Thầm lặng cứu người bằng những giọt máu quý hiếm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng máu dự trữ dành cho các ca cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân đang khan hiếm. Để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu, nhiều người vẫn tiếp tục thầm lặng “hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”.

Tại điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại 26 Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), mới đầu giờ sáng nhưng đã có đông người đến đăng kí hiến máu, bàn đăng kí và ghế ngồi đợi hiến máu được sắp xếp đúng khoảng cách an toàn, người tham gia hiến máu được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế đầy đủ trước khi vào hiến máu.

Điểm hiến máu tình nguyện.

Với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình và thể hiện trách nhiệm đối xã hội, cộng đồng, 5 năm nay, anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Long Biên, Hà Nội) đều đặn tham gia hiến máu mỗi năm 2 lần. Nghe thông tin nguồn máu dự trữ đang khan hiếm do dịch diễn biến phức tạp, anh đã sẵn sàng hiến những giọt máu đào - trao đời sự sống.

“Tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ để giúp cho cộng đồng và ngân hàng máu không bị thiếu hụt, khan hiếm, giúp cho những người cần thiết. Tất cả các y bác sĩ đầu ngành đã được tiêm vắc xin, mọi người đều thực hiện 5K: khẩu trang, khử khuẩn đầy đủ, nói chung là rất an toàn”, anh Tuấn nói.

Thầm lặng cứu người bằng những giọt máu quý hiếm
Thực hiện nghiêm quy định đảm bảo an toàn mùa dịch đối với người đến hiến máu.

Với anh Nguyễn Thái Lân (quận Long Biên, Hà Nội), hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, cần được nhân rộng, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể tổ chức các hoạt động hiến máu quy mô lớn.

“Trong thời điểm dịch bệnh, nghe được thông tin ngân hàng máu của bệnh viện cũng rất hạn chế. Là một công dân, mình thấy có khả năng hiến máu để tăng thêm ngân hàng máu để cứu người, chỉ nghĩ đơn giản thế thôi bởi dịch bệnh chắc nhiều người không đi hiến máu được”, anh Lân nói.

Đối với bất kể ai, dù là khỏe mạnh hay ốm bệnh, máu vẫn là sự sống. Đặc biệt, với người bệnh, từng đơn vị máu càng trở nên quý giá bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ, sự sẻ chia của cộng đồng, mà chính là nguồn sống, là cơ hội để được hồi sinh, và để tiếp tục sống, hy vọng.

 

Hiểu được giá trị của từng gọt máu trao đi, chị Bùi Lan Anh (ở Hà Nội) và ông Trần Nam Quân (62 tuổi, ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã thường xuyên hiến máu tình nguyện. Họ không nhớ nổi số lần hiến máu tình nguyện bởi luôn tâm niệm hiến máu tình nguyện là vì sức khỏe cộng đồng.

Chị Lan Anh cho biết thêm: “Tôi nghĩ là việc này không chỉ mình kêu gọi đâu, mà bất kỳ hoàn cảnh nào, bất cứ khi nào có ai cần tôi cũng sẵn sàng để hiến máu, bởi những lúc người ta cần máu nhất người ta mới thấy giá trị của những giọt máu như thế nào".

“Trước tình trạng thập tử nhất sinh của bệnh nhân, nếu không có máu thì họ sẽ tử vong. Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị Lan Anh bày tỏ.

Những bệnh nhân cần máu hiểu rõ tầm quan trọng của những giọt máu hơn ai hết. Khắc khoải chờ máu, cảm giác cận kề cái chết là những cảm xúc không thể nào quên đối với bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Xuân (ở Thanh Hóa, bệnh nhân suy tủy xương) và chị Phạm Thị Thoan (ở Nam Định, bệnh nhân tan máu bẩm sinh) không thể diễn tả hết sự biết ơn với những người đã trao cho mình những giọt máu đào.

Chị Xuân cho biết: “Thời điểm mà không có máu để truyền thì trông ngóng, mong mỏi, trong lúc đó, mọi tư tưởng tâm tư đều đặt vào những người đi hiến máu bởi cuộc sống của mình phụ thuộc vào đấy. Thực sự tôi rất biết ơn bạn đã hiến máu để cứu sống không chỉ tôi mà cả những bệnh nhân khác. Thực sự cầu mong các bạn, gia đình khỏe, hạnh phúc và bình an”.

