Tiến đã đợi xe gần 3 tiếng mà vẫn chưa có xe về Bắc Kạn.

Cùng hoàn cảnh với chú Tiến, hai mẹ con chị Nguyễn Thị Nhung ở Văn Miếu (Thanh Sơn, Phú Thọ) cũng gặp hoàn cảnh như vậy. Hôm nay, chị Nhung đưa cháu xuống khám ở Viện Nhi Trung ương, sau khi khám xong chị và cháu Trần Mạnh An đã phải ra ngồi chờ xe hơn 1 giờ đồng hồ vẫn chưa có chuyến.

 

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Nhung ngồi chờ xe về Phú Thọ sau khi đi khám bệnh ở Hà Nội.

“Tôi không biết là hạn chế xe về như thế này. Trước đây, tôi thường xuyên đưa con xuống đây khám bệnh, khi ra rất nhiều xe. Tuy nhiên, hôm nay tôi đã phải chờ hơn 1 gờ đồng hồ mà vẫn chưa có xe. Lúc nãy tôi có gọi điện cho nhà xe, họ bảo chuyến sớm đã đi rồi, phải chờ đến chiều với có một chuyến nữa”, chị Nhung kể.

Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) trống trơn, gần như không có khách.

Khác với sự bận rộn thường ngày, nay nhân viên hướng dẫn bến xe nay đã nhàn hơn rất nhiều.

Tại đường vào bến xe, lác đác có vài người chờ xe.

Bến xe vắng tanh sau khitạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội.

Các quán ăn nhanh, giải khát đóng cửa hoàn toàn.

Nhận được thông tin giảm tuyến di chuyển khó khăn hơn, may mắn đặt được chỗ, anh Hồ Đức Mạnh tranh thủ mang đồ đạc di chuyển về Thái Nguyên.

Lượng khách trên xe không quá 50% ghế ngồi, đảm bảo khoảng cách 2m.

Anh Hùng
 
List comment
 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Hà Tĩnh: Vi phạm sử dụng điện một gia đình bị phạt 20 triệu đồng
icon

Sau khi hành vi sử dụng điện trái quy định bị phát giác, gia đình Chủ tịch MTTQ xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị Chủ tịch UBND huyện này ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20 triệu đồng.

 
 
Làng trồng hoa nổi tiếng ở Hà Nội ế ẩm, dân khóc ròng cắt hoa vứt đầy ruộng
icon

Vụ hoa lớn sau Tết mong chờ một mùa bội thu, ai dè dịch bệnh phức tạp, các lễ hội tạm dừng khiến vựa hoa lớn nhất nhì ở Hà Nội lâm vào cảnh ế ẩm không bản nổi, người dân Tây Tựu phải cắt hoa vứt đầy ruộng.

 
 
Doanh nghiệp Nhật đề xuất dự án cùng lúc giải quyết 3 vấn đề dân sinh của Thủ đô
icon

Công ty JVE của Nhật có đề xuất mới nhất liên quan đến dự án làm sạch sông Tô Lịch mục đích giảm úng ngập khi trời mưa, chống ùn tắc dọc tuyến đường sông Tô Lịch, góp phần cải thiện môi trường và giao thông của Hà Nội.

 
 
Hoa lê Tây Bắc trắng thanh khiết tràn xuống phố Hà Nội
icon

Những cành lê được mua từ Sa Pa (Lào Cai) và Lạng Sơn đưa về Hà Nội có giá bán dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng được nhiều người mua chơi sau Tết.

 
 
Hà Nội: Nam thanh niên rơi từ tầng 18 tử vong lúc rạng sáng
icon

Rạng sáng 19/2, người dân phát hiện nam thanh niên nằm bất động bên ngoài khu vực sảnh chung cư Golden Place (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nên báo cơ quan công an.

 
79 cây căm xe cổ thụ ở rừng Ea Sô bị 'tàn sát': Khởi tố vụ án, xác định kẻ cầm đầu
icon

Sau hơn 3 tháng điều tra vụ việc “tàn sát” quần thể cây căm xe cổ thụ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk), Công an huyện Ea Ka đã khởi tố vụ án. Trạm trưởng và trạm phó sẽ phải chịu trách nhiệm người quản lý.

 
Đi cầu an, cầu may hay… rước “họa”
icon

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân thay vì chen chúc nhau tới chùa, đền thì lúc này hãy hạn chế ra ngoài...

 
Chuyên gia Hàn Quốc tử vong ở Hải Dương âm tính với Covid-19, dỡ 'lệnh' phong tỏa toàn công ty PNG
icon

Sau khi tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ông Lee (70 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, là chuyên gia Công ty THNH PNG) cho kết quả âm tính, lực lượng chức năng cũng đã bãi bỏ lệnh phong tỏa Công ty THNH PNG, nơi chuyên gia này làm việc.

 
Hà Nội: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 500 người từ Hải Dương về
icon

Ghi nhận của PV chiều ngày 18/2 tại Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, đã có rất đông người liên quan hoặc trở về từ Hải Dương từ 0 giờ ngày 2/2 đến ngày 16/2 đến để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.