Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ

Có thể nói cuộc đời của ông Trần Trinh Đức, con trai Công tử Bạc Liêu phần nào vận vào câu nói: 'Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời'.

Sống vàng son thời trẻ

Ông Trần Trinh Đức, người vừa mất ngày 18/6 là một trong số ít những người con của Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (còn gọi là cậu 3 Huy, Hắc công tử) được nhiều người biết đến.

Ông Đức sinh ra khi cha ông đã gần 50 tuổi, thời điểm đó gia đình đã qua thời cực thịnh nhưng vẫn còn nhiều tài sản nhà cửa, ruộng đất... ở Bạc Liêu, Sài Gòn và nhiều nơi khác.

Bản thân ông Đức được cha cho học trường ở Sài Gòn, sống trong biệt thự, có một căn hiện nay nằm trên đường Nguyễn Huy Tưởng (quận Gò Vấp) nên cuộc sống khá sung sướng.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 1

Khu nhà "Công tử Bạc Liêu" hiện nay tại phường 3, TP Bạc Liêu. Đây là căn nhà mà ông Trần Trinh Đức từng sinh sống khi còn nhỏ, lúc gia đình còn thời vàng son (Ảnh: Huỳnh Hải).

Khoảng năm 1973, Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy bị bạo bệnh nằm ở nhà lớn tại Sài Gòn. Những ngày tháng này, ông Đức là người con trai thường xuyên ở bên cạnh cha mình. Ông Đức cưới vợ là bà N.T.N. chưa được bao lâu thì cha ông mất và được đưa về an táng tại phần mộ của dòng họ ở tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi cha mất, gia đình ông Đức bán căn nhà trên đường Nguyễn Huy Tưởng, ông nhận một phần của mình rồi chuyển ra ngoài sinh sống với nghề kinh doanh buôn bán nên cuộc sống vẫn còn khá sung túc.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 2

"Công tử Bạc Liêu" Trần Trinh Huy (1900-1973) cha của ông Trần Trinh Đức (Ảnh chụp lại: Huỳnh Hải).

Vợ chồng ông Đức sinh được một cô con gái là T.T.P. (SN 1977). Khi 19 tuổi, người con gái này sa chân vào cờ bạc, nợ nần, một lần đi chơi bị sốc thuốc rồi bất ngờ đổ bệnh khiến tâm thần bấn loạn. Vợ chồng ông Đức phải bán hết gia sản để chữa bệnh cho con gái nhưng vẫn không cứu được con trở lại bình thường.

Gia đình cũng không trả hết nợ nần nên năm 2008 kéo nhau qua Campuchia sinh sống 2 năm. Ông Đức phải làm nhiều nghề để nuôi vợ con. Sau đó, gia đình ông Đức về lại Sài Gòn ở nhà thuê. Con trai Công tử Bạc Liêu lại phải bươn chải nhiều nghề, trong đó có chạy xe ôm.

 
Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 3

Ông Trần Trinh Đức trước căn nhà mà tỉnh Bạc Liêu cấp cho gia đình ở khu dân cư trên địa bàn TP Bạc Liêu khi ông về đây khoảng năm 2011 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau khi báo chí đưa tin về chuyện con trai Công tử Bạc Liêu sống nghèo khổ ở Sài Gòn thì gia đình ông Đức bắt đầu được nhiều người biết đến hơn. Khoảng tháng 7/2010, cả gia đình chuyển về Bạc Liêu sau khi tỉnh này có ý muốn hỗ trợ.

Lặng lẽ trong tuổi già

Ông Trần Trinh Đức về Bạc Liêu, ban đầu được cho mượn tạm một căn nhà để ở và được nhận vào làm trong một công ty du lịch. Sau khoảng một năm thì ông Đức được tỉnh Bạc Liêu quyết định cấp một căn nhà mới hơn 300 triệu đồng trong một khu dân cư ở TP Bạc Liêu.

Có nhà mới, nơi ở đã ổn định, hàng ngày ông Đức ra căn nhà Công tử Bạc Liêu, nơi ông từng sống khi còn nhỏ, ngồi bán sách viết về dòng họ, kể chuyện cho khách tham quan nghe về người cha nổi tiếng của mình. Nhiều người khách khi biết ông là con trai Công tử Bạc Liêu đã xin chụp ảnh kỷ niệm.

