Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Công trình xây dựng đại tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên cao hơn 70m hiện đang được thi công những phần cuối cùng.

Được xây dựng từ năm 2015, với chiều cao khoảng 72m, đế rộng hơn 1.200m2, công trình tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây, Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng, dự kiến khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục công trình tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo đại diện chùa Khai Nguyên, tượng được xây dựng từ sự phát tâm của phật tử, nhân dân, những người yêu mến đạo Phật trên cả nước.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Từ xa, có thể nhìn thấy đài sen vàng rực rỡ với bông hoa sen đỏ được trưng nổi bật trên bàn tay tiếp dẫn.

Trong công trình quy mô lớn này, Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu (miệng) rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m. Bàn tay của Đức Phật dài 9m. Đóa sen trên bàn tay trái của Đức Phật đã hoàn thành rất tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện các phần cuối cùng của đại tượng phật đang dần được hoàn thiện, trong đó có hạng mục bàn tọa hình đài sen.

Anh Nguyễn Bảo, một công nhân trực tiếp tham gia dự án cho biết: “Khi thi công tượng Phật, phần khó nhất là mình phải thiết kế theo tỷ lệ bản vẽ, làm hoàn thiện từng phần rồi với ghép lên. Cái khó nữa là làm sao thể hiện được khuôn mặt của tượng, mình phải thổi được cái thần vào trong đó.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới nổi bật giữa cảnh quan khu vực chùa Khai Nguyên.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu rộng 3m30.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công trình sắp hoàn thiện, có kiến trúc độc đáo.
 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Bàn tay có chiều dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Ách thủ ấn cát tường trong lòng bàn tay phải của Đức Phật cũng đã được hoàn thiện với các đường nét hoa văn.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Trong khuôn viên chùa, có những công trình được dựng từ đá ong nguyên khối, khắc tạc thành những tác phẩm có giá trị trong tín ngưỡng tôn giáo.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Không chỉ sở hữu pho tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc độc đáo. Điện Tam bảo của chùa được bài trí 1975 pho tượng Phật lớn nhỏ. 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Những di vật có niên đại lịch sử lâu nhất của chùa là hai bia đá được tạc vào niên hiệu Cảnh Hưng thứ mười chín (1759) và niên hiệu Gia Long thứ mười bốn (1816). Chuông đồng của chùa này được đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ hai mươi hai (1870).


Chùa Khai Nguyên xưa kia có tên là ''Cổ Liêu Tự'', thường được gọi là Chùa Cheo, thuộc địa danh thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, gần sát với khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Ngôi chùa có niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần.

Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
Nghệ An: Mặc bão số 8 uy hiếp, ngư dân đảo Lan Châu vẫn bám biển
icon

Mặc dù bão số 8 đang di chuyển về phía đất liền, uy hiếp vùng biển từ Nghệ An đến Quảng Trị. Tuy nhiên, những ngư dân vùng đảo Lan Châu (Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) vẫn bám biển kiếm sống.

 
 
Vợ nạn nhân tử vong ở Rào Trăng 3 được tạm ứng 100 triệu đồng bị chiếm đoạt
icon

Ngân hàng Vietcombank đã cho chị Thảo tạm ứng 100 triệu đồng để bù vào khoản tiền đã bị kẻ gian sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt vào ngày 20/10.

 
 
PVFCCo chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
icon

Tổng giá trị PVFCCo dự kiến cho các hoạt động hỗ trợ các tỉnh miền Trung trong và sau thiên tai khoảng 2,5 tỷ đồng.

 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Tặng cả con lợn, gạo nếp, người Đà Nẵng xin nghỉ làm, nhóm lửa nghĩa tình gửi bánh về vùng lũ
icon

Gần 1.000 chiếc bánh và các loại nhu yếu phẩm, lương khô, nước uống,… do người dân Đà Nẵng ủng hộ đã được chuyển đến vùng ngập lụt ở Quảng Bình. Bánh làm xong được hút chân không cẩn thận, đến tay bà con vẫn đảm bảo chất lượng.

 
Chuỗi 10 nhà hàng tại Hà Nội chung tay ủng hộ miền Trung
icon

10 thùng quyên góp từ thiện 'Chung tay ủng hộ miền Trung' được nhóm chủ nhà hàng tại Hà Nội đặt tại cơ sở kinh doanh nhằm quyên đóng góp, chia sẻ nguồn thu kinh doanh gửi tới đồng bào miền Trung đang chịu thiên tai.  

 
Xúc động cụ bà 93 tuổi lưng còng ôm thùng mì tôm gửi xe ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
icon

Hình ảnh cụ bà lưng còng mang thùng mỳ tôm ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt khiến nhiều người rưng rưng, xúc động.

 
Nghệ An: Công an, bộ đội, thanh niên xuống đồng giúp dân gặt lúa
icon

Những ngày qua, lực lượng đoàn viên thanh niên, công an và bộ đội ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) đã tích cực xuống đồng gặt lúa giúp người dân.

 
Hàng chục ngàn bánh tét, chục tấn nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng gửi tâm lũ miền Trung
icon

Sáng 21/10, hàng trăm tình nguyện viên là những cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đã gói hàng chục ngàn chiếc bánh tét, gửi về giúp đỡ miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn này.