Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dường như sáng bừng lên bởi những chông hoa giấy rực rỡ màu sắc trải từ trong nhà ra tận đầu ngõ.

Cách TP Huế chưa tới 10km, làng Thanh Tiên (huyện Phú Vang) nổi tiếng với nghề làm hoa giấy được gìn giữ suốt hơn 300 năm qua đã trở thành một địa điểm thu hút du khách khi tới Huế.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, nghề này cũng nằm trong danh mục các nghề thủ công của nước ta từ thế kỷ 16-19.

Những tháng cuối năm âm lịch, từ đầu đến cuối làng Thanh Tiên đâu đâu cũng thấy màu sắc rực rỡ của những cánh hoa giấy, nhà nhà trong làng lại tập trung làm hoa tạo nên không khí tất bật, hối hả, báo hiệu ngày Tết đang đến rất gần.

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Nghệ nhân làm hoa giấy nâng niu các sản phẩm sắp được đưa ra thị trường Tết.

Để làm ra một cành hoa giấy đẹp đòi hỏi người làm phải có nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Từ nhiều tháng trước, thợ phải vót tre, phơi tre, chọn giấy, nhuộm giấy, cắt cánh, cắt nhụy hoa, tạo nếp nhăn trên hoa...

Tre được chẻ, vót mỏng, phơi khô làm thân cây hoa; giấy nhuộm, gấp nếp làm cánh hoa và lá; ruột sắn thì dùng làm nhụy; sau đó sẽ kết thành những cây hoa hoàn chỉnh.

Những sắc màu làm nên hoa giấy Thanh Tiên không hề đơn điệu nhờ 5 màu chủ yếu rất bắt mắt là hồng, tím, xanh, vàng và trắng.

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Những bông hoa sen giấy trông như hoa thật nhờ sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo của các nghệ nhân làng Thanh Tiên.

“Các công đoạn làm hoa giấy nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm cho được đẹp thì không dễ, nhất là ở công đoạn tạo nếp gấp cho cánh hoa. Nếu tạo nếp không đều thì bông hoa sẽ không được đẹp. Người nào làm hoa giấy thành thạo thì một ngày làm được khoảng 20 bông hoa...”, một nghệ nhân làm hoa giấy kể.

Sau khi hoàn thiện, hoa sẽ được cắm vào chông (hoặc lọ đối với hoa sen), một chông có 100 cây hoa, người bán sẽ vác cả chông hoa trên vai đi bán dạo khắp các phố phường hay các khu chợ. Những chông hoa rực rỡ luôn thu hút sự chú ý của du khách khi tới tham quan vùng đất Cố đô.

Bà Phan Thị Thanh, người dân làng Thanh Tiên cho biết, gia đình bà đã theo nghề làm hoa giấy rất lâu, từ đời ông cố truyền lại đến bây giờ. Những ngày cuối năm như thế này, dù trời mưa nhiều nhưng vẫn có rất nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm làm hoa tại các cơ sở sản xuất.

Theo bà Thanh, việc làm hoa cầu kỳ, nhiều công đoạn, tốn thời gian nhưng giá bán lại không cao nên phải tâm huyết lắm các hộ gia đình mới quyết giữ nghề. Giá sản phẩm hoa giấy bán ra thị trường chỉ khoảng 7.000 đồng/cặp; hoa sen giấy được ưa chuộng hơn nên giá cũng cao hơn, dao động khoảng 15.000 đồng đến 18.000 đồng mỗi bông.

Do thu nhập từ nghề làm hoa giấy thấp nên cả làng Thanh Tiên chỉ còn khoảng trên dưới 20 hộ làm nghề. Có những thời điểm tưởng chừng như nghề bị mai một, nhưng nhờ những nỗ lực giữ nghề của các nghê nhân cùng với việc tổ chức các lễ hội nhằm tôn vinh các nghề truyền thống ở Huế, nghề này đã có cơ hội sự hồi sinh. Vẫn có những người quyết tâm gắn bó với nghề, họ tìm nhiều cách để đưa sản phẩm thủ công độc đáo này đến với nhiều khách hàng ở các vùng miền. Các thanh niên trẻ ở làng Thanh Tiên cũng gìn giữ và tiếp nối nghề làm hoa giấy truyền thống.

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Ông Nguyễn Hóa có hơn 40 năm làm hoa giấy.

Có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm hoa giấy, ông Nguyễn Hóa chia sẻ, riêng những ngày cuối năm nay, ông và gia đình cần làm trên dưới 2.000 cặp hoa thờ cúng để cung cấp ra thị trường dịp Tết. Những lúc cao điểm không có người làm, các gia đình làm hoa ở Thanh Tiên phải nhờ hàng xóm làm giúp để có đủ hoa kịp bán Tết.

 

Ngoài các loại hoa giấy như hoa lan, huệ, hồng, cúc… vốn chỉ phục vụ cho nhu cầu cúng lễ, thờ tự và chỉ được làm trong dịp Tết, những năm gần đây, nghệ nhân Thân Văn Huy, người có hơn 50 năm kinh nghiệm làm hoa giấy đã phục chế nghề làm hoa sen giấy. Sản phẩm này được quảng bá rộng rãi và đã tạo nên được thương hiệu, nổi tiếng cả nước.

Hoa giấy Thanh Tiên giờ đây không chỉ nổi tiếng nơi mảnh đất Cố đô, thu hút khách đến tham quan mua sắm tại chỗ mà còn theo chân du khách đi khắp mọi miền đất nước, đến cả các vùng đất xa xôi như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan...

