Gia Lai: Hàng loạt cây gỗ quý bị chặt hạ ngay “sau lưng” trạm bảo vệ rừng

Thời gian qua trên địa bàn huyện K.Bang (Gia Lai), tình trạng chặt phá rừng tự nhiên diễn ra thường xuyên và trở nên báo động. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt cây gỗ quý bị đốn hạ không thương tiếc trước sự “bất lực” của chủ rừng cũng như cơ quan chức năng.

Một gốc cây được cho là Dã Hương, có đường kính 103cm,tại tọa độ X 1565581, Y 0517529, vừa mới bị đốn hạ, vết cắt còn rất mới. Cạnh gốc cây này còn có một số khúc gỗ bị bỏ sót lại.

Hàng loạt gỗ quý bị chặt hạ sát trạm bảo vệ rừng

Theo chân những người dân, sau khoảng gần 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi có mặt tại khoảnh 1 và khoảnh 5, tiểu khu 152, thuộc địa giới hành chính xã Nghĩa An, do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák quản lý.

Đầu tiên, chúng tôi bắt gặp một gốc cây vừa mới bị đốn hạ, dấu vết còn rất mới, nằm bên cạnh lối đi, có đường kính 54cm. Phần thân gỗ không còn tại hiện trường, chỉ để lại cành nhánh còn nguyên lá. Qua tìm hiểu được biết đây là cây gỗ Dổi, có rất nhiều năm tuổi.

Một cây Dã Hương “khủng” có đường kính 150cm bị chặt hạ tại tọa độ X 1565925, Y0516928. Tại đây, từng khúc gỗ rất lớn cũng bị bỏ lại nằm ngổn ngang trên một diện tích rộng lớn.

Bên kia đường, nằm sâu vào trong rừng khoảng 50m, tại tọa độ X 1565581, Y 0517529, một gốc cây được cho là Dã Hương, có đường kính 103cm, bị đốn hạ trước đó. Cạnh gốc cây này còn có một số khúc gỗ bị bỏ sót lại.

Cách gốc cây gỗ Dã Hương này khoảng 10m, có một gốc cây gỗ Lim đường kính 53cm cũng bị đốn hạ trong thời gian này. Đi vào sâu thêm tí nữa, một gốc cây gỗ Lim khác với đường kính 62cm cũng cùng chung số phận. Hai gốc cây này đã được cơ quan chức năng kiểm đếm và đánh dấu từ ngày 17/3/2019.

Tại tọa độ X 1565581, Y 0517529, một gốc cây được cho là Dã Hương, có đường kính 103cm, cũng vừa mới bị đốn hạ, vết cắt còn rất mới.

Đi về phía Tây Bắc, tại tọa độ X 1565925, Y0516928, thêm một cây Dã Hương “khủng” bị chặt hạ, chỗ rộng nhất đo được 150cm. Tại đây, từng khúc gỗ rất lớn cũng bị bỏ lại nằm ngổn ngang trên một diện tích rộng.

Cạnh đó, một cây gỗ Lim đường kính 60cm cũng bị đốn hạ cùng một cây gỗ Dã Hương đường kính gần 90cm khác. Tất cả các gốc cây bị chặt hạn mới này đều chưa có dấu tích kiểm đếm của cơ quan chức năng.

Cách đó không xa, cũng cạnh lối đi, một cây Dã Hương có đường kính 75cm cũng bị chặt hạ. Tất cả gỗ quý đã không còn tại hiện trường.

Gốc cây Dã Hương này có đường kính 75cm

Còn tại tọa độ X 1563797, Y 0516678, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 152, một cây gỗ Dã Hương có chỗ rộng nhất đo được trên 130cm bị “hạ gục”. Sau khi đốn hạ, do thân cây Dã Hương này bị rỗng ruột nên các đối tượng phá rừng chỉ chọn cắt những đoạn cành có thể sử dụng được mang về.

Hầu hết thân cây còn lại, chúng vứt tại chỗ, nhiều khúc gỗ có đường kính hàng trăm cm nằm ngổn ngang, la liệt. Điều đáng nói là vị trí cây Dã Hương này bị đốn hạ chỉ cách Trạm Bảo vệ rừng số 5, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák chưa đầy 1km.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ vừa đi và về, chúng tôi đã ghi nhận và thống kê được 9 cây gỗ quý bị chặt hạ, trong đó có 5 cây được cho là gỗ Dã Hương, 3 cây Lim và 1 cây gỗ Dổi. Cây bé có đường kính 54cm, cây lớn 150cm. Trong đó, chỉ có 2 cây gỗ lim đã được đội liên ngành kiểm đếm và đánh dấu.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák, huyện K.Bang chia sẻ: “Tổng diện tích rừng mà Công ty quản lý là 7.600ha, trong đó, rừng phòng hộ chỉ hơn 100ha, còn lại chủ yếu là rừng tự nhiên”.

Sau khi PV cung cấp thông tin, hình ảnh, tọa độ, ông Hòa xác nhận, hầu hết các tọa độ mà PV Infonet cung cấp đều thuộc lâm phần quản lý (riêng tọa độ X 1563797, Y 0516678, tại khoảnh 5 không thuộc Công ty mà do xã Nghĩa An quản lý) thì đơn vị này lại... nói khác.

 

Không chỉ Dã Hương mà Lim, Dổi cũng bị chặt hạ.

