Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được

“Không đếm xuể có bao nhiêu cây lộc vừng cổ hơn 300 tuổi trong làng. Người ở khắp nơi đến hỏi mua cây cổ với giá hàng trăm triệu đồng nhưng chúng tôi không bán dù là cây nhỏ nhất”. 

Đó là lời quả quyết của ông Lê Kỳ Thanh, trưởng làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Để giữ được rừng cây lộc vừng trăm năm tuổi, người làng Siêu Quần (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) quy định rõ trong hương ước: “Nếu phát hiện ra kẻ phá hoại hay trộm cắp thì căn cứ vào giá trị của cây bị mất để xử lý”.

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
Hàng cây lộc vừng xanh ngát được trồng bao quanh làng Siêu Quần.

Cách trung tâm TP Huế khoảng 40km về phía bắc, làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nổi tiếng khắp vùng do được bao bọc bởi rừng lộc vừng cổ thụ trên 300 năm tuổi (người làng Siêu Quần gọi là cây mưng) với 3 hàng cây lộc vừng xanh mướt chạy dài dọc cánh đồng.

Theo quan sát của PV, ngoài các hàng cây lộc vừng cổ thụ thì nhà nào ở làng Siêu Quần đều có trồng cây lộc vừng trước và sau nhà, trải dài từ đầu làng đến cuối làng, kể cả đường ra cánh đồng.

Thấy người lạ thích thú quan sát các cây lộc vừng cổ thụ, bà Trần Thị Cút (87 tuổi, trú ở làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) chia sẻ: "Những cây lộc vừng cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở làng luôn được bảo vệ nghiêm ngặt bằng hương ước. Nếu bắt được ai trộm sẽ bị xử lý nghiêm".

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
Dân làng rất tự hào về những cây lộc vừng trăm năm tuổi được bảo vệ cẩn thận, đặc biệt là những cây cổ ở gần miếu thờ của làng.

Nói về nguồn gốc rừng lộc vừng cổ thụ bao quanh làng Siêu Quần, bà Nguyễn Thị Dịu kể: Làng Siêu Quần xưa kia được lập ra vào năm 1306 thuộc phủ Triệu Phong, trấn Thuận Hóa. Các bậc tiền bối xưa đã trồng những cây lộc vừng. Sau khi đắp đê ngăn mặn, nhận thấy các cây có thể che nắng gió và có những đặc tính phù hợp với thổ nhưỡng nên dân làng quyết định nhân giống từ các cây đã trồng từ trước để giữ đất, chắn sóng.

Ông Lê Kỳ Thanh, trưởng làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền) còn kể, để khuyến khích người dân trồng lộc vừng thì “Ngài Khai Canh” (người lập làng - PV) lúc bấy giờ đã đưa ra quy ước là ai trồng càng nhiều lộc vừng sẽ được thưởng nhiều gạo và áo. Người dân sau khi trồng lộc vừng được thưởng gạo nhưng không thấy thưởng áo thì đem lòng thắc mắc, nhưng khi lộc vừng tốt tươi và trải qua bao trận bão lũ thiên tai nhưng làng Siêu Quần vẫn bình yên vô sự nhờ sự chở che của những dải lộc vừng trồng trên bờ đê, dân làng mới ngộ ra "tấm áo" mà Ngài Khai Canh nói đến chính là những cây lộc vừng do chính mình trồng đã bảo vệ mình trước thiên tai.

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
Cây lộc vừng cổ thụ được khách trả giá hơn 100 triệu đồng nhưng dân làng nhất quyết không bán.
 

Dẫn chứng cho lời kể của ông Trưởng làng Siêu Quần, bà Trần Thị Cút tiếp lời: “Vụ mưa bão lũ ngập lụt cuối năm 2020 đã chứng tỏ “Ngài Khai Canh” tặng áo cho dân. Nước lũ ập đến rất nhanh, ngập lên cao nhưng không chảy xiết do có hàng cây cổ thụ chắn giữ bao quanh làng Siêu Quần”.

Cũng theo Trưởng làng Siêu Quần Lê Kỳ Thanh, hương ước làng có quy định "Ai chặt hoặc đào bán lộc vừng trong làng sẽ bị phạt tiền theo giá trị của cây đó, đồng thời phải có mâm câu, rượu đưa ra đình làng tạ lỗi với dân làng và bị nêu tên".

Rừng lộc vừng tồn tại đến bây giờ là nhờ đạo đức, trách nhiệm của tất cả các thành viên trong làng.

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
Một hàng cây lộc vừng được trồng ở giữa cánh đồng.

