Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế

Dạo ấy, khi biết tin A Múi đảm nhiệm chức vụ Bí thư đoàn thanh niên xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), một vài thanh niên ở thung xa liền bảo: “Sao lại để con gái cầm đầu như vậy, không hợp với cái bụng mình đâu”.

Mẫu Sơn là xã biên giới, đặc biệt khó khăn nằm trên đỉnh núi chạy dài tuyến Việt - Trung. Nơi đây, được coi là nóc nhà của vùng Đông Bắc với độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Với tổng diện tích trên 65 km2, là nơi quần cư của khoảng 1.300 người, đa phần là dân tộc Dao.

Chuyện “lạ” ở bản

Tôi từng nghe đến trường hợp cô gái Đặng Thị Múi (SN 1981, dân tộc Dao ở bản Bó Pằm, xã Mẫu Sơn) rất nhanh nhẹn, hoạt bát, nhiệt tình với mọi phong trào. Ở bản, người dân gọi cô với tên trìu mến là A Múi.

Là một trong số ít người phụ nữ tốt nghiệp phổ thông rồi xuống thành phố Lạng Sơn theo học trung cấp hành chính, sau đó tiếp tục theo lớp Đại học Luật - kinh tế, A Múi trở thành “hiện tượng hiếm” của bản người Dao.

Trang bị xong kiến thức cơ bản, A Múi ngược núi trở về địa phương công tác và được bố trí làm cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Mẫu Sơn.

Cô gái trẻ hăng hái tham gia các hoạt động, trong đó có các chương trình thanh niên tình nguyện, thanh niên lập nghiệp, hỗ trợ nhau làm kinh tế, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu.

Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế

Cô trở thành hình mẫu của sơn nữ người Dao năng động, sáng tạo. Nhiều chàng trai để mắt đến A Múi nhưng sau đó phải rút lui ý nghĩ tán tỉnh vì người đẹp giỏi giang này đã có “ý trung nhân”.

Sau bốn năm công tác ở Văn phòng Đảng ủy, A Múi được cấp ủy, chính quyền giao đảm trách chức vụ Bí thư Đoàn xã Mẫu Sơn. Nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên rất tán thành, ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có người e ngại vì từ trước đến giờ, ở đỉnh Mẫu Sơn này chưa có trường hợp nữ lại “làm chủ, làm thủ lĩnh” cả.

Có người than: “Như thế này, đàn ông chúng tôi lép vế lắm đấy”.

Câu chuyện râm ran bản trên, xóm dưới. Tuy thế, nhiều người tỏ ý vui mừng vì người dân miền núi đã tiến tới bình đẳng nam - nữ. Thêm nữa, nhìn thấy những việc làm, tâm huyết, trách nhiệm của người cán bộ trẻ, mọi người kỳ vọng, đặt niềm tin vào A Múi.

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn:
“A Múi vừa làm kinh tế giỏi, vừa là Bí thư Đoàn xã năng nổ, nhiệt tình, gương mẫu trong công việc, sáng tạo trong các phong trào của đoàn, là tấm gương sáng để đoàn viên và nhân dân học tập”.

Trò chuyện với phóng viên Tiền Phong, A Múi rất kiệm lời khi nói về mình. Kể về giai đoạn đầu làm thủ lĩnh đoàn thanh niên, cô cho biết, xã Mẫu Sơn có 7 thôn, bản, nhiều hộ du canh, du cư trên núi cao. Cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, trình độ văn hóa hạn chế với khá nhiều hủ tục lạc hậu. Nhiều thanh niên bỏ học giữa chừng, ngại tham gia công tác xã hội. Toàn xã, thanh thiếu niên có hàng trăm người nhưng chỉ 50 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt.

 

Theo A Múi, việc đầu tiên là nghĩ ngay đến chuyện mở đường liên thôn, liên xã để tiện cho việc đi lại, giao thương. Việc này rất khó khăn vì nơi đây đường đồi, núi đá cao, cheo leo. Tuy thế, với sự thuyết phục của A Múi, các bạn trẻ ở Mẫu Sơn đồng lòng, quyết tâm thực hiện.

“Nhớ lại lần mở đường vào bản Khuổi Lầy để thực hiện chương trình thiện nguyện, một bạn nam trong ban chấp hành Đoàn xã hăng hái đi trước cầm dao quắm chặt cây dọn thực bì. Chẳng may bị tai nạn. Thấy vậy, có người nhụt chí, tôi bèn xung phong thực hiện công việc. Ngày hôm sau ra quân, gần 80 thanh niên tiến hành mở đường, hoàn thành tốt con đường dài gần 2km. Già bản và người dân vui mừng, xúc động cầm tay các bạn mặc áo xanh của Đoàn: Cảm ơn các bạn trẻ nhé. Thế này thì tin tưởng vào “Sơn nữ thủ lĩnh” rồi!”, A Múi thuật lại.

Đi đầu làm giàu trên đỉnh núi

Ở Mẫu Sơn thời tiết khá khắc nghiệt, mùa đông có lúc xuống âm độ C, thi thoảng xuất hiện băng tuyết. Nhiều khi gió lốc lớn, một số hộ dân bị ảnh hưởng. Ví dụ như tháng 12/2019, mưa gió làm bay mái nhà của gia đình anh Dương Dì Pú, hộ người dân tộc Dao nghèo khó ở thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn. Nghe tin, A Múi đến tận nơi thăm hỏi, đồng thời kêu gọi đoàn viên thanh niên trong xã và nhà hảo tâm trợ giúp lợp lại mái nhà chắc chắn, đồng thời trao tặng đồ đạc thiết yếu giúp ổn định cuộc sống.

