200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

Có những điều dưỡng nói thẳng họ không làm được việc đổ bô, vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Khi Giám đốc yêu cầu, nhiều người không hài lòng. Còn bệnh nhân thì hồn nhiên 'ở đây chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

Chia sẻ với PV Infonet, TS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết những ngày qua rất nhiều người gọi điện hỏi bà về việc hơn 200 cán bộ, bác sĩ của bệnh viện nghỉ việc.

Về vấn đề tiền lương, TS Trà khẳng định không có chuyện BV nợ lương người lao động, thậm chí các khoản thưởng ngày nghỉ lễ Tết vẫn giữ nguyên.

Có thời điểm người lao động trong bệnh viện còn được bổ sung thu nhập tăng thêm trong 6 tháng khó khăn do dịch bệnh, có người được tới hơn 50 triệu đồng.

Về thông tin có ý kiến nghi ngờ "Giám đốc mới phải làm sao thì người ta mới nghỉ việc nhiều như vậy", TS Trà nói rằng "Giám đốc bệnh viện có quan điểm "tất cả hướng tới người bệnh".

Lý giải về việc giảm nguồn thu nhập, theo Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh thì còn có một số nguyên nhân như: nguồn thu giường tự nguyện cũng giảm, hoạt động xã hội hóa được thanh tra, việc thu viện phí đưa về giá bảo hiểm y tế (BHYT).

Trước đây giá siêu âm 110.000 đồng thì đưa về mức BHYT chỉ còn 30.000 đồng. Theo bà Trà, chính vì điều này, người bệnh được hưởng lợi rất nhiều.

200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'
Hàng trăm cán bộ, bác sĩ của BV Bạch Mai nghỉ việc gây nên nhiều thông tin nhiễu loạn.

TS Trà thông tin thêm: "Ở các khoa trước đây, có khoa có tới 60% phòng dịch vụ thì Giám đốc mới (GS Nguyễn Quang Tuấn - PV) yêu cầu chỉ để 10% phòng dịch vụ, còn lại là phòng bệnh thường để người bệnh không phải nằm ghép".

Bà Trà cho biết bà cảm nhận mọi việc GS Tuấn làm đều vì người bệnh, đưa chăm sóc người bệnh toàn diện lên hàng đầu nên cần thay đổi thói quen cũ của nhân viên y tế.

“Anh ấy làm từ cái tâm dành cho người bệnh. Từ chỗ ngồi của người bệnh anh cũng trực tiếp thu xếp, trời nắng tạo chỗ phun sương cho người bệnh mát mẻ, mùa đông có lò sưởi...

Khi đó, có những điều dưỡng họ nói không làm được vì họ chưa bao giờ đổ bô hay làm vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Và khi Giám đốc đưa ra nhiều yêu cầu về phục vụ bệnh nhân, nhiều người không hài lòng", bà Trà kể.

Bà Trà nói thêm, trong bối cảnh như vậy, nhiều bệnh nhân lại hồn nhiên gọi điện về cho con cái kể rằng: “Ở đây chúng nó phải gội đầu cho mẹ", "Ở đây chúng nó phải gãi cho mẹ rồi"… Những việc này khiến cho nhiều điều dưỡng cảm thấy bị tổn thương. Việc phải làm nhiều hơn, trong khi phần lương họ nhận chỉ bằng 7 phần so với trước (lương giảm còn khoảng 7/10 - PV) nên họ chán nản, mệt mỏi".

 

Cũng theo TS Đoàn Thu Trà, ai làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai cũng coi như ngôi nhà nhà thứ 2, thậm chí đối với riêng bà "bệnh viện còn hơn cả ngôi nhà".

“Khi có ai đi, tôi nghĩ rằng đó là lựa chọn của mỗi người. Công đoàn Bệnh viện đã làm việc rất tốt. Trong thời gian chống dịch, quyền lợi của cán bộ, bác sĩ vẫn được đảm bảo. Sếp (Giám đốc BV, GS Nguyễn Quang Tuấn - PV) cũng luôn quan tâm đời sống anh em, nhất là thời kỳ giãn cách, cách ly để phòng chống dịch. 

Sếp gửi cả nước súc miệng, gửi hoa tặng mọi người cùng những lời hỏi thăm", bà Trà nói.

Hơn 200 người nghỉ, con số nghe thì lớn, nhưng không phải hoàn toàn là bác sĩ, điều dưỡng. Theo bà Trà, BV Bạch Mai cũng đang thực hiện tinh giảm biên chế.

"Trước đây, người làm việc trong hệ thống dịch vụ trông xe, vận chuyển và bảo vệ rất nhiều, có tới 112 người hợp đồng thời vụ, cần phải giảm bớt. Khi đó, lãnh đạo và các bộ phận trong BV ngồi lại với họ để lắng nghe tâm tư, sau đó quyết định khi những bộ phận này nghỉ thì BV sẽ hỗ trợ 2 tháng lương; còn khi cơ sở 2 có nhu cầu thì sẽ ưu tiên cho những người vậy có cơ hội tiếp tục làm việc với BV.