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Hoa sen giấy Thanh Tiên trở thành sản phẩm đặc trưng của làng nghề, nổi tiếng cả nước.
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Một trong số ít gia đình ở Thanh Tiên còn giữ nghề làm hoa giấy đã tìm chỗ đứng cho sản phẩm trong thị trường hoa thờ cúng ngày Tết.

Nghệ nhân Thân Văn Huy cho hay: "Mọi công đoạn chuẩn bị bắt đầu từ mấy tháng trước khi Huế vào mùa mưa. Ngay từ tháng Bảy âm lịch, cơ sở đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm mùa Tết. Hiện nay, cơ sở đang tập trung nhân lực tất bật sản xuất để chuẩn bị nguồn hàng cho Tết Tân Sửu và Festival Huế 2021".

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Nghệ nhân Thân Văn Huy, người đã có hơn 50 năm kinh nghiệm làm hoa giấy vẫn mải miết giữ nghề và truyền nhiệt huyết cho các thế hệ trẻ trong làng.

Ngắm bó hoa sen đầy đủ cả hoa, lá và nụ được bàn tay thợ kỳ công tạo nét, nếu không chạm tay vào, chẳng mấy ai nghĩ đó là hoa làm từ giấy. 

Nhìn những bông hoa tươi tắn như hoa thật, hầu hết du khách cũng như khách hàng đều bày tỏ sự ngưỡng mộ tài năng, sự khéo léo và nghệ thuật của các nghệ nhân làng Thanh Tiên. 

Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Hoa giấy không chỉ để thờ cúng dịp Tết mà còn mang giá trị văn hóa và thẩm mỹ, được sử dụng trong các lễ hội lớn.
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thờ cúng bằng hoa giấy đã giảm nhiều. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn luôn muốn lưu giữ nghề truyền thống 
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
Tất cả các công đoạn làm hoa giấy đều được thực hiện thủ công...
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
...cây hoa được cắm vào chông rồi đưa đi bán ở các chợ hoặc các tuyến phố lớn ở TP Huế và khu vực lân cận.

Bảo Khánh

Chủ đề :

tết

 
List comment
 
 
Làng hương nổi tiếng xứ Quảng xuất gần nghìn tấn mỗi năm
icon

Những ngày cận Tết, dọc các con đường ở làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại ngào ngạt mùi thơm của các loại hương trầm.

 
 
Làm gì để Tết vẫn vui dù hạn chế ra khỏi nhà
icon

Tết đến trong hoàn cảnh đặc biệt khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Dù mọi người cần hạn chế ra khỏi nhà, nhưng đừng vì thế mà để Tết mất đi ý nghĩa.

 
 
Chúc Tết không gặp mặt nở rộ icon, hình ảnh, lời chúc mới 'chỉ Tết mới có'
icon

Dù không thể tụ tập vì đại dịch, hãy giữ cho không khí Xuân luôn rộn ràng cùng những lời chúc đặc trưng của thời đại 4.0, dành cho nhau những lời ý nghĩa bất chấp những khoảng cách về mặt địa lý.

 
 
9 điều bạn có thể chưa biết về tiết Lập xuân
icon

Tiết Lập xuân là thuật ngữ mặt trời đầu tiên trong năm, bắt đầu vào ngày 3 tháng 2 năm nay và kết thúc vào ngày 17 tháng 2 dương lịch.

 
 
Đám cưới không chú rể của người lính biên phòng
icon

Rằm tháng Chạp, Đội trưởng Trinh sát Đồn Biên phòng Si Pa Phìn (Điện Biên), tranh thủ lúc giao ca, gọi điện thoại về quê dưới Phú Thọ để theo dõi đám cưới của mình.

 
 
Chủ nhà giảm 50% tiền phòng, tặng quà Tết cho 46 gia đình công nhân ở Bình Dương
icon

Những ngày qua, nhiều người ở trọ tại Bình Dương vui mừng khi chủ trọ thông báo giảm 50% tiền phòng trong tháng 2/2021 - tháng nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

 
Cháu bé bị bố chém trọng thương ở Đắk Lắk xuất viện, nhà hảo tâm ủng hộ sổ tiết kiệm hơn 1,4 tỷ
icon

Sau 17 ngày điều trị các vết thương do bị người bố có biểu hiện tâm thần chém, cháu K. đã hồi phục sức khỏe, được làm thủ tục xuất viện kèm theo khoản tiền hơn 1,4 tiỷ đồng trong sổ tiết kiệm.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải hội ngộ nữ ĐBQH Ksor H’Bơ Khắp với lỉnh kỉnh dép, xe đạp, sữa...
icon

Những ngày cận Tết, ông Đoàn Ngọc Hải tự lái xe lên Gia Lai, đến quê hương của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Ksor H’Bơ Khắp. Trên xe, ông chất đủ thứ, nào là sữa, dép, cặp sách.

 
Lão nông để vài tỷ trong vườn ở làng cây cảnh cổ nhất Việt Nam
icon

Ở làng này, hầu như 100 hộ dân đều làm nghề trồng cây cảnh. Đời nối đời, cha truyền con nối, đến nay tuổi của làng cũng hơn 800 năm

 
Nghệ An phân bổ hơn 727 tấn gạo hỗ trợ người nghèo Tết Nguyên đán 2021
icon

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Bùi Đình Long vừa có quyết định về việc phân bổ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.