Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch

Cậu bé nhỏ xíu vác đọt măng đi bộ hơn nửa tiếng từ trong rẫy đến nơi tập kết gửi về đồng bằng chống dịch, một chị phụ nữ nghèo nuôi 8 đứa con sẵn lòng san sẻ bữa ăn để ủng hộ đồng bào miền xuôi...

Đồng bào miền núi ở tỉnh Quảng Nam tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khi nhận được lời kêu gọi ủng hộ người dân vùng dịch, họ đã hăng hái tham gia và viết nên những câu chuyện lay động hàng triệu trái tim.

Những ngày qua, hình ảnh cậu bé vác đọt măng rừng từ rẫy Nam Trà My ủng hộ miền xuôi chống dịch đã làm bao trái tim rung động. Nhiều người trên mạng xã hội đã rất cảm động bày tỏ sự trân trọng, cảm phục cậu bé vùng cao.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Hình ảnh cậu bé Khiết vác măng rừng đi ủng hộ người dân vùng dịch. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Thầy Nguyễn Trần Vỹ (giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là người tiếp nhận thực phẩm của bà con ủng hộ, cũng là người đã ghi lại hình ảnh cậu bé ấy.

Thầy Vỹ kể, khi Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My có thư kêu gọi người dân trên địa bàn đóng góp nông sản hỗ trợ miền xuôi chống dịch, từ em nhỏ đến cụ già ở rẻo cao này đã thu gom hàng tấn rau củ quả mang đến điểm tập kết để ủng hộ.

Ban đầu ai cũng e dè vì đây là lần đầu tiên huyện phát động quyên góp rau hỗ trợ. Nhưng sau đó, bà con rất tích cực hưởng ứng, nhà có gì là người dân mang đến ủng hộ cái đó.

Có lần anh gặp một cậu bé đi chân trần, trên vai vác một đọt măng, tay kia ôm xấp lá nên đã dùng điện thoại ghi lại. Hỏi ra thì được biết cậu bé là Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, là đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My). Cậu đã đi bộ hơn 30 phút để vác đọt măng từ trong rẫy đến nơi tập kết để đưa về đồng bằng ủng hộ bà con chống dịch.

“Khiết nói rằng gia đình cậu không có nhiều, chỉ có đọt măng non gửi các cô chú ở miền xuôi chống dịch. Chứng kiến hình ảnh và nghĩa cử cao đẹp ấy, chúng tôi ai nấy cũng đều cảm động…”, thầy Vỹ kể lại.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My, trong đợt 1, người dân đã ủng hộ được 10 tấn nông sản. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Với những nhà không có rẫy như 11 em học sinh ở thôn 1 xã Trà Mai, các em đã nghĩ ra cách khác để sẻ chia với người dân vùng dịch.

Theo lời kể của bà Trần Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Mai, thấy nhà nhà người người tất bật hưởng ứng lời kêu gọi, 11 em học sinh đã rủ nhau đi nhặt ve chai rồi mang bán được 300.000 đồng để ủng hộ.

 

“Số tiền này, các em gửi trực tiếp đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện. Các em chỉ mới học lớp 5, lớp 6 thôi. Thấy cha mẹ hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi, các em cũng muốn đóng góp một phần công sức của mình cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh”, bà Sáu chia sẻ.

Câu chuyện của chị Hồ Thị Hồng (38 tuổi, đồng bào Ca Dong, xã Trà Mai) cũng xúc động không kém. Khi trời bắt đầu chập choạng tối, nghe loa phát thanh thông tin huyện nhà vận động đóng góp rau củ quả, chị Hồng vội gác lại bữa cơm, cầm thúng, cuốc đi ra rẫy sau nhà đào khoai mì. Tờ mờ sáng hôm sau, chị Hồng cắt thêm 5 bó rau lang bỏ vào ôm thúng khoai mì và đi bộ đến nhà văn hóa thôn để ủng hộ nhân dân vùng dịch.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
 Những người phụ nữ Ca Dong gùi rau đi ủng hộ đồng bào chống dịch. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ) 

Đáng quý và trân trọng hơn khi biết hoàn cảnh của người phụ nữ Ca Dong này. Nhà chị Hồng thuộc diện nghèo nhất của xã. Cách đây 2 năm, chồng chị qua đời vì bạo bệnh. Mặc dù phải một mình nuôi 8 đứa con, cuộc sống rất khó khăn, song chị không ngần ngại dè sẻn bữa ăn của gia đình để san sẻ với cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My cho hay, sau khi có thư kêu gọi, người dân ở 4 xã của huyện đã ủng hộ được gần 10 tấn thực phẩm gửi về TP Đà Nẵng.

