Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Công trình xây dựng đại tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên cao hơn 70m hiện đang được thi công những phần cuối cùng.

Được xây dựng từ năm 2015, với chiều cao khoảng 72m, đế rộng hơn 1.200m2, công trình tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây, Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng, dự kiến khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục công trình tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo đại diện chùa Khai Nguyên, tượng được xây dựng từ sự phát tâm của phật tử, nhân dân, những người yêu mến đạo Phật trên cả nước.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Từ xa, có thể nhìn thấy đài sen vàng rực rỡ với bông hoa sen đỏ được trưng nổi bật trên bàn tay tiếp dẫn.

Trong công trình quy mô lớn này, Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu (miệng) rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m. Bàn tay của Đức Phật dài 9m. Đóa sen trên bàn tay trái của Đức Phật đã hoàn thành rất tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện các phần cuối cùng của đại tượng phật đang dần được hoàn thiện, trong đó có hạng mục bàn tọa hình đài sen.

Anh Nguyễn Bảo, một công nhân trực tiếp tham gia dự án cho biết: “Khi thi công tượng Phật, phần khó nhất là mình phải thiết kế theo tỷ lệ bản vẽ, làm hoàn thiện từng phần rồi với ghép lên. Cái khó nữa là làm sao thể hiện được khuôn mặt của tượng, mình phải thổi được cái thần vào trong đó.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới nổi bật giữa cảnh quan khu vực chùa Khai Nguyên.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu rộng 3m30.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công trình sắp hoàn thiện, có kiến trúc độc đáo.
 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Bàn tay có chiều dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Ách thủ ấn cát tường trong lòng bàn tay phải của Đức Phật cũng đã được hoàn thiện với các đường nét hoa văn.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Trong khuôn viên chùa, có những công trình được dựng từ đá ong nguyên khối, khắc tạc thành những tác phẩm có giá trị trong tín ngưỡng tôn giáo.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Không chỉ sở hữu pho tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc độc đáo. Điện Tam bảo của chùa được bài trí 1975 pho tượng Phật lớn nhỏ. 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Những di vật có niên đại lịch sử lâu nhất của chùa là hai bia đá được tạc vào niên hiệu Cảnh Hưng thứ mười chín (1759) và niên hiệu Gia Long thứ mười bốn (1816). Chuông đồng của chùa này được đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ hai mươi hai (1870).


Chùa Khai Nguyên xưa kia có tên là ''Cổ Liêu Tự'', thường được gọi là Chùa Cheo, thuộc địa danh thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, gần sát với khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Ngôi chùa có niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần.

Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Về Tuyên Quang thăm nơi Bác Hồ ở và làm việc, nghe tiếng hát Then giữa hồ Nà Nưa
icon

Tân Trào là xã nằm ở đông bắc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

 
 
Nhạc sĩ Hồng Đăng “Lênh đênh” về trời
icon

Dẫu biết, nhạc sĩ Hồng Đăng cũng không thể trốn mệnh trời, nhưng vẫn thật xót xa. Bên tai tôi văng vẳng lời ca bài hát “Lênh đênh”.

 
 
Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 rơi vào cuối tuần, người lao động được nghỉ dài ngày
icon

Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và 30/4, 1/5 năm 2022, người lao động được nghỉ tổng số 7 ngày do các kỳ nghỉ lễ đều rơi vào cuối tuần.

 
 
Người cha nghèo xúc động nhận lại hơn 12 triệu đồng đánh rơi khi đi gửi ngân hàng
icon

Nhận lại số tiền đánh rơi, người đàn ông ở bản làng biên giới xứ Nghệ xúc động rơi nước mắt, chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo đã nhặt được cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

 
 
Bí ẩn bãi cọc gỗ ở Bắc Giang
icon

Gần 30 năm trước, người dân xã Đức Giang, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) bất ngờ phát hiện bãi cọc gỗ trong quá trình khai thác đất làm công trình thủy lợi. Đến nay, bãi cọc gỗ này vẫn còn là một bí ẩn.

 
 
Mua hàng hết chưa đến 170 nghìn, nữ khách hàng sơ ý chuyển thành gần 167 triệu đồng
icon

Mặc dù chỉ mua hết 166.800 đồng tiền hàng nhưng chị P.T.K.Tr (Hà Tĩnh) lại chuyển nhầm thành 166,8 triệu đồng. Khách hàng đã được đại diện siêu thị trả lại sau khi phát hiện sự nhầm lẫn.

 
Cây đa hình thù kỳ lạ 4 thân chụm 1 xòe tán rộng sừng sững trên quả đồi
icon

Một cây đa nhiều thân chụm lại thành 1 rồi xòe tán rộng, tạo nên hình thù kỳ quái, đứng sừng sững cả thập kỷ trên một quả đồi thuộc phường Nghĩa Phú (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) đang thu hút nhiều người dân tò mò đến xem, cúng bái.

 
Bí ẩn mạch nước ngầm hơn 200 năm chảy trong Thành cổ Sơn Tây
icon

Tọa lạc giữa khung cảnh thơ mộng của vùng đất Sơn Tây đẹp đẽ, tòa thành cổ hiện lên sừng sững, gánh trong mình bao câu chuyện bí ẩn và dấu tích của một thời kỳ lịch sử.

 
Cụ bà giúp nuôi con, chăm sóc người hàng xóm bại liệt nhiều năm
icon

Nhiều năm trời, bà Nguyễn Thị Dần (Hà Tĩnh) chăm sóc người hàng xóm liệt giường, cưu mang đứa trẻ côi cút như con cháu trong nhà mặc dù cuộc sống còn nhiều vất vả, lo toan.

 
Hà Tĩnh: Chủ quán ăn trả lại 100 triệu đồng cho người chuyển nhầm
icon

Chiều 3/3, ông Hoàng Văn Bé, Trưởng Công an thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị vừa phối hợp với anh Trần Mạnh Hùng (SN 1987, trú TDP Phú Nghĩa) trao trả 100 triệu đồng cho người chuyển nhầm vào số tài khoản cá nhân.