Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng sắp được triển khai được sử dụng ống gang dẻo và chỉ chôn sâu dưới nền đất khoảng 1,5m… thì không thể vỡ được.

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 27/10, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện công suất cấp nước sạch trên địa bàn thành phố là 900.000m3/ngày đêm, trong đó nguồn nước mặt là 300.000m3/ngày đêm, còn lại là từ nguồn nước ngầm. Trong khi đó, nhu cầu nước sạch của người dân càng tăng mà việc khai thác nguồn nước ngầm cần phải giảm dần, thay vào đó là khai thác nguồn nước mặt bởi nếu tiếp tục khai thác nước ngầm như hiện nay, nguồn nước sẽ bị ô nhiễm, cạn kiệt và gây sụt nền.

Do đó, căn cứ nhu cầu dùng nước theo quy hoạch và công suất hiện có của các nhà máy xử lý nước trên địa bàn Hà Nội, để đáp ứng nhu cầu dùng nước từ nay đến 2020 và năm 2030, cần phải xây dựng thêm một số nhà máy nước có công suất lớn, sử dụng nguồn nước mặt, và dự án xây dựng nhà máy nước mặt sông Hồng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, do Công ty CP Nước mặt sông Hồng làm chủ đầu tư.

Nhà máy này sẽ cung cấp nước sạch cho 3 huyện phía Tây của thành phố và tối thiểu là 4 quận nội thành, trong đó có quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Hà Nội đầu tư hơn 3,6 nghìn tỷ đồng xây nhà máy nước mặt sông Hồng - ảnh 1

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho rằng, khi hoàn thành dự án nhà máy nước mặt sông Hồng sẽkhông còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

“Theo quy hoạch, đến năm 2020 Hà Nội sẽ có thêm 750.000m3 nước/ngày đêm. Trong khu vực nội đô tương đối ổn định, nhu cầu chủ yếu phát triển theo khu vực đô thị, đô thị hóa đi đến đâu có nước đến đó và hệ thống cấp nước chung của thành phố cũng đi đến đó”, ông Dục cho hay.

Thông tin cụ thể về dự án, bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nước mặt sông Hồng cho biết, nhà máy sẽ được xây dựng tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng trên diện tích khoảng 20,5ha.

Mạng lưới tuyến ống được xây dựng sẽ qua địa bàn các xã: Liên Hồng, Tân Hội, Tân Lập, Liên Hà, Liên Trung thuộc huyện Đan Phượng; các phường: Thượng Cát, Tây Tựu, Minh Khai, Thụy Phương, Cổ Nhuế, Đông Ngạc thuộc quận Bắc Từ Liêm và phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 

Công suất cấp nước của nhà máy giai đoạn 1 đến năm 2020 được thiết kế là 300.000m3/ngày đêm. Dự án được chia làm 2 đợt; trong đó, đợt 1 (2015-2018), công suất đạt 150.000m3, đợt 2 đến 2020, công suất là 300.000m3/ngày đêm.

Dự án được chuẩn bị đầu tư từ quý 2/2015 đến quý 4/2015, thực hiện từ quý 4/2015 đến quý 4/2020, kết thúc và đưa vào sử dụng từ quý 1/2021.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.692 tỷ đồng từ nguồn vốn từ có của doanh nghiệp, vốn vay và huy động, đã tính toán đến phương án trượt giá đến khi hoàn thành dự án.

Theo bà Hiền, công nghệ xử lý nước thô được thực hiện theo các bước: sơ lắng cặn thô-keo tụ-trộn phản ứng-lắng ngang-lọc nhanh-lọc hữu cơ (lọc than hoạt tính)-khử trùng-bể chứa nước sạch. Nguồn nước cấp đến người dân đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội thông tin thêm, công nghệ xử lý nước mặt trong quá trình đánh giá theo dõi quan trắc tần suất thủy văn địa chất, chất lượng nước sông Hồng biến động đã manh nha nghiên cứu khoảng 15 – 20 năm nay. Do đó số liệu quan trắc thu thập hết sức tin cậy. Dây chuyền công nghệ thiết kế đảm bảo xử lý nước trong mùa khô và mùa lũ.

