TP.HCM khen thưởng lực lượng chống dịch sẽ không bỏ sót ai

Sáng 29/10, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của TP.HCM đã đến Bộ Y tế làm việc, gặp mặt tri ân các lực lượng y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

Không thể đong đếm hết hi sinh

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, ông Nên cho biết đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 TP. HCM đã bắt đầu ổn định. Đây cũng là thời điểm thích hợp để TP.HCM tri ân lực lượng tham gia chống dịch giúp TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Bí thư Thành ủy muốn bày tỏ tình cảm sâu sắc và lời cảm ơn chân thành, trước hết là với đội ngũ y bác sĩ - chiến sĩ áo trắng đã có mặt nơi tuyến đầu bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh vượt mọi khó khăn. Cuộc huy động nhân viên y tế với con số lên tới hơn 25.000 người là cuộc huy động lực lượng lớn nhất từ sau chiến tranh biên giới Tây Nam. Ông Nên cho biết TP.HCM vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của lực lượng nhân viên y tế khắp cả nước.


Mặc dù chưa có tổng kết, chưa có sơ kết đầy đủ toàn diện nhưng chúng ta nhìn thấy được hình ảnh, tấm gương, sự hy sinh dù âm thầm lặng lẽ

TP.HCM khen thưởng lực lượng chống dịch sẽ không bỏ sót ai
Hơn 25 nghìn người đã tham gia hỗ trợ chống Covid-19 tại TP.HCM

ở từng trận tuyến. Nhân dân thấy được, đất nước thấy được ngành y tế cả nước đã kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ chưa từng có – ông Nên cho biết.Nói về dịch tại TP.HCM, ông Nên tâm sự đây là đợt dịch lớn nhất trong lịch sử ông gặp. Nhiều bác sĩ, giáo sư già đã “gần đất xa trời” cũng nói với ông Nên rằng dịch dã khủng khiếp quá. Có những lúc mọi người loay hoay không biết làm như thế nào với virus biến chủng mới.

Ông Nên xúc động nói “ Có thể năm tháng sẽ đi qua nhưng chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi hình ảnh nhân viên y tế của gần 40 đoàn từ các tỉnh, các trường học, các vùng miền... có mặt tại đây. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến BV Bạch Mai, BV Việt Đức. Trong thời khắc khó khăn, các đồng chí vẫn tranh thủ thời gian để đào tạo đội ngũ tại chiến trường... Chúng tôi cố gắng chỉ đạo, cố gắng ghi nhận công lao không để sót ai, không có một quy định nào như bao nhiêu % mới được khen thưởng vì dịch đã vượt mức thì việc khen thưởng cũng khác”.

Người về từ tâm dịch

GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức – là người "chỉ huy" Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thiết lập tại BV Dã chiến số 13 của TP. HCM cũng không thể nào quên được cảm xúc hơn 2 tháng tại TP.HCM.

 

GS Giang cho biết ngay trong tối 27/7, ông nhận được điện thoại của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc điều nhân lực vào TP. HCM để thiết lập, vận hành 1 Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Ngay sáng 28/7, GS Giang đã vào TP.HCM để khảo sát. Ông đã khảo sát tại Thủ Đức và Bình Chánh sau đó chọn khu vực Bình Chánh.

Tâm sự về thời gian ấy, GS Giang chia sẻ "Lúc đầu tôi cũng chưa hình dung ra được thiết lập thế nào, vận hành ra sao, nhưng TP.HCM đã chia sẻ, đồng hành, hỗ trợ để việc thiết lập được nhanh chóng...

Ban đầu GS Giang dự kiến "anh em Việt Đức" phải ở lại 4- 6 tháng cùng thành phố, nhưng chỉ 2,5 tháng BV Việt Đức đã rút quân, để khống chế dịch bệnh tại một thành phố hơn 10 triệu người dân không dễ, nhưng thành phố đã làm được điều đó. Thành quả này có rất nhiều yếu tố, nhưng chúng tôi cho rằng trong đó sự vào cuộc đồng bộ, chỉ huy quyết liệt của Thành phố là rất quan trọng.

Việc xây dựng các trung tâm điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 tại TP .HCM cũng là biện pháp góp phần làm nên thành công của chiến dịch chống Covid-19 vừa qua. GS Giang cho biết các trung tâm này đã tiếp nhận điều trị các bệnh nhân nặng để tuyến dưới của Thành phố tập trung điều trị ca nhẹ. Rồi chiến lược túi thuốc tận nhà, trạm y tế lưu động…. cùng nhiều cách làm khác đã giúp thành phố chiến thắng dịch bệnh.

