Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch

Cậu bé nhỏ xíu vác đọt măng đi bộ hơn nửa tiếng từ trong rẫy đến nơi tập kết gửi về đồng bằng chống dịch, một chị phụ nữ nghèo nuôi 8 đứa con sẵn lòng san sẻ bữa ăn để ủng hộ đồng bào miền xuôi...

Đồng bào miền núi ở tỉnh Quảng Nam tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khi nhận được lời kêu gọi ủng hộ người dân vùng dịch, họ đã hăng hái tham gia và viết nên những câu chuyện lay động hàng triệu trái tim.

Những ngày qua, hình ảnh cậu bé vác đọt măng rừng từ rẫy Nam Trà My ủng hộ miền xuôi chống dịch đã làm bao trái tim rung động. Nhiều người trên mạng xã hội đã rất cảm động bày tỏ sự trân trọng, cảm phục cậu bé vùng cao.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Hình ảnh cậu bé Khiết vác măng rừng đi ủng hộ người dân vùng dịch. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Thầy Nguyễn Trần Vỹ (giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) là người tiếp nhận thực phẩm của bà con ủng hộ, cũng là người đã ghi lại hình ảnh cậu bé ấy.

Thầy Vỹ kể, khi Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Nam Trà My có thư kêu gọi người dân trên địa bàn đóng góp nông sản hỗ trợ miền xuôi chống dịch, từ em nhỏ đến cụ già ở rẻo cao này đã thu gom hàng tấn rau củ quả mang đến điểm tập kết để ủng hộ.

Ban đầu ai cũng e dè vì đây là lần đầu tiên huyện phát động quyên góp rau hỗ trợ. Nhưng sau đó, bà con rất tích cực hưởng ứng, nhà có gì là người dân mang đến ủng hộ cái đó.

Có lần anh gặp một cậu bé đi chân trần, trên vai vác một đọt măng, tay kia ôm xấp lá nên đã dùng điện thoại ghi lại. Hỏi ra thì được biết cậu bé là Hồ Ánh Khiết (8 tuổi, là đồng bào Ca Dong, ở xã Trà Tập, huyện Nam Trà My). Cậu đã đi bộ hơn 30 phút để vác đọt măng từ trong rẫy đến nơi tập kết để đưa về đồng bằng ủng hộ bà con chống dịch.

“Khiết nói rằng gia đình cậu không có nhiều, chỉ có đọt măng non gửi các cô chú ở miền xuôi chống dịch. Chứng kiến hình ảnh và nghĩa cử cao đẹp ấy, chúng tôi ai nấy cũng đều cảm động…”, thầy Vỹ kể lại.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My, trong đợt 1, người dân đã ủng hộ được 10 tấn nông sản. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Với những nhà không có rẫy như 11 em học sinh ở thôn 1 xã Trà Mai, các em đã nghĩ ra cách khác để sẻ chia với người dân vùng dịch.

Theo lời kể của bà Trần Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Mai, thấy nhà nhà người người tất bật hưởng ứng lời kêu gọi, 11 em học sinh đã rủ nhau đi nhặt ve chai rồi mang bán được 300.000 đồng để ủng hộ.

 

“Số tiền này, các em gửi trực tiếp đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện. Các em chỉ mới học lớp 5, lớp 6 thôi. Thấy cha mẹ hăng hái hưởng ứng lời kêu gọi, các em cũng muốn đóng góp một phần công sức của mình cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh”, bà Sáu chia sẻ.

Câu chuyện của chị Hồ Thị Hồng (38 tuổi, đồng bào Ca Dong, xã Trà Mai) cũng xúc động không kém. Khi trời bắt đầu chập choạng tối, nghe loa phát thanh thông tin huyện nhà vận động đóng góp rau củ quả, chị Hồng vội gác lại bữa cơm, cầm thúng, cuốc đi ra rẫy sau nhà đào khoai mì. Tờ mờ sáng hôm sau, chị Hồng cắt thêm 5 bó rau lang bỏ vào ôm thúng khoai mì và đi bộ đến nhà văn hóa thôn để ủng hộ nhân dân vùng dịch.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
 Những người phụ nữ Ca Dong gùi rau đi ủng hộ đồng bào chống dịch. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ) 

Đáng quý và trân trọng hơn khi biết hoàn cảnh của người phụ nữ Ca Dong này. Nhà chị Hồng thuộc diện nghèo nhất của xã. Cách đây 2 năm, chồng chị qua đời vì bạo bệnh. Mặc dù phải một mình nuôi 8 đứa con, cuộc sống rất khó khăn, song chị không ngần ngại dè sẻn bữa ăn của gia đình để san sẻ với cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My cho hay, sau khi có thư kêu gọi, người dân ở 4 xã của huyện đã ủng hộ được gần 10 tấn thực phẩm gửi về TP Đà Nẵng.

Cũng theo bà Huệ, Nam Trà My là một huyện nghèo, từ trước đến nay, chính quyền và người dân ở đây đã nhận được nhiều sự trợ giúp của người dân vùng đồng bằng nên họ luôn ghi nhớ sự tương thân tương ái đó.

