'Tôi ủng hộ nam công chức Huế mặc áo dài đi làm'

TS Nguyễn Thanh Mai cho rằng ý tưởng công chức ngành văn hóa Huế mặc áo dài nếu phù hợp trên nhiều phương diện thì có thể ủng hộ thay vì 'ném đá'.

Mạng xã hội những ngày qua có những ý kiến trái chiều trước thông tin Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế khuyến khích nam công chức của cơ quan này mặc áo dài ngũ thân đi làm việc vào ngày đầu tuần mỗi tháng.

Trao đổi với Zing về chủ đề này, TS Nguyễn Thanh Mai, giảng viên khoa Văn hóa học, Đại học Văn hóa Hà Nội, cho rằng sự phù hợp là yếu tố đặt lên hàng đầu khi đánh giá văn hóa ăn mặc.

Chấm điểm mức độ phù hợp

Sự phù hợp ở đây được đánh giá trên từng phương diện như phù hợp ngoại hình, giới tính, tính cách, thời đại, phong cách, hoàn cảnh, tính chất, đối tượng giao tiếp, nghề nghiệp...

Theo TS Mai, có thể đặt 5 câu hỏi để kiểm chứng sự phù hợp của việc mặc áo dài của công chức Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế.

cong chuc mac ao dai di lam anh 1

Nam công chức sở mặc áo dài truyền thống trong ngày thứ 2. Ảnh: Sở Văn hoá Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Câu hỏi đầu tiên là môi trường, cảnh quan ở Huế có phù hợp không. Có thể thấy điều kiện tự nhiên, không gian thanh bình, không xô bồ, phù hợp với nếp sinh hoạt truyền thống.

Thứ 2 là môi trường văn hoá Huế có phù hợp không. Huế là mảnh đất cố đô mang đậm giá trị văn hoá lịch sử. Trang phục áo dài cũng là nét đặc trưng của mảnh đất này.

Thứ 3 là tính cách người Huế có phù hợp không. Xét đến những nét tính cách đặc trưng như nhẹ nhàng, thư thái, từ tốn thì việc mặc áo dài là phù hợp.

Điểm thứ 4 là môi trường làm việc có phù hợp không. Ý tưởng này hiện chỉ phổ biến trong phạm vi công chức của ngành văn hoá. Công việc của họ gắn bó với các giá trị truyền thống và di sản nên có thể mặc áo dài.

"Tuy nhiên, nếu xét thấy trang phục này ảnh hưởng đến tác phong và năng suất công việc thì không nên", TS Nguyễn Thanh Mai lưu ý.

 

Câu hỏi thứ 5 là bản thân các công chức - chủ thể văn hoá - có mong muốn, tự hào khi mặc trang phục này hay không. Áo dài là niềm tự hào riêng của người Huế khi mặc lên. Nếu họ đã trải nghiệm và không cảm thấy bất tiện thì họ có quyền duy trì.

Vị giảng viên khoa Văn hóa học, Đại học Văn hóa Hà Nội nói nếu ý tưởng thỏa mãn cả 5 yếu tố trên thì lúc đó mới xét đến các mục đích lâu dài như nó có góp phần giữ gìn giá trị văn hoá truyền thống không, có xây dựng hình ảnh thương hiệu văn hoá vùng miền, thu hút du khách, phát triển du lịch không...

"Cá nhân tôi ủng hộ ý tưởng nam công chức văn hóa mặc áo dài. Tuy nhiên, không nên ngày nào cũng mặc", TS Nguyễn Thanh Mai chia sẻ.

Áo dài nam bị lãng quên

Trao đổi với Zing, Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa cho rằng việc Sở VH&TT Thừa Thiên - Huế khuyến khích nam công chức mặc áo dài ngũ thân vào thứ 2 đầu tuần mỗi tháng là điều rất đáng trân trọng.

