Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên

Ngay từ đầu Tháng Giêng, người dân ở các xóm thuộc xã Phúc Thuận (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã chuẩn bị vào vụ chè xuân đầu năm với mong ước một năm hái được nhiều lộc may mắn.
Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
Vụ chè xuân bắt đầu từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng Hai âm lịch.

Từ sáng sớm, nhiều người dân thuộc các xóm Tân Ấp 1, Tân Ấp 2, xóm 7 đã tất bật ra các bãi chè xuân để thu hoạch.

Theo người dân ở đây, chè xuân là những búp chè non mọc lên sau khi cây chè bị đốn để lại gốc khoảng 30-40cm tùy loại. Đây là vụ chè đầu tiên trong năm, mầm được mưa xuân tưới tốt nên còn được gọi là chè lộc. Hái chè xuân chính là đi hái lộc.

Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
Người dân bắt đầu thu hoạch chè xuân.

Tay thoăn thoắt hái chè, chị Nguyễn Thị Thu Hòa (người trồng chè ở xóm 7 xã Phúc Thuận) chia sẻ: "Một vụ chè chính nhà tôi thu về hơn tạ chè khô. Còn vụ xuân này thì ít hơn, khoảng 30-40kg. Chè xuân ít nhưng lại là vụ đầu nên càng phải chăm sóc kĩ càng và hái thật cẩn thận, nếu không sẽ hỏng cả vụ chè chính sau đó".

Theo người dân xã Phúc Thuận, giá chè tươi từ đầu năm đến nay khoảng hơn 20.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái.

Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên

Những người thu hoạch chè chủ yếu là hàng xóm hái đổi cho nhau.
Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
Chè xuân cần hái cẩn thận nếu không sẽ hỏng cả vụ chè.

Tại một số hộ gia đình ở xã Phúc Thuận, chè xuân chủ yếu thu hoạch rồi bán tươi cho các nhà sản xuất. Rất ít gia đình lựa chọn làm chè khô trong vụ này. Nguyên nhân là vì số lượng chè xuân thu hoạch không nhiều, để làm chè khô phải qua khá nhiều công đoạn, phức tạp và tốn kém chi phí.

 

Trước đây, người trồng chè thường quan niệm hái búp chè đúng kỹ thuật là phải một tôm hai lá. Nhưng giờ đây, người làm chè ở Thái Nguyên không còn duy trì cách thu hái truyền thống này.

Đa phần họ sản xuất chè theo nhu cầu thị trường hoặc theo đơn đặt hàng của người mua. Khách hàng thích chè đinh hay chè nõn… thì họ sẽ thu hái nguyên liệu đáp ứng đúng tiêu chí của người mua. Và quy trình chế biến, cung ứng chè vụ xuân cũng nằm trong “quy luật” chung này.

Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
Những búp chè xuân mơn mởn được ví như món lộc đầu năm đối với người trồng chè ở Thái Nguyên.

Chè sau khi thu hái cần được làm ráo nước nên phải rải đều trong những chiếc nong, nia xếp ngay ngắn trên sàn nhà. Lớp chè được hong khô thường có độ dày 10-15 cm. Người ta dùng quạt điện thổi cho những búp chè nhanh ráo nước.

Thu hái xong nhưng chưa chế biến, chè có thể bảo quản nhưng không quá 6 tiếng vì để lâu thì chè sẽ bị ôi, chất lượng thành phẩm sẽ giảm đi rất nhiều, giá bán vì thế thấp hơn.

Trong quá trình thu hái, vận chuyển và bảo quản, những người nông dân cần cù ấy không để chè búp tươi bị dập, ôi ngốt. Sau đó, họ tiến hành diệt men, vò, rũ tơi chè rồi mới cho vào tôn sao khô trên bếp lửa.

Lưu Tuyết

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
icon

Khi phát hiện cháu bé treo mình trên lan can tầng 12A của chung cư, tôi lao ra khỏi xe ô tô, tìm cách băng qua tường bao, trèo lên mái tôn để cố gắng đỡ cháu. 

 
 
Quảng Nam: Trao giấy khen cho ‘người hùng’ cứu sống 3 học sinh bị đuối nước
icon

Dù đã rất cố gắng nhưng không thể cứu được em học sinh còn lại, chàng trai trẻ Trần Văn Tròn (20 tuổi, trú phường Điện Dương) cảm thấy day dứt, cả đêm không ngủ được…

 
 
Vùng đất xuất thân của những bà Hoàng, mỹ nhân nổi tiếng
icon

Mỹ Tho theo phương ngữ Khmer là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng. Mỹ Tho có những nhan sắc mà ông trời đã ban cho từ khi mới khai thiên lập địa.

 
 
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm để giúp đỡ người nghèo
icon

Đến quán cơm 5.000 ở TP Huế, ông Đoàn Ngọc Hải tự tay bưng đồ phục vụ khách hàng, cùng ăn trưa với sinh viên và người nghèo, sau đó nhận tiền ủng hộ để xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).

 
 
Trải nhiều thăng trầm, nghệ nhân phố Hội mày mò biến hóa gốc tre lởm chởm thành tuyệt tác bạc triệu
icon

Những gốc tre xù xì, lởm chởm, khi qua đôi tay anh Huỳnh Phương Đỏ (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), chỉ trong vài giờ đã trở thành những bức tượng đầy nghệ thuật, có giá bán từ 100.000 đồng đến hàng triệu đồng.

 
 
Ông Đoàn Ngọc Hải đến Đà Lạt, người dân ùn ùn kéo đến gửi hàng trăm thùng sữa tặng trẻ em vùng cao
icon

Sáng nay (18/2), tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hàng trăm thùng sữa đặc, mì tôm… đã được người dân địa phương gửi tới ông Đoàn Ngọc Hải để chuyển cho trẻ em các tỉnh vùng cao gặp khó khăn.

 
Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
icon

“Không đếm xuể có bao nhiêu cây lộc vừng cổ hơn 300 tuổi trong làng. Người ở khắp nơi đến hỏi mua cây cổ với giá hàng trăm triệu đồng nhưng chúng tôi không bán dù là cây nhỏ nhất”. 

 
Cô gái khiếm thính mở tiệm giặt là doanh thu tiền triệu mỗi ngày giúp người cùng hoàn cảnh
icon

Cửa hàng giặt là đặc biệt bởi nhân viên phục vụ đều là người khiếm thính, lợi nhuận sẽ được sử dụng cho lớp học kỹ năng sống cho những người cùng hoàn cảnh.

 
Rơi ví có hơn 1 cây vàng, người phụ nữ may mắn được nhận lại nguyên vẹn
icon

Trong lúc làm nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An nhặt được một chiếc ví da, bên trong có nhiều tài sản giá trị lớn.

 
Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
icon

Nổi tiếng với nhiều công thức làm bánh độc đáo, chef Khu cho biết anh sẵn sàng tham gia dạy ở các lớp học làm bánh, đổi tên tuổi để “xin” các mạnh thường quân tài trợ tiền cho những hoạt động thiện nguyện.