Thầm lặng cứu người bằng những giọt máu quý hiếm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lượng máu dự trữ dành cho các ca cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân đang khan hiếm. Để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu, nhiều người vẫn tiếp tục thầm lặng “hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”.

Tại điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại 26 Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), mới đầu giờ sáng nhưng đã có đông người đến đăng kí hiến máu, bàn đăng kí và ghế ngồi đợi hiến máu được sắp xếp đúng khoảng cách an toàn, người tham gia hiến máu được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế đầy đủ trước khi vào hiến máu.

Điểm hiến máu tình nguyện.

Với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình và thể hiện trách nhiệm đối xã hội, cộng đồng, 5 năm nay, anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Long Biên, Hà Nội) đều đặn tham gia hiến máu mỗi năm 2 lần. Nghe thông tin nguồn máu dự trữ đang khan hiếm do dịch diễn biến phức tạp, anh đã sẵn sàng hiến những giọt máu đào - trao đời sự sống.

“Tôi mong muốn góp một phần công sức nhỏ để giúp cho cộng đồng và ngân hàng máu không bị thiếu hụt, khan hiếm, giúp cho những người cần thiết. Tất cả các y bác sĩ đầu ngành đã được tiêm vắc xin, mọi người đều thực hiện 5K: khẩu trang, khử khuẩn đầy đủ, nói chung là rất an toàn”, anh Tuấn nói.

Thầm lặng cứu người bằng những giọt máu quý hiếm
Thực hiện nghiêm quy định đảm bảo an toàn mùa dịch đối với người đến hiến máu.

Với anh Nguyễn Thái Lân (quận Long Biên, Hà Nội), hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, cần được nhân rộng, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể tổ chức các hoạt động hiến máu quy mô lớn.

“Trong thời điểm dịch bệnh, nghe được thông tin ngân hàng máu của bệnh viện cũng rất hạn chế. Là một công dân, mình thấy có khả năng hiến máu để tăng thêm ngân hàng máu để cứu người, chỉ nghĩ đơn giản thế thôi bởi dịch bệnh chắc nhiều người không đi hiến máu được”, anh Lân nói.

Đối với bất kể ai, dù là khỏe mạnh hay ốm bệnh, máu vẫn là sự sống. Đặc biệt, với người bệnh, từng đơn vị máu càng trở nên quý giá bởi đó không chỉ là sự giúp đỡ, sự sẻ chia của cộng đồng, mà chính là nguồn sống, là cơ hội để được hồi sinh, và để tiếp tục sống, hy vọng.

 

Hiểu được giá trị của từng gọt máu trao đi, chị Bùi Lan Anh (ở Hà Nội) và ông Trần Nam Quân (62 tuổi, ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã thường xuyên hiến máu tình nguyện. Họ không nhớ nổi số lần hiến máu tình nguyện bởi luôn tâm niệm hiến máu tình nguyện là vì sức khỏe cộng đồng.

Chị Lan Anh cho biết thêm: “Tôi nghĩ là việc này không chỉ mình kêu gọi đâu, mà bất kỳ hoàn cảnh nào, bất cứ khi nào có ai cần tôi cũng sẵn sàng để hiến máu, bởi những lúc người ta cần máu nhất người ta mới thấy giá trị của những giọt máu như thế nào".

“Trước tình trạng thập tử nhất sinh của bệnh nhân, nếu không có máu thì họ sẽ tử vong. Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chị Lan Anh bày tỏ.

Những bệnh nhân cần máu hiểu rõ tầm quan trọng của những giọt máu hơn ai hết. Khắc khoải chờ máu, cảm giác cận kề cái chết là những cảm xúc không thể nào quên đối với bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Xuân (ở Thanh Hóa, bệnh nhân suy tủy xương) và chị Phạm Thị Thoan (ở Nam Định, bệnh nhân tan máu bẩm sinh) không thể diễn tả hết sự biết ơn với những người đã trao cho mình những giọt máu đào.

Chị Xuân cho biết: “Thời điểm mà không có máu để truyền thì trông ngóng, mong mỏi, trong lúc đó, mọi tư tưởng tâm tư đều đặt vào những người đi hiến máu bởi cuộc sống của mình phụ thuộc vào đấy. Thực sự tôi rất biết ơn bạn đã hiến máu để cứu sống không chỉ tôi mà cả những bệnh nhân khác. Thực sự cầu mong các bạn, gia đình khỏe, hạnh phúc và bình an”.