“Nay miền xuôi đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh, bà con huyện Nam Trà My cũng muốn đóng góp một phần nào đó cho người dân vùng dịch Đà Nẵng. Đời sống của người dân ở đây còn nhiều khó khăn, họ muốn giúp đỡ bà con miền xuôi thì không có gì ngoài những loại rau củ tự trồng. Đây là tấm lòng của người dân Nam Trà My gửi về đồng bằng, mong cho bà con cùng nhau vượt qua khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh…”, bà Huệ bày tỏ.

Chú bé vác măng, người phụ nữ nghèo nuôi 8 con góp rau quả chống dịch
Số rau củ quả được chuyển lên xe đưa về hỗ trợ người dân vùng tâm dịch Đà Nẵng. (Ảnh: Nguyễn Trần Vỹ)

Được biết, tuần này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trà My tiếp tục kêu gọi người dân ủng hộ nông sản đợt 2 để hỗ trợ một số xã trong tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hồ Ca

Người dân miền núi nườm nượp gùi 9 tấn rau củ gửi miền xuôi chống dịch

Người dân miền núi nườm nượp gùi 9 tấn rau củ gửi miền xuôi chống dịch

Người dân nườm nượp cõng rau củ đi ủng hộ, một nhóm các em học sinh ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam còn đi nhặt ve chai mang bán lấy tiền ủng hộ người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

 
List comment
 
 
Hà Nội: Những bữa cơm '0 đồng' lan tỏa tình người trong mùa dịch
icon

Mồ hôi đầm đìa chảy xuống mắt cay xè, bà Trần Thị Giang vẫn thoăn thoắt chia thức ăn vào hàng trăm hộp cơm. Giữa cái nắng oi ả, trong khuôn viên nhà văn hóa phường Phú Đô, nhóm thiện nguyện hối hả chuẩn bị 400 suất ăn miễn phí cho bữa trưa ngày 11/8.

 
 
Bà chủ trọ ở Hà Nội mời người khó khăn ở miễn phí qua mùa dịch
icon

Mặc dù đi thuê nhà để kinh doanh cho thuê lại, nhưng khi Hà Nội giãn cách, thấy nhiều người khó khăn, chị Hà đã thông báo nhận sinh viên nghèo, người thất nghiệp đến ở miễn phí trong các phòng trọ của mình.

 
 
Nhiều chủ nhà trọ ở TP.HCM giảm tiền cho người thuê
icon

Nhiều chủ nhà trọ tại TP.HCM đã chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ người thuê nhà trọ như giảm tiền thuê, hỗ trợ nhu yếu phẩm...

 
 
Người dân khó khăn ở Sài Gòn gọi điện, nhóm bạn trẻ liền 'đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà' để tặng rau củ, sữa tươi
icon

Người dân Gò Vấp gọi điện, nhóm bạn trẻ 'đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà' để tặng rau củ, sữa tươi trong mùa giãn cách

 
 
Một phường hỗ trợ người nghèo, 3 tấn gạo, 300 thùng mì 'hết veo' trong buổi sáng
icon

Những túi quà gồm 3kg gạo và 5 gói mì đã được phát cho hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn ở phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong sáng nay (6/8). Chương trình hỗ trợ gạo sẽ được phường tiếp tục triển khai trong những ngày tới.

 
 
Bé gái 8 tuổi mang gạo, gà, bí đỏ ủng hộ khu cách ly
icon

Hình ảnh bé gái 8 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ôm 1 con gà cùng 5kg gạo, 1 túi bí đỏ ủng hộ đội ngũ nấu ăn miễn phí cho người dân trong khu cách ly khiến nhiều người xúc động.

 
Khen thưởng nữ cán bộ tín dụng ở Hà Tĩnh mưu trí khống chế cướp
icon

Chị Thiều Thị Ba (32 tuổi), cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân Phong Bắc Trung vừa được Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cùng chính quyền địa phương khen ngợi về việc chị đã mưu trí, dũng cảm khống chế cướp.

 
Hàng nghìn suất cơm miễn phí mỗi ngày hỗ trợ người dân cách ly ở Nghệ An
icon

Hàng nghìn suất cơm miễn phí gửi tới toàn bộ người dân và lực lượng hỗ trợ, phục vụ trong các khu cách ly tập trung ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã góp phần sẻ chia khó khăn với địa phương và nhân dân.

 
Phong toả phường Chương Dương, không khuyến khích tự mua đồ từ ngoài vào
icon

Trước ý kiến về 'những bất tiện khi sống trong khu phong tỏa' phường Chương Dương, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm cho biết quận thực hiện tối đa phương châm 4 tại chỗ đã rất vất vả, mong người dân hiểu và chia sẻ

 
Đang giãn cách, trẻ em chơi đùa ở hành lang chung cư để giảm stress được không?
icon

Tại các chung cư, trẻ em ra hành lang chơi, cư dân đánh bóng bàn, chơi cờ chỉ với 2 người ở nhà cộng đồng thì có vi phạm quy định giãn cách hay không?