Những người cứu nạn trong lũ dữ

“Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. 4 anh em quần nhau với lũ dữ, lần lượt đưa từng hành khách vào bờ'...

14 giờ ngày 19/10, chúng tôi có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E đoạn qua TDP Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch), nơi chiếc xe khách của nhà xe Hiếu Hòa mang BKS 43B-02454 chạy tuyến Nam Định-Đà Nẵng bị nước lũ cuốn trôi và được các lực lượng cứu hộ, cứu nạn (CHCN) cùng người dân thị trấn và huyện Bố Trạch cứu nạn thành công.

Chuyến xe đi lạc

Ngầm tràn Khe Ngát lúc 14 giờ ngày 19/10 mưa vẫn còn rất to, nước chảy xiết, sâu khoảng 1,5 mét. Nơi đây, phía hai đầu ngầm đều có chốt chặn của lực lượng quân sự thị trấn Nông trường Việt Trung. Bám theo dòng suối đục ngầu, theo hướng Tây Bắc khoảng 500 mét, chiếc xe khách giường nằm vẫn đang nằm đơn độc giữa nước lũ.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E, nơi xảy ra vụ xe khách bị lũ cuốn trôi.

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự (BCHQS) thị trấn Nông trường Việt Trung Dương Minh Thắng cho hay: “Khoảng 1 giờ 5 phút sáng 19/10, chiếc xe khách chạy theo hướng Bắc-Nam. Đêm khuya, mưa lớn, tài xế không quen đường, khi đến ngã ba giao nhau giữa Quốc lộ 9E và đường Hồ Chí Minh nhánh đông, đáng nhẽ chạy thẳng thì tài xế rẽ phải qua đường 9E. Xe qua ngầm tràn Khe Ngát, mặc dù có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng tài xế vẫn cho xe vượt ngầm. Và kết quả là xe bị dòng nước cuốn trôi”.

Những người cứu nạn trong lũ dữ

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn triển khai cứu hộ xe khách BKS 43B-02454.

Theo lời anh Dương Minh Thắng, khi nghe tin cấp báo có phương tiện bị nạn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) và CHCN thị trấn Nông trường Việt Trung nhanh chóng báo cáo lên cấp trên và huy động lực lượng quân sự, công an cùng nhân dân ở bản Khe Ngát và tổ dân phố (TDP) Chiến Thắng cơ động ứng cứu. Trên xe khách bị nạn lúc này có 18 người gồm 2 tài xế và 16 hành khách (trong đó có 4 phụ nữ và một cháu nhỏ 2 tuổi). Tài sản đáng kể nhất là 3 xe máy cùng hành lý của khách.

Sau khi tập trung quân đầy đủ, nghiên cứu kỹ phương án CHCN, lực lượng CHCN quyết định cho những cán bộ, người dân giỏi bơi lội cột dây thừng ngang người, bơi tiếp cận xe khách bị nạn. Khi hành khách trên xe trang bị đủ áo phao, lần lượt từng người một được đội cứu hộ kèm chặt để lực lượng trên bờ kéo vào.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Triển khai phương án cứu hành khách vào bờ.

Cuộc giải cứu bắt đầu từ 2 giờ. Đến gần 4 giờ sáng thì tất cả hành khách trên xe đều được đưa vào bờ an toàn. Từ 4 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, lực lượng CHCN bắt đầu chuyển qua cứu tài sản, hành lý hành khách. Sau khi vào bờ an toàn, tất cả hành khách được đưa về Trạm y tế thị trấn Nông trường Việt Trung chăm sóc và kiểm tra sức khỏe.

 

Những người cứu nạn trong lũ dữ

Người dân có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát chứng kiến toàn bộ quá trình CHCN xe khách BKS 43B-02454 đều bày tỏ sự khâm phục đối với anh Đặng Quang Khải, Công an thị trấn Nông trường Việt Trung và 3 người dân quả cảm là các anh Dương Đan Phượng, Dương Trọng Đoàn và Mai Xuân Thủy cùng ở TDP Chiến Thắng.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Hành khách được đưa về Trạm y tế thị trấn Nông trường Việt Trung kiểm tra, chăm sóc sức khỏe.

Anh Dương Đan Phượng, nguyên bộ đội hải quân có nhiều kinh nghiệm về sông nước. Phương án đề xuất cứu CHCN hành khách mắc kẹt giữa dòng lũ do anh đề xuất được chấp nhận và thành công.

