Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Công trình xây dựng đại tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên cao hơn 70m hiện đang được thi công những phần cuối cùng.

Được xây dựng từ năm 2015, với chiều cao khoảng 72m, đế rộng hơn 1.200m2, công trình tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây, Hà Nội) hiện đang được thi công những phần cuối cùng, dự kiến khi hoàn thiện sẽ lập kỷ lục công trình tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Theo đại diện chùa Khai Nguyên, tượng được xây dựng từ sự phát tâm của phật tử, nhân dân, những người yêu mến đạo Phật trên cả nước.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Từ xa, có thể nhìn thấy đài sen vàng rực rỡ với bông hoa sen đỏ được trưng nổi bật trên bàn tay tiếp dẫn.

Trong công trình quy mô lớn này, Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu (miệng) rộng 3m30. Tai Đức Phật mỗi bên dài hơn 8m. Bàn tay của Đức Phật dài 9m. Đóa sen trên bàn tay trái của Đức Phật đã hoàn thành rất tinh xảo, mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện các phần cuối cùng của đại tượng phật đang dần được hoàn thiện, trong đó có hạng mục bàn tọa hình đài sen.

Anh Nguyễn Bảo, một công nhân trực tiếp tham gia dự án cho biết: “Khi thi công tượng Phật, phần khó nhất là mình phải thiết kế theo tỷ lệ bản vẽ, làm hoàn thiện từng phần rồi với ghép lên. Cái khó nữa là làm sao thể hiện được khuôn mặt của tượng, mình phải thổi được cái thần vào trong đó.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đại tượng phật A Di Đà vì hòa bình thế giới nổi bật giữa cảnh quan khu vực chùa Khai Nguyên.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Đức Phật được tạo hình mỗi bên mắt dài 2m30, kim khẩu rộng 3m30.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Công trình sắp hoàn thiện, có kiến trúc độc đáo.
 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Toàn bộ phần đế tượng là một khối nhà cao tầng.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Bàn tay có chiều dài 9m, gốc các ngón tay đường kính 90cm.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Ách thủ ấn cát tường trong lòng bàn tay phải của Đức Phật cũng đã được hoàn thiện với các đường nét hoa văn.
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Trong khuôn viên chùa, có những công trình được dựng từ đá ong nguyên khối, khắc tạc thành những tác phẩm có giá trị trong tín ngưỡng tôn giáo.

Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Không chỉ sở hữu pho tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách thập phương bởi lối kiến trúc độc đáo. Điện Tam bảo của chùa được bài trí 1975 pho tượng Phật lớn nhỏ. 
Chiêm ngưỡng tượng Phật lớn nhất khu vực Đông Nam Á
Những di vật có niên đại lịch sử lâu nhất của chùa là hai bia đá được tạc vào niên hiệu Cảnh Hưng thứ mười chín (1759) và niên hiệu Gia Long thứ mười bốn (1816). Chuông đồng của chùa này được đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ hai mươi hai (1870).


Chùa Khai Nguyên xưa kia có tên là ''Cổ Liêu Tự'', thường được gọi là Chùa Cheo, thuộc địa danh thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, gần sát với khu di tích lịch sử Đền Măng Sơn. Ngôi chùa có niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỷ XVI. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần.

Bảo Khánh

 
List comment
 
 
Nghẹn lòng Mẹ Việt Nam anh hùng khi đón nhận hài cốt con trai sau 50 năm
icon

Ôm hài cốt con trai hi sinh sau hơn 50 năm trời mong ngóng, Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tân, năm nay đã 110 tuổi không cầm nỗi nước mắt, khóc nức nở khiến ai cũng nghẹn ngào, xót xa.

 
 
Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 3 bánh heroin, 10.000 viên ma túy tổng hợp
icon

Đang trên đường vận chuyển một số lượng lớn ma túy đi tiêu thụ, đối tượng Nguyễn Khắc Trung (SN 1970, trú ở huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An) bị cảnh sát bắt giữ.

 
 
Thấy một Hà Nội lãng mạn đêm thu qua cung đường của VPBank Hanoi Marathon ASEAN
icon

Hà Nội mùa thu vốn rất đẹp, nhưng còn lãng mạn hơn về đêm với những tông màu trầm lắng, chất chứa tình.

 
 
'Đón bình minh - chào bình thường mới' cùng VPBank Hanoi Mathon ASEAN 2020
icon

VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 (VPHM) chính thức trở thành sự kiện của năm Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời sẽ là hoạt động cộng đồng quy mô lớn đầu tiên đánh dấu thời kỳ mới, cuộc sống bình thường mới sau COVID-19 tại Việt Nam và toàn khối ASEAN. 

 
 
Hà Nội: Các quầy bánh Trung thu ế ẩm chưa từng có
icon

Tết Trung thu đã gần kề nhưng thị trường bánh trung thu vẫn đìu hiu. Nhiều cửa hàng bánh tình trạng ế ẩm kéo dài kể cả trong ngày Trung thu.

 
 
Ði 'săn' cá đồng
icon

Khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhuộm đỏ những dòng sông, cũng là lúc các loài cá đồng bước vào thời điểm sinh sôi nhiều nhất trong năm. Lúc đó, nhiều người bắt đầu vào mùa “săn” cá đồng để thưởng thức hoặc đem ra bán chợ.

 
Sự thật về tà đạo “Giê sùa' và “Bà cô Dợ” ở Điện Biên
icon

Bản chất của hai tà đạo này là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập 'Nhà nước Mông'.

 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
Ai về miền Nam, nhớ ghé núi Bà
icon

Không chỉ là điểm tựa tâm linh vững chãi của người Tây Ninh, thu hút du khách thập phương đến chiêm bái cầu an và thỏa mãn khát khao chinh phục nóc nhà Nam Bộ, núi Bà Đen còn mang đến nhiều trải nghiệm kỳ thú cho du khách.

 
Cán bộ thị trường PVFCCo: Những 'đại sứ' của doanh nghiệp
icon

Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), những cán bộ thị trường luôn được coi như những “đại sứ” của doanh nghiệp, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông nghiệp, nông dân.