Gần 10 nghìn lao động, sinh viên đang kẹt ở Đà Nẵng mong được về quê

Khoảng 8.500 người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại TP Đà Nẵng có nguyện vọng về quê. Những người gặp khó khăn có thể liên hệ chính quyền nơi cư trú để được hỗ trợ lương thực, thực phẩm và chỗ ở.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thuý Linh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đà Nẵng cho biết, qua khảo sát sơ bộ, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 8.500 người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đang mắc kẹt ở Đà Nẵng có nguyện vọng về quê; tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn.

Gần 10 nghìn lao động, sinh viên đang kẹt ở Đà Nẵng mong được về quê
Người lao động tự do bị mắc kẹt lại trong những lán trại lụp xụp tạm bợ ở công trường

“Do chưa có chủ trương nên chưa có con số đăng ký chính thức. Việc khảo sát sơ bộ này chúng tôi thu thập số liệu thông qua doanh nghiệp, chính quyền địa phương và tổng đài 1022. Trong đó, số lượng lao động, sinh viên của các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị chiếm nhiều nhất”, bà Linh nói.

Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang tiếp tục khảo sát số lượng lao động có nhu cầu trở về, những người có nguyện vọng muốn rời Đà Nẵng có thể liên hệ với chính quyền phường, quận đang cư trú hoặc gọi đến tổng đài 1022 của Đà Nẵng. Thành phố cũng đã trình xin Thủ tướng cho mở tuyến tàu hoả để người lao động, sinh viên có thể trở về quê.

“Đà Nẵng đã kết nối với các tỉnh, thành để nắm được số lượng người về, chuẩn bị khu cách ly, tổ chức phương tiện đưa người ngoại tỉnh đến vùng giáp ranh... Hiện nay chúng tôi đang chờ quyết định của Thủ tướng. Việc này chỉ được tiến hành sau khi Thủ tướng đồng ý cho thực hiện”, bà Linh thông tin.

 

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, những công nhân, lao động tự do, sinh viên gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm có thể liên hệ đến UBND, Uỷ ban MTTQ các xã/ phường, quận/huyện để được hỗ trợ, đảm bảo phòng chống dịch. Thành phố đã thông báo rộng rãi thông tin này ngay từ khi thành phố bắt đầu có dịch.

Là một đầu mối tiếp nhận thông tin từ người lao động, sinh viên mắc kẹt ở Đà Nẵng có nhu cầu về quê, anh Nguyễn Đình Nhàn, thành viên hội đồng hương Sông Lam Nghệ An tại Đà Nẵng cho biết, theo thống kê của hội, hiện tại có khoảng 2.200 người Nghệ An, Hà Tĩnh đã đăng ký về quê. Trước đó, nhiều người do thiếu thốn không xoay sở được đã tìm mọi cách để trốn về, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

“Chúng tôi đã động viên họ ở lại chờ chủ trương đưa người mắc kẹt về quê. Trong thời gian giãn cách toàn thành phố vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những người gặp khó khăn; có những trường hợp đặc biệt khó khăn, hội đã hỗ trợ đến lần thứ 3”, anh Nhàn chia sẻ.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
'Bếp cơm xã hội' ấm lòng mùa dịch
icon

Mỗi ngày đã có 100 suất ăn nóng hổi được gửi tới cho đội trực chiến tại điểm chốt cách ly phòng dịch Covid-19 tại TP Buôn Ma thuột.

 
 
100 suất quà đến với bà con gặp khó khăn ở TP Buôn Ma Thuột
icon

Một số cơ quan báo chí thường trú tại Đắk Lắk phối hợp cùng hệ thống Bách hóa xanh Đắk Lắk trao 100 suất quà (tổng giá trị 80 triệu đồng) cho người dân ở 5 phường, xã trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

 
 
Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp
icon

'Khéo tay hay làm’, bởi thế mà một người nông dân lam lũ như bác Dương vẫn có thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu rất đỗi quen thuộc xơ mướp.

 
 
Thi xong tốt nghiệp, nam sinh dành tiền tiết kiệm nấu cơm ủng hộ khu cách ly
icon

Sau khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Bình Nguyên (SN 2002, ở huyện Yên Thành, Nghệ An) đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua thực phẩm và cùng gia đình nấu 23 suất ăn tặng khu cách ly tập trung.

 
 
Cả nhà đi cách ly, hàng xóm bảo nhau giúp gặt lúa, phơi thóc
icon

Do đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, vợ chồng ông T phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam); ruộng lúa của nhà ông T được hàng xóm xúm vào gặt giúp.

 
 
Kỳ lạ rừng lim trăm tuổi của người Cao Lan
icon

Rừng lim quý nằm cạnh khu dân cư, thuộc vùng bán sơn địa, cách TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) hơn 50km. Việc giữ gìn rừng lim gắn với những câu chuyện, mĩ tục của tộc người Cao Lan tại đây.

 
Từ ngày 12/8, hơn 1.400 khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được trở về nhà
icon

Sau 15 ngày mắc kẹt ở Đà Nẵng do dịch Covid-19, ngày mai 12/8 chuyến bay đầu tiên sẽ đưa 413 du khách trở về Hà Nội.

 
Phụ nữ Đắk Nông đan hàng ngàn “tai giả” gửi về Đà Nẵng, giúp y bác sĩ dễ chịu hơn
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông, phụ nữ huyện biên giới Tuy Đức đã làm hàng ngàn “tai giả” gửi về Đà Nẵng, giúp các y bác sĩ cảm thấy thoải mái hơn khi phải đeo khẩu trang liên tục.

 
Người dân Đắk Lắk gửi hàng tấn gạo, rau quả tiếp sức Đà Nẵng chống dịch
icon

Từ những quả bí, quả cà đến cân gạo, người dân Đắk Lắk mong muốn gửi gắm tình cảm chân thành, mộc mạc nhất, chia sẻ cùng bà con Đà Nẵng.

 
Cảm động Mẹ VNAH 94 tuổi 2 lần góp tiền tiết kiệm ủng hộ phòng, chống dịch
icon

Hai lần gửi tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác phòng chống dịch ở địa phương, câu chuyện của Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tẩu, 94 tuổi ở Điện Bàn (Quảng Nam) khiến người dân xúc động, cảm phục.