200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

Có những điều dưỡng nói thẳng họ không làm được việc đổ bô, vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Khi Giám đốc yêu cầu, nhiều người không hài lòng. Còn bệnh nhân thì hồn nhiên 'ở đây chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

Chia sẻ với PV Infonet, TS Đoàn Thu Trà - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết những ngày qua rất nhiều người gọi điện hỏi bà về việc hơn 200 cán bộ, bác sĩ của bệnh viện nghỉ việc.

Về vấn đề tiền lương, TS Trà khẳng định không có chuyện BV nợ lương người lao động, thậm chí các khoản thưởng ngày nghỉ lễ Tết vẫn giữ nguyên.

Có thời điểm người lao động trong bệnh viện còn được bổ sung thu nhập tăng thêm trong 6 tháng khó khăn do dịch bệnh, có người được tới hơn 50 triệu đồng.

Về thông tin có ý kiến nghi ngờ "Giám đốc mới phải làm sao thì người ta mới nghỉ việc nhiều như vậy", TS Trà nói rằng "Giám đốc bệnh viện có quan điểm "tất cả hướng tới người bệnh".

Lý giải về việc giảm nguồn thu nhập, theo Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai, ngoài ảnh hưởng của dịch bệnh thì còn có một số nguyên nhân như: nguồn thu giường tự nguyện cũng giảm, hoạt động xã hội hóa được thanh tra, việc thu viện phí đưa về giá bảo hiểm y tế (BHYT).

Trước đây giá siêu âm 110.000 đồng thì đưa về mức BHYT chỉ còn 30.000 đồng. Theo bà Trà, chính vì điều này, người bệnh được hưởng lợi rất nhiều.

200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'
Hàng trăm cán bộ, bác sĩ của BV Bạch Mai nghỉ việc gây nên nhiều thông tin nhiễu loạn.

TS Trà thông tin thêm: "Ở các khoa trước đây, có khoa có tới 60% phòng dịch vụ thì Giám đốc mới (GS Nguyễn Quang Tuấn - PV) yêu cầu chỉ để 10% phòng dịch vụ, còn lại là phòng bệnh thường để người bệnh không phải nằm ghép".

Bà Trà cho biết bà cảm nhận mọi việc GS Tuấn làm đều vì người bệnh, đưa chăm sóc người bệnh toàn diện lên hàng đầu nên cần thay đổi thói quen cũ của nhân viên y tế.

“Anh ấy làm từ cái tâm dành cho người bệnh. Từ chỗ ngồi của người bệnh anh cũng trực tiếp thu xếp, trời nắng tạo chỗ phun sương cho người bệnh mát mẻ, mùa đông có lò sưởi...

Khi đó, có những điều dưỡng họ nói không làm được vì họ chưa bao giờ đổ bô hay làm vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Và khi Giám đốc đưa ra nhiều yêu cầu về phục vụ bệnh nhân, nhiều người không hài lòng", bà Trà kể.

Bà Trà nói thêm, trong bối cảnh như vậy, nhiều bệnh nhân lại hồn nhiên gọi điện về cho con cái kể rằng: “Ở đây chúng nó phải gội đầu cho mẹ", "Ở đây chúng nó phải gãi cho mẹ rồi"… Những việc này khiến cho nhiều điều dưỡng cảm thấy bị tổn thương. Việc phải làm nhiều hơn, trong khi phần lương họ nhận chỉ bằng 7 phần so với trước (lương giảm còn khoảng 7/10 - PV) nên họ chán nản, mệt mỏi".

 

Cũng theo TS Đoàn Thu Trà, ai làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai cũng coi như ngôi nhà nhà thứ 2, thậm chí đối với riêng bà "bệnh viện còn hơn cả ngôi nhà".

“Khi có ai đi, tôi nghĩ rằng đó là lựa chọn của mỗi người. Công đoàn Bệnh viện đã làm việc rất tốt. Trong thời gian chống dịch, quyền lợi của cán bộ, bác sĩ vẫn được đảm bảo. Sếp (Giám đốc BV, GS Nguyễn Quang Tuấn - PV) cũng luôn quan tâm đời sống anh em, nhất là thời kỳ giãn cách, cách ly để phòng chống dịch. 

Sếp gửi cả nước súc miệng, gửi hoa tặng mọi người cùng những lời hỏi thăm", bà Trà nói.

Hơn 200 người nghỉ, con số nghe thì lớn, nhưng không phải hoàn toàn là bác sĩ, điều dưỡng. Theo bà Trà, BV Bạch Mai cũng đang thực hiện tinh giảm biên chế.

"Trước đây, người làm việc trong hệ thống dịch vụ trông xe, vận chuyển và bảo vệ rất nhiều, có tới 112 người hợp đồng thời vụ, cần phải giảm bớt. Khi đó, lãnh đạo và các bộ phận trong BV ngồi lại với họ để lắng nghe tâm tư, sau đó quyết định khi những bộ phận này nghỉ thì BV sẽ hỗ trợ 2 tháng lương; còn khi cơ sở 2 có nhu cầu thì sẽ ưu tiên cho những người vậy có cơ hội tiếp tục làm việc với BV.

