Huế: Nhà tránh lụt phát huy tác dụng trong 2 trận ngập sâu nhiều vùng

Hàng nghìn ngôi nhà phòng chống lụt bão… phát huy tác dụng nên nhiều người dân tỉnh Thừa Thiên – Huế yên tâm ở trong nhà, không phải sơ tán hay sang nhà hàng xóm trú tạm khi có lụt bão.

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày, mực nước ở các sông dâng cao gây ngập úng nhiều địa phương thuộc vùng trũng thấp ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhấn chìm hàng chục nghìn ngôi nhà; tài sản, hoa màu hư hỏng. Trong 2 đợt lụt nghiêm trọng vừa qua, hàng trăm nghìn người miền Trung đã phải đi sơ tán đến nơi cao ráo, an toàn. Cùng thời điểm đó, hàng nghìn ngôi nhà phòng tránh lụt bão được Nhà nước hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở những vùng hay có lũ lụt đã phát huy hiệu quả.

Huế: Nhà tránh lụt phát huy tác dụng trong 2 trận ngập sâu nhiều vùng
Ngôi nhà của bà Hoàng Thị Tịnh (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền).

Những ngôi nhà phòng tránh lụt bão được thiết kế với diện tích sàn 10m2 tối thiểu, các kết cấu chính như móng, khung, sàn, mái xây dựng kiên cố, móng bê tông cốt thép… có gác lửng (tầng 2). Khi mưa bão gây ngập sâu, người dân không phải đi sơ tán hoặc sang nhà hàng xóm trú tạm như trước mà có thể yên tâm ở trong nhà an toàn; đồ đạc trong nhà cũng được chuyển lên gác lửng tránh hư hỏng do nước lụt.

Anh Lê Văn Hiền (trú thôn Phú Lương A, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, vừa qua nước ngập úng hơn 1m và kéo dài 10 ngày mới rút nhưng cả nhà cùng đồ đạc chuyển lên gác lửng nên không phải chạy sang nhà hàng xóm trú tạm.

“Mẹ tôi (cụ Nguyễn Thị Cháu, 85 tuổi - PV) thuộc đối tượng được Nhà nước hỗ trợ một số tiền để xây nhà phòng tránh lụt bão. Vợ chồng tôi góp thêm một khoản nên xây dựng được một căn nhà nhỏ. Do thiếu tiền chưa kịp sơn nên căn nhà không được đpẹ, nhưng giờ đây, khi mưa lũ tới, cả nhà đã có thể yên tâm lên gác lửng ở”, anh Lê Văn Hiền chia sẻ.

Huế: Nhà tránh lụt phát huy tác dụng trong 2 trận ngập sâu nhiều vùng
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Cháu (xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền).

“Trong trận lụt lần thứ hai ở Thừa Thiên Huế, nước dâng rất nhanh mà mẹ tôi không thể đi lại nhanh nên phải bế mẹ lên gác. Mấy đứa con cùng bà ở trên gác được 4 ngày an toàn”, anh Lê Văn Hiền xúc động kể thêm.

Cụ Hoàng Thị Lém (82 tuổi, trú thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà chống lụt nằm sát con sông Bồ. Dù nhà chưa hoàn thiện nhưng có gác lửng nên gia đìnhm con cháu rất yên tâm mỗi khi nước dâng cao, không phải hối hả chạy lụt như trước đây.

 

“Vừa rồi nước ngập không cao lắm nhưng đồ đạc trong nhà đã được chuyển lên gác lửng hết, tránh nước ngập”, con trai cụ Hoàng Thị Lém nói.

Huế: Nhà tránh lụt phát huy tác dụng trong 2 trận ngập sâu nhiều vùng
Cầu thang lên gác lửng trong ngôi nhà tránh lụt của bà Hoàng Thị Lém (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền).
Huế: Nhà tránh lụt phát huy tác dụng trong 2 trận ngập sâu nhiều vùng
Ngôi nhà có thêm tầng lửng của bà Hoàng Thị Lém đã giúp cả nhà yên tâm vượt qua 2 trận lụt lịch sử vừa qua.

Trao đổi với PV, ông Hồ Ngọc Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) cho biết, ở địa phương có 478 hộ đã hoàn thành nhà phòng tránh lụt. Sau khi bão lũ đi qua, huyện đã tổ chức đi kiểm tra móng, khung, mái nhà,... để đánh giá mức độ an toàn. Hầu hết các nhà phòng chống lụt bão vững chắc, đảm bảo cho người dân an cư mùa lũ.