Con trai Công tử Bạc Liêu từ cuộc sống vàng son đến ra đi trong lặng lẽ - 4

Khi còn sống, ông Trần Trinh Đức bán sách, kể chuyện về người cha "Công tử Bạc Liêu" ngay tại căn biệt thự mà ông từng sống lúc nhỏ. Nhiều du khách cũng chụp ảnh lưu niệm khi biết ông là con trai của một người nổi tiếng với danh xưng Công tử Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Sau công việc, ông Đức lại về với vợ con ở căn nhà mà tỉnh cấp trong khu dân cư trên địa bàn TP Bạc Liêu, sống một cuộc sống khá lặng lẽ, không ít khó khăn ở những ngày tháng tuổi già.

Do tuổi cao, mang bệnh nên ông Trần Trinh Đức (con trai Công tử Bạc Liêu) mất lúc 2h30 sáng 18/6 và được hỏa táng vào sáng ngày 20/6/2022, kết thúc cuộc đời một con người có thể nói phần nào vận vào câu nói: "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Ông Đức thọ 76 tuổi, phần tro cốt của ông được vợ con mang về thờ tại nhà.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Bị lừa bán sang sòng bạc Campuchia và cuộc hành trình trở về đầy gian nan
icon

Nhiều nạn nhân bị lừa sang Campuchia với hứa hẹn “việc nhẹ lương cao” nhưng bị đày đọa, phải gánh khoản nợ “trên trời”.

 
 
Bạt ngàn những vùng chè cổ xứ Tuyên
icon

Tuyên Quang có những vùng chè shan tuyết cổ thụ bạt ngàn tới hàng nghìn ha, chất lượng tuyệt đỉnh, song vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng lợi thế này để vươn xa.

 
 
Chuyện một xóm vạn lên bờ
icon

Trong các cuộc di dân sông nước tại TT-Huế, chuyến lên bờ của xóm vạn đò Phú Xuân (huyện Phú Vang) cách đây 16 năm được xem là đặc biệt, khiến báo chí tốn bao giấy mực và làm nhiều cán bộ phải vướng vòng lao lý...

 
 
Hà Tĩnh: Nữ hộ lý nhặt được ví tiền tìm cách trả lại cho bệnh nhân
icon

Trong quá trình dọn dẹp phòng bệnh, một nữ hộ lý thuộc Trung tâm y tế Hồng Lĩnh đã nhặt được chiếc ví, bên trong có hơn 4,5 triệu đồng. Ngay sau đó người này đã tiến hành kiểm đếm và tìm cách trả lại cho bệnh nhân.

 
 
Ngôi làng đỏ lửa 'thổi ra tiền' ở ngoại thành Hà Nội
icon

Để làm ra những sản phẩm thủy tinh như ống đựng thuốc, vỏ bóng đèn hay những vật dụng bằng thủy tinh khác, phải trải qua rất nhiều công đoạn như: thổi, kéo, ép, cuốn…

 
 
Lạ đời người đàn ông sửa xe xuyên đêm, không tiền cũng vá
icon

Tấm biển thông báo “Sửa ngày và đêm, có tiền cũng vá, không tiền cũng vá, tự bơm hơi miễn phí...” của người thợ sửa xe đặt tại đường Âu Cơ (TP.HCM) gây xúc động cộng đồng mạng những ngày qua.

 
Đến cù lao khoai xứ, gặp 'kỳ nhân' 50 năm đi biển chưa từng 'dính' bão
icon

Thời trẻ, ông tung hoành khắp các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, mặc dù ghe không lớn, lại chẳng có công nghệ' hỗ trợ. Không phải liều, mà vì ông là 'kỳ nhân'.

 
Quán 'mì chờ' kỳ công 10 tiếng, bán vèo 500 bát mỗi tối ở Hải Phòng
icon

Dù lúc cao điểm phải xếp hàng dài hay chờ đợi cả nửa tiếng đồng hồ nhưng nhiều thực khách vẫn vui vẻ, háo hức được thưởng thức món 'mì chờ' có tuổi đời gần 30 năm trên phố Kỳ Đồng (Hải Phòng).

 
Lão nông kể chuyện 'ăn đất' để có gia sản triệu đô
icon

Từng phải đi cày thuê kiếm sống nhưng ông Huy có những tư duy khác biệt, thức thời, quyết đoán với việc thay đổi sản xuất, đón đầu xu thế. Lão ông 'vua ăn đất' hiện đã thành triệu phú 'đô la'.

 
Hà Tĩnh: Giáo viên đi dạy xa nhà hàng trăm km đột ngột bị truy thu tiền hỗ trợ biệt phái
icon

Hàng chục giáo viên đang công tác tại huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tá hoả khi bị truy thu tiền hỗ trợ biệt phái, công tác cách nhà hàng trăm cây số. Họ phải hối hả vay mượn khắp nơi để hoàn trả.