Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế

Dạo ấy, khi biết tin A Múi đảm nhiệm chức vụ Bí thư đoàn thanh niên xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), một vài thanh niên ở thung xa liền bảo: “Sao lại để con gái cầm đầu như vậy, không hợp với cái bụng mình đâu”.

Mẫu Sơn là xã biên giới, đặc biệt khó khăn nằm trên đỉnh núi chạy dài tuyến Việt - Trung. Nơi đây, được coi là nóc nhà của vùng Đông Bắc với độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Với tổng diện tích trên 65 km2, là nơi quần cư của khoảng 1.300 người, đa phần là dân tộc Dao.

Chuyện “lạ” ở bản

Tôi từng nghe đến trường hợp cô gái Đặng Thị Múi (SN 1981, dân tộc Dao ở bản Bó Pằm, xã Mẫu Sơn) rất nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình với mọi phong trào. Ở bản, người dân gọi cô với tên trìu mến là A Múi.

Là một trong số ít người phụ nữ tốt nghiệp phổ thông rồi xuống thành phố Lạng Sơn theo học trung cấp hành chính, sau đó tiếp tục theo lớp Đại học Luật - kinh tế, A Múi trở thành “hiện tượng hiếm” của bản người Dao.

Trang bị xong kiến thức cơ bản, A Múi ngược núi trở về địa phương công tác và được bố trí làm cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Mẫu Sơn.

Cô gái trẻ hăng hái tham gia các hoạt động, trong đó có các chương trình thanh niên tình nguyện, thanh niên lập nghiệp, hỗ trợ nhau làm kinh tế, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế

Cô trở thành hình mẫu của sơn nữ người Dao năng động, sáng tạo. Nhiều chàng trai để mắt đến A Múi nhưng sau đó phải rút lui ý nghĩ tán tỉnh vì người đẹp giỏi giang này đã có “ý trung nhân”.

Sau bốn năm công tác ở Văn phòng Đảng ủy, A Múi được cấp ủy, chính quyền giao đảm trách chức vụ Bí thư Đoàn xã Mẫu Sơn. Nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên rất tán thành, ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có người e ngại vì từ trước đến giờ, ở đỉnh Mẫu Sơn này chưa có trường hợp nữ lại “làm chủ, làm thủ lĩnh” cả.

Có người than: “Như thế này, đàn ông chúng tôi lép vế lắm đấy”.

Câu chuyện râm ran bản trên, xóm dưới. Tuy thế, nhiều người tỏ ý vui mừng vì người dân miền núi đã tiến tới bình đẳng nam - nữ. Thêm nữa, nhìn thấy những việc làm, tâm huyết, trách nhiệm của người cán bộ trẻ, mọi người kỳ vọng, đặt niềm tin vào A Múi.

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn:
“A Múi vừa làm kinh tế giỏi, vừa là Bí thư Đoàn xã năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu trong công việc, sáng tạo trong các phong trào của đoàn, là tấm gương sáng để đoàn viên và nhân dân học tập”.

Trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, A Múi rất kiệm lời khi nói về mình. Kể về giai đoạn đầu làm thủ lĩnh đoàn thanh niên, cô cho biết, xã Mẫu Sơn có 7 thôn, bản, nhiều hộ du canh, du cư trên núi cao. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, trình độ văn hóa hạn chế với khá nhiều hủ tục lạc hậu. Nhiều thanh niên bỏ học giữa chừng, ngại tham gia công tác xã hội. Toàn xã, thanh thiếu niên có hàng trăm người nhưng chỉ 50 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt.

 

Theo A Múi, việc đầu tiên là nghĩ ngay đến chuyện mở đường liên thôn, liên xã để tiện cho việc đi lại, giao thương. Việc này rất khó khăn vì nơi đây đường đồi, núi đá cao, cheo leo. Tuy thế, với sự thuyết phục của A Múi, các bạn trẻ ở Mẫu Sơn đồng lòng, quyết tâm thực hiện.

“Nhớ lại lần mở đường vào bản Khuổi Lầy để thực hiện chương trình thiện nguyện, một bạn nam trong ban chấp hành Đoàn xã hăng hái đi trước cầm dao quắm chặt cây dọn thực bì. Chẳng may bị tai nạn. Thấy vậy, có người nhụt chí, tôi bèn xung phong thực hiện công việc. Ngày hôm sau ra quân, gần 80 thanh niên tiến hành mở đường, hoàn thành tốt con đường dài gần 2km. Già bản và người dân vui mừng, xúc động cầm tay các bạn mặc áo xanh của Đoàn: Cảm ơn các bạn trẻ nhé. Thế này thì tin tưởng vào “Sơn nữ thủ lĩnh” rồi!”, A Múi thuật lại.

Đi đầu làm giàu trên đỉnh núi

Ở Mẫu Sơn thời tiết khá khắc nghiệt, mùa đông có lúc xuống âm độ C, thi thoảng xuất hiện băng tuyết. Nhiều khi gió lốc lớn, một số hộ dân bị ảnh hưởng. Ví dụ như tháng 12/2019, mưa gió làm bay mái nhà của gia đình anh Dương Dì Pú, hộ người dân tộc Dao nghèo khó ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn. Nghe tin, A Múi đến tận nơi thăm hỏi, đồng thời kêu gọi đoàn viên thanh niên trong xã và nhà hảo tâm trợ giúp lợp lại mái nhà chắc chắn, đồng thời trao tặng đồ đạc thiết yếu giúp ổn định cuộc sống.

