Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới

Từ nhỏ đã theo chân cha vượt suối băng rừng bảo vệ cột mốc, coi cột mốc quốc gia như trái tim mình, suốt 24 năm qua, ông Chá Văn Cụa (người dân tộc Mông ở Thanh Hóa) đã đi mòn chân dọc đường biên

Sinh ra và lớn lên ở vùng biên giới giáp với nước bạn Lào, ông Chá Văn Cụa - một người Mông ở Thanh Hóa đã có 24 năm tình nguyện tham gia bảo vệ cột mốc nơi biên cương.

Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
Đã 24 năm qua ông Chá Văn Cụa tự nguyện bảo vệ cột mốc nơi biên cương.

24 năm bảo vệ cột mốc biên cương

Đến bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) hỏi thăm ông Chá Văn Cụa (SN 1970) không ai là không biết. Hàng chục năm qua ông là người tình nguyện cùng với cơ quan chức năng tham gia bảo vệ cột mốc vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Nhấp ngụm nước ấm, ông Cụa kể, năm 1993, bố ông - cụ Chá Nọ Dính (SN 1933) là già làng có uy tín tự nguyện xung phong đảm nhận việc bảo vệ cột mốc G11 (nay là cột mốc 320 biên giới Việt Nam - Lào) giáp với bản Hin Đăm, cụm Na Ngài, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào.

Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
Để bảo vệ cột mốc nơi biên cương, ông Cụa phải băng rừng, vượt suối, đi bộ nhiều cây số.

“Khi đó, mỗi lần bố tôi đi kiểm tra cột mốc thường gọi tôi cùng đi kiểm tra xem có dấu hiệu bất thường gì trên cột mốc không, đồng thời phát quang khu vực quanh cột mốc. Hồi ấy đường đi lại khó khăn lắm. Phải băng rừng, vượt suối, đi bộ nhiều giờ bằng con đường mòn nhỏ mới đến được đỉnh đồi nơi đặt cột mốc. Nhiều hôm trời mưa đường trơn trượt, trời tối nhưng không vì thế mà tôi cùng bố quên nhiệm vụ thăm cột mốc”, ông Cụa nhớ lại.

Đến năm 1996, do tuổi cao, sức yếu, không thể trèo đèo, lội suối lên thăm cột mốc được nên cụ Dính đã giao lại việc bảo vệ cột mốc cho ông Cụa. Kể từ đó, đã 24 năm trôi qua, ông Cụa tiếp nối truyền thống của cha mình trong việc bảo vệ cột mốc nơi biên cương.

“Được bảo vệ cột mốc biên giới là một nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của Tổ quốc. Ai cũng mong muốn bảo vệ từng tấc đất của nước nhà, và tôi cũng là một trong những người đó. Tôi cũng luôn nói với bà con dân bản về việc phải bảo vệ cột mốc nơi biên giới vì mốc còn thì người còn”, ông Cụa nói.

Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
Ông Cua trân trọng cột mốc như con tim của mình.
 

Thiếu tá Hà Văn Minh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Mèo cho biết: “Ông Cụa là một trong những người có uy tín của địa phương, am hiểu chính sách, pháp luật. Ông như một người anh em của bộ đội biên phòng và là người điển hình tiên tiến của đồng bào Mông nơi biên giới. Nhiều năm qua, ông cùng cơ quan chức năng phối hợp bảo vệ đường biên, cột mốc.

Cột mốc là trái tim của mình

PV theo chân ông Cụa lên kiểm tra cột mốc, ông Cụa chuẩn bị cho mình những vật dụng như nước uống, dao, giầy leo núi, đồ dùng cá nhân... Ông thoăn thoắt băng qua nhiều cây số đường rừng với những con dốc cao vút, lội qua nhiều con suối mới đến được đỉnh đồi nơi đặt cột mốc biên giới.

Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
PV Infonet theo chân ông Cụa lên cột mốc vùng biên Việt - Lào.

