Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP

Nghe tin cách ly toàn thành phố, chủ một hệ thống khách sạn ở Đà Nẵng đã nghĩ ngay phải giúp đỡ những người nghèo, lao động mất việc vì dịch. Hằng ngày, nữ giám đốc dậy sớm, đi chợ, chuẩn bị hàng trăm suất cơm miễn phí.

Chị Hồ Thị An Vy, chủ 3 khách sạn ở Đà Nẵng chia sẻ, dù doanh nghiệp của chị cũng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng khi nghĩ đến những người nghèo, chị đã quyết định làm các suất cơm miễn phí, chia sẻ phần nào khó khăn với bà con giữa mùa dịch.

Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP
Khách sạn đóng cửa nhưng bên trong các nhân viên vẫn tích cực làm hàng trăm suất cơm mỗi ngày, phát miễn phí cho lao động nghèo, người gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

“Ngày 28/7, Đà Nẵng có lệnh cách ly xã hội toàn thành phố, vì thế, những người lao động, những người nghèo chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không có việc làm, không có thu nhập, hàng quán thì đóng cửa. Những suất cơm là thứ mà mọi người cần nhất lúc này.

Ngay sau biết thông báo cách ly xã hội toàn TP Đà Nẵng, tôi quyết định mỗi ngày sẽ nấu cơm hỗ trợ họ. Những người nghèo, người nhặt ve chai, lao công, xe ôm, thợ hồ, bảo vệ… có thể đến nhận cơm miễn phí. Tôi sẽ cố gắng duy trì cho đến khi thành phố hết cách ly xã hội”, chị Vy nói.

Ban đầu chị dự định nấu khoảng 150 suất mỗi ngày phát cho người nghèo, nhưng sau đó số lượng ngày càng tăng vì chị còn làm thêm các suất cơm miễn phí cho lực lượng dân quân tự vệ làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát. Khi các công nhân vệ sinh môi trường nhờ hỗ trợ 50 suất ăn sáng miễn phí, chị Vy cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình.

Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP
Mỗi ngày có khoảng 150 suất cơm trưa miễn phí được phát cho người nghèo, lực lượng dân quân tự vệ tại chốt kiểm soát dịch bệnh.

Để chuẩn bị các suất ăn trưa, hằng ngày đích thân chị Vy đi chợ từ 6h sáng; sau đó, chị cùng các nhân viên của mình bắt tay vào chế biến, phân chia suất ăn. Mỗi suất cơm sẽ gồm 2 món mặn, rau và canh, đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Hơn chục nhân viên của chị quê ở Quảng Nam và Quảng Trị, do không kịp về nên ở lại khách sạn. Họ được lo ăn ở và phụ giúp chị làm việc thiện nguyện.

Hằng ngày, cứ đến khoảng 10h sáng, những người lao động vất vả, những người gặp khó khăn trong mùa dịch đã có mặt tại tại khách sạn của chị Vy tại quận Ngũ Hành Sơn để nhận phần cơm trưa. Mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang và đứng giãn cách 2m.

 

“Nhận được các suất ăn, họ rất xúc động. Họ nói lời cảm ơn khiến tôi vui và hạnh phúc, không còn cảm thấy khó khăn hay vất vả gì nữa. Chỉ cần người dân Đà Nẵng đồng lòng thì sẽ vượt qua được hết khó khăn”, chị Vy tâm sự.

Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP
Chị Hồ Thị An Vy (mặc áo đen).

Bên cạnh phát cơm trực tiếp tại khách sạn, những suất cơm nghĩa tình này còn được nhân viên của chị trực tiếp mang đến trao tận tay lực lượng dân quân, công an ở chốt kiểm soát và những người nghèo, người lao động gặp khó khăn ở các địa điểm như chân cầu Trần Thị Lý, Chợ Cồn…

Đúng 10h, ông Nguyễn Văn Công (phường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê) đến khách sạn nhận 20 suất cơm, ông đóng thùng cẩn thận, buộc vào sau xe máy. Ông là nhân viên của khách sạn, tình nguyện hằng ngày đến lấy cơm, giao tận nơi cho những hoàn cảnh khó khăn, việc này nhằm tránh nguy cơ tụ tập đông người và giúp các hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đến nhận.

Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP
Những phần cơm miễn phí sẻ chia khó khăn với những lao động nghèo.

“Những người nghèo bình thường họ đã khó khăn, nay dịch Covid-19 lại càng khó khăn hơn. Những mạnh thường quân có điều kiện họ ủng hộ vật chất, tiền của, còn tôi không có gì chỉ có thể đóng góp một chút công, cùng chung tay giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nhận được các suất cơm miễn phí này họ mừng lắm”, ông Công chia sẻ.

Đà Nẵng: Ấm lòng những suất cơm nóng phát miễn phí ngày cách ly TP
Ông Nguyễn Văn Công nhận các suất cơm miễn phí để đi giao tận nơi cho người nghèo.

Cầm trên tay hai suất cơm, ông Thành (55 tuổi) kể, ông từ Quảng Trị vào đây thuê nhà trọ, chạy GrabBike để nuôi con trai học đại học. Từ ngày thành phố cách ly, ông Thành phải nghỉ làm, không có thu nhập. May nhờ có những suất cơm này mà bố con ông Thành bớt nỗi lo miếng ăn, yên tâm ở lại thành phố cách ly.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Yêu 8 năm, Thượng úy biên phòng 2 lần hoãn cưới vì Covid-19
icon

Dịch Covid-19 quay trở lại, đám cưới phải hoãn lần thứ 2, Thượng úy Bộ đội Biên phòng  tâm sự rất thương vợ sắp cưới nhưng anh hiểu việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và cộng đồng là việc quan trọng hàng đầu

 
 
Dịch Covid-19 trong con mắt của 'người nhà quê'
icon

Quê nhà những ngày này thật bình yên. Sáng chợt tỉnh giấc bởi tiếng chim ríu rít gọi nhau bên khung cửa sổ, đàn vịt chưa được ăn nhốn nháo kêu cạc cạc phá vỡ không gian yên tĩnh.

 
 
Người phụ nữ may mắn nhận lại tài sản gần 300 triệu đồng nhờ CSCĐ
icon

Đang rất hoang mang, lo lắng vì bị mất số tài sản lớn, chị Bình nhận được thông báo từ Công an phường Thượng Thanh về một chiếc túi xách có người nhặt được và mời đến xác nhận.

 
 
Quảng Bình: Nhà thầu ròng rã đòi nợ suốt 15 năm, 3 đời chủ tịch xã chưa hẹn ngày trả
icon

Các công trình xây dựng đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2005, thế nhưng suốt gần 15 năm qua, trải qua 3 đời Chủ tịch, UBND xã Phù Hóa vẫn “chây ỳ” không trả nợ nhà thầu.

 
 
Những chuyến xe chở “yêu thương” đến tuyến đầu chống dịch ở Đà Nẵng
icon

Tại chốt cách ly trước Bệnh viện C Đà Nẵng, hàng loạt xe tải nối đuôi nhau mang hàng hoá ủng hộ các y, bác sỹ đang ngày đêm chống dịch.

 
 
'Biến đất thành cơm', người thương binh cần cù giúp hàng chục gia đình CCB ổn định cuộc sống
icon

Sáng ngời chất lính giữa thời bình, bản lĩnh kiên cường, vượt qua nhiều khó khăn, ông Nguyễn Văn Sáu đã thành công với nhà máy sản xuất gạch tuynel, tạo công việc cho gần 40 lao động là thân nhân cựu chiến binh.

 
Nữ họa sĩ 'phù phép' những bức tranh vải độc đáo
icon

Nữ hoạ sỹ Trần Thanh Thục năm nay tròn 60 tuổi. Bà đã có hơn 30 năm sống với thế giới của những mảnh vải màu sắc để tạo nên hàng trăm bức tranh độc đáo.

 
Có một ngọn thác biết gây cười
icon

Vừa đặt chân xuống nước, đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...

 
Nutifood đồng hành cùng bộ đội biên phòng chống dịch
icon

NutiFood tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng cho bộ đội biên phòng Tây Ninh và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

 
Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch
icon

Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.