Hơn 600 cán bộ, nhân viên y tế của BV Việt Đức và gần 200 nhân viên y tế của BV Phụ sản TW, BV Việt Đức đã cùng nhau duy trì, vận hành hoạt động của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19.

TS Nguyễn Vũ Trung - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Củ Chi (TP.HCM) xúc động kể về nghĩa tình của cán bộ và người dân địa phương đối với lực lượng chi viện.

"Bản thân tôi chưa bao giờ tham gia chiến dịch đặc biệt như vậy. Tôi có may mắn có thời gian công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và cũng trải qua nhiều đợt phòng chống dịch như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, đợt dịch Covid-19 thứ nhất và hai, tuy nhiên đợt dịch Covid-19 lần này rất đặc biệt. Có những bài học mãi mãi không bao giờ quên được, con đường tôi đã đi, những suất cơm, cân táo được người dân Củ Chi đùm bọc cán bộ y tế chi viện…", TS Trung nhớ lại.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Nữ chủ xe bất ngờ nhận lại 500 triệu đồng đánh rơi khi đi đăng kiểm
icon

Nhặt được túi tiền hơn 500 triệu đồng, các đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã không ngần ngại truy camera để trả lại...

 
 
Mùa rươi sớm trên sông Lam
icon

Mùa rươi đến, người dân xã Trung Phúc Cường (huyện Nam Đàn, Nghệ An) lại đổ ra sông Lam để bắt rươi. Công việc săn 'lộc trời' đêm hôm khó nhọc, nhưng cũng đem lại cho người dân nơi đây nguồn thu nhập khá.

 
 
Nghệ An: Hàng ngàn nhà dân vẫn ngập sâu sau 3 ngày mưa lũ
icon

Nước đã rút dần nhưng hàng nghìn hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vẫn đang bị ngập sâu. Chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang nỗ lực khắc phục hậu quả.

 
 
Người Hà Nội được ra đường tập thể dục, mở cửa trung tâm thương mại, shop thời trang
icon

Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân được tham gia thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không tập trung quá 10 người. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm được mở bán, cửa hàng ăn uống chỉ bán mang về

 
 
Vinamilk được vinh danh tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình vì cộng đồng năm 2021
icon

Vinamilk đã được vinh danh với vị trí cao nhất trong nhiều hạng mục của các giải thưởng quốc tế uy tín: Giải thưởng CSR Toàn cầu 2021 (The Global CSR Awards) và Giải thưởng Doanh nghiệp Xuất sắc và Bền vững châu Á 2021 (ACES Awards).

 
 
Bí ẩn kho vàng vua Hàm Nghi (kỳ cuối): Khép lại một giấc mơ
icon

Kho báu chắc chỉ tồn tại trong khát vọng và mơ ước của riêng Nguyễn Hồng Công, nhưng bị chinh phục bởi quyết tâm, khao khát và đức tin cháy bỏng…

 
Bí ẩn kho vàng vua Hàm Nghi (kỳ 4): Hy vọng đến cuối... chặng đường
icon

Hàng chục năm đã lặng lẽ qua, người đàn ông vẫn gắn bó, bền gan với công việc đào núi 'quật' hầm vàng và nuôi hy vọng…

 
Bí ẩn kho vàng vua Hàm Nghi (kỳ 3): Cuộc tìm vàng dài... dằng dặc
icon

Từ bức màn huyền bí về kho vàng vua Hàm Nghi, ông Nguyễn Hồng Công đã theo đuổi cho đến cuối cuộc đời mình…

 
Bí ẩn kho vàng vua Hàm Nghi (kỳ 2): Huyền thoại qua… sử địa
icon

Những vết tích, những hiện vật được tìm thấy, được lưu giữ như phần nào hé lộ về kho báu mà trên chặng đường bôn tẩu vua Hàm Nghi đã để lại…

 
Bí ẩn kho vàng vua Hàm Nghi: Giáp mặt 'kỳ nhân'
icon

Kho vàng vua Hàm Nghi ở vùng núi Quảng Bình có hay không vẫn là điều bí ẩn. Nhưng có người đàn ông dành trọn đời mình cho việc truy tìm kho báu…