Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng sắp được triển khai được sử dụng ống gang dẻo và chỉ chôn sâu dưới nền đất khoảng 1,5m… thì không thể vỡ được.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 27/10, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện công suất cấp nước sạch trên địa bàn thành phố là 900.000m3/ngày đêm, trong đó nguồn nước mặt là 300.000m3/ngày đêm, còn lại là từ nguồn nước ngầm. Trong khi đó, nhu cầu nước sạch của người dân càng tăng mà việc khai thác nguồn nước ngầm cần phải giảm dần, thay vào đó là khai thác nguồn nước mặt bởi nếu tiếp tục khai thác nước ngầm như hiện nay, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, cạn kiệt và gây sụt nền.

Do đó, căn cứ nhu cầu dùng nước theo quy hoạch và công suất hiện có của các nhà máy xử lý nước trên địa bàn Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu dùng nước từ nay đến 2020 và năm 2030, cần phải xây dựng thêm một số nhà máy nước có công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt, và dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, do Công ty CP Nước mặt sông Hồng làm chủ đầu tư.

Nhà máy này sẽ cung cấp nước sạch cho 3 huyện phía Tây của thành phố và tối thiểu là 4 quận nội thành, trong đó có quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng - ảnh 1

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho rằng, khi hoàn thành dự án nhà máy nước mặt sông Hồng sẽkhông còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

“Theo quy hoạch, đến năm 2020 Hà Nội sẽ có thêm 750.000m3 nước/ngày đêm. Trong khu vực nội đô tương đối ổn định, nhu cầu chủ yếu phát triển theo khu vực đô thị, đô thị hóa đi đến đâu có nước đến đó và hệ thống cấp nước chung của thành phố cũng đi đến đó”, ông Dục cho hay.

Thông tin cụ thể về dự án, bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt sông Hồng cho biết, nhà máy sẽ được xây dựng tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng trên diện tích khoảng 20,5ha.

Mạng lưới tuyến ống được xây dựng sẽ qua địa bàn các xã: Liên Hồng, Tân Hội, Tân Lập, Liên Hà, Liên Trung thuộc huyện Đan Phượng; các phường: Thượng Cát, Tây Tựu, Minh Khai, Thụy Phương, Cổ Nhuế, Đông Ngạc thuộc quận Bắc Từ Liêm và phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 

Công suất cấp nước của nhà máy giai đoạn 1 đến năm 2020 được thiết kế là 300.000m3/ngày đêm. Dự án được chia làm 2 đợt; trong đó, đợt 1 (2015-2018), công suất đạt 150.000m3, đợt 2 đến 2020, công suất là 300.000m3/ngày đêm.

Dự án được chuẩn bị đầu tư từ quý 2/2015 đến quý 4/2015, thực hiện từ quý 4/2015 đến quý 4/2020, kết thúc và đưa vào sử dụng từ quý 1/2021.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.692 tỷ đồng từ nguồn vốn từ có của doanh nghiệp, vốn vay và huy động, đã tính toán đến phương án trượt giá đến khi hoàn thành dự án.

Theo bà Hiền, công nghệ xử lý nước thô được thực hiện theo các bước: sơ lắng cặn thô-keo tụ-trộn phản ứng-lắng ngang-lọc nhanh-lọc hữu cơ (lọc than hoạt tính)-khử trùng-bể chứa nước sạch. Nguồn nước cấp đến người dân đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội thông tin thêm, công nghệ xử lý nước mặt trong quá trình đánh giá theo dõi quan trắc tần suất thủy văn địa chất, chất lượng nước sông Hồng biến động đã manh nha nghiên cứu khoảng 15 – 20 năm nay. Do đó số liệu quan trắc thu thập hết sức tin cậy. Dây chuyền công nghệ thiết kế đảm bảo xử lý nước trong mùa khô và mùa lũ.

Dự án sử dụng ống gang dẻo, không dùng ống thủy tinh để phục vụ cho 28km đường ống truyền dẫn. Khi thiết kế, thi công công tác khảo sát được thực hiện chi tiết, cẩn thận.

 

Trên địa bàn Hà Nội có 4 đơn vị cấp nước là Cấp nước Hà Đông, Cấp nước Sơn Tây, Viwaco và Công ty nước sạch Hà Nội.

“Theo tính toán nhu cầu dùng nước trong phạm vi Công ty nước sạch Hà Nội quản lý thì đến năm 2018 – 2020 nhu cầu dùng nước theo tiêu chuẩn là 120 – 140 lít/người/ngày đêm, nhu cầu dùng nước đến năm 2016 là 730.000m3/ngày đêm, 2018 là 820.000m3/ngày đêm và đến năm 2020 là 970.000m3/ngày đêm. Với nhu cầu sử dụng nước như vậy, chúng tôi cân đối năm 2016 tổng lượng nhu cầu sẽ thiếu khoảng 48.000m3/ngày đêm, năm 2017 thiếu 58.000m3/ngày đêm”, ông Giang cho hay.

