Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM

Giữa lúc TP.HCM trở thành tâm dịch Covid-19 lớn của cả nước người dân Quảng Bình kêu gọi góp cá gửi TP.HCM.

Sau 2 ngày phát động chương trình "Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM", nhóm vận động do bạn Trần Thùy Dung (CLB Du lịch Quảng Bình) đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình. Đến nay, số tiền nhận được tương đương 5 tấn cá nục.

Chia sẻ với Infonet, chị Trần Thị Dung cho biết  theo dõi sát tình hình dịch Covid-19. Khi dịch xảy ra ở TP.HCM, chị Dung cũng có bạn bè trong đó nên cập nhật hàng ngày.

Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM
Người dân Quảng Bình góp tiền mua cá nục gửi vào TP.HCM thông qua nhóm CLB du lịch Quảng Bình.

Đặc thù TP.HCM có nhiều người dân từ các địa phương đổ về, nhiều tầng lớp lao động từ người giàu tới người nghèo. Nhóm chị Dung muốn chung tay làm điều gì đó cho vùng dịch. Ý tưởng góp cá cho TP.HCM được lên ngay sau đó.

Theo chị Dung, mùa này biển miền Trung vào mùa cá nục. Ngư dân đi đánh bắt trong ngày nên cá rất tươi ngon. Cá nục là hải sản lành tính cho tất cả mọi người.

Để chọn cá tươi ngon, chị Dung và mọi người xuống tận chợ cá Nhơn Trạch, Quảng Minh từ sáng sớm. Cá được mua tại thuyền của ngư dân với giá khoảng 16.000 đồng/kg. Các thành viên trong nhóm sẽ ra chợ cá từ 5h sáng để chờ thuyền cập bờ là có thể chọn cá.

Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM
Cá mua về sẽ được sơ chế sạch sẽ.

Sau khi mua xong, mọi người sẽ sơ chế, phân chia, đóng hộp và gửi vào cấp đông để bảo quản cá tươi ngon.

Nhóm của chị Dung cũng được một kho cấp đông chuyên dụng ở cảng cá Nhơn Trạch hỗ trợ, đảm bảo tươi ngon, an toàn thực phẩm.

Cấp đông khoảng 1 ngày, khi cá đông cứng sẽ được xếp vào thùng xốp và rải thêm đá bào để giữ nhiệt. Toàn bộ cá được chuyển vào TP.HCM bằng xe lạnh chuyên dụng thực phẩm.

 
Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM
Các thành viên trực tiếp ra cảng mua cá tươi.

Theo dự kiến, ngày 3/7, xe chở 3 tấn cá đầu tiên sẽ từ Quảng Bình vào TP.HCM, sau đó sẽ chuyển thêm nhiều chuyến khác.

Khi vào TP.HCM, nhóm được những người quê Quảng Bình đang sinh sống tại đây hỗ trợ nhận hàng và phân chia đến những khu vực tiếp nhận thực phẩm.

Chị Dung ước tính sẽ được hỗ trợ xe lạnh để chia sẻ cá ra các quận. "Tủ lạnh yêu thương 0 đồng" ở các địa phương vùng dịch sẽ là nơi tiếp nhận cá để cung cấp cho bà con. Hiện, nhóm cũng liên hệ với các cơ quan tại TP.HCM để tìm hiểu việc đi lại ở các khu vực như thế nào, khu nào người dân cần hỗ trợ nhất.

"Với hi vọng chia sẻ để yêu thương, mỗi gia đình chỉ một nhận một cân cá cũng giúp họ vui hơn", chị Dung bày tỏ.

Sau nhiều ngày kêu gọi, đến nay chương trình “Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM” đã có rất nhiều người ở các nơi khác gửi tiền để cùng nhau góp cá.

Người Quảng Bình góp cá gửi TP.HCM
Đến nay không chỉ có người Quảng Bình góp cá mà rất nhiều người ở các tỉnh thành cũng chung tay.

Chị Dung chia sẻ thêm, có người thấy nhóm kêu gọi góp cá, họ chỉ góp 20.000 đồng với hi vọng có thể lan tỏa việc làm tốt, niềm vui giữa mùa dịch. Chỉ cần mỗi người góp 20.000 đồng, nhiều người cùng góp thì hàng trăm, hàng nghìn gia đình ở TP.HCM sẽ có thêm cá.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Đội “shipper tình nguyện” giữa mùa dịch
icon

Những ngày này, không kể nắng mưa, các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội “shipper tình nguyện” ở La Gi, Bình Thuận vẫn miệt mài trên những con đường, chở những phần quà thiết yếu trao tặng cho các hộ gia đình nghèo ở các khu vực tạm thời phong toả.

 
 
Người Quảng Trị: Có gì tốt đẹp gửi hết cho Sài Gòn
icon

Rau củ từ ruộng vườn, muối mắm, bánh, thịt, tôm cá đánh bắt được từ trùng khơi... mọi người cùng tìm cách chế biến, bảo quản, gói ghém gửi tặng Sài Gòn.

 
 
Đi lấy hàng, người phụ nữ bất cẩn đánh rơi 10 chỉ vàng 9999
icon

Trong lúc đi làm nhiệm vụ, lực lượng Công an xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhặt được chiếc ví có chứa 10 chỉ vàng 9999 cùng một số tài sản khác.

 
 
Làng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng giàu có nay là của hiếm ở Hà Nội
icon

Khúc Thủy làng một làng cổ nằm ven sông Nhuệ. Ngôi làng có lịch sử ngót nghét nghìn năm tuổi đến nay vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà hiếm có nơi nào ở Hà Nội có được.

 
 
Ấm lòng những suất cơm, phòng trọ miễn phí của thầy giáo vùng cao xứ Nghệ
icon

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao, vợ chồng thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Nghệ An) lại chuẩn bị chu đáo chỗ ở, nấu cơm miễn phí để “tiếp sức” cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

 
 
Thầy giáo mở hướng dùng bèo tây làm đồ mỹ nghệ
icon

Bèo tây phủ kín mặt sông, tràn lên đồng ruộng, gây bao phiền lụy cho người dân, khiến thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Tĩnh) hết sức trăn trở. 

 
Doanh nghiệp tư nhân nhìn từ mặt trận chống dịch
icon

Không phải đến khi Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và các địa phương nhận được sự ủng hộ của hàng loạt doanh nghiệp người ta mới nhìn thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân trên mặt trận chống dịch.

 
Nữ Thiếu tá về hưu khởi xướng phương pháp xử lý rác thải IMO ở huyện Sóc Sơn
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả chế phẩm IMO trong xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, bà Nguyễn Thị Liên đã cùng Hội Phụ nữ huyện Sóc Sơn lan tỏa phương pháp này tới mỗi người, mỗi nhà góp phần xây dựng môi trường sống trong lành.

 
Người đàn ông chở hàng nghìn bó rau vào TP Vinh: “Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia”
icon

Dù thời tiết nắng nóng vất vả, ông Phạm Công Duyên (SN 1966, trú ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn cẩn thận chở hàng nghìn bó rau, hàng tạ củ quả vào TP Vinh để hỗ trợ người nghèo đang gặp khó khăn.

 
Biến tướng 'sĩ tử cầu may'
icon

Sĩ tử đua nhau dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều cơ sở tâm linh khác vào mùa thi bất chấp di tích đóng cửa phòng, chống dịch. Nét đẹp truyền thống đang bị hiểu sai lệch, biến tướng theo chiều hướng tiêu cực.