Nhìn lên những ngọn núi Mẹ phủ xanh cây lá ngút ngàn, A Múi tâm sự: Trên rừng là một kho tàng truyền thống của người Dao, trong đó có cây men nấu rượu nổi tiếng xứ Lạng. Gia đình tôi có truyền thống nấu rượu lâu đời, cộng với gạo nương, nước mát được chưng cất với men lá làm nên sản vật rượu Mẫu Sơn nức tiếng. A Múi bàn với chồng mở rộng sản xuất, kinh doanh đặc sản bản địa mang tên A Múi tạo nên thương hiệu vùng cao, được khách hàng đón nhận.

Ông Dương Trồng Mình, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: Nhờ năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, A Múi đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương để các hộ dân nói chung, đội ngũ thanh niên trong xã nói riêng học tập.

Song song với bảo tồn, lưu giữ thành công nghề truyền thống, từ nhiều năm nay, A Múi còn đầu tư phát triển chăn nuôi lợn với quy mô tăng dần. Lúc nào gia đình A Múi cũng nuôi từ 50 đến 60 con lợn.

“Từ năm 2015 đến nay, 4ha rừng thông gia đình A Múi đã cho khai thác nhựa. Hằng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng. Đây thực sự là một khoản thu nhập lớn đối với một xã đặc biệt khó khăn như Mẫu Sơn”, Chủ tịch Mình giới thiệu.

Với những nỗ lực, cố gắng vươn lên của bản thân, A Múi được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, tin tưởng. Cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, cô được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã. Từ tháng 5 năm 2020 đến nay, A Múi giữ trọng trách là Phó Bí thư thường trực kiêm chủ tịch HĐND xã Mẫu Sơn.

Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế
A Múi là người năng động, sáng tạo trong mọi phong trào. (Ảnh: Duy Chiến)

A Múi cũng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và tổ chức đoàn. Cô cho rằng, bản thân là người sinh ra, lớn lên trên núi Mẫu Sơn hùng vĩ thì phải trăn trở, xắn tay làm cho gia đình và người dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Dù ở cương vị công tác nào, thời tuổi trẻ được tham gia công tác đoàn vẫn là những kỷ niệm đẹp, là bài học quý trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tạo những bước tiền đề để tôi vững bước đi lên, cống hiến”, A Múi khẳng định.

Theo tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cảnh sát 141 liên tiếp tìm được xe bị mất cắp trao trả cho người dân
icon

Lực lượng Cảnh sát 141 – Công an TP Hà Nội liên tiếp phát hiện và bắt giữ những chiếc xe bị mất cắp bàn giao cho các nạn nhân.

 
 
Lão nông nghèo nhặt được 60 triệu đồng, lập tức báo công an tìm người đánh rơi để trả lại
icon

Trên đường đi làm đồng về, một lão nông ở Quảng Ngãi nhặt được túi xách bên trong có 60 triệu đồng liền trình báo công an để tìm người trả lại.

 
 
Những chuyện động trời ở BV Tâm thần Trung ương 1: Bán bệnh án giả cho tội phạm, gọi 'gái dịch vụ' vào buồng bệnh
icon

Bán bệnh án tâm thần giả cho tội phạm, để tội phạm lập phòng bay lắc, bán ma túy, đưa cả 'gái gọi' vào ngay tại buồng bệnh - những chuyện tưởng đùa nhưng đã xảy ra tại BV Tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội).

 
 
Nhảy cầu rồi bơi về nhà ngủ, để cảnh sát lặn cả đêm tìm kiếm, có sai không?
icon

Nếu nam thanh niên biết biết việc cảnh sát PCCC đang tìm kiếm nhưng không thông báo mình đã về nhà an toàn thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. 

 
 
Hàng trăm người gấp rút dựng nhà cho người dân vùng sạt lở đất kinh hoàng khiến 22 người chết, mất tích
icon

13 căn nhà đã được bàn giao trước Tết, hàng trăm công nhân vẫn đang gấp rút hoàn thành 26 căn còn lại để sớm bàn giao cho bà con vùng sạt lở Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

 
 
Triển khai, nhân rộng mô hình rừng cây cộng đồng ở Quảng Nam
icon

Hưởng ứng chương trình 'Vì một Việt Nam xanh', vừa qua, Tuổi trẻ huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã chung tay xây dựng nhiều mô hình rừng cây cộng đồng.

 
Dân mạng 'phát sốt' với clip CSGT dẫn đường cho tài xế chở sản phụ tới bệnh viện
icon

Một đoạn clip dài gần 2 phút đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên khắp các hội nhóm mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn lượt bình luận của cư dân mạng.

 
Cô gái 'tay 3 ngón' thêu hàng trăm bức tranh đẹp khiến nhiều người phải nể phục
icon

Mỗi bàn tay chỉ có ba ngón, mỗi bàn chân cũng chỉ có hai, nhưng người phụ nữ ấy đã làm ra hàng trăm bức tranh thêu đẹp như vẽ, chứng minh tinh thần lạc quan, vượt lên nghịch cảnh để sống vui khỏe, tích cực.

 
Rừng lim 300 tuổi xanh ngút ngàn ở huyện lúa xứ Nghệ
icon

Giữa cánh đồng lúa là rừng lim nguyên sinh bạt ngàn hàng trăm năm tuổi vẫn trường tồn nhờ ý thức gìn giữ, bảo vệ của người dân xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

 
Quảng Nam: ‘Người hùng’ cứu sống 3 em học sinh bị đuối nước nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
icon

Dũng cảm lao vào vùng nước xoáy cứu người, chàng trai 20 tuổi ở Quảng Nam vừa được nhận huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.