“Tôi đã từng chứng kiến những bệnh nhân có nhóm máu hiếm phải chờ đợi hàng tháng mới có máu để truyền. Mỗi lần bệnh nhân được trao những bịch máu là thấy ánh sáng, thấy sự sống của ngày mai. Cảm ơn những người đã chia sẻ một phần máu để cứu sống chúng tôi”, chị Thoan nói.

Năm 2020, dịch bệnh đã ảnh hưởng tới dịch vụ truyền máu toàn thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện. Qua đó có thể thấy, những người hiến máu tình tình nguyện bất kể ngày mưa hay ngày nắng, dịch bệnh, họ vẫn luôn âm thầm trao đi những giọt máu đào để nhiều cuộc đời ở lại. Nghĩa cử cao đẹp này, đã giúp hàng nghìn lượt bệnh nhân được hồi sinh từ những giọt máu quý hiếm.

Theo vov.vn

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Xuyên đêm cứu hộ, 'tiếp sức' người dân đi xe máy về quê tránh dịch
icon

Sau lời kêu gọi của Phòng CSGT - Công an TP Đà Nẵng, hàng chục bạn trẻ tình nguyện xuyên đêm cứu hộ xe miễn phí, 'tiếp sức' cho hành trình về quê tránh dịch kéo dài cả ngàn km của hàng trăm người dân.

 
 
Cựu chiến binh 22 năm rong ruổi tìm hài cốt đồng đội đã khuất
icon

Từ năm 1999 tới nay, cựu chiến binh Phạm Đức Hiểu đã rong ruổi khắp mọi miền đất nước giúp đưa hàng chục hài cốt liệt sỹ về quê.

 
 
Chảo rang khổng lồ của gian bếp nghìn suất cơm trao tặng giữa tâm dịch
icon

Làm thiện nguyện tại bếp ăn trao tặng bà con khó khăn hàng nghìn suất cơm mỗi ngày, đầu bếp phải đứng liên tục nhiều giờ bên bếp lửa đảo thực phẩm với những chiếc chảo 'khủng' hơn chục kg đồ ăn mỗi mẻ.

 
 
Triệu bữa cơm nghĩa tình giúp người khó khăn vượt qua đại dịch
icon

Mỗi ngày, tối thiểu 500 suất cơm nghĩa tình có đầy đủ thịt cá, canh rau nóng hổi, đóng gói cẩn thận, được chuyển lên những chiếc xe ô tô bán tải địa hình đi khắp Hà Nội.

 
 
“Thay áo mới” cho Nghĩa trang Liệt sỹ từng bị sụt lún, nứt nẻ ở Nghệ An
icon

Từng bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nghĩa trang khu vực cồn Triên (huyện Thanh Chương, Nghệ An) hiện đã được nâng cấp, cải tạo khang trang.

 
 
Một doanh nghiệp tư nhân của tỉnh Bình Thuận hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng giúp TP. Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
icon

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân TP. HCM, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Nguyên Thuận tỉnh Bình Thuận đã bỏ số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng để thu mua hàng hóa, hỗ trợ bà con nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

 
Mỗi năm vẫn có 2.000 trẻ em Việt tử vong do đuối nước, cách nào ngăn ngừa?
icon

Theo ước tính năm 2020, tại Việt Nam, mỗi năm hiện vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

 
“Giữ tổ ấm giữa đại dịch”: Tấm lòng hướng về người lao động TP HCM
icon

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TP.HCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà, giúp họ an cư vượt qua đại dịch.

 
Chuyến tàu đưa 'gia đình đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An' đến quê an toàn
icon

Được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, 4 người trong một gia đình ở Nghi Lộc (Nghệ An) đi xe đạp về quê đã được lên tàu về đến Ga Vinh an toàn.

 
Người Hà Tĩnh góp hàng nghìn tấn hàng hóa, tiếp sức đồng bào miền Nam chống dịch
icon

Ngay khi TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 để phòng dịch, người dân Hà Tĩnh từ thành thị đến nông thôn dấy lên phong trào quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ. Hàng nghìn tấn hàng hóa đã được tập trung, sẵn sàng chuyển vào miền Nam.