Theo Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế, thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt khu vực miền Trung và sự hỗ trợ của dự án tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam (GCF), tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phê duyệt 3.906 hộ, đến nay đã có 2.280 hộ xây dựng hoàn thành và đang tiếp tục triển khai các hộ còn lại để người dân thích ứng tốt hơn với mưa bão.

Hà Oai

Thừa Thiên Huế: Mưa lớn, nước lũ 'bủa vây', nhiều huyện ngập sâu

Thừa Thiên Huế: Mưa lớn, nước lũ 'bủa vây', nhiều huyện ngập sâu

Mưa lớn tại Thừa Thiên Huế đã khiến nhiều vùng thấp trũng bị ngập lụt, nhiều tuyến đường, khu dân cư tại TP Huế… bị nước “bủa vây”.

Nhà chống lũ chi phí rẻ, giúp người dân an toàn trong mưa lũ ở miền Trung

Nhà chống lũ chi phí rẻ, giúp người dân an toàn trong mưa lũ ở miền Trung

Các tỉnh miền Trung thường xuyên bị bão lũ hoành hành, hàng vạn ngôi nhà bị ngập nước, thậm chí bị cuốn trôi. Một mô hình nhà ở phù hợp cho người dân vùng lũ đã thực hiện tại một vài nơi rất cần được tiếp nghiên cứu và ứng dụng.

 
List comment
 
 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

 
 
Núi cao mùa băng giá
icon

Gió lạnh từ trong các hốc núi tuôn ra cùng với mây mù và mưa phùn, báo hiệu mùa băng giá đến với vùng núi cao vô cùng khốc liệt…

 
 
Đánh người nhắc nhở gãy răng, nếu trăm người chứng kiến cùng hét lên, điều gì sẽ xảy ra?
icon

“Nếu ai cũng mũ ni che tai thì có ngày ta phải mặc giáp sắt đi ra đường.Nếu tất cả những người chứng kiến hôm đó cùng thét lên một tiếng thì cũng có thể khiến kẻ côn đồ kia phải chùn bước”, TS Khuất Thu Hồng nói.

 
 
Hai chàng trai bại não, liệt chân truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng
icon

Họ là những thanh niên khuyết tật, người bại liệt chân người thì bại não, nhưng bằng ý chí, nghị lực, các anh đã vượt lên số phận, tự nuôi sống bản thân và truyền cảm hứng cho nhiều người. 

 
 
Khủng hoảng vì hàng trăm cuộc điện thoại đòi nợ người khác vay
icon

Liên tục bị các tổ chức tín dụng gọi điện khủng bố đòi nợ vì mang mác “người thân”, “bạn bè” của người vay nợ, thậm chí bị nhầm là “người vay”, nhiều người bị gây áp lực tới  mức khủng hoảng tinh thần.

 
 
Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
icon

Từ nhỏ đã theo chân cha vượt suối băng rừng bảo vệ cột mốc, coi cột mốc quốc gia như trái tim mình, suốt 24 năm qua, ông Chá Văn Cụa (người dân tộc Mông ở Thanh Hóa) đã đi mòn chân dọc đường biên

 
Quán bún đậu trả góp 'độc nhất' Hà Nội, biết được lý do ai cũng cảm động
icon

(Dân trí) - Là món ăn được nhiều người Việt yêu thích, có giá thành rẻ, bún đậu mắm tôm nay được 'lên đời' bằng hình thức thanh toán… trả góp

 
Nhặt được 23 triệu đồng, nữ sinh lớp 8 tìm trả cho người đánh mất
icon

Sau khi nhặt được 23 triệu đồng, một nữ sinh lớp 8 ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã giao toàn bộ số tiền nói trên cho công an để trả cho người đánh mất.

 
Chủ 'tín dụng đen' bị bắt, người vay có được xóa nợ?
icon

Theo luật sư, đối với khoản tiền người phạm tội cho vay (tiền gốc), được xác định là phương tiện phạm tội, bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước. Đối với khoản tiền lãi tương ứng với 20%/năm cũng bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

 
Người phụ nữ 'giấu mặt' hơn 10 năm phát cơm cho người vô gia cư ở Hà Nội
icon

Mỗi tối, khu vực công viên Thống Nhất, Hà Nội có một người phụ nữ khá trẻ đẹp phát hơn 70 suất cơm nóng hổi, cơm nhà nấu huy động từ 'bà chủ', người giúp việc, kế toán công ty gia đình làm ấm lòng những người nghèo không nhà giữa đêm lạnh