“Tôi đã từng chứng kiến những bệnh nhân có nhóm máu hiếm phải chờ đợi hàng tháng mới có máu để truyền. Mỗi lần bệnh nhân được trao những bịch máu là thấy ánh sáng, thấy sự sống của ngày mai. Cảm ơn những người đã chia sẻ một phần máu để cứu sống chúng tôi”, chị Thoan nói.

Năm 2020, dịch bệnh đã ảnh hưởng tới dịch vụ truyền máu toàn thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện. Qua đó có thể thấy, những người hiến máu tình tình nguyện bất kể ngày mưa hay ngày nắng, dịch bệnh, họ vẫn luôn âm thầm trao đi những giọt máu đào để nhiều cuộc đời ở lại. Nghĩa cử cao đẹp này, đã giúp hàng nghìn lượt bệnh nhân được hồi sinh từ những giọt máu quý hiếm.

Theo vov.vn

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Cụ ông 96 tuổi rút 10 triệu tiền lo trăm tuổi để ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19
icon

Rút 10 triệu đồng (một nửa số tiền dành để lo hậu sự cho mình) đi ủng hộ quỹ phòng chống dịch, cụ Nguyễn Chưởng (96 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Mình chưa khổ lắm, lực lượng chống dịch khổ hơn nhiều”.

 
 
Đại úy công an lao xuống dòng nước xiết cứu người bị lũ cuốn
icon

Chiều 11/6, Công an huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) thông tin về việc Đại uý Hoàng Ngọc Hào - Phó trưởng Công an xã Kiến Thiết lao mình xuống dòng nước chảy xiết để cứu người thành công vào sáng cùng ngày.

 
 
Tập đoàn Tân Hoàng Minh ủng hộ 20 tỷ đồng, quyết tâm cùng Hà Nội đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Nhà Hà Nội vẫn chung tay ủng hộ 20 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin tại TP Hà Nội.

 
 
Quỹ Phát triển Tài năng Việt tiếp sức tâm dịch TP.HCM
icon

Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu tặng 2 tỷ đồng cho quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 TP.HCM. Trong đợt bùng dịch lần 4 này, quỹ đã ủng hộ 15 tỷ đồng, do Nutifood tài trợ.

 
 
Bé gái 15 tuổi sinh con ở Cà Mau: Bố đứa trẻ đối diện án tù 3-20 năm
icon

Nói về vụ việc bé gái 15 tuổi sinh con ở Cà Mau, luật sư cho rằng: Không cần gia đình có đơn khiếu kiện, cơ quan chức năng vẫn có thể khởi tố 'tác giả' của bào thai này, khung hình phạt có thể là 3-20 năm tù.

 
 
Dầu ăn tự ép từ hạt lạc của người xứ Quảng có gì độc đáo
icon

Đậu phộng (lạc) sau khi phơi khô, người dân xứ Quảng mang đến cơ sở ép lấy dầu để sử dụng cả năm hoặc đem bán.

 
Nghệ An: Nhặt được dây chuyền vàng, cậu bé 10 tuổi tìm trả cho người đánh mất
icon

Nhặt được dấy chuyền vàng trị giá hàng chục triệu đồng, một học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã tìm trả cho người đánh mất.

 
Cận cảnh buồng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 di động an toàn, chi phí chỉ 10 triệu đồng
icon

Buồng xét nghiệm di động rộng gần 1m2, cao khoảng 2,5m và nặng 20kg, có một nhân viên y tế làm việc và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở bên ngoài thông qua đôi găng tay gắn trên màng nhựa y tế.

 
Quỹ phát triển Tài năng Việt ra mắt với loạt hoạt động ý nghĩa
icon

Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã có mặt tại nhiều địa phương để đồng hành và tiếp sức ngành y tế bằng nhiều hoạt động thiết thực.

 
Gia đình 3 thế hệ làm hàng ngàn tấm chắn giọt bắn gửi tuyến đầu chống dịch
icon

Gần một tháng nay, trong con hẻm nhỏ tại quận 4 (TP.HCM), một gia đình ba thế hệ đã làm hàng ngàn chiếc tấm chắn ngăn giọt bắn gửi tuyến đầu chống dịch Covid-19.