Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ

Từ ngày 19/10, người dân và học sinh ở Nghệ An đã tập trung cùng nhau gói bánh chưng, thức thâu đêm luộc bánh để gửi cho bà con đang gặp khó khăn trong vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.

Xuyên đêm nấu bánh chưng gửi tới bà con vùng lũ

Trong đêm 19/10, người dân các xã Thanh Dương, Đại Đồng (huyện Thanh Chương); xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp); các em học sinh và thầy cô giáo Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Nghệ An) đã thức thâu đêm khẩn trương gói và luộc bánh chưng để kịp gửi vào tiếp tế cho bà con vũng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Các thầy cô trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Nghệ An) tổ chức gói bánh chưng, gửi đến bà con vùng lũ.

Thầy Nguyễn Văn Thuần, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết, trong chiều tối và đêm 19/10, các cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường phối hợp một số đơn vị tổ chức gói bánh chưng ủng hộ bà con vùng lũ. Các em học sinh rất hào hứng tham gia hoạt động này. Bên cạnh đó, trường Nguyễn Cảnh Chân cũng đang vận động quyên góp tiền để gửi qua Công đoàn ngành ủng hộ người dân đang gặp thiên tai.

“Khoảng 4h sáng nay (20/10), các em học sinh và thầy cô giáo mới gói xong hơn 200 chiếc. Sau khi nấu chín, bánh chưng sẽ được một tổ chức thiện nguyện chuyển trực tiếp đến bà con vùng lũ để sẻ chia, động viên đồng bào trong lúc khó khăn này”, thầy Thuần chia sẻ thêm.

Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Học sinh và thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Cảnh Chân hào hứng tham gia gói bánh chưng ủng hộ đồng bào gặp thiên tai.
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Lá dong, gạo nếp… được các em chuẩn bị sạch sẽ, cẩn thận.
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Những chiếc bánh chưng được gói khá đẹp, sau khi được nấu chín sẽ gửi đến bà con.

Còn tại xã Thanh Dương (huyện Thanh Chương), sau khi phát động kêu gọi, UBND xã đã quyết định mua 300kg nếp gói bánh chưng ngay trong ngày 19/10 để kịp chuyển đến giúp đỡ đồng bào bị ngập lụt. Ngoài ra, địa phương này còn quyên góp thêm 5 triệu đồng và 83 thùng mỳ tôm, 63kg gạo, 15 lít nước mắm, 5 lít dầu ăn, 2kg mì chính, 5 thùng sữa, 25kg vừng để cứu trợ bà con vượt qua khó khăn do mưa lũ, ngập úng kéo dài.

“Chúng tôi hi vọng những phần quà nhỏ bé sẽ góp thêm động lực giúp bà con vùng bị ngập lũ cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này, sớm ổn định lại cuộc sống", bà Võ Thị Quyên, Chủ tịch UBND xã Thanh Dương chia sẻ.

Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Bà con nhân dân ở xã Thanh Dương, Đại Đồng (huyện Thanh Chương) tập trung gói bánh chưng ủng hộ.

23h ngày 19/10, hàng chục người dân của xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vẫn đang miệt mài gói bánh chưng để gửi tặng bà con ở vùng ngập lụt của tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Ban đầu, hoạt động này được Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phát động và thực hiện. Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, rất đông đảo người dân trên địa bàn huyện hết lòng ủng hộ, tập trung thực hiện ngay trong đêm. Cả phụ nữ lẫn đàn ông, từ thanh niên đến người lớn tuổi đều nhiệt tình góp sức, mỗi người một việc để mau chóng hoàn thành. Đến gần nửa đêm, 300 chiếc bánh đã được gói xong. Dự kiến trong sáng hôm nay (20/10), sau khi nấu chín, hàng ngàn chiếc bánh chưng sẽ được chuyển kịp thời đến bà con vùng lũ.

 
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
23h đêm 19/10, người dân của xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vẫn đang cùng nhau gói bánh chưng để gửi tặng bà con ở vùng ngập lụt.
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Những nồi bánh được nấu xuyên đêm để kịp thời chuyển đến tận tay người dân vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị.

Tại Nghệ An, từ miền núi đến miền xuôi, nhân dân đồng lòng kêu gọi, người góp sức, người góp của, cùng nhau hoàn thành nồi chiếc bánh chưng gửi trọn tình cảm nồng ấm đến với bà con vùng rốn lũ Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế.

Cùng với hoạt động gói bánh chưng, hiện nay, rất nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn Nghệ An cũng đang tích cực kêu gọi, vận động quyên góp các nhu yếu phẩm cần thiết để gửi tới người dân bị ngập sâu do nước lũ và mưa lớn. Các hoạt động này được sự đồng tình hưởng ứng từ nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để gửi trọn tình cảm nồng ấm đến với bà con vùng rốn lũ.

