Đủ căn cứ pháp lý để thu tiền ăn đối với người cách ly phòng dịch Covid-19

Theo luật sư, với khoản tiền ăn hàng ngày của người bị cách ly, hoặc người đang được điều trị thì người được điều trị và người bị cách ly sẽ phải chi trả. Khẩu phần ăn được cung cấp theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Hình ảnh trong một khu cách ly tập trung được chia sẻ rộng rãi.

Việc mỗi ngày có thêm hàng nghìn người Việt Nam từ nước ngoài trở về và được đưa cách ly tập trung, theo dõi phát hiện virus SARS-COV-2, chắc chắn sẽ tạo nên một gánh nặng không nhỏ cho ngân sách Nhà nước.

Điều này cũng dấy lên làn sóng kêu gọi tự nguyện ủng hộ vật chất từ những người được cách ly đối với các trung tâm cách ly, nhằm giảm sức ép tài chính cho công tác phục vụ cách ly. Bên cạnh đó, dư luận cũng kêu gọi Nhà nước nên thực hiện thu phí đối với những người được cách ly.

Trên mạng xã hội, một tài khoản Facebook mang tên Hoàng Minh Trang chia sẻ hôm 17/3: “Chồng mình cách ly 14 ngày ở Củ Chi, được nhà nước chăm sóc chu đáo. Mình xin gửi lại nhà nước tiền phí cách ly là một cách ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Quốc gia. Chính phủ Việt Nam mình quá tuyệt vời, mọi người hãy cùng nhau chung tay góp mỗi người một ít để nhà nước có kinh phí chữa cho dân ta”.

Cùng với đó, tài khoản Hoàng Minh Trang đăng tải ảnh chụp giao dịch chuyển khoản với số tiền ủng hộ 9 triệu đồng vào tài khoản của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đơn vị tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

FB Hoàng Minh Trang kêu gọi ủng hộ cho công tác phòng, chống Covid-19.

Sau khi thông tin trên được chia sẻ trên một diễn đàn, đã có rất nhiều bình luận bày tỏ sự ủng hộ hành động tự nguyện trên. Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng Nhà nước nên thu phí cách ly để trang trải ít nhất là tiền ăn cho người sống trong các khu cách ly.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 cũng như quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2012 của Bộ Tài chính, khi công dân Việt Nam bị cách ly y tế, thuộc trường hợp phải cách ly cũng như những công dân bị nhiễm bệnh truyền nhiễm loại A (như virus SARS-COV-2), thì pháp luật Việt Nam quy định sẽ được miễn chi phí đi lại, chi phí thăm khám, chi phí xét nghiệm, chi phí thuốc, vật tư y tế, chi phí khám chữa bệnh.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/02/2012 của Bộ Tài chính, chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế gồm:

Được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành.

Được miễn chi phí di chuyển từ nhà (đối với trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh), từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác theo quyết định của người có thẩm quyền.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Tuy nhiên, đối với khoản tiền ăn hàng ngày của người bị cách ly, hoặc người đang được điều trị thì người được điều trị và người bị cách ly sẽ phải chi trả. Khẩu phần ăn được cung cấp theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ miễn phí tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Trên thực tế, từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra đến nay, các địa phương trên cả nước đều hỗ trợ mọi chi phí, kể cả chi phí ăn uống cho người cách ly. Tuy nhiên, nếu lượng người cách ly hoặc người nhiễm virus SARS-COV-2 tiếp tục gia tăng sẽ trở thành gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

 

“Với những người có khả năng chi trả, tôi nghĩ họ nên tự mình chi trả tiền ăn trong quá trình cách ly cũng như trong quá trình điều trị, để Nhà nước dành tiền chi trả cho những người khó khăn hơn hoặc dùng vào việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, phục vụ lại việc phòng, chống dịch bệnh. Điều này vừa thể hiện trách nhiệm cũng là thể hiện nghĩa vụ của công dân đối với cộng đồng và xã hội”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Cộng đồng mạng thể hiện sự ủng hộ công tác phòng, chống dịch bằng cách chuyển tiền vào tài khoản kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cũng theo luật sư Cường, đối với người nước ngoài đến học tập, làm việc, du lịch tại Việt Nam, theo pháp luật Việt Nam thì họ phải có trách nhiệm chi trả tất cả các chi phí liên quan trong quá trình cách ly, chữa bệnh.

“Chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu họ chi trả, nhưng việc có yêu cầu hay không phụ thuộc vào cơ chế, chính sách hoặc quy định riêng của từng địa phương cũng như cơ sở y tế”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Status của một cô giáo nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Các địa chỉ tiếp nhận ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

1. Tài khoản tại ngân hàng:

- Tên tài khoản: UBTWMTTQ Việt Nam
- Số tài khoản: 001.1.00.1932418
- Ngân hàng: Sở Giao dịch Ngân hàng thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam

2. Tài khoản tại Kho bạc:

- Tên tài khoản: UBTWMTTQ Việt Nam
- Số tài khoản: 3713.0.10587784
- Tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước

3. Bằng tiền mặt:

Phòng KH-TC (109,111), Văn phòng Cơ quan UBTWMTTQ Việt Nam (số 46 phố Tràng Thi, TP Hà Nội). Điện thoại: 02438256326; 02438256536

4. Đón tiếp và làm bảng biển ủng hộ:

Ban Phong trào Cơ quan UBTWMTTQ Việt Nam (số 46 phố Tràng Thi, TP Hà Nội). Điện thoại: 02438256327.

Hoặc ủng hộ qua Cổng thông tin Nhân đạo Quốc gia (1400). Người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị muốn ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 sử dụng cú pháp nhắn tin là:CV n ( trong đó n là số lần ủng hộ 20.000đ, n giới hạn từ 1 đến 100), gửi đến đầu số nhắn tin 1407.

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Học sinh chung tay phân loại rác bảo vệ môi trường
icon

Bảo vệ môi trường không còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà cần phải có sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

 
 
Phải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề ở Hà Nội
icon

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có công văn đề nghị các Sở, ngành, các quận huyện thị xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn đến năm 2030.

 
 
Hà Nội tìm giải pháp giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp
icon

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, xử lý chất thải trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố còn những hạn chế đã và đang tác động xấu đến môi trường.

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ đốt rơm rạ sau thu hoạch đã giảm rõ rệt
icon

Sở TN&MT Hà Nội vừa  phối hợp Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Hội thảo “Quản lý rơm rạ trên địa bàn TP Hà Nội - Hiện trạng, thách thức và cơ hội”.

 
 
Triệu tập 20 đối tượng liên quan vụ phá trắng gần 2ha rừng ở Đắk Nông
icon

Sáng nay (24/2), ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk G’long đang làm rõ hàng chục đối tượng phá hoại gần 2ha rừng tại huyện này.

 
 
Công chức, viên chức muốn tăng lương trước thời hạn cần điều kiện gì?
icon

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 08/2013/TT-BNV, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lương trước thời hạn nếu đáp ứng một số yêu cầu.

 
Hà Nội tăng nhiệt, ngày nắng ấm 28 độ C
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nền nhiệt tại miền Bắc tăng nhẹ cả ngày và đêm, ban ngày trời nắng ấm áp, nhiệt độ cao nhất 25-28 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 32 độ C.

 
Clip: Xe máy lao sang đường như tên bắn, va thẳng đầu xe container
icon

Một đoạn clip do camera giám sát giao thông tại nút giao đường tránh quốc lộ 1B đoạn qua thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ghi lại được được chia sẻ trên mạng xã hội khiến người xem đứng tim

 
Quảng Bình: Xe container lật, đè chết 2 người đi đường
icon

Đang lưu thông trên đường, bất ngờ chiếc xe container lật nhào, đè chết 2 người đi xe máy ngược chiều.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm để giúp đỡ người nghèo
icon

Đến quán cơm 5.000 ở TP Huế, ông Đoàn Ngọc Hải tự tay bưng đồ phục vụ khách hàng, cùng ăn trưa với sinh viên và người nghèo, sau đó nhận tiền ủng hộ để xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).