Sau lực lượng này đến việc sàng lọc nhà thuốc. BV Bạch Mai có 11 nhà thuốc. Mỗi nhà thuốc cần nhiều nhân viên phục vụ nên khi thu dọn lại không để nhiều nhà thuốc như vậy thì số lượng nhân viên nhà thuốc cũng giảm rất nhiều.

Trước mỗi đợt quyết định cắt giảm thì lãnh đạo BV đều họp với các bộ phận và người lao động, từ công đoàn đến thanh tra nhân dân và luôn làm đúng luật. Những người có bệnh tật, mang thai, gia đình neo đơn đều không cắt hợp đồng", bà Trà thông tin.

"Trường hợp Phó giáo sư Nguyễn Việt Hùng – Trưởng Khoa chống nhiễm khuẩn, tôi được biết, thời dịch dã nhiều áp lực mà lương thấp nên anh ấy xin nghỉ. Khi họ cảm thấy mệt mỏi thì họ tìm một cơ sở bớt áp lực hơn. Tuy nhiên. 1 PGS Hùng nghỉ thì có 5 GS, PGS khác về làm việc tại bệnh viện. 1 năm qua thực ra là thời điểm kiện toàn lại" Chủ tịch Công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ.

Bà Trà một lần nữa khẳng định lại việc xin nghỉ của hàng trăm cán bộ, bác sĩ đối với bệnh viện là rất bình thường.

"Câu chuyện này khiến dư luận quan tâm vì nó xảy ra ở thời điểm này; nhưng thực tế có rất nhiều sự luân chuyển trong cơ sở y tế chứ không riêng gì Bệnh viện Bạch Mai", bà Trà khẳng định.

K.Chi

Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

“Việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường, đội ngũ ra đi không quá xuất sắc”, Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

 
List comment
 
 
Đội “shipper tình nguyện” giữa mùa dịch
icon

Những ngày này, không kể nắng mưa, các bạn đoàn viên, thanh niên trong đội “shipper tình nguyện” ở La Gi, Bình Thuận vẫn miệt mài trên những con đường, chở những phần quà thiết yếu trao tặng cho các hộ gia đình nghèo ở các khu vực tạm thời phong toả.

 
 
Người Quảng Trị: Có gì tốt đẹp gửi hết cho Sài Gòn
icon

Rau củ từ ruộng vườn, muối mắm, bánh, thịt, tôm cá đánh bắt được từ trùng khơi... mọi người cùng tìm cách chế biến, bảo quản, gói ghém gửi tặng Sài Gòn.

 
 
Làng cổ nghìn năm tuổi nổi tiếng giàu có nay là của hiếm ở Hà Nội
icon

Khúc Thủy làng một làng cổ nằm ven sông Nhuệ. Ngôi làng có lịch sử ngót nghét nghìn năm tuổi đến nay vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà hiếm có nơi nào ở Hà Nội có được.

 
 
Ấm lòng những suất cơm, phòng trọ miễn phí của thầy giáo vùng cao xứ Nghệ
icon

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao, vợ chồng thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Nghệ An) lại chuẩn bị chu đáo chỗ ở, nấu cơm miễn phí để “tiếp sức” cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

 
 
Thầy giáo mở hướng dùng bèo tây làm đồ mỹ nghệ
icon

Bèo tây phủ kín mặt sông, tràn lên đồng ruộng, gây bao phiền lụy cho người dân, khiến thầy giáo Nguyễn Quốc Hiệp (Hà Tĩnh) hết sức trăn trở. 

 
 
Doanh nghiệp tư nhân nhìn từ mặt trận chống dịch
icon

Không phải đến khi Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của Chính phủ và các địa phương nhận được sự ủng hộ của hàng loạt doanh nghiệp người ta mới nhìn thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp tư nhân trên mặt trận chống dịch.

 
Nữ Thiếu tá về hưu khởi xướng phương pháp xử lý rác thải IMO ở huyện Sóc Sơn
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả chế phẩm IMO trong xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, bà Nguyễn Thị Liên đã cùng Hội Phụ nữ huyện Sóc Sơn lan tỏa phương pháp này tới mỗi người, mỗi nhà góp phần xây dựng môi trường sống trong lành.

 
Người đàn ông chở hàng nghìn bó rau vào TP Vinh: “Hạnh phúc đơn giản là sự sẻ chia”
icon

Dù thời tiết nắng nóng vất vả, ông Phạm Công Duyên (SN 1966, trú ở xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn cẩn thận chở hàng nghìn bó rau, hàng tạ củ quả vào TP Vinh để hỗ trợ người nghèo đang gặp khó khăn.

 
Biến tướng 'sĩ tử cầu may'
icon

Sĩ tử đua nhau dâng hương tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám và nhiều cơ sở tâm linh khác vào mùa thi bất chấp di tích đóng cửa phòng, chống dịch. Nét đẹp truyền thống đang bị hiểu sai lệch, biến tướng theo chiều hướng tiêu cực.

 
Nghệ An: Một gia đình ủng hộ hơn 10 tấn gạo và 200 triệu phòng, chống dịch Covid-19
icon

Một gia đình tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ủng hộ hơn 10 tấn gạo cùng hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.