Hiện, công suất của nhà máy nước sông Đà là 300.000m3/ngày đêm, nhưng do đường ống yếu nên mới chỉ cấp được được 240.000m3/ngày đêm. Vì vậy, ông Giang cho rằng cần phải cấp bách xây dựng dự án nhà máy nước mặt sông Hồng. 

Vị này cũng cho rằng, với đầu tư của dự án sông Hồng sẽ nâng cấp nước cho toàn bộ khu vực nội đô, 14/16 xã ở Đan Phượng, toàn bộ phía Bắc Từ Liêm. Khi dự án hoàn thành chất lượng đầu ra sẽ đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, dịch vụ sẽ được nâng lên, không còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

Để tránh xảy ra những sự cố giống như dự án đường ống nước sông Đà, ông Dục cho hay, dự án nhà máy mặt nước sông Hồng dùng ống gang dẻo thì không thể vỡ được,

“Dùng chất liệu ống gang dẻo vừa kinh tế nhất, bền nhất, dễ chữa nhất. Đường ống không chôn sâu tới 6m như dự án đường ống nước sông Đà, mà chỉ chôn khoảng 1,5m nên khi có xảy ra sự cố thì cũng chữa rất nhanh”, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Hơn nữa, theo vị lãnh đạo này, suốt từ quá trình chuẩn bị đầu tư đến thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đều được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phê duyệt, chứ trước đây chủ đầu tư được phê duyệt hết, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định hoặc thẩm tra.

Về cơ chế cấp nước khi nhà máy nước này khi đi vào hoạt động, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, áp dụng như cơ chế của nhà máy nước mặt sông Đà, tức nhà đầu tư vận chuyển từ nhà máy qua truyền dẫn, đến thành phố rồi cấp qua đồng hồ tổng. Nước phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Nước được tính toán tại đồng hồ tổng, đơn giá được tài chính xây dựng và các sở chuyên ngành tính toán cụ thể, lộ trình tăng giá như thế nào cũng đã có rồi. Đến năm 2025, chúng ta đảm bảo giá nước theo giá thị trường, nhà nước không bao cấp nữa, ai mua nước thì phải đáp ứng được toàn bộ chi phí của nhà đầu tư cũng như chi phí sản xuất, truyền dẫn nước đến tận nhà dân”, ông Dục cho biết thêm.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Bình: Lật xe du lịch, 8 người chết, 19 người bị thương nặng
icon

Một vụ lật xe chở khách du lịch xảy ra trên địa phận Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Bố Trạch - Quảng Bình), khiến 8 người chết và 19 người bị thương nặng.

 
 
Quảng Nam cách ly 106 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Sáng 26/7, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết, đã cách ly tập trung 106 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Đà Nẵng.

 
 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, Hà Nội ra công điện khẩn phòng dịch Covid-19
icon

Từ 13 giờ ngày 26/7, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 về phòng, chống Covid-19.

 
 
Giám đốc Công an Hà Tĩnh nói gì về xe cơi nới, quá tải lộng hành?
icon

Trao đổi với PV về tình trạng xe cơi nới, quá tải ngang nhiên lưu thông trên quốc lộ nhưng không được xử lý, GĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang chuẩn bị thành lập đoàn công tác để tổng kiểm tra và xử lý.

 
 
Phải xử lý hình sự kịch khung những kẻ đưa người ngoài nhập cảnh trái phép
icon

Trong tình hình khẩn cấp hiện nay, để đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật các đối tượng này cần phải bị xử lý hình sự ở mức hình phạt cao nhất - Luật sư nêu ý kiến về xử lý đường dây đưa người vào VN

 
 
Cảnh sát Hà Nội phát hiện xe chở hơn 1 tấn nội tạng bốc mùi hôi thối, phân hủy
icon

Chiếc xe tải chở hơn 1 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển tại Hà Nội thì bị CSGT phát hiện, kiểm tra.

 
Phát hiện thêm 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng
icon

Công an Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra và phát hiện 21 người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trái phép trong đó chủ yếu là người Trung Quốc.

 
Bắt hung thủ đâm tài xế GrabBike trọng thương tại đê sông Đuống
icon

Khai tại cơ quan công an, hai đối tượng Giàng Seo Diu và Lưu Ngọc Vỹ thừa nhận đã thuê tài xế Quyết di chuyển rồi chọn chỗ vắng ra tay cướp xe.

 
Những quy định mới về đổi biển số xe màu trắng sang màu vàng
icon

Bắt đầu từ 1/8, những xe đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng. Đối với các xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng thì kéo dài từ 1/8 – 31/12/2021.

 
Tháo dỡ hàng loạt pano tuyên truyền ở Cửa Lò gắn quảng cáo bia
icon

Trước những ý kiến trái chiều về những tấm pa-nô tuyên truyền có dòng chữ “Bia Hà Nội” gây phản cảm, Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã cho tháo dỡ một số tấm biển để chỉnh sửa.