Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ

Bắt đầu triển khai làm căn cước công dân theo công nghệ mới tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử lý xong gần 600 hồ sơ nhưng chưa có lịch trả thẻ. Với những người cần thẻ gấp thì xử lý thế nào?

Trưa 6/1, trao đổi với PV, một cán bộ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết ở địa bàn quận có 2 tổ công tác triển khai làm căn cước công dân lưu động tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật; đến nay đã xử lý xong gần 600 hồ sơ.

Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ

Cán bộ công an lấy thông tin để làm căn cước công dân (Ảnh: Anh Hùng)

“Thành phố mới chỉ cấp phát máy công nghệ mới để làm lưu động dưới khu dân cư. Nếu công dân đến trụ sở Công an quận thì vẫn làm theo công nghệ cũ.

Thời gian trả thẻ cho công dân sẽ báo sau và hiện chưa biết đến khi nào có. Công dân nào cần căn cước thì vẫn có thể đến công an quận làm theo công nghệ cũ và được cấp thẻ theo quy trình", vị này thông tin thêm.

Về thời gian triển khai làm căn cước lưu động tại khu dân cư, cán bộ Công an quận Thanh Xuân cho hay: “Công việc được chia theo các tổ công tác, khi nào hết công dân là hết việc chứ không giới hạn thời gian. Dự kiến ban đầu của Công an quận  là chia 3 tổ công tác nhưng đến khi thực hiện thì mới chia 2 tổ và tập trung 1 chỗ vì việc cấp phát máy đang thiếu. Ở quận Thanh Xuân, việc làm căn cước công dân và xếp lịch theo hình thức cuốn chiếu”.

Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
Chụp ảnh làm thẻ căn cước. (Ảnh: Anh Hùng)

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cũng đã được cấp máy làm căn cước công dân theo công nghệ mới. Theo một lãnh đạo Công an quận này, việc làm căn cước công dân theo công nghệ mới bắt đầu thực hiện từ ngày 01/01/2021, hiện đang làm tập trung tại trụ sở công an quận; một số máy móc vẫn đang được cài đặt để chuẩn bị đưa vào hoạt động; tại các khu dân cư chưa có máy nên chưa thực hiện được.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Công an TP Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động để triển khai cấp căn cước công dân trên toàn thành phố tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học... và tổ chức cấp căn cước công dân tại các địa bàn dân cư.

Cùng với đó, Công an TP Hà Nội tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ (tối thiểu 10 giờ/ngày) để cấp căn cước công dân cố định tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã; bảo đảm thực hiện việc cấp lưu động và cấp cố định ít nhất 6 ngày trong 1 tuần.

Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
Công dân làm thẻ căn cước lăn vân tay trên máy công nghệ mới. (Ảnh: Anh Hùng)
 

Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp chứng minh nhân dân 12 số hoặc căn cước công dân), đủ điều kiện cấp căn cước công dân theo quy định.

Công dân có thể đến trụ sở cơ quan công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp căn cước công dân mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú.

Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp căn cước công dân..., đề nghị công dân đăng ký với công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân (tại nơi công tác hoặc nơi cư trú).

Công dân có nhu cầu đổi lại căn cước công dân hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân 12 số sang căn cước công dân mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở công an cấp quận/huyện và Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội).

Những trường hợp công dân đang tạm trú trên địa bàn TP Hà Nội phải tiến hành kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) tại nơi đang tạm trú trước khi làm thủ tục cấp căn cước công dân mẫu mới.

Công an TP Hà Nội cũng lưu ý các trường hợp cần thiết cấp căn cước công dân theo mẫu mới bao gồm: công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn; khuyến khích các trường hợp này thực hiện việc cấp mới, cấp đổi sang sử dụng căn cước công dân mẫu mới.

Các trường hợp chưa cần thiết làm thẻ căn cước công dân theo công nghệ mới là những công dân đã được cấp chứng minh nhân dân 12 số, thẻ căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng.

Theo quy định hiện hành, các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn. Các trường hợp này có thể thực hiện việc cấp đổi sang căn cước công dân mẫu mới sau ngày 30/6/2021.

Tiến Dũng

Chủ đề :

công an

hà nội

 
List comment
 
 
Thực đơn bữa sáng chuẩn dinh dưỡng cho người bận rộn
icon

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tính dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu trong chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, nhất là với bữa sáng khi phải tất bật với việc đi học, đi làm. 

 
 
Ông bố bán bọc chân chống nuôi con trên vỉa hè được tặng xe, mổ mắt và hỗ trợ nuôi con
icon

Câu chuyện 'gà trống nuôi con' của anh Hùng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa cho hoàn cảnh của 2 bố con, nhiều người đã nhanh chóng tìm gặp để hỗ trợ anh Hùng và cháu bé vượt qua những khó khăn ban đầu.

 
 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước

 
 
Núi cao mùa băng giá
icon

Gió lạnh từ trong các hốc núi tuôn ra cùng với mây mù và mưa phùn, báo hiệu mùa băng giá đến với vùng núi cao vô cùng khốc liệt…

 
 
Đánh người nhắc nhở gãy răng, nếu trăm người chứng kiến cùng hét lên, điều gì sẽ xảy ra?
icon

“Nếu ai cũng mũ ni che tai thì có ngày ta phải mặc giáp sắt đi ra đường.Nếu tất cả những người chứng kiến hôm đó cùng thét lên một tiếng thì cũng có thể khiến kẻ côn đồ kia phải chùn bước”, TS Khuất Thu Hồng nói.

 
 
Hai chàng trai bại não, liệt chân truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng
icon

Họ là những thanh niên khuyết tật, người bại liệt chân người thì bại não, nhưng bằng ý chí, nghị lực, các anh đã vượt lên số phận, tự nuôi sống bản thân và truyền cảm hứng cho nhiều người. 

 
Khủng hoảng vì hàng trăm cuộc điện thoại đòi nợ người khác vay
icon

Liên tục bị các tổ chức tín dụng gọi điện khủng bố đòi nợ vì mang mác “người thân”, “bạn bè” của người vay nợ, thậm chí bị nhầm là “người vay”, nhiều người bị gây áp lực tới  mức khủng hoảng tinh thần.

 
Người đàn ông Mông 24 năm vượt suối, băng rừng bảo vệ cột mốc biên giới
icon

Từ nhỏ đã theo chân cha vượt suối băng rừng bảo vệ cột mốc, coi cột mốc quốc gia như trái tim mình, suốt 24 năm qua, ông Chá Văn Cụa (người dân tộc Mông ở Thanh Hóa) đã đi mòn chân dọc đường biên

 
Quán bún đậu trả góp 'độc nhất' Hà Nội, biết được lý do ai cũng cảm động
icon

(Dân trí) - Là món ăn được nhiều người Việt yêu thích, có giá thành rẻ, bún đậu mắm tôm nay được 'lên đời' bằng hình thức thanh toán… trả góp

 
Nhặt được 23 triệu đồng, nữ sinh lớp 8 tìm trả cho người đánh mất
icon

Sau khi nhặt được 23 triệu đồng, một nữ sinh lớp 8 ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã giao toàn bộ số tiền nói trên cho công an để trả cho người đánh mất.