“Chúng tôi cột chặt dây thừng vào người, chọn khoảng cách hợp lý phía trên dòng lũ rồi bơi ra sao cho khi đến địa điểm xe gặp nạn là bám được. Và cứ như vậy, bốn anh em chúng tôi quần nhau với lũ dữ lần lượt đưa từng hành khách vào bờ trong vỡ òa hạnh phúc của nhiều người tham gia CHCN”, anh Phượng cho biết.

“Lúc đó, anh em chúng tôi không còn biết đến nguy hiểm bản thân, chỉ mong sớm giải cứu được hết hành khách trên xe bị nạn, đưa vào bờ an toàn”, anh Dương Trọng Đoàn chia sẻ thêm.

Những người cứu nạn trong lũ dữ
Những tập thể, cá nhân tham gia CHCN được UBND thị trấn Nông trường Việt Trung khen thưởng

Vào chiều ngày 19/10, UBND thị trấn Nông trường Việt Trung tổ chức buổi lễ tuyên dương và trao thưởng cho các lực lượng tham gia CHCN xe khách BKS 43B-02454. Các cá nhân Đặng Quang Khải, Dương Đan Phượng, Dương Trọng Đoàn và Mai Xuân Thủy được thưởng nóng mỗi người một triệu đồng.

Theo baoquangbinh.vn

 
List comment
 
 
Thực đơn bữa sáng chuẩn dinh dưỡng cho người bận rộn
icon

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tính dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu trong chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, nhất là với bữa sáng khi phải tất bật với việc đi học, đi làm. 

 
 
Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
icon

Bắt đầu triển khai làm căn cước công dân theo công nghệ mới tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử lý xong gần 600 hồ sơ nhưng chưa có lịch trả thẻ. Với những người cần thẻ gấp thì xử lý thế nào?

 
 
Ông bố bán bọc chân chống nuôi con trên vỉa hè được tặng xe, mổ mắt và hỗ trợ nuôi con
icon

Câu chuyện 'gà trống nuôi con' của anh Hùng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa cho hoàn cảnh của 2 bố con, nhiều người đã nhanh chóng tìm gặp để hỗ trợ anh Hùng và cháu bé vượt qua những khó khăn ban đầu.

 
 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

 
 
Núi cao mùa băng giá
icon

Gió lạnh từ trong các hốc núi tuôn ra cùng với mây mù và mưa phùn, báo hiệu mùa băng giá đến với vùng núi cao vô cùng khốc liệt…

 
 
Đánh người nhắc nhở gãy răng, nếu trăm người chứng kiến cùng hét lên, điều gì sẽ xảy ra?
icon

“Nếu ai cũng mũ ni che tai thì có ngày ta phải mặc giáp sắt đi ra đường.Nếu tất cả những người chứng kiến hôm đó cùng thét lên một tiếng thì cũng có thể khiến kẻ côn đồ kia phải chùn bước”, TS Khuất Thu Hồng nói.

 
Hai chàng trai bại não, liệt chân truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng
icon

Họ là những thanh niên khuyết tật, người bại liệt chân người thì bại não, nhưng bằng ý chí, nghị lực, các anh đã vượt lên số phận, tự nuôi sống bản thân và truyền cảm hứng cho nhiều người. 

 
Khủng hoảng vì hàng trăm cuộc điện thoại đòi nợ người khác vay
icon

Liên tục bị các tổ chức tín dụng gọi điện khủng bố đòi nợ vì mang mác “người thân”, “bạn bè” của người vay nợ, thậm chí bị nhầm là “người vay”, nhiều người bị gây áp lực tới  mức khủng hoảng tinh thần.

 
Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
icon

Từ nhỏ đã theo chân cha vượt suối băng rừng bảo vệ cột mốc, coi cột mốc quốc gia như trái tim mình, suốt 24 năm qua, ông Chá Văn Cụa (người dân tộc Mông ở Thanh Hóa) đã đi mòn chân dọc đường biên

 
Quán bún đậu trả góp 'độc nhất' Hà Nội, biết được lý do ai cũng cảm động
icon

(Dân trí) - Là món ăn được nhiều người Việt yêu thích, có giá thành rẻ, bún đậu mắm tôm nay được 'lên đời' bằng hình thức thanh toán… trả góp