Dự lễ Bông hồng cài áo, rơi nước mắt khi nhắc tới bố mẹ

Ngày rằm tháng 7 hay còn được gọi là “Vu lan bồn” 'Vu lan báo hiếu'. Đây là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo, xuất phát từ điển tích Bồ Tát Mục Kiền Liên cứu mẹ.

Tháng 7 cũng là tháng để nhớ ơn tổ tiên, nhớ về ông bà, cha mẹ - những đấng inh thành, dưỡng dục; tháng để các thế hệ hậu sinh thực hiện các nghi thức báo hiếu đấng sinh thành.

Theo Đại đức Thích Trí Thiện, Trụ trì chùa Kim Sơn – Lạc Hồng (Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên), sự tích lễ Vu Lan theo đạo Phật kể về Bồ Tát Mục Kiều Liên. Sau khi Mục Kiều Liên đắc quả vị A-la-hán, ông đã phát nguyện sẽ báo đáp công ơn sinh thành của mẹ.  

Sau khi thành chính quả, ông đi tìm mẹ ở các cung trời, địa ngục nhưng không thấy mẹ mình. Chỉ còn tầng địa ngục thứ 18, nơi đây thấy mẹ nhưng với thần thông của ngài cũng không vào được để cứu mẹ.

Phận đã ban cho ông áo cà xa và gậy tích trượng. Sau khi làm phép 3 lần, cửa địa ngục đã mở, nhưng một lần nữa ông cũng không thể cứu được mẹ ngài lên.

Trong kinh Vu lan của đạo Phật cho biết, bà Thanh Đề - mẹ của Bồ Tát Mục Kiều Liên - khi sống gây nhiều ác nghiệp, nên bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói. Mục Kiều Liên dùng mắt thần biết được sự việc nên vô cùng đau lòng, ông đành phải đem cơm xuống địa ngục dâng mẹ.

Tuy nhiên, khi bà Thanh Đề đưa cơm lên miệng, đồ ăn đều hóa thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đau xót, cầu khấn Đức Phật chỉ cách cứu mẹ. Đức Phật dạy chỉ có hợp sức của chúng tăng vào ngày Rằm tháng 7 mới mong cứu được mẹ ông.

Mục Kiền Liên làm theo và đã giúp bà Thanh Đề được giải thoát. Chính vì vậy, người ta đã lấy ngày Rằm tháng 7 là ngày các tội nhân thoát khỏi cảnh địa ngục, tức ngày xóa tội vong nhân hay ngày mở cửa ngục.

Trong Phật giáo, hiếu hạnh vẫn đứng đầu. Tấm lòng của con cái đối với công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ không bao giờ quá muộn. Chính vì vậy, Lễ Vu lan báo hiếu được nhiều nước tại châu Á tổ chức trong đó có Việt Nam.

Tối qua (11/8), tại Chùa Kim Sơn – Lạc Hồng cũng đã tổ chức Lễ Vu lan báo hiếu. Tham dự lễ có hàng nghìn phật tử, khách thập phương đã tới đây để nghe lại câu chuyện của Mục Kiều Liên, để thấy con đường chúng sinh cần đi, để biết mình cần báo hiếu cha mẹ nhiều hơn nữa.

*Dưới đây là một vài hình ảnh buổi lễ:

Các nhà sư làm lễ cúng dường trai tăng.

Nhiều phật tử đã không cầm được nước mắt khi nhắc tới mẹ, cha.

 

Những giọt nước mắt của những người con khi nhớ tới cha mẹ mình.

Bông hồng trắng cái áo màu trắng là không còn cha mẹ. Dù đã già nhưng nhắc tới công sinh thành của mẹ cha, bà cụ vẫn không cầm được nước mắt.

Bông hồng đỏ dành cho ai may mắn còn đủ mẹ cha.


K. Chi
Từ khóa: Lễ vu lan bông hồng cài áo ý nghĩa của lễ vu lan nên làm gì trong ngày vu lan báo hiếu cha mẹ
Chủ đề :

lễ vu lan

 
List comment
 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Nutifood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch
icon

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

 
 
Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch
icon

Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 3/8 và tin cuối cùng về bão số 2
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 3/8, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có mưa to, trời nhiều mây; riêng các tỉnh Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng. Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8.

 
 
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn nhiều nơi, nguy cơ ngập úng cục bộ
icon

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều và tối nay, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Nam Bộ còn có mưa vừa, mưa to. Từ nay đến ngày 08/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

 
 
Đắk Lắk: Đề nghị cách ly 4 khu dân cư phòng dịch
icon

UBND TP Buôn Ma Thuột đề nghị cách ly 4 khu vực dân cư từ 00 giờ 00 phút ngày 3/8 để phòng chống Covid-19

 
Phun hoá chất khử trùng phố cổ Hội An và khu vực phong tỏa
icon

Sáng nay (2/8), Tiểu đoàn Phòng hoá 78 (thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 5) đã sử dụng hơn 220kg hoá chất Chloramin B để phun khử trùng trên các tuyến phố huyết mạch và các khu vực có bệnh nhân Covid-19 ở TP Hội An.

 
Yêu 8 năm, Thượng úy biên phòng 2 lần hoãn cưới vì Covid-19
icon

Dịch Covid-19 quay trở lại, đám cưới phải hoãn lần thứ 2, Thượng úy Bộ đội Biên phòng  tâm sự rất thương vợ sắp cưới nhưng anh hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu

 
Tin mới nhất về bão số 2 và dự báo thời tiết đến ngày 11/8
icon

Bão số 2 đang ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tinh Thái Bình - Nghệ An với sức gió giật cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển vào đất liền các tỉnh từ Ninh Bình đến Nghệ An và suy yếu dần thành ATNĐ.

 
Nghệ An: Bắt hotgirl 9x 'ôm' 2kg ma túy trên đường đi tiêu thụ
icon

Móc nối với một số đối tượng ở biên giới Việt – Lào để đưa ma túy về Việt Nam tiêu thụ, Nguyễn Thị Thủy (SN 1994, trú tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương) đã bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ.