Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh

Ba chiến sĩ PCCC Hà Nội hy sinh sau khi chữa cháy tại quán karaoke chiều 1/8 trên phố Quan Hoa. Những tư trang, kỷ vật các anh để lại là niềm an ủi cuối cùng đối với đồng đội và gia đình.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 1

Hai ngày sau vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa, trụ sở Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) chìm trong yên lặng.

Trong "trận chiến" cuối cùng với giặc lửa chiều 1/8, 3 người chiến sĩ đã không trở về. Họ gồm Thượng tá Đặng Anh Quân (45 tuổi, đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH), Thượng úy Đỗ Đức Việt (24 tuổi) và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (19 tuổi) - chiến sĩ nghĩa vụ.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 2

Căn phòng trên tầng 2 của Đội trưởng - Thượng tá Đặng Anh Quân chỉ còn lại chiếc ghế trống và bình hoa cúc vàng trên bàn. Các đồng đội lặng người mỗi khi nhìn vào bên trong. 

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 3
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 4

Mọi vật dụng, tư trang của anh Quân vẫn vẹn nguyên trong căn phòng nhỏ. Cặp công văn trình chờ anh ký, những hồ sơ công tác "nằm yên" trên giá sách... 

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 5
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 6
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 7

  Chiếc giường đơn sơ của người chỉ huy, bên khung cửa sổ đón nắng.

Thượng tá Đặng Anh Quân là người nhiệt tình, hòa đồng, tình cảm với anh em nhưng cũng rất nghiêm khắc trong công việc. Với đặc thù đơn vị chiến đấu ăn ở tập trung, đội trưởng Quân trong đời thường còn như một người anh, người chú đầy tin cậy, bảo ban, hướng dẫn, động viên cán bộ chiến sĩ trong cả nếp sinh hoạt.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 8

Mũ bảo hộ của Thượng tá Đặng Anh Quân và Thượng úy Đỗ Đức Việt bị cháy đen, biến dạng, được đặt ngay ngắn trên chiếc bàn nhỏ trong phòng của người chỉ huy. Bên cạnh là bình dưỡng khí và mặt nạ, cũng không còn nguyên vẹn. Đồng đội lục tìm trong hiện trường còn duy nhất một chiếc găng tay…

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 9

Phòng bên cạnh - nơi nghỉ ngơi của cán bộ chiến sĩ, cũng đã vắng tiếng Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 10
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 11

Hai bộ quân phục của Việt và Phúc được đồng đội sắp xếp gọn gàng, nằm ngay ngắn trên chiếc giường tầng.

 
Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 12

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc là một trong 5 chiến sĩ nghĩa vụ được phân công về Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy từ tháng 5/2022. Sau hai tháng "chiến đấu", Phúc dừng lại hành trình ở tuổi 19, để lại nhiều tiếc nuối cho người ở lại. 

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 13

Chiếc điện thoại - kỷ vật cuối của Thượng úy Đỗ Đức Việt.

Việt công tác ở đơn vị từ năm 2019. Là một cán bộ được đào tạo cơ bản từ trường Đại học PCCC, kiến thức vững. Đặc biệt, chàng trai 24 tuổi có năng khiếu về công tác tuyên truyền những kỹ năng PCCC. Ngoài thời gian đi làm nhiệm vụ PCCC và CNCH ở hiện trường, anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao cho mảng tuyên truyền những kỹ năng PCCC tại khu dân cư, trường học. Việt còn là một cán bộ đoàn năng nổ.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 14

Thượng úy Đỗ Đức Việt được Trung tá Trương Tuấn Vinh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH sắp xếp ngồi làm việc cùng phòng để được rèn giũa và kèm cặp. 

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 15

Bữa cơm trực chiến của đồng đội từ nay thiếu ba chiếc bát.

Ngày trực vắng đồng đội, mâm cơm thiếu bát của ba chiến sĩ hy sinh - 16

Chiếc lồng chim lớn trước cửa đơn vị được anh Quân dành nhiều tình cảm. Từ ngày anh ra đi, đồng đội thay nhau chăm sóc, nuôi dưỡng sở thích giản đơn của anh. 

Trước đó, hồi 13h11' ngày 1/8, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo cháy ở quán karaoke ISIS (số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy).

Lực lượng chia thành hai mũi tấn công chính. Tổ trinh sát đám cháy do anh Quân chỉ huy, theo sau là 2 chiến sĩ Việt và Phúc, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn. Trong khi đó, mũi thứ hai tiếp cận công trình bằng xe thang, leo lên các tầng cao để phun nước khống chế lửa.

