Những người cứu nạn trong lũ dữ

“Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. 4 anh em quần nhau với lũ dữ, lần lượt đưa từng hành khách vào bờ'...

14 giờ ngày 19/10, chúng tôi có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E đoạn qua TDP Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch), nơi chiếc xe khách của nhà xe Hiếu Hòa mang BKS 43B-02454 chạy tuyến Nam Định-Đà Nẵng bị nước lũ cuốn trôi và được các lực lượng cứu hộ, cứu nạn (CHCN) cùng người dân thị trấn và huyện Bố Trạch cứu nạn thành công.

Chuyến xe đi lạc

Ngầm tràn Khe Ngát lúc 14 giờ ngày 19/10 mưa vẫn còn rất to, nước chảy xiết, sâu khoảng 1,5 mét. Nơi đây, phía hai đầu ngầm đều có chốt chặn của lực lượng quân sự thị trấn Nông trường Việt Trung. Bám theo dòng suối đục ngầu, theo hướng Tây Bắc khoảng 500 mét, chiếc xe khách giường nằm vẫn đang nằm đơn độc giữa nước lũ.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E, nơi xảy ra vụ xe khách bị lũ cuốn trôi.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) thị trấn Nông trường Việt Trung Dương Minh Thắng cho hay: “Khoảng 1 giờ 5 phút sáng 19/10, chiếc xe khách chạy theo hướng Bắc-Nam. Đêm khuya, mưa lớn, tài xế không quen đường, khi đến ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 9E và đường Hồ Chí Minh nhánh đông, đáng nhẽ chạy thẳng thì tài xế rẽ phải qua đường 9E. Xe qua ngầm tràn Khe Ngát, mặc dù có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng tài xế vẫn cho xe vượt ngầm. Và kết quả là xe bị dòng nước cuốn trôi”.

Những người cứu nạn trong lũ dữ

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn triển khai cứu hộ xe khách BKS 43B-02454.

Theo lời anh Dương Minh Thắng, khi nghe tin cấp báo có phương tiện bị nạn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) và CHCN thị trấn Nông trường Việt Trung nhanh chóng báo cáo lên cấp trên và huy động lực lượng quân sự, công an cùng nhân dân ở bản Khe Ngát và tổ dân phố (TDP) Chiến Thắng cơ động ứng cứu. Trên xe khách bị nạn lúc này có 18 người gồm 2 tài xế và 16 hành khách (trong đó có 4 phụ nữ và một cháu nhỏ 2 tuổi). Tài sản đáng kể nhất là 3 xe máy cùng hành lý của khách.

Sau khi tập trung quân đầy đủ, nghiên cứu kỹ phương án CHCN, lực lượng CHCN quyết định cho những cán bộ, người dân giỏi bơi lội cột dây thừng ngang người, bơi tiếp cận xe khách bị nạn. Khi hành khách trên xe trang bị đủ áo phao, lần lượt từng người một được đội cứu hộ kèm chặt để lực lượng trên bờ kéo vào.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Triển khai phương án cứu hành khách vào bờ.

Cuộc giải cứu bắt đầu từ 2 giờ. Đến gần 4 giờ sáng thì tất cả hành khách trên xe đều được đưa vào bờ an toàn. Từ 4 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, lực lượng CHCN bắt đầu chuyển qua cứu tài sản, hành lý hành khách. Sau khi vào bờ an toàn, tất cả hành khách được đưa về Trạm y tế thị trấn Nông trường Việt Trung chăm sóc và kiểm tra sức khỏe.

 

Những người cứu nạn trong lũ dữ

Người dân có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát chứng kiến toàn bộ quá trình CHCN xe khách BKS 43B-02454 đều bày tỏ sự khâm phục đối với anh Đặng Quang Khải, Công an thị trấn Nông trường Việt Trung và 3 người dân quả cảm là các anh Dương Đan Phượng, Dương Trọng Đoàn và Mai Xuân Thủy cùng ở TDP Chiến Thắng.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Hành khách được đưa về Trạm y tế thị trấn Nông trường Việt Trung kiểm tra, chăm sóc sức khỏe.