Người dân làng Siêu Quần còn tự hào hơn vì trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, rừng lộc vừng làng Siêu Quần đã như “tấm áo giáp” chở che cho các đơn vị bộ đội, dân quân du kích.

Mặc dù lộc vừng cổ thụ được giới chơi cây cảnh săn lùng, trả giá cao nhưng làng Siêu Quần vẫn giữ lại toàn bộ, để những hàng cây trăm tuổi vẫn là “lá phổi xanh” che chắn cho làng. Rừng lộc vừng hiện hữu cũng chính là kết quả của sự đồng lòng, chung sức của dân làng.

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được
Những hàng lộc vừng bao quanh làng Siêu Quần bảo vệ người dân trước thiên tai và là lá phổi xanh mang lại bầu không khí trong lành cho làng từ bao đời nay.

Theo lãnh đạo xã Phong Bình (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), làng Siêu Quần có 320ha rừng cây thì cây lộc vừng đã chiếm đến 70% diện tích và có khoảng 1.000 cây có tuổi đời trên 300 năm tuổi, những cây nhỏ vài chục năm tuổi thì nhiều vô kể.

Ngôi làng có nghìn cây lộc vừng trên 300 tuổi, dân chơi trả giá nào cũng không mua được

Ông Lê Kỳ Thanh bên cây lộc vừng cổ thụ có gốc to một người ôm không xuể.

Hà Oai

Chủ đề :

huế

 
List comment
 
 
Cô gái khiếm thính mở tiệm giặt là doanh thu tiền triệu mỗi ngày giúp người cùng hoàn cảnh
icon

Cửa hàng giặt là đặc biệt bởi nhân viên phục vụ đều là người khiếm thính, lợi nhuận sẽ được sử dụng cho lớp học kỹ năng sống cho những người cùng hoàn cảnh.

 
 
Rơi ví có hơn 1 cây vàng, người phụ nữ may mắn được nhận lại nguyên vẹn
icon

Trong lúc làm nhiệm vụ, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An nhặt được một chiếc ví da, bên trong có nhiều tài sản giá trị lớn.

 
 
Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
icon

Nổi tiếng với nhiều công thức làm bánh độc đáo, chef Khu cho biết anh sẵn sàng tham gia dạy ở các lớp học làm bánh, đổi tên tuổi để “xin” các mạnh thường quân tài trợ tiền cho những hoạt động thiện nguyện.

 
 
Cứu chữa một con rùa tiêu tốn 400 triệu đồng, lặn cả ngày dưới đáy biển làm điều hiếm ai dám
icon

Mỗi con rùa cứu hộ, chữa bệnh tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, nhiều năm qua nhóm đã chi hàng chục tỷ đồng để cứu rùa, cá heo, san hô... mỗi người trong nhóm một công việc khác nhau nhưng có chung tình yêu mãnh liệt với đại dương.

 
 
Người dân ven biển khai thác cát sỏi mưu sinh nhờ những chiếc xe trâu
icon

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

 
 
Về làng 'Vũ Đại' thăm nhà 'Bá Kiến', thưởng thức món cá kho thơm nức
icon

Nằm cách trung tâm TP Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 40km, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân) được nhiều người biết đến với ngôi nhà 'Bá Kiến' và món cá kho nức tiếng làng 'Vũ Đại'.

 
Miền đất phía sau Cổng Trời
icon

Huyện Mù Cang Chải, nằm ở bên kia đèo Khau Phạ, tiếng Thái nghĩa là Cổng Trời, đó là miền đất di sản chứa đựng rất nhiều huyền tích.

 
Đầu năm, người Gia Rai cúng thần buôn làng
icon

Ngày đầu năm mới hằng năm, người Gia Rai (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất trong năm của họ, mọi người tập trung tại nhà cộng đồng buôn cùng tổ chức lễ.

 
Tục mua muối đầu năm: Mong một năm mới no đủ, mặn mà và ấm áp
icon

Với ước nguyện mua muối đầu năm để gia đình gặp nhiều điều may mắn, gia đạo hiếu thuận, ấm áp nên vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người đã  mua muối về nhà để lấy may mắn, ấm no, hạnh phúc cho cả năm.

 
Chơi chẳng giống ai, vườn bonsai mọc ngược xứ Quảng lập kỷ lục Việt Nam
icon

Với thú chơi cây cảnh “chẳng giống ai”, ông Lê Thạnh (59 tuổi, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã sáng tạo ra hàng trăm chậu bonsai mọc ngược độc đáo và lạ mắt.