Trời mù mịt cả ngày, không khí Hà Nội rất xấu, ảnh hưởng sức khỏe

Không khí Hà Nội mấy ngày nay mù mịt, rất xấu, chỉ số bụi mịn PM2.5 có nồng độ cao... Tình trạng không khí này được chuyên gia dự báo sẽ còn tiếp diễn dài ngày, người dân cần chú ý để đảm bảo sức khỏe.

Trời mù mịt cả ngày, không khí Hà Nội rất xấu, ảnh hưởng sức khỏe
Trời mù mịt, sương mờ cả ngày, chất lượng không khí Hà Nội rất xấu, ảnh hưởng sức khỏe...

Không khí Hà Nội ngày hôm nay 15/12 luôn trong tình trạng mịt mù, bị bao phủ bởi lớp sương mù khá dày.

Theo kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội từ sáng sớm đến chiều tối đều cho thấy nồng độ chất ô nhiễm đang ở mức rất xấu - mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cụ thể, theo kết quả quan trắc từ các trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội và các trạm của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc ngày 15/12 tại thời điểm 8 giờ có 2 trạm ở ngưỡng rất xấu; AQI dao động trong khoảng 106 – 236, mức cảnh báo 5/6.

Đến 17 giờ chiều nay, theo thông tin cập nhật trên cổng thông tin quan trắc môi trường của Hà Nội vẫn ghi nhận 3 khu vực chất lượng không khí ở mức rất xấu, 1 khu vực ở mức kém với AQI dao động từ 136 - 256.

Hiện tượng không khí này sẽ kéo dài bao lâu và có ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho biết: Mùa này là mùa ô nhiễm, thường xảy ra vào mùa đông, bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 và vắt sang tháng 2, tháng 3 năm sau.

Theo ông, trong thời gian này, số liệu quan trắc về chất lượng không khí cho thấy chỉ số bụi mịn PM2.5 rất cao. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có ngày không khí sạch khi có gió mùa, không sương mù sẽ làm khuếch tán không khí, các bụi mịn PM2.5 sẽ bay cao, bay đi xa, làm loãng nồng độ.

 

“Thế nhưng, trong vài ngày gần đây, nhất là hôm nay, sương mù xảy ra từ sáng đến chiều tối vẫn chưa hết, không khí luẩn quẩn ở tầng thấp. Trong khi đó, các nguồn gây ô nhiễm lại không giảm, vẫn tiếp tục đi vào không khí cũng tác động đến chất lượng không khí.

Hôm nào có gió mạnh không khí sẽ đỡ hơn, còn ngày nào gió lặng vẫn sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng mù mịt, ô nhiễm như ngày hôm nay. Từ nay cho đến tháng 3, tháng 4 sang năm vẫn sẽ còn nhiều ngày thời tiết như hôm nay”, ông Tùng dự báo.

Ngoài độ ẩm, nồng độ PM2.5 rất cao trong những ngày không khí xấu, khi thở nhiều chất độc hại vào người, gây mệt mỏi.

Chính vì thế, theo ông Tùng, trong những ngày xảy ra tình trạng không khí này, người già và trẻ em hay những người mắc bệnh hen suyễn nên hạn chế ra đường. Nên ở trong nhà đóng cửa lại, sử dụng bộ lọc không khí để làm giảm nồng độ PM2.5 sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Ngoài ra, theo ông Tùng, vài ngày nay tình trạng không khí mù mịt, nồng độ PM2.5 cao xảy ra từ 2-3 giờ sáng đến 7-8 giờ thường rất cao; vì thế với người dân có thói quen đi tập thể dục từ sáng sớm cũng nên theo dõi thời tiết, quan sát để tránh đi tập vào thời điểm này. Bởi lẽ, khi càng vận động nhiều, nhịp tim tăng... thì càng hít nhiều khí độc vào phổi, gây hại cho sức khỏe.

Minh Thư

Biển Đông xuất hiện cơn bão mới, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc gây mưa rét

Biển Đông xuất hiện cơn bão mới, không khí lạnh tăng cường ở miền Bắc gây mưa rét

Một cơn bão mạnh đang hoạt động ở phía Đông Philippines có tên quốc tế là RAI, cách bờ biển Philippines khoảng 650km về phía Đông Đông Nam với sức gió giật cấp 15. Ngoài ra, đợt không khí lạnh mới sắp tràn vào miền Bắc gây mưa và rét.

 
List comment
 
 
Masterise Group “Trao yêu thương – Gửi Tết đến mọi nhà”
icon

Trong những ngày cận kề năm mới, Masterise Group chung tay cùng nhiều đoàn thể khép lại năm cũ đầy biến động bằng một cái kết đẹp, lan tỏa những giá trị nhân văn đến những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh trong thời gian qua.

 
 
Sun Group - Khi “sếu đầu đàn” vượt qua giông bão
icon

Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. 

 
 
Ngôi nhà 2 tầng xây bằng hàng chục nghìn vỏ chai thủy tinh có 1-0-2 ở Hội An
icon

Để làm nên ngôi nhà độc lạ này, hơn 5 năm qua, người thợ xây ở TP Hội An (Quảng Nam) đã đi gom vỏ chai từ các nhà hàng thải ra rồi tự tay thiết kế, xây dựng.

 
 
Khan hiếm voi con, Đắk Lắk tìm cách 'níu' voi ở lại với người
icon

Không có thế hệ voi con ra đời thì những con voi già yếu lần lượt chết đi khiến quần thể voi nhà đứng trước nguy cơ bị xóa sổ trong nay mai. Tỉnh Đắk Lắk chủ trương triển khai nhiều giải pháp bảo tồn voi nhà.

 
 
Gà mặt quỷ đắt nhất thế giới nuôi tại Quảng Ninh
icon

Hiện anh Duy cùng 'cộng sự' đã phát triển đàn gà mặt quỷ lên đến hơn 3.000 con. Đây cũng là mô hình nuôi giống gà quý đầu tiên tại Quảng Ninh.

 
 
Hoa anh đào bung nở, trường học đẹp mơ màng trong nắng
icon

Hàng chục cây hoa anh đào bung nở, khoe sắc tại điểm trường ở vùng biên giới xứ Nghệ báo hiệu một mùa xuân mới đang về, khiến mỗi ai đi qua không khỏi xao xuyến.

 
Người sở hữu đá quý hiếm 'nở' hoa, cực độc, đắt đỏ ở Đăk Lăk
icon

Trong hành trình sưu tầm đá, nhiều nghệ nhân tại Đắk Lắk đã may mắn sở hữu được những phiến đá độc lạ, quý hiếm, rất đắt giá.

 
Lễ lập bàn thờ tiền tỉ của người Dao: Làm lễ, khổ vì nhịn tiểu
icon

Lễ lập bàn thờ người Dao phải làm to bởi làm nhỏ thì không có đủ thịt lợn để chia cho hàng trăm anh em, hàng xóm, không có tiền để chia cho các thầy.

 
Cụ ông hơn 90 tuổi chống gậy đi ủng hộ 100 triệu đồng vào quỹ phòng, chống dịch
icon

Chia sẻ với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vợ chồng cụ ông hơn 90 tuổi ở Nghệ An đã dành 100 triệu tiền tiết kiệm để ủng hộ cho xã nhà trước sự cảm kích, xúc động của người dân địa phương.

 
Lễ lập bàn thờ tiền tỉ của người Dao
icon

'Không được ngủ với vợ, tắm rửa sạch sẽ rồi sáng mai đi dự lễ lập bàn thờ của xóm nhé'. Ông Hải điện làm tôi cứ khấp khởi hồi hộp ở trong lòng.