Vừa đi, ông Cụa vừa nói: “Ngay từ khi cùng cha tham gia bảo vệ cột mốc, tôi đã xem cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc chính là trái tim của mình. Khi lên thăm mốc có dấu hiệu gì bất thường xung quanh thì tôi sẽ báo cáo ngay cho lực lượng Biên phòng, chính quyền địa phương để cùng phối hợp với nước bạn Lào xử lý”.

Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
24 năm nhận nhiệm vụ bảo vệ cột mốc, đường biên, ông Cụa được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen về việc bảo vệ an ninh biên giới.

Với người đàn ông này, hành trình băng rừng, vượt suối đến thăm cột mốc, kiểm tra, phát quang cây cỏ, dọn dẹp sạch sẽ rồi mới yên tâm ra về là công việc còn sống ngày nào, còn sức khỏe là còn đi.

“Dù nắng hay mưa, cứ đến ngày tôi lại lên thăm cột mốc vì sợ kẻ thù lợi dụng mưa gió để phá hoại cột mốc. Nhiều lần tôi lên cột mốc cũng cho con trai đi cùng với mong muốn sau này về già tôi cũng sẽ truyền lại việc bảo vệ cột mốc cho con mình giống như cha tôi đã từng làm”, ông Cụa tâm sự. 

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Thực đơn bữa sáng chuẩn dinh dưỡng cho người bận rộn
icon

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tính dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu trong chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, nhất là với bữa sáng khi phải tất bật với việc đi học, đi làm. 

 
 
Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
icon

Bắt đầu triển khai làm căn cước công dân theo công nghệ mới tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử lý xong gần 600 hồ sơ nhưng chưa có lịch trả thẻ. Với những người cần thẻ gấp thì xử lý thế nào?

 
 
Ông bố bán bọc chân chống nuôi con trên vỉa hè được tặng xe, mổ mắt và hỗ trợ nuôi con
icon

Câu chuyện 'gà trống nuôi con' của anh Hùng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa cho hoàn cảnh của 2 bố con, nhiều người đã nhanh chóng tìm gặp để hỗ trợ anh Hùng và cháu bé vượt qua những khó khăn ban đầu.

 
 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

 
 
Núi cao mùa băng giá
icon

Gió lạnh từ trong các hốc núi tuôn ra cùng với mây mù và mưa phùn, báo hiệu mùa băng giá đến với vùng núi cao vô cùng khốc liệt…

 
 
Đánh người nhắc nhở gãy răng, nếu trăm người chứng kiến cùng hét lên, điều gì sẽ xảy ra?
icon

“Nếu ai cũng mũ ni che tai thì có ngày ta phải mặc giáp sắt đi ra đường.Nếu tất cả những người chứng kiến hôm đó cùng thét lên một tiếng thì cũng có thể khiến kẻ côn đồ kia phải chùn bước”, TS Khuất Thu Hồng nói.

 
Hai chàng trai bại não, liệt chân truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng
icon

Họ là những thanh niên khuyết tật, người bại liệt chân người thì bại não, nhưng bằng ý chí, nghị lực, các anh đã vượt lên số phận, tự nuôi sống bản thân và truyền cảm hứng cho nhiều người. 

 
Khủng hoảng vì hàng trăm cuộc điện thoại đòi nợ người khác vay
icon

Liên tục bị các tổ chức tín dụng gọi điện khủng bố đòi nợ vì mang mác “người thân”, “bạn bè” của người vay nợ, thậm chí bị nhầm là “người vay”, nhiều người bị gây áp lực tới  mức khủng hoảng tinh thần.

 
Quán bún đậu trả góp 'độc nhất' Hà Nội, biết được lý do ai cũng cảm động
icon

(Dân trí) - Là món ăn được nhiều người Việt yêu thích, có giá thành rẻ, bún đậu mắm tôm nay được 'lên đời' bằng hình thức thanh toán… trả góp

 
Nhặt được 23 triệu đồng, nữ sinh lớp 8 tìm trả cho người đánh mất
icon

Sau khi nhặt được 23 triệu đồng, một nữ sinh lớp 8 ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã giao toàn bộ số tiền nói trên cho công an để trả cho người đánh mất.