Chảo rang khổng lồ của gian bếp nghìn suất cơm trao tặng giữa tâm dịch

Làm thiện nguyện tại bếp ăn trao tặng bà con khó khăn hàng nghìn suất cơm mỗi ngày, đầu bếp phải đứng liên tục nhiều giờ bên bếp lửa đảo thực phẩm với những chiếc chảo 'khủng' hơn chục kg đồ ăn mỗi mẻ.

Mỗi ngày cùng bạn bè chuẩn bị 3.000 – 4.000 suất ăn gửi cho những người khó khăn trong tâm dịch ở TP.HCM, tối lại đi phát thực phẩm hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khiến anh Tình cay mắt xót xa.

Gian bếp 'Suối mát từ tâm'

Khi trên mạng xã hội kêu gọi góp đồ ăn cho bà con, nhất là ở khu vực cách ly phong tỏa, anh Phạm Hữu Tình (ở quận Tân Bình, TP.HCM) liền xắn tay hỗ trợ mua sắm thực phẩm.

Biết thông tin gian bếp của câu lạc bộ doanh nhân trẻ Sài Gòn và bếp ăn "Suối mát từ tâm" cần người nấu ăn, anh đến đăng ký ngay.

Bếp nấu cả nghìn suất cơm nhưng chỉ có 1 người nấu chính, còn mọi người chỉ phụ nhặt rau, củ, quả, chia suất ăn.

Vốn đam mê nấu ăn, lại từng được đào tạo nên anh nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Những nồi thực phẩm cỡ lớn đều được anh xử lý "gọn nhẹ".

Anh Tình chia sẻ, dù công việc đứng cả ngày để nấu nướng rất vất vả nhưng nghĩ đến ý nghĩa của nó, anh lại thấy tinh thần hăng say hơn.

Ban đầu bếp dự tính nấu 1.000 suất/ngày nhưng số lượng đăng ký ngày một nhiều hơn nên có ngày bếp nấu tới 3.800 suất.

Chảo rang khổng lồ của gian bếp nghìn suất cơm trao tặng giữa tâm dịch
Anh Tình đảm nhiệm việc nấu chính trong gian bếp với những chảo đồ ăn "siêu to khổng lồ".

"Trước 1 ngày, bếp được báo số lượng cho ngày hôm sau. Có 2 người phụ trách mua thực phẩm, đảm bảo tươi sống, an toàn vệ sinh. Mỗi suất ăn có 1 món canh, 1 món mặn, 1 món xào. Các món mặn được làm đơn giản như tôm rim, thịt rang. Suất ăn hoàn chỉnh kèm theo nước uống, cà phê gói, trái cây (chuối, chôm chôm...), được tài trợ đóng sẵn nên đỡ vất vả hơn.

Hơn 40 người cùng chuẩn bị cho việc nấu nướng mỗi ngày. Riêng đầu bếp thì đứng từ sáng tới 7h tối. Có khoảng 7-10 người phải dậy từ 4-5h sáng để chuẩn bị vo gạo, xoong nồi. Mọi người phải cố gắng làm thật sớm vì đến 9h30 là phải có thức ăn bỏ vào hộp để chuyển đi cho kịp bữa trưa.

Buổi chiều thì nấu từ 12h. Đến 15h là thức ăn sẵn sàng đưa ra dây chuyền đóng hộp. 17h30 là phải hoàn tất để chuyển bữa tối đến các khu cách ly, phong tỏa", anh Tình nói về khung thời gian làm việc của nhóm mỗi ngày.

Theo chia sẻ của anh Tình, có nhiều gian bếp đã phải đóng cửa vì có F0. Vì vậy, để phòng bệnh, gian bếp nơi anh làm tình nguyện viên có những quy định nghiêm ngặt, không cho người ngoài vào. Cứ 3 ngày sẽ làm xét nghiệm cho những người tham gia gian bếp 1 lần.

 

Trong gian bếp có 2 đầu bếp chính, 4 đầu bếp phụ, 4 nhân viên dọn vệ sinh, dọn xoong nồi; còn lại là bộ phận chuẩn bị nhận thực phẩm chín từ bếp ra, chuẩn bị trái cây, nước uống cho từng phần cơm.

Một bộ phận gọi báo cho những nơi vận chuyển cần tiếp tế đến nhận trước 15 phút. Thực phẩm sẽ được đặt ra ở một bàn, khi nhân viên của bếp lui vào thì người nhận đến lấy thực phẩm mang đi, đảm bảo trong các buổi “giao dịch” đều không có tiếp xúc.

Chảo rang khổng lồ của gian bếp nghìn suất cơm trao tặng giữa tâm dịch
Cơm phát miễn phí nhưng thành viên nhóm tình nguyện vẫn cố gắng sắp xếp các món ăn gọn gàng, bắt mắt.

Ngày nào cũng làm từ 6h tới 19h, anh nói trước đây mình chưa từng làm việc với cường độ như vậy, thế mà giờ đây anh làm hàng ngày. Liên tục nhiều giờ đảo thực phẩm với những chiếc chảo hơn chục kg đồ ăn, một người bình thường chắc sẽ không chịu nổi.

"Có người vào đảo hộ thức ăn được 10-15 phút là nhức tay, nhức nách, liền vội xin rút. Để có sức khỏe, tôi phải tranh thủ luyện tập thể thao mới có thể làm được công việc như vậy", đầu bếp chính của "Suối mát từ tâm" chia sẻ.

Khoảnh khắc cay mắt không chỉ là nỗi xót xa

Sau giờ ở gian bếp, anh Tình lại tranh thủ cập nhật các thông tin của người kêu gọi hỗ trợ ở các hẻm phong tỏa, khu công nhân để phát thực phẩm cho họ. Những gói quà gồm gạo, muối, mắm, cá… được anh và bạn bè chuyển tới.

Chảo rang khổng lồ của gian bếp nghìn suất cơm trao tặng giữa tâm dịch
Buổi tối anh Tình lại đi trao thực phẩm cho người dân trong các khu vực bị phong tỏa. 

Ngày 25/7, sau chuyến đi tới 12h khuya mới trở về, điều anh thấy ám ảnh, áy náy nhất là hoàn cảnh của nữ công nhân quê Nghệ An, trọ ở phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức), giáp với tỉnh Bình Dương. Chị mới vào TP.HCM được hơn 1 tháng thì thất nghiệp khi TP thực hiện giãn cách xã hội. Vì chưa thông thạo đường, chị chỉ đường sai nên anh mất cả tối tìm kiếm mà không thể ra địa chỉ để giúp đỡ dù biết chị đang rất cần.

Trường hợp khác cũng khiến anh suy nghĩ nhiều là một công nhân ở xóm trọ cũng kêu gọi xin thực phẩm vì đã qua 20 ngày họ chỉ ăn mì gói.

Trong suốt thời gian rong ruổi hỗ trợ những người khó khăn, có những khoảnh khắc hạnh phúc cũng làm anh thấy cay mắt. Đó là khi nhận được những khoản hỗ trợ của bà con vùng núi trước đây anh từng đi thiện nguyện như ở Bắc Mê (Hà Giang) hay miền Trung, Tây Nguyên. Dù chỉ là vài triệu đồng nhiều người gom góp gửi anh mua thực phẩm nấu ăn cho người dân gặp khó khăn, chỉ mong cầu góp phần nhỏ giúp Sài Gòn bình an qua đại dịch cũng tiếp thêm động lực để anh nỗ lực hơn mỗi ngày.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Triệu bữa cơm nghĩa tình giúp người khó khăn vượt qua đại dịch
icon

Mỗi ngày, tối thiểu 500 suất cơm nghĩa tình có đầy đủ thịt cá, canh rau nóng hổi, đóng gói cẩn thận, được chuyển lên những chiếc xe ô tô bán tải địa hình đi khắp Hà Nội.

 
 
“Thay áo mới” cho Nghĩa trang Liệt sỹ từng bị sụt lún, nứt nẻ ở Nghệ An
icon

Từng bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nghĩa trang khu vực cồn Triên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) hiện đã được nâng cấp, cải tạo khang trang.

 
 
Mỗi năm vẫn có 2.000 trẻ em Việt tử vong do đuối nước, cách nào ngăn ngừa?
icon

Theo ước tính năm 2020, tại Việt Nam, mỗi năm hiện vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

 
 
Người Hà Tĩnh góp hàng nghìn tấn hàng hóa, tiếp sức đồng bào miền Nam chống dịch
icon

Ngay khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 để phòng dịch, người dân Hà Tĩnh từ thành thị đến nông thôn dấy lên phong trào quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ. Hàng nghìn tấn hàng hóa đã được tập trung, sẵn sàng chuyển vào miền Nam.

 
 
Chuyến tàu đưa 'gia đình đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An' đến quê an toàn
icon

Được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, 4 người trong một gia đình ở Nghi Lộc (Nghệ An) đi xe đạp về quê đã được lên tàu về đến Ga Vinh an toàn.

 
 
Một doanh nghiệp tư nhân của tỉnh Bình Thuận hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
icon

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân TP. HCM, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Nguyên Thuận tỉnh Bình Thuận đã bỏ số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng để thu mua hàng hóa, hỗ trợ bà con nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

 
'Thương vụ nửa đêm' Bánh mỳ Saigon 0 đồng gọi vốn, các shark đua đập heo góp tiền tỷ đầu tư lòng nhân ái
icon

'Một bó rau, đôi chục ngàn, dăm ký gạo... là đã có thể trở thành cổ đông của Bánh mỳ Saigon 0đ. Khách thì không ai phải lo chứng minh 'tôi khổ lắm', hay lo móng chân xanh, đỏ thì không được gạo

 
Tâm thư xúc động của F1 sau 21 ngày cách ly tập trung thời điểm nắng nóng khắc nghiệt
icon

Trong thời gian cách ly tập trung, được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của lực lượng phòng chống dịch, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã viết tâm thư bày tỏ lòng biết ơn tập thể khu cách ly tập trung tại thị trấn Thạch Hà.

 
Bỏ hàng trăm triệu đồng mua rau, củ quả gửi tặng nhân viên y tế
icon

Chị Nguyễn Thị Kim Ngọc – Phường Tân Thới Hiệp, quận 12 TP.HCM đã tự bỏ tiền của mình ra để mua rau, củ quả ủng hộ người dân TP. HCM và lực lượng y tế.

 
Lớp học đặc biệt ở vùng quê 'đau đầu' vì bèo tây
icon

Lớp học không có bàn ghế, sách vở, cũng không có phấn trắng, bảng đen, được tổ chức ngay nhà văn hóa thôn với đủ mọi lứa tuổi, ai cũng vui vẻ, hăng say, cố gắng học tập thành nghề.