Không tặng hoa, mít tinh ngày 20/10 để ủng hộ bà con vùng lũ

Hưởng ứng tinh thần vì đồng bào vùng lũ, thầy Nguyễn Bá Thủy, Hiệu trưởng trường THPT Bắc Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã kêu gọi học sinh không tặng hoa ngày 20/10, để dành số tiền đó ủng hộ  đồng bào đang chịu thiên tai.

Trường Bắc Yên Thành cũng quyết định không tổ chức lễ mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/2020) như kế hoạch ban đầu đã đề ra. Toàn bộ kinh phí dự kiến sẽ được chuyển ủng hộ người dân vùng lũ.

Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
Thầy Nguyễn Bá Thủy – Hiệu trưởng trường THPT Bắc Yên Thành kêu gọi học sinh không tặng hoa dịp 20/10 để dành tiền ủng hộ bà con vùng lũ.

“Hiện tại, tập thể giáo viên của trường đã quyên góp được hơn 15 triệu đồng. Trong hôm nay (20/10), nhà trường sẽ phát động và tổ chức quyên góp tự nguyện đối với học sinh. Các hoạt động hướng về đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt được toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường đồng tình hưởng ứng”, thầy Thủy cho biết thêm.

Tại huyện Thanh Chương (Nghệ An), để tập trung công tác phòng chống lũ lụt, chia sẻ với các các gia đình bị nạn trên địa bàn, cũng như đồng bào Miền Trung đang gặp bão lũ, UBND huyện đã quyết định không tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, tôn vinh cán bộ, doanh nhân nữ nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao đông người cũng đã được chính quyền sở tại yêu cầu dừng để tập trung phòng chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tải sản của nhân dân.

“Trong lúc Miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình lũ lụt, chúng tôi đã quyết định dừng các hoạt động chào mừng ngày 20/10 để tập trung phòng chống thiên tai, tích cực hưởng ứng ủng hộ đồng bào. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ huyện đã nhận được khoảng 100 triệu đồng tiền mặt và rất nhiều các nhu, yếu phẩm để ủng hộ bà con nhân dân gặp nạn”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Trình Văn Nhã cho biết thêm.

Việt Hòa

 
List comment
 
 
PVFCCo trao tặng 280 tấn phân bón cho bà con bị thiệt hại do bão lũ
icon

Từ ngày 1/12 đến 10/12, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cùng các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt đa thiên tai vừa qua.

 
 
Túi vải canvas TH: Khuyến khích người tiêu dùng giảm túi nhựa dùng một lần
icon

Người tiêu dùng giảm thiểu túi nhựa dùng một lần khi đi mua sắm hay trong các hoạt động thường ngày, Tập đoàn TH chính thức đưa túi vải canvas “lên kệ” tại hệ thống cửa hàng TH true mart trên toàn quốc từ tháng 10/2020.

 
 
Học sinh lớp 4 nhặt được tiền rơi, đạp xe hơn 1km tới gửi công an
icon

Trên đường đi học em Đặng Đình Nam, học sinh lớp 4C, Trường tiểu học xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nhặt được khoảng 3 triệu đồng. Em liền đạp xe đi bàn giao cho công an rồi mới đến trường.

 
 
Khuyến khích các gia đình sinh đủ 2 con
icon

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, hiện nay nước ta đang ở thời kỳ dân số vàng. Tuy nhiên, một thách thức với ngành dân số hiện nay đó là duy trì vững chắc mức sinh thay thế.

 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
Bắt nghi phạm sát hại tài xế xe ôm bằng 10 nhát dao
icon

Chiều tối ngày 12/11, nguồn tin từ  Công an TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho  biết đơn vị này đã bắt được đối tượng đâm chết tài xế xe ôm với 10 nhát dao.  

 
Bắt kẻ hiếp dâm, giết hại cô gái 17 tuổi ở Yên Bái
icon

Ngày 12/11, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Hà Văn Hoát (35 tuổi, ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) về tội giết người.

 
Buồn chán chuyện tình cảm, nam thanh niên ra cầu Chương Dương tự tử
icon

Chiều 12/11, Đội CSGT số 5, Phòng CSGT,  Công an TP Hà Nội cho biết đã cứu sống 1 nam thanh niên có ý định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

 
Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ
icon

Những hình ảnh ghi lại việc người dân cho khỉ hoang dã ăn thức ăn ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bất chấp lệnh cấm được chia sẻ trên mạng xã hội 

 
Vụ cô gái nghi bị giết, hiếp chết trên đồi chè: Công an triệu tập một đối tượng
icon

Công an đã triệu tập một người đàn ông bị tình nghi có liên quan đến cái chết của cô gái trẻ trong tình trạng tay chân bị trói, nghi bị cưỡng bức ở đồi chè, xảy ra vào ngày 7/11 ở Yên Bái.