Gần 10 nghìn lao động, sinh viên đang kẹt ở Đà Nẵng mong được về quê

Khoảng 8.500 người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đang mắc kẹt tại TP Đà Nẵng có nguyện vọng về quê. Những người gặp khó khăn có thể liên hệ chính quyền nơi cư trú để được hỗ trợ lương thực, thực phẩm và chỗ ở.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thuý Linh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đà Nẵng cho biết, qua khảo sát sơ bộ, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 8.500 người lao động, sinh viên ngoại tỉnh đang mắc kẹt ở Đà Nẵng có nguyện vọng về quê; tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn.

Gần 10 nghìn lao động, sinh viên đang kẹt ở Đà Nẵng mong được về quê
Người lao động tự do bị mắc kẹt lại trong những lán trại lụp xụp tạm bợ ở công trường

“Do chưa có chủ trương nên chưa có con số đăng ký chính thức. Việc khảo sát sơ bộ này chúng tôi thu thập số liệu thông qua doanh nghiệp, chính quyền địa phương và tổng đài 1022. Trong đó, số lượng lao động, sinh viên của các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị chiếm nhiều nhất”, bà Linh nói.

Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang tiếp tục khảo sát số lượng lao động có nhu cầu trở về, những người có nguyện vọng muốn rời Đà Nẵng có thể liên hệ với chính quyền phường, quận đang cư trú hoặc gọi đến tổng đài 1022 của Đà Nẵng. Thành phố cũng đã trình xin Thủ tướng cho mở tuyến tàu hoả để người lao động, sinh viên có thể trở về quê.

“Đà Nẵng đã kết nối với các tỉnh, thành để nắm được số lượng người về, chuẩn bị khu cách ly, tổ chức phương tiện đưa người ngoại tỉnh đến vùng giáp ranh... Hiện nay chúng tôi đang chờ quyết định của Thủ tướng. Việc này chỉ được tiến hành sau khi Thủ tướng đồng ý cho thực hiện”, bà Linh thông tin.

 

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, những công nhân, lao động tự do, sinh viên gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm có thể liên hệ đến UBND, Uỷ ban MTTQ các xã/ phường, quận/huyện để được hỗ trợ, đảm bảo phòng chống dịch. Thành phố đã thông báo rộng rãi thông tin này ngay từ khi thành phố bắt đầu có dịch.

Là một đầu mối tiếp nhận thông tin từ người lao động, sinh viên mắc kẹt ở Đà Nẵng có nhu cầu về quê, anh Nguyễn Đình Nhàn, thành viên hội đồng hương Sông Lam Nghệ An tại Đà Nẵng cho biết, theo thống kê của hội, hiện tại có khoảng 2.200 người Nghệ An, Hà Tĩnh đã đăng ký về quê. Trước đó, nhiều người do thiếu thốn không xoay sở được đã tìm mọi cách để trốn về, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

“Chúng tôi đã động viên họ ở lại chờ chủ trương đưa người mắc kẹt về quê. Trong thời gian giãn cách toàn thành phố vừa qua, chúng tôi đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những người gặp khó khăn; có những trường hợp đặc biệt khó khăn, hội đã hỗ trợ đến lần thứ 3”, anh Nhàn chia sẻ.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Khám phá ẩm thực đặc sắc mùa Halloween tại Ajinomoto Cooking Studio
icon

Chào đón Lễ Halloween năm nay, gian bếp chuẩn 5 sao tại Ajinomoto Cooking Studio đã tổ chức chuỗi lớp học nấu các món ăn đậm chất Lễ hội ma quái.

 
 
PVFCCo chung tay cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung
icon

Tổng giá trị PVFCCo dự kiến cho các hoạt động hỗ trợ các tỉnh miền Trung trong và sau thiên tai khoảng 2,5 tỷ đồng.

 
 
Nghề trồng dâu nuôi tằm làng Cổ Chất
icon

Làng Cổ Chất – Nam Định có nghề trồng dâu nuôi tằm từ lâu đời. Trồng dâu nuôi tằm đem lại lợi ích cao so với các lợi ích từ hoa màu.

 
 
Chuỗi 10 nhà hàng tại Hà Nội chung tay ủng hộ miền Trung
icon

10 thùng quyên góp từ thiện 'Chung tay ủng hộ miền Trung' được nhóm chủ nhà hàng tại Hà Nội đặt tại cơ sở kinh doanh nhằm quyên đóng góp, chia sẻ nguồn thu kinh doanh gửi tới đồng bào miền Trung đang chịu thiên tai.  

 
 
Xúc động cụ bà 93 tuổi lưng còng ôm thùng mì tôm gửi xe ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
icon

Hình ảnh cụ bà lưng còng mang thùng mỳ tôm ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị lũ lụt khiến nhiều người rưng rưng, xúc động.

 
 
Nghệ An: Công an, bộ đội, thanh niên xuống đồng giúp dân gặt lúa
icon

Những ngày qua, lực lượng đoàn viên thanh niên, công an và bộ đội ở huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An) đã tích cực xuống đồng gặt lúa giúp người dân.

 
Hàng chục ngàn bánh tét, chục tấn nhu yếu phẩm từ Lâm Đồng gửi tâm lũ miền Trung
icon

Sáng 21/10, hàng trăm tình nguyện viên là những cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên và nhân dân huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đã gói hàng chục ngàn chiếc bánh tét, gửi về giúp đỡ miền Trung vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 
Hàng trăm tỷ 'đổ' về tài khoản của Thủy Tiên và chuyện 'từ thiện đúng cách'
icon

Trong hoàn cảnh nhiều tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt, một số cá nhân đã đứng ra kêu gọi cộng đồng chung tay vì miền Trung với số tiền lớn như ca sĩ Thủy Tiên

 
Huế: Khách sạn, nhà hàng miễn phí chỗ ăn ở cho đoàn cứu trợ người dân vùng lũ
icon

Nhiều khách sạn, nhà hàng ở trung tâm TP Huế sẵn sàng miễn phí hàng trăm chỗ ăn ở,  tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thiện nguyện đến Thừa Thiên – Huế cứu trợ, giúp đỡ người dân vùng lũ lụt vượt qua khó khăn.

 
Học sinh xứ Nghệ thức thâu đêm nấu bánh chưng gửi người dân vùng lũ
icon

Từ ngày 19/10, người dân và học sinh ở Nghệ An đã tập trung cùng nhau gói bánh chưng, thức thâu đêm luộc bánh để gửi cho bà con đang gặp khó khăn trong vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trong thời gian sớm nhất.