"Họ mặc áo dài vào ngày thứ 2 để làm lễ chào cờ nên rất trang trọng. Còn những ngày khác, họ vẫn mặc áo quần bình thường để làm việc nên 2 vấn đề này chẳng có gì mâu thuẫn", ông Hoa đánh giá.

cong chuc mac ao dai di lam anh 2

Nam giới thời xưa mặc áo dài. Ảnh tư liệu.

Trước những ý kiến trái chiều cho rằng việc nam công chức mặc áo dài là cổ hủ, không hợp xu thế hiện đại, ông Hoa cho rằng đã có một thời kỳ, mọi người xem những giá trị truyền thống là cổ hủ, là tàn dư của văn hóa phong kiến. Để xóa bỏ định kiến lệch lạc đó, chính quyền cần quảng bá rộng rãi những giá trị văn hóa truyền thống để người dân hiểu hơn.

"Áo dài nữ được phổ biến rộng rãi, còn áo dài nam gần như bị lãng quên, bị sử dụng một cách méo mó theo hình thức sân khấu hóa không đúng chuẩn để thể hiện những nhân vật phản diện kiểu cường hào, ác bá. Vì vậy, dư luận có nhiều cách hiểu sai khi nhìn thấy nam giới mặc áo dài", ông Hoa nhận định.

Theo nhà nghiên cứu, áo dài truyền thống dành cho nam giới rất trang trọng, uy nghiêm vào thời nhà Nguyễn. Những vị quan trong triều hoặc người có chức sắc trong làng xã đều mặc áo dài.

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
PVFCCo chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
icon

Tổng giá trị PVFCCo dự kiến cho các hoạt động hỗ trợ các tỉnh miền Trung trong và sau thiên tai khoảng 2,5 tỷ đồng.

 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Chuỗi 10 nhà hàng tại Hà Nội chung tay ủng hộ miền Trung
icon

10 thùng quyên góp từ thiện 'Chung tay ủng hộ miền Trung' được nhóm chủ nhà hàng tại Hà Nội đặt tại cơ sở kinh doanh nhằm quyên đóng góp, chia sẻ nguồn thu kinh doanh gửi tới đồng bào miền Trung đang chịu thiên tai.  

 
 
Xúc động cụ bà 93 tuổi lưng còng ôm thùng mì tôm gửi xe ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
icon

Hình ảnh cụ bà lưng còng mang thùng mỳ tôm ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt khiến nhiều người rưng rưng, xúc động.

 
 
Nghệ An: Công an, bộ đội, thanh niên xuống đồng giúp dân gặt lúa
icon

Những ngày qua, lực lượng đoàn viên thanh niên, công an và bộ đội ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) đã tích cực xuống đồng gặt lúa giúp người dân.

 
Hàng chục ngàn bánh tét, chục tấn nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng gửi tâm lũ miền Trung
icon

Sáng 21/10, hàng trăm tình nguyện viên là những cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đã gói hàng chục ngàn chiếc bánh tét, gửi về giúp đỡ miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 
Hàng trăm tỷ 'đổ' về tài khoản của Thủy Tiên và chuyện 'từ thiện đúng cách'
icon

Trong hoàn cảnh nhiều tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt, một số cá nhân đã đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay vì miền Trung với số tiền lớn như ca sĩ Thủy Tiên

 
Huế: Khách sạn, nhà hàng miễn phí chỗ ăn ở cho đoàn cứu trợ người dân vùng lũ
icon

Nhiều khách sạn, nhà hàng ở trung tâm TP Huế sẵn sàng miễn phí hàng trăm chỗ ăn ở,  tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thiện nguyện đến Thừa Thiên – Huế cứu trợ, giúp đỡ người dân vùng lũ lụt vượt qua khó khăn.

 
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
icon

Từ ngày 19/10, người dân và học sinh ở Nghệ An đã tập trung cùng nhau gói bánh chưng, thức thâu đêm luộc bánh để gửi cho bà con đang gặp khó khăn trong vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.