Cũng theo bà Huệ, Nam Trà My là một huyện nghèo, từ trước đến nay, chính quyền và người dân ở đây đã nhận được nhiều sự trợ giúp của người dân vùng đồng bằng nên họ luôn ghi nhớ sự tương thân tương ái đó.

“Nay miền xuôi đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, bà con huyện Nam Trà My cũng muốn đóng góp một phần nào đó cho người dân vùng dịch Đà Nẵng. Đời sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, họ muốn giúp đỡ bà con miền xuôi thì không có gì ngoài những loại rau củ tự trồng. Đây là tấm lòng của người dân Nam Trà My gửi về đồng bằng, mong cho bà con cùng nhau vượt qua khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh…”, bà Huệ bày tỏ.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Số rau củ quả được chuyển lên xe đưa về hỗ trợ người dân vùng tâm dịch Đà Nẵng. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Được biết, tuần này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My tiếp tục kêu gọi người dân ủng hộ nông sản đợt 2 để hỗ trợ một số xã trong tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hồ Ca

Người dân miền núi nườm nượp gùi 9 tấn rau củ gửi miền xuôi chống dịch

Người dân miền núi nườm nượp gùi 9 tấn rau củ gửi miền xuôi chống dịch

Người dân nườm nượp cõng rau củ đi ủng hộ, một nhóm các em học sinh ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam còn đi nhặt ve chai mang bán lấy tiền ủng hộ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

 
List comment
 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
Ai về miền Nam, nhớ ghé núi Bà
icon

Không chỉ là điểm tựa tâm linh vững chãi của người Tây Ninh, thu hút du khách thập phương đến chiêm bái cầu an và thỏa mãn khát khao chinh phục nóc nhà Nam Bộ, núi Bà Đen còn mang đến nhiều trải nghiệm kỳ thú cho du khách.

 
 
Cán bộ thị trường PVFCCo: Những 'đại sứ' của doanh nghiệp
icon

Ở Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), những cán bộ thị trường luôn được coi như những “đại sứ” của doanh nghiệp, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông nghiệp, nông dân.

 
 
Sự thật về tà đạo “Giê sùa' và “Bà cô Dợ” ở Điện Biên
icon

Bản chất của hai tà đạo này là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh, lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập 'Nhà nước Mông'.

 
 
Ngọn nhãn lồng non chấm mắm nêm ăn ngon phải biết
icon

Đọt nhãn lồng non luộc ngon không kém ngọn bí, ngoài ra nó còn là một phương thuốc quý dành cho người lớn tuổi với giấc ngủ trằn trọc hằng đêm.

 
 
Người Hà Nội kỳ vọng tân Chủ tịch giải quyết dứt điểm những vấn đề nóng
icon

Tắc đường, ngập, rác thải, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí,… là những vấn đề nhức nhối mà người dân Thủ đô mong mỏi tân Chủ tịch Chu Ngọc Anh sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

 
Mất hoa tai và dây chuyền vàng, hơn 1 tiếng sau người phụ nữ được CSGT bàn giao lại
icon

Trong quá trình làm nhiệm vụ, một chiến sỹ Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bất ngờ nhặt được một túi nilon đựng trang sức quý, đã tìm trả lại cho người đánh mất.

 
Nghe tiếng chó sủa cả đêm, cả tòa chung cư đều mất ngủ!
icon

Tiếng chó sủa cả đêm khiến cả tầng chung cư mất ngủ, lượn lờ khắp chung cư không đeo rọ mõm rồi “xú uế” bừa bãi... trở thành chuyện 'nóng” ở nhiều khu chung cư tại Hà Nội.

 
Quảng Nam: Phát hiện thi thể một người nước ngoài trôi dạt trên biển
icon

Tối 23/9, UBND phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết người dân vừa phát hiện một thi thể nam giới trôi dạt trên biển.

 
Nhiều đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, thanh tra lừa đảo qua điện thoại
icon

Ngày 23/9, Bộ Công an cho biết trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỷ đồng.