Tổ trinh sát của anh Quân sau đó tiếp tục quay lên các tầng bên trong tòa nhà với hi vọng tìm kiếm thêm các nạn nhân khác bị mắc kẹt. Khi tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí bên trong sập xuống cầu thang bộ, khiến cả ba hy sinh.

Người dân xúc động mang hoa đến tượng đài Công an nhân dân tưởng niệm các chiến sĩ PCCC

Người dân xúc động mang hoa đến tượng đài Công an nhân dân tưởng niệm các chiến sĩ PCCC

Trưa ngày 3/8, nhiều người đã tới chân tượng đài Công an nhân dân tại phố Trần Nhân Tông (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để tưởng niệm các chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

Nghẹn lòng giây phút mẹ già gặp con trai hy sinh khi dập lửa quán karaoke

Nghẹn lòng giây phút mẹ già gặp con trai hy sinh khi dập lửa quán karaoke

Đỏ hoe mắt vì khóc quá nhiều, bà Trần Thị Thủy, mẹ của Trung tá Đặng Anh Quân ngồi thu mình lặng lẽ. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cũng như người mất hồn trước nỗi đau đớn quá khủng khiếp ập đến bất ngờ với gia đình và bản thân...

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Khát vọng lên bờ của người dân làng chài ven bờ sông La
icon

Đã từ lâu, nhiều hộ dân chài ven bờ sông La phải chen chúc trên chiếc thuyền nhỏ bé, chật hẹp, cuộc sống hết sức bấp bênh, tạm bợ. Tỉnh Hà Tĩnh đã kêu gọi xây dựng 24 căn nhà để hỗ trợ.

 
 
Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy
icon

Ngày 2/8, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có Quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc, Chi đoàn Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 
 
Tòa tuyên án xong, bà nội lạy, cha khóc cảm ơn HĐXX
icon

Một gia đình gồm bà nội, cha và đứa con trai vừa qua tuổi 15 hầu toà. Mức án nghiêm khắc cho hai người lớn nhưng họ không màng mà vỡ òa cảm kích khi cháu được hưởng án treo.

 
 
Bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung: Cần xử thật nghiêm
icon

Nam bác sĩ bị người nhà bệnh nhi hành hung tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, anh từng bị người bệnh và thân nhân tấn công nhiều lần. Nhiều đồng nghiệp công tác tại khoa Cấp cứu cũng thường xuyên bị hành hung...

 
 
Chàng trai khuyết một tay được vinh danh thanh niên sống đẹp ở Hà Tĩnh
icon

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi một cánh tay của Cao Đức Trâm (Hà Tĩnh), tuy nhiên 16 năm nay, anh đã sống, cống hiến hết mình vì phong trào Đoàn và sức khoẻ của cộng đồng, được vinh danh là thanh niên sống đẹp.

 
 
Mảnh lược xác máy bay của mối tình thời chiến, người phụ nữ 51 lần lặn lội vào Quảng Bình tìm được mộ người yêu
icon

Ông tặng bà chiếc nhẫn do chính tay mình làm bằng mảnh xác máy bay Mỹ, còn bà tặng ông chiếc khăn tay trắng thêu hoa hồng tím. Họ mật ước, nếu bà nhận được chiếc khăn tay do đồng đội trao lại, nghĩa là ông đã hy sinh

 
Những chàng trai trẻ phục dựng miễn phí hàng trăm bức ảnh liệt sĩ
icon

Hơn 130 bức ảnh liệt sĩ được phục dựng miễn phí và được in, đóng khung trao tận tay các gia đình liệt sĩ khiến nhiều người xúc động trước tấm lòng, tài năng của các chàng trai trẻ.

 
Khám phá động Bo Cúng – ‘đệ nhất động’ kỳ vĩ ở Thanh Hóa
icon

Động Bo Cúng có chiều dài gần 1km, hệ thống nhũ đá với nhiều hình thù cùng vẻ hoang sơ của núi rừng làm nên vẻ đẹp kỳ vĩ, được xem là động đẹp nhất ở Thanh Hóa.

 
Quét mã QR, dễ dàng tìm thông tin liệt sỹ tại Nghĩa trang quốc tế Việt - Lào
icon

Điểm quét mã QR tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào sẽ giúp các thân nhân liệt sỹ, người dân, du khách có thể dễ dàng biết thông tin, vị trí phần mộ tại mỗi khi về viếng thăm.

 
Thêm 5 thuyền viên sống sót kỳ diệu sau 12 ngày lênh đênh trên biển
icon

Tàu vận tải nước ngoài trên hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc đã cứu được 5 thuyền viên trong tình trạng kiệt sức sau 12 ngày nằm trong thúng chai lênh đênh trên biển.