Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

Clip: Xe trâu chở vật liệu xây dựng ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ở Việt Nam, xe trâu là công cụ phổ biến để chở hàng hóa của người nông dân từ nhiều đời nay. Tại một số vùng nông thôn ngày nay, xe trâu vẫn được dùng để chở lúa, thực phẩm, vật liệu xây dựng đến những nơi mà phương tiện hiện đại không đi vào được.

Ở xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hiện vẫn còn hàng chục người tiếp tục sử dụng xe trâu (2 bánh xe được cải tiến dùng sức trâu kéo) để vận chuyển vật liệu xây dựng như cát sỏi, gạch ngói, đá... vào các ngõ hẻm mà xe cơ giới cỡ lớn không thể đi vào. Xe trâu đặc biệt hữu dụng trong việc chở vật liệu đi qua khu vực cát trắng đưa vật liệu vào các khu nghĩa trang. Tuy nhiên, để con trâu kéo được cỗ xe cộng với vật liệu, người dân cũng khá vất vả trong việc lựa chọn, huấn luyện trâu trong một thời gian dài.

Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Con trâu kéo cỗ xe 2 bánh đi làm việc theo chủ ở xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang).

"Trâu kéo xe phải là con trâu khỏe mạnh được lựa chọn kỹ và yêu cầu cao nên thường có giá bán rất cao so với các con trâu bán lấy giống hoặc lấy thịt", ông Nguyễn Văn Hòa (trú xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ.

“Trung bình mỗi con trâu có khả năng kéo được xe có giá giao động khoảng 30-40 triệu đồng và phải mất thêm khoảng 1 tháng huấn luyện. Trâu đã kéo được xe sẽ phải tăng thêm khẩu phần ăn bồi dưỡng như cháo, cỏ, bột...”, ông Đào Văn Phú, một người dân xã Vinh Thanh có 8 năm hành nghề xe trâu tiếp lời.

Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Xe trâu vẫn là công cụ hữu ích được hàng chục người dân xã Vinh Thanh sử dụng để mưu sinh.

Cũng theo ông Phú, trước đây làm nghề xe trâu cũng thu nhập khá ổn, nhưng bây giờ đã có các phương tiện xe nhỏ hoạt động nhiều nên mỗi ngày chủ xe chở thuê chỉ kiếm được khoảng 200 nghìn đồng, cũng tạm đủ sống qua ngày. "Giờ tuổi già sức yếu không làm được các công việc khác nên nghề này cũng phù hợp với tôi. Gắn bó lâu ngày với nghề nên cũng thành quen, không muốn làm việc khác", ông Phú chia sẻ.

 

Theo một người dân có thâm niên mưu sinh bằng nghề xe trâu ở xã Vinh Thanh, mỗi ngày trâu chỉ kéo 2-4 chuyến đi lòng vòng trong xã, tùy vào khả năng của từng con và quãng đường đi để đảm bảo sức khỏe cho trâu.

Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Chiếc xe trâu đi qua vùng cát, địa hình xe ô tô rất khó để di chuyển.

Ông Phan Đức Anh, Chủ tịch UBND xã Vinh Thanh cho hay: "Trước đây người dân ở địa phương sử dụng phương tiện xe trâu để mưu sinh kiếm sống rất nhiều. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây thì còn rất ít, chỉ khoảng 20 chiếc xe thường xuyên chạy thuê, chủ yếu là chở thuê cát sỏi, xi măng... đi đến các nghĩa trang nằm ở các vùng cát để xây dựng mồ mả hoặc vào các ngõ hẹp mà xe to không vào được".

Không chỉ người dân xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) vẫn gắn bó với công việc huấn luyện, sử dụng xe trâu để mưu sinh mà nhiều ở các xã vùng biển khác như xã Vinh An (huyện Phú Vang), xã Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc), người dân cũng dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh chính trong gia đình.

Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Người dân thường chọn trâu đực để kéo xe.
Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Chiếc xe trâu có thể chở được khoảng 5 tấc cát.
Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
Xe trâu không chỉ di chuyển tốt trong khu vực cát mà còn thoải mái "vi vu" trên đường nhựa.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Về làng 'Vũ Đại' thăm nhà 'Bá Kiến', thưởng thức món cá kho thơm nức
icon

Nằm cách trung tâm TP Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 40km, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân) được nhiều người biết đến với ngôi nhà 'Bá Kiến' và món cá kho nức tiếng làng 'Vũ Đại'.

 
 
Miền đất phía sau Cổng Trời
icon

Huyện Mù Cang Chải, nằm ở bên kia đèo Khau Phạ, tiếng Thái nghĩa là Cổng Trời, đó là miền đất di sản chứa đựng rất nhiều huyền tích.

 
 
Đầu năm, người Gia Rai cúng thần buôn làng
icon

Ngày đầu năm mới hằng năm, người Gia Rai (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất trong năm của họ, mọi người tập trung tại nhà cộng đồng buôn cùng tổ chức lễ.

 
 
Tục mua muối đầu năm: Mong một năm mới no đủ, mặn mà và ấm áp
icon

Với ước nguyện mua muối đầu năm để gia đình gặp nhiều điều may mắn, gia đạo hiếu thuận, ấm áp nên vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người đã  mua muối về nhà để lấy may mắn, ấm no, hạnh phúc cho cả năm.

 
 
Chơi chẳng giống ai, vườn bonsai mọc ngược xứ Quảng lập kỷ lục Việt Nam
icon

Với thú chơi cây cảnh “chẳng giống ai”, ông Lê Thạnh (59 tuổi, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã sáng tạo ra hàng trăm chậu bonsai mọc ngược độc đáo và lạ mắt.

 
 
Cuộc sống lẫn trong mây, gần sấm sét của những người 'chăn máy' trên đỉnh Hồng Lĩnh
icon

Trên đỉnh núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), 5 kỹ thuật viên ngày đêm thầm lặng với công việc chuyển phát thông tin, hình ảnh phục vụ bà con nhân dân trong khu vực. Có người đã gắn bó với nơi này suốt 21 năm qua.

 
Mong chờ tương lai sáng cho người dân vạn chài 3 thế hệ chòng chành mưu sinh trên dòng Lam giang
icon

Đã bao đời này, cuộc sống của ngư dân vạn chài trên dòng sông Lam ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn nổi trôi theo từng con nước. Với họ, để có một “tấc đất cắm dùi”,  được lên bờ sinh sống luôn là niềm khát khao…

 
Nghề làm hương trầm mang thu nhập tiền tỷ cho người dân miền biên xứ Nghệ
icon

Mỗi dịp giáp Tết, các làng nghề sản xuất hương trầm ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đang tất bật vào vụ Tết. Có những cơ sở phải thuê tới gần 30 công nhân mới làm đủ hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 
'Thủ phủ' mật mía xứ Thanh ngày giáp Tết, đỏ lửa nấu mật suốt ngày đêm
icon

Về làng Lâm Thành (Kim Tân, Thanh Hóa) những ngày này, mùi thơm nồng của mật mía tỏa ra từ khắp các gia đình. Hơn 20 lò nấu mật đỏ lửa suốt ngày đêm, cho ra hàng trăm tấn mật đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp Tết.

 
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
icon

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dường như sáng bừng lên bởi những chông hoa giấy rực rỡ màu sắc trải từ trong nhà ra tận đầu ngõ.