Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng

Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, trời mưa, nước chảy vào hồ Thạc Gián làm thay đổi, xáo trộn môi trường là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trong những ngày vừa qua.

Như trước đó Infonet đã phản ánh, ngày 17/11, tại hồ Thạc Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng hồ.

Trao đổi với PV, ông Hà Văn Thành, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi phát hiện, đơn vị đã thu gom, xử lý được khoảng 2 tấn cá chết. Sau đó sử dụng một số chế phẩm hoá chất để lắng bùn xuống.

Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
Công nhân thu vớt cá chết tại hồ Thạc Gián.

Ông Thành cho hay, hiện nay, tình trạng cá chết nổi lên mặt hồ vẫn tái diễn nhưng số lượng ít hơn; đơn vị vẫn đang cho công nhân túc trực để thu gom cá chết nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường, đồng thời theo dõi thời tiết, nếu ít mưa sẽ đóng các cửa lại. Hiện nay mực nước trong hồ cũng đã bắt đầu cải thiện.

Theo ông Thành, tình trạng cá chết là do trời mưa. “Hồ này vừa điều hoà khí hậu vừa điều tiết nước. Vào mùa nắng, nước thải chảy riêng, không vào hồ. Trong hồ sử dụng các biện pháp sục khí, thuỷ sinh nên nguồn nước cải thiện tốt.

Tuy nhiên, khi trời mưa phải tháo các cửa để tránh ngập lụt các khu vực xung quanh như đường Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Lê Đình Lý… Khi nước chảy vào hồ kèm nước thải làm thay đổi, xáo trộn môi trường nước khiến cá chết. Đặc điểm của hồ này lại vô cùng nhiều cá, nhất là cá rô phi”, ông Thành nói thêm.

Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
 
Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng
Trong ngày hôm qua 17/11, công ty đã thu gom được khoảng 2 tấn cá chết ở hồ Thạc Gián.
Xác định nguyên nhân cá chết nổi trắng hồ Thạc Gián ở Đà Nẵng

Vị Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thông tin thêm, tình trạng cá chết này hầu như năm nào cũng xảy ra.

Về biện pháp xử lý dứt điểm, ông Thành cho hay: “Chúng tôi được biết có dự án nạo vét lòng hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung nhưng chưa thực hiện”.

Vào năm 2019, tại hồ Thạc Gián cũng xảy ra tình trạng cá chết trắng.

Hồi tháng 3/2019, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là ông Dũng Lò Vôi, Chủ tịch Công ty cổ phần Đại Nam) từng bày tỏ mong muốn giúp Đà Nẵng xử lý triệt để ô nhiễm nước tại hai hồ này bằng công nghệ vi sinh. Tuy nhiên, do doanh nghiệp và chính quyền không tìm được tiếng nói chung nên đến nay ông Dũng vẫn chưa quay lại thực hiện dự án.

Diệu Thuỳ

 
List comment
 
 
Huyền tích “rừng giếng ngọc”
icon

Trong tiết trời giao mùa cuối đông đầu xuân, đứng giữa nắng non cùng gió đông se lạnh tại điểm dốc cao vắt ngang núi Cù (xã Bản Cái, Bắc Hà) nhìn xuống thũng lũng rộng lớn Làng Cù thấy cả mảng xanh đằm thắm như một “giếng ngọc”.

 
 
Bắc Ninh: Cận cảnh phiên chợ Âm - Dương họp lúc nửa đêm, có thể mua bán bằng... tiền âm phủ
icon

Chợ không phải là nơi mua may bán rủi như nhiều chợ nơi khác, do các mặt hàng ở đây chỉ đơn thuần là tiền vàng mã...mọi thứ diễn ra dưới cái ánh sáng le lói của nến và đèn dầu.

 
 
Bản biên giới đầu tiên gắn số nhà sàn như nhà phố ở Thanh Hóa
icon

Để phát triển du lịch cộng đồng và quản lý các hộ dân trong bản thuận lợi hơn, những ngôi nhà sàn tại xã vùng biên ở Thanh Hóa đã được gắn số nhà theo thứ tự.

 
 
Đấu trường sinh tử giữa hổ và voi ‘độc nhất’ ở Cố đô Huế
icon

Đấu trường Hổ Quyền ở Cố đô Huế được so sánh với Colosseum thời La Mã cổ đại. Đây là nơi diễn ra những trận đấu sinh tử giữa voi và hổ vào thời nhà Nguyễn.

 
 
Kể chuyện trăm năm: Hồi đó làm tranh vui lắm!”
icon

“Tranh thờ, tranh cảnh, tranh treo tường, tranh treo cửa buồng… mua xài tết cô bác ơi”. Tiếng rao sang sảng giữa sớm mai làm tôi nhớ những ngày giáp tết...

 
 
Tết đủ đầy bánh chưng, dưa hành, nơi xa xứ vẫn canh cánh nhớ quê
icon

Với những người đang lao động, làm việc nơi xa xứ không thể về nước đoàn tụ gia đình, dịp Tết đến, nỗi nhớ nhà, nhớ quê càng da diết hơn.

 
Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh điện nước ngay sau thời khắc giao thừa
icon

Một vụ cháy vừa xảy ra ngay sau thời khắc giao thừa tại cửa hàng điện nước của ông Lê Xuân Chiến (SN 1977, thôn Kỷ Các, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

 
Làng nghề ngoại thành Hà Nội tất bật chuẩn bị đón Giao thừa
icon

Những ngày cuối năm các làng nghề đều tất bật chuẩn bị hàng hóa để ra Tết có hàng bán cho nên chỉ khi đóng cửa hàng, lán xưởng thì nhà nhà mới có thời gian để sắm sửa, trang trí nhà cửa đón xuân mới.

 
Cây pơ mu, sa mu dầu hơn 1.000 năm tuổi trong khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
icon

Cây di sản pơ mu, sa mu dầu hơn 1.000 năm tuổi với đường kính rộng lên đến hơn 3m nằm trên đỉnh núi cao gần 1.500m tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa) được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận.

 
Độc đáo căn hầm ghép đá bí mật giữa rừng già
icon

Trong một lần đi rừng, cựu binh Trần Xuân Thế (SN 1963, trú xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cùng một số người bất ngờ phát hiện căn hầm bí mật được ghép bằng đá rất độc đáo.