Sau lực lượng này đến việc sàng lọc nhà thuốc. BV Bạch Mai có 11 nhà thuốc. Mỗi nhà thuốc cần nhiều nhân viên phục vụ nên khi thu dọn lại không để nhiều nhà thuốc như vậy thì số lượng nhân viên nhà thuốc cũng giảm rất nhiều.

Trước mỗi đợt quyết định cắt giảm thì lãnh đạo BV đều họp với các bộ phận và người lao động, từ công đoàn đến thanh tra nhân dân và luôn làm đúng luật. Những người có bệnh tật, mang thai, gia đình neo đơn đều không cắt hợp đồng", bà Trà thông tin.

"Trường hợp Phó giáo sư Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Khoa chống nhiễm khuẩn, tôi được biết, thời dịch dã nhiều áp lực mà lương thấp nên anh ấy xin nghỉ. Khi họ cảm thấy mệt mỏi thì họ tìm một cơ sở bớt áp lực hơn. Tuy nhiên. 1 PGS Hùng nghỉ thì có 5 GS, PGS khác về làm việc tại bệnh viện. 1 năm qua thực ra là thời điểm kiện toàn lại" Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ.

Bà Trà một lần nữa khẳng định lại việc xin nghỉ của hàng trăm cán bộ, bác sĩ đối với bệnh viện là rất bình thường.

"Câu chuyện này khiến dư luận quan tâm vì nó xảy ra ở thời điểm này; nhưng thực tế có rất nhiều sự luân chuyển trong cơ sở y tế chứ không riêng gì Bệnh viện Bạch Mai", bà Trà khẳng định.

K.Chi

Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

“Việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường, đội ngũ ra đi không quá xuất sắc”, Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

 
List comment
 
 
Những chàng trai 'lang thang' xuyên Tết hễ thấy người hỏng xe là giúp
icon

Nhiều tài xế, thợ quảng cáo, sinh viên đã tập hợp nhau tại CLB SOS Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để cùng tham gia hỗ trợ miễn phí những người dân gặp sự cố về xe cộ dọc đường trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

 
 
Thăm rừng sến lớn nhất Đông Nam Á tại Thanh Hóa
icon

Rừng sến Tam Quy nằm trên địa bàn 3 xã của huyện Hà Trung gồm Hà Tân, Hà Đông và Hà Lĩnh, cách thành phố Thanh Hoá khoảng 25km.

 
 
Thầy giáo mang lì xì cho gần 10.000 học sinh vùng cao
icon

Gần 10.000 học sinh của 30 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện miền núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) được nhận lì xì trong ngày đầu tiên đi học trở lại.

 
 
Huyền tích “rừng giếng ngọc”
icon

Trong tiết trời giao mùa cuối đông đầu xuân, đứng giữa nắng non cùng gió đông se lạnh tại điểm dốc cao vắt ngang núi Cù (xã Bản Cái, Bắc Hà) nhìn xuống thũng lũng rộng lớn Làng Cù thấy cả mảng xanh đằm thắm như một “giếng ngọc”.

 
 
Bắc Ninh: Cận cảnh phiên chợ Âm - Dương họp lúc nửa đêm, có thể mua bán bằng... tiền âm phủ
icon

Chợ không phải là nơi mua may bán rủi như nhiều chợ nơi khác, do các mặt hàng ở đây chỉ đơn thuần là tiền vàng mã...mọi thứ diễn ra dưới cái ánh sáng le lói của nến và đèn dầu.

 
 
Bản biên giới đầu tiên gắn số nhà sàn như nhà phố ở Thanh Hóa
icon

Để phát triển du lịch cộng đồng và quản lý các hộ dân trong bản thuận lợi hơn, những ngôi nhà sàn tại xã vùng biên ở Thanh Hóa đã được gắn số nhà theo thứ tự.

 
Đấu trường sinh tử giữa hổ và voi ‘độc nhất’ ở Cố đô Huế
icon

Đấu trường Hổ Quyền ở Cố đô Huế được so sánh với Colosseum thời La Mã cổ đại. Đây là nơi diễn ra những trận đấu sinh tử giữa voi và hổ vào thời nhà Nguyễn.

 
Kể chuyện trăm năm: Hồi đó làm tranh vui lắm!”
icon

“Tranh thờ, tranh cảnh, tranh treo tường, tranh treo cửa buồng… mua xài tết cô bác ơi”. Tiếng rao sang sảng giữa sớm mai làm tôi nhớ những ngày giáp tết...

 
Tết đủ đầy bánh chưng, dưa hành, nơi xa xứ vẫn canh cánh nhớ quê
icon

Với những người đang lao động, làm việc nơi xa xứ không thể về nước đoàn tụ gia đình, dịp Tết đến, nỗi nhớ nhà, nhớ quê càng da diết hơn.

 
Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh điện nước ngay sau thời khắc giao thừa
icon

Một vụ cháy vừa xảy ra ngay sau thời khắc giao thừa tại cửa hàng điện nước của ông Lê Xuân Chiến (SN 1977, thôn Kỷ Các, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).