Anh Dương Đan Phượng, nguyên bộ đội hải quân có nhiều kinh nghiệm về sông nước. Phương án đề xuất cứu CHCN hành khách mắc kẹt giữa dòng lũ do anh đề xuất được chấp nhận và thành công.

“Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. Và cứ như vậy, bốn anh em chúng tôi quần nhau với lũ dữ lần lượt đưa từng hành khách vào bờ trong vỡ òa hạnh phúc của nhiều người tham gia CHCN”, anh Phượng cho biết.

“Lúc đó, anh em chúng tôi không còn biết đến nguy hiểm bản thân, chỉ mong sớm giải cứu được hết hành khách trên xe bị nạn, đưa vào bờ an toàn”, anh Dương Trọng Đoàn chia sẻ thêm.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Những tập thể, cá nhân tham gia CHCN được UBND thị trấn Nông trường Việt Trung khen thưởng

Vào chiều ngày 19/10, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung tổ chức buổi lễ tuyên dương và trao thưởng cho các lực lượng tham gia CHCN xe khách BKS 43B-02454. Các cá nhân Đặng Quang Khải, Dương Đan Phượng, Dương Trọng Đoàn và Mai Xuân Thủy được thưởng nóng mỗi người một triệu đồng.

Theo baoquangbinh.vn

 
List comment
 
 
Chủ khách sạn cho người dân ở miễn phí tránh lũ
icon

Một tập đoàn tại TP Hà Tĩnh mời người dân có nhà bị ngập sâu vào 2 khách sạn ở miễn phí trong những ngày lũ. Hiện họ đã tiếp nhận 35 hộ với gần 100 người.

 
 
Nghệ sĩ Việt chở áo phao, đèn pin, nhu yếu phẩm cứu trợ miền Trung
icon

Người dân cả nước đang hướng về miền Trung, trong đó không ít ca sĩ, diễn viên tham gia tích cực. Mỗi người một cách, nhưng hầu hết họ chọn cách hỗ trợ thiết thực, đáp ứng đúng nhu cầu hàng đầu của bà con lúc này.

 
 
'Cò' tiền từ thiện giữa vùng lũ, xử sao?
icon

Người phụ nữ 'ăn chặn' 3 triệu trong tổng số 8 triệu đồng mà ca sĩ Thuỷ Tiên tặng cho người nghèo khó có thể bào chữa theo cách này hay cách khác, nhưng hành động 'cò từ thiện' rất khó chấp nhận và đáng bị lên án.

 
 
Quảng Nam: 2 nữ sinh bị cuốn trôi khi qua cầu ngập nước, một em tử vong
icon

Tối 18/10, UBND xã Duy Trung (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước làm một học sinh tử vong.

 
 
Thủy Tiên bức xúc, quyết đòi lại tiền từ thiện bị một người phụ nữ “ăn chặn”
icon

Những chia sẻ mới đây của Thủy Tiên về chuyện 'ăn chặn' tiền từ thiện đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 
 
Di quan, tiễn đưa 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng về với đất mẹ
icon

Sau lễ truy điệu, 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn ở thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được di quan về với đất mẹ.

 
Quảng Nam: Tìm thấy thi thể thiếu niên mất tích 3 ngày trước
icon

Trưa 18/10, UBND xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phát hiện một thi thể thiếu niên nổi trên sông Trường Giang.

 
Nghệ An: Lật thuyền trên sông Giăng, 1 người mất tích
icon

Trong lúc chèo thuyền trên sông Giăng (huyện Thanh Chương, Nghệ An), chiếc thuyền chở 3 người không may bị lật, 2 may mắn được cứu sống, còn 1 người vẫn đang mất tích.

 
Quảng Nam: Phát hiện thi thể một người đàn ông nước ngoài trên biển
icon

Trưa 18/10, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa phát hiện một thi thể ở bờ biển Kim Đông, phường Điện Ngọc.  

 
Hà Tĩnh: Mưa lớn đổ về, hồ Ngàn Trươi tiến hành xả lũ
icon

Trong những ngày tới, khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có lượng mưa từ 400mm đến 700mm. Để đảm bảo an toàn, hồ Ngàn Trươi (Vũ Quang, Hà Tĩnh) bắt đầu xả lũ từ 1h sáng nay (18/10).