Theo ông Hòa, vừa rồi lâm tặc có chặt hạ một số cây, nhưng không có Dã Hương. Cây có đường kính 150cm là cây Gội tẻ. Sau khi nắm được thông tin, Công ty đã có báo cáo với Hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương thu gom được hết. Khu vực bên đó (ý nói vị trí các khu vực có cây bị chặt hạn -PV) giao cho Trạm bảo vệ rừng số 5, do ông Phạm Xuân Kỷ làm trạm trưởng.

Khi PV Infonet đề nghị được tiếp cận báo cáo thì ông Hòa thoái thác “hiện tại bộ phận phụ trách đang đi rừng chưa về kịp, sẽ cung cấp sau”.

Còn ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák thông tin: “Tiểu khu 152 có diện tích gần 100ha, Công ty mới nhận bàn giao từ Nông trường Sông Côn về. Trong quá trình quản lý, phát hiện có một số cây bị chặt, anh em đã báo cáo với Kiểm lâm địa bàn và chính quyền địa phương lập biên bản gom về quản lý”.

Gốc Dã Hương này có đường kính 130cm.

Khi PV đặt vấn đề, dưới góc độ quản lý nội bộ, Công ty có biết có bao nhiêu cây bị đốn hạ, loại cây gì, khối lượng bao nhiêu, trong thời gian nào, có hồ sơ để lưu lại hay không? Ông Bình cho biết: “Có những cây không phải mới chặt trong thời gian chúng tôi quản lý, mà chặt trước đó”.

PV hỏi thêm, nếu là cây bị chặt hạ trước khi Công ty tiếp quản, như vậy khi bàn giao rừng chắc phải có biên bản bàn giao hiện trạng?  Lí giải vấn đề này, ông Bình nói: “Chỉ bàn giao diện tích, rừng loại gì thôi, không thống kê là bị chặt bao nhiêu cây trong đấy”!?

Trong khi đó, ông Trương Thanh Hà, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện K.Bang cho rằng: “Xem bói thì ra ma, quét nhà thì ra rác. Còn đường thì còn tai nạn giao thông, còn người thì còn đau ốm bệnh tật và đi bệnh viện. Còn rừng là còn những vi phạm về rừng, không thể nào hết được”!?

Đây là gốc Dã Hương khủng, có đường kính 150cm.

Theo ông Hà, vụ việc khai thác gỗ tại tiểu khu 152 là có. Trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák, UBND xã Nghĩa An, Kiểm lâm địa bàn và các ngành chức năng đã bắt một số vụ. Trong quá trình kiểm tra, các vụ việc đều được lập biên bản rồi chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý theo đúng thẩm quyền.

“Sau khi tiếp nhận thông, tin tôi đã trực tiếp chỉ đạo xã Nghĩa An tổ chức kiểm tra truy quét, rà soát lại, đối chiếu các gốc xem gốc nào đã bắt rồi, gốc nào chưa xử lý. Nếu phát hiện (góc cây mới bị chặt hạ -PV) thuộc về kiểm lâm K.Bang thì chúng tôi xử lý kiểm lâm K.Bang. Nếu phát hiện về Công ty lâm nghiệp, thì sẽ đề nghị cấp thẩm quyền xử lý trách nhiệm của công ty lâm nghiệp”, ông Hà nói thêm.

Cuối năm 2018, hàng chục cây Dã Hương tại tiểu khu 152 bị chặt hạ nhưng chưa xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan.

Được biết, thời gian qua, tình trạng chặt phá rừng tại Gia Lai trở nên báo động. Đặc biệt là cuối năm 2018, người dân cũng phát hiện tại tiểu khu 152 có hàng chục cây Dã hương bị đốn hạ. Người dân đã chụp lại hình ảnh kèm theo tọa độ gửi lãnh đạo huyện K.Bang cùng cơ quan báo chí. Tuy nhiên, đến nay việc kiểm tra, xử lý, quy trách nhiệm cho cá nhân, tổ chức liên quan chưa được cơ quan quản lý giải quyết triệt để.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường bảo vệ rừng, bảo vệ những cây gỗ quý nhiều năm tuổi thì tại khu rừng tại K.Bang, Gia Lai vẫn đang ngày đêm bị tàn phá nặng nề. Khi rừng K.Bang bị chảy máu thì vai trò quản lý của các cấp chính quyền đang ở đâu? 

Infonet sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này!

Trần Hoàn - Hoàng Hiệp - Hải Dương
Từ khóa: Chặt phá rừng Hàng loạt cây gỗ quý bị chặt hạ Công ty Lâm nghiệp Ka Nák Huyện K.Bang Rừng K.Bang đang chảy máu
Chủ đề :

chặt phá rừng

 
List comment
 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.

 
Cảm phục cặp vợ chồng người Mông chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
icon

Từ tay trắng lập nghiệp, vợ chồng Cứ A Súa và Phàng Thị Mai (người dân dộc Mông ở Lai Châu) đã mua được đất, làm nhà và có phòng khám riêng. Phòng khám của Súa đã chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người nghèo.

 
CSGT hóa trang bắt quả tang loạt xe khách 'rùa bò' quanh bến xe Hà Nội
icon

Trinh sát Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 6 đã hóa trang phát hiện, xử lý nhiều xe khách chạy tuyến Hà Nội đi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... bất chấp quy định, chạy xe “rùa bò” để đón khách.

 
Mưa lớn tại Lai Châu gây sạt lở nhiều tuyến giao thông
icon

Từ đêm qua đến sáng nay (26/6) trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to trên diện rộng, gây sạt lở đất trên nhiều tuyến giao thông, nguy cơ lũ quét.

 
Bàn giao 110 camera giám sát phương tiện trên cao tốc Hà Nội-Lào Cai
icon

Ngày 26/6, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai.