Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề “ăn cơm đứng”  vẫn được người dân lang Cổ Chất gìn giữ, truyền cho con cháu.

Vừa là mưu sinh, nghề dâu tằm truyền đời giúp từng gia đình giữ lại được nét đẹp truyền thống, nếp nhà cha ông để lại.

 Dòng sông Ninh Cơ bồi đắp phù sa tạo vùng nguyên liệu là những bãi Dâu trải dài, xanh ngút mắt.

Sự  “xô lắc” của thời gian, qua bao thăng trầm tạo thành những làng nghề lao động chuyên nghiệp hoá.

Có làng chuyên trồng dâu nuôi tằm lấy kén, có làng chuyên lấy kén xe tơ, có các hộ cá thể chuyên buôn bán thu mua  xuất đi các địa phương khác hoặc nước ngoài... 

Sắp tới, làng cổ dâu tằm này dự định sẽ có sự thay đổi lớn trong việc canh tác trên đất nông nghiệp.

 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Một tập đoàn lớn đang có dự kiến thuê đất nông nghiệp 50 năm nơi đây để trồng rau sạch. Việc này chính quyền cũng đã họp bàn với bà con nông dân.

 Ngoài việc ủng hộ chính quyền địa phương, tâm tư của bà con cũng muốn giữ nghề giữ đất. Bà con chia sẻ: Bao đời nay đã gắn bó với nghề, nông dân mà rời đất thì biết sống ra sao, rồi nghề này sẽ dần mất.... 

 Bà con nhất trí dồn đất cùng chính quyền tạo điều kiện để tập đoàn thuê đất có diện tích lớn thuận lợi canh tác.

 Đồng thời, bà con cũng mong muốn chính quyền cần có các chính sách hỗ trợ cấp giao lại những thửa đất tại các vị trí khác để bà con còn đất để gắn bó với cây dâu con tằm.

 Song song với phát triển kinh tế, các làng nghề có bản sắc cũng rất được  gìn giữ , bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có.

 Ngoài hiệu quả về kinh tế mang lại cho người dân, làng nghề còn thu hút khách du lịch và gìn giữ văn hoá truyền thống.

Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất

Bài và ảnh: Hồng Quân