Dự án sử dụng ống gang dẻo, không dùng ống thủy tinh để phục vụ cho 28km đường ống truyền dẫn. Khi thiết kế, thi công công tác khảo sát được thực hiện chi tiết, cẩn thận.

 

Trên địa bàn Hà Nội có 4 đơn vị cấp nước là Cấp nước Hà Đông, Cấp nước Sơn Tây, Viwaco và Công ty nước sạch Hà Nội.

“Theo tính toán nhu cầu dùng nước trong phạm vi Công ty nước sạch Hà Nội quản lý thì đến năm 2018 – 2020 nhu cầu dùng nước theo tiêu chuẩn là 120 – 140 lít/người/ngày đêm, nhu cầu dùng nước đến năm 2016 là 730.000m3/ngày đêm, 2018 là 820.000m3/ngày đêm và đến năm 2020 là 970.000m3/ngày đêm. Với nhu cầu sử dụng nước như vậy, chúng tôi cân đối năm 2016 tổng lượng nhu cầu sẽ thiếu khoảng 48.000m3/ngày đêm, năm 2017 thiếu 58.000m3/ngày đêm”, ông Giang cho hay.

Hiện, công suất của nhà máy nước sông Đà là 300.000m3/ngày đêm, nhưng do đường ống yếu nên mới chỉ cấp được được 240.000m3/ngày đêm. Vì vậy, ông Giang cho rằng cần phải cấp bách xây dựng dự án nhà máy nước mặt sông Hồng. 

Vị này cũng cho rằng, với đầu tư của dự án sông Hồng sẽ nâng cấp nước cho toàn bộ khu vực nội đô, 14/16 xã ở Đan Phượng, toàn bộ phía Bắc Từ Liêm. Khi dự án hoàn thành chất lượng đầu ra sẽ đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, dịch vụ sẽ được nâng lên, không còn tình trạng thiếu nước đầu hè hay khi vỡ đường ống nước.

Để tránh xảy ra những sự cố giống như dự án đường ống nước sông Đà, ông Dục cho hay, dự án nhà máy mặt nước sông Hồng dùng ống gang dẻo thì không thể vỡ được,

“Dùng chất liệu ống gang dẻo vừa kinh tế nhất, bền nhất, dễ chữa nhất. Đường ống không chôn sâu tới 6m như dự án đường ống nước sông Đà, mà chỉ chôn khoảng 1,5m nên khi có xảy ra sự cố thì cũng chữa rất nhanh”, Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định.

Hơn nữa, theo vị lãnh đạo này, suốt từ quá trình chuẩn bị đầu tư đến thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đều được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phê duyệt, chứ trước đây chủ đầu tư được phê duyệt hết, cơ quan nhà nước chỉ thẩm định hoặc thẩm tra.

Về cơ chế cấp nước khi nhà máy nước này khi đi vào hoạt động, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, áp dụng như cơ chế của nhà máy nước mặt sông Đà, tức nhà đầu tư vận chuyển từ nhà máy qua truyền dẫn, đến thành phố rồi cấp qua đồng hồ tổng. Nước phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Nước được tính toán tại đồng hồ tổng, đơn giá được tài chính xây dựng và các sở chuyên ngành tính toán cụ thể, lộ trình tăng giá như thế nào cũng đã có rồi. Đến năm 2025, chúng ta đảm bảo giá nước theo giá thị trường, nhà nước không bao cấp nữa, ai mua nước thì phải đáp ứng được toàn bộ chi phí của nhà đầu tư cũng như chi phí sản xuất, truyền dẫn nước đến tận nhà dân”, ông Dục cho biết thêm.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.