Đầu năm, người Gia Rai cúng thần buôn làng

Ngày đầu năm mới hằng năm, người Gia Rai (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất trong năm của họ, mọi người tập trung tại nhà cộng đồng buôn cùng tổ chức lễ.

Sau một năm thu hoạch vụ mì, lúa, cà phê,… người Gia Rai làm lễ cúng thần buôn làng (Yang alabôn) để cầu sức khỏe may mắn cho cả năm, mùa màng bội thu.

Đầu năm người Gia Rai cúng vị thần sức mạnh - ảnh 1

Các già làng làm cây nêu.

Theo già Y Phi Mjâu, trước đó một tháng, già làng phân công thanh niên trai tráng trong buôn vào rừng tìm lồ ô, tre, nứa làm cây nêu. Cây nêu do nam giới đảm nhận, nữ giới không được làm. Đàn ông chưa làm lễ trưởng thành không được tham gia làm cây nêu.

Sau khi các công đoạn lắp ráp đã hoàn tất, cả làng chung tay dựng nêu. Già làng cầu khấn thần linh để mong cho dân làng có cuộc sống no ấm, mùa màng bội thu, mọi người tránh được thiên tai, dịch bệnh, sống đoàn kết, thương yêu nhau...

Đầu năm người Gia Rai cúng vị thần sức mạnh - ảnh 2

Làm lễ cúng thần Yang T'ho (thần hộ vệ).

 

Sau lễ cúng thần buôn, mọi người đi dọc ruộng lúa, đến nơi linh thiêng nhất (đất mạch nối với sình lầy). Thầy cúng cùng bà con sắp xếp lễ vật để cúng Yang T’ho (thần hộ vệ) và Yang Pênla (thần nước). Theo già Ama Piêu (thị trấn Ea Súp), trong lễ cúng thần buôn của đồng bào Gia Rai sẽ cúng cùng lúc 2 vị thần này. Khi cúng thần T’ho (thần hộ vệ) phải cúng hướng Tây của buôn làng.

Đầu năm người Gia Rai cúng vị thần sức mạnh - ảnh 3

Một số lễ vật để cúng thần buôn làng.

Phần lễ kết thúc, là lúc cồng chiêng được vang lên rộn rã theo bài hát, mọi người đến từng ghè rượu của mỗi gia đình cùng nhau thưởng thức.

Lễ cúng thần buôn là lễ quan trọng nhất của người Gia Rai nơi đây; phải cúng lễ này, sau đó mới làm lễ cầu mưa hay bất cứ lễ nào khác.

Theo tienphong.vn

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Tục mua muối đầu năm: Mong một năm mới no đủ, mặn mà và ấm áp
icon

Với ước nguyện mua muối đầu năm để gia đình gặp nhiều điều may mắn, gia đạo hiếu thuận, ấm áp nên vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người đã  mua muối về nhà để lấy may mắn, ấm no, hạnh phúc cho cả năm.

 
 
Chơi chẳng giống ai, vườn bonsai mọc ngược xứ Quảng lập kỷ lục Việt Nam
icon

Với thú chơi cây cảnh “chẳng giống ai”, ông Lê Thạnh (59 tuổi, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã sáng tạo ra hàng trăm chậu bonsai mọc ngược độc đáo và lạ mắt.

 
 
Cuộc sống lẫn trong mây, gần sấm sét của những người 'chăn máy' trên đỉnh Hồng Lĩnh
icon

Trên đỉnh núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), 5 kỹ thuật viên ngày đêm thầm lặng với công việc chuyển phát thông tin, hình ảnh phục vụ bà con nhân dân trong khu vực. Có người đã gắn bó với nơi này suốt 21 năm qua.

 
 
Mong chờ tương lai sáng cho người dân vạn chài 3 thế hệ chòng chành mưu sinh trên dòng Lam giang
icon

Đã bao đời này, cuộc sống của ngư dân vạn chài trên dòng sông Lam ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn nổi trôi theo từng con nước. Với họ, để có một “tấc đất cắm dùi”,  được lên bờ sinh sống luôn là niềm khát khao…

 
 
Nghề làm hương trầm mang thu nhập tiền tỷ cho người dân miền biên xứ Nghệ
icon

Mỗi dịp giáp Tết, các làng nghề sản xuất hương trầm ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đang tất bật vào vụ Tết. Có những cơ sở phải thuê tới gần 30 công nhân mới làm đủ hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 
 
'Thủ phủ' mật mía xứ Thanh ngày giáp Tết, đỏ lửa nấu mật suốt ngày đêm
icon

Về làng Lâm Thành (Kim Tân, Thanh Hóa) những ngày này, mùi thơm nồng của mật mía tỏa ra từ khắp các gia đình. Hơn 20 lò nấu mật đỏ lửa suốt ngày đêm, cho ra hàng trăm tấn mật đáp ứng nhu cầu của khách hàng dịp Tết.

 
Rực rỡ sắc hoa giấy Thanh Tiên xứ Huế
icon

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, làng Thanh Tiên (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dường như sáng bừng lên bởi những chông hoa giấy rực rỡ màu sắc trải từ trong nhà ra tận đầu ngõ.

 
Làng hương nổi tiếng xứ Quảng xuất gần nghìn tấn mỗi năm
icon

Những ngày cận Tết, dọc các con đường ở làng Quán Hương (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại ngào ngạt mùi thơm của các loại hương trầm.

 
Làm gì để Tết vẫn vui dù hạn chế ra khỏi nhà
icon

Tết đến trong hoàn cảnh đặc biệt khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Dù mọi người cần hạn chế ra khỏi nhà, nhưng đừng vì thế mà để Tết mất đi ý nghĩa.

 
Chúc Tết không gặp mặt nở rộ icon, hình ảnh, lời chúc mới 'chỉ Tết mới có'
icon

Dù không thể tụ tập vì đại dịch, hãy giữ cho không khí Xuân luôn rộn ràng cùng những lời chúc đặc trưng của thời đại 4.0, dành cho nhau những lời ý nghĩa bất chấp những khoảng cách về mặt địa lý.