Nhìn lên những ngọn núi Mẹ phủ xanh cây lá ngút ngàn, A Múi tâm sự: Trên rừng là một kho tàng truyền thống của người Dao, trong đó có cây men nấu rượu nổi tiếng xứ Lạng. Gia đình tôi có truyền thống nấu rượu lâu đời, cộng với gạo nương, nước mát được chưng cất với men lá làm nên sản vật rượu Mẫu Sơn nức tiếng. A Múi bàn với chồng mở rộng sản xuất, kinh doanh đặc sản bản địa mang tên A Múi tạo nên thương hiệu vùng cao, được khách hàng đón nhận.

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Nhờ năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, A Múi đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương để các hộ dân nói chung, đội ngũ thanh niên trong xã nói riêng học tập.

Song song với bảo tồn, lưu giữ thành công nghề truyền thống, từ nhiều năm nay, A Múi còn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn với quy mô tăng dần. Lúc nào gia đình A Múi cũng nuôi từ 50 đến 60 con lợn.

“Từ năm 2015 đến nay, 4ha rừng thông gia đình A Múi đã cho khai thác nhựa. Hằng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng. Đây thực sự là một khoản thu nhập lớn đối với một xã đặc biệt khó khăn như Mẫu Sơn”, Chủ tịch Mình giới thiệu.

Với những nỗ lực, cố gắng vươn lên của bản thân, A Múi được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, tin tưởng. Cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, cô được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay, A Múi giữ trọng trách là Phó Bí thư thường trực kiêm chủ tịch HĐND xã Mẫu Sơn.

Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế
A Múi là người năng động, sáng tạo trong mọi phong trào. (Ảnh: Duy Chiến)

A Múi cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và tổ chức đoàn. Cô cho rằng, bản thân là người sinh ra, lớn lên trên núi Mẫu Sơn hùng vĩ thì phải trăn trở, xắn tay làm cho gia đình và người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Dù ở cương vị công tác nào, thời tuổi trẻ được tham gia công tác đoàn vẫn là những kỷ niệm đẹp, là bài học quý trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tạo những bước tiền đề để tôi vững bước đi lên, cống hiến”, A Múi khẳng định.

Theo tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đội “shipper tình nguyện” giữa mùa dịch
icon

Những ngày này, không kể nắng mưa, các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội “shipper tình nguyện” ở La Gi, Bình Thuận vẫn miệt mài trên những con đường, chở những phần quà thiết yếu trao tặng cho các hộ gia đình nghèo ở các khu vực tạm thời phong toả.

 
 
Người Quảng Trị: Có gì tốt đẹp gửi hết cho Sài Gòn
icon

Rau củ từ ruộng vườn, muối mắm, bánh, thịt, tôm cá đánh bắt được từ trùng khơi... mọi người cùng tìm cách chế biến, bảo quản, gói ghém gửi tặng Sài Gòn.

 
 
Làng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng giàu có nay là của hiếm ở Hà Nội
icon

Khúc Thủy làng một làng cổ nằm ven sông Nhuệ. Ngôi làng có lịch sử ngót nghét nghìn năm tuổi đến nay vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà hiếm có nơi nào ở Hà Nội có được.

 
 
Ấm lòng những suất cơm, phòng trọ miễn phí của thầy giáo vùng cao xứ Nghệ
icon

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao, vợ chồng thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Nghệ An) lại chuẩn bị chu đáo chỗ ở, nấu cơm miễn phí để “tiếp sức” cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

 
 
Thầy giáo mở hướng dùng bèo tây làm đồ mỹ nghệ
icon

Bèo tây phủ kín mặt sông, tràn lên đồng ruộng, gây bao phiền lụy cho người dân, khiến thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Tĩnh) hết sức trăn trở. 

 
 
Doanh nghiệp tư nhân nhìn từ mặt trận chống dịch
icon

Không phải đến khi Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và các địa phương nhận được sự ủng hộ của hàng loạt doanh nghiệp người ta mới nhìn thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân trên mặt trận chống dịch.

 
Nữ Thiếu tá về hưu khởi xướng phương pháp xử lý rác thải IMO ở huyện Sóc Sơn
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả chế phẩm IMO trong xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, bà Nguyễn Thị Liên đã cùng Hội Phụ nữ huyện Sóc Sơn lan tỏa phương pháp này tới mỗi người, mỗi nhà góp phần xây dựng môi trường sống trong lành.

 
Người đàn ông chở hàng nghìn bó rau vào TP Vinh: “Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia”
icon

Dù thời tiết nắng nóng vất vả, ông Phạm Công Duyên (SN 1966, trú ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn cẩn thận chở hàng nghìn bó rau, hàng tạ củ quả vào TP Vinh để hỗ trợ người nghèo đang gặp khó khăn.

 
Biến tướng 'sĩ tử cầu may'
icon

Sĩ tử đua nhau dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều cơ sở tâm linh khác vào mùa thi bất chấp di tích đóng cửa phòng, chống dịch. Nét đẹp truyền thống đang bị hiểu sai lệch, biến tướng theo chiều hướng tiêu cực.

 
Nghệ An: Một gia đình ủng hộ hơn 10 tấn gạo và 200 triệu phòng, chống dịch Covid-19
icon

Một gia đình tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ủng hộ hơn 10 tấn gạo cùng hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.