Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện

Nổi tiếng với nhiều công thức làm bánh độc đáo, chef Khu cho biết anh sẵn sàng tham gia dạy ở các lớp học làm bánh, đổi tên tuổi để “xin” các mạnh thường quân tài trợ tiền cho những hoạt động thiện nguyện.
Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Đầu bếp trẻ Nguyễn Văn Khu.

Nổi tiếng khắp mạng xã hội với nghề làm bánh

Từng làm việc tại những khách sạn nổi tiếng như Melia, Intercontinental Hanoi Westlake hay Trung tâm đào tạo quốc tế Pegasus Hà Nội, trong thẳm sâu đầu bếp trẻ Nguyễn Văn Khu vẫn ước mong một ngày được thỏa sức đam mê, sáng tạo với những món ăn thuần Việt.

Giữa những hối hả ngày cuối cùng năm, chef Khu đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên về nghề và hành trình làm từ thiện của mình. Cuộc trò chuyện liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại.

Với Khu, từ khi học lớp 3, anh đã biết nấu cơm với mong ước bố mẹ sau những giờ đi làm vất vả về nhà đã có sẵn “cơm ngon, canh ngọt”.

"Dần dần, khi lớn lên tôi lại càng thích thú hơn với nấu ăn. Tôi luôn ước mơ sẽ “trở thành một đầu bếp nổi tiếng", Khu tâm sự.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Chef Khu nổi tiếng với những món bánh.

Khi tên tuổi được định hình, nhiều công thức bánh của anh được các bà yêu nội trợ săn lùng trên mạng.

Sau khi tạm dừng công việc làm bánh ở khách sạn, anh tích cực tham gia vào những lớp dạy làm bánh, nấu ăn. Ở đó, anh sẵn sàng “cho đi” những công thức của một loại bánh, món ăn mà anh mày mò sáng tạo ra dù “để ra một công thức mới, nhiều khi tôi mất nhiều thời gian, tiền bạc”.

Không chỉ đi dạy, điều hành hai bếp do anh mở ra, chef Khu luôn dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Anh cùng các đầu bếp khác đã tham gia nấu suất ăn miễn phí cho các trẻ em ở Sốp Cộp, Mai Sơn (Sơn La), Na Rì (Bắc Kạn), Hoà Bình... và rất nhiều nơi mà anh không thể nhớ hết.

Sẵn sàng “bán mình” để có tiền làm thiện nguyện

 

Hàng tuần, vào Chủ nhật, Khu cùng các anh em đầu bếp thân thiết đến Chùa Trung Kính Hạ nấu những bát soup nóng hổi mang đến khoa nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Hoạt động này được anh cùng các bạn của mình duy trì suốt 5 năm qua.

Cũng thời gian này, Khu và nhóm Chef Thiện Chiến do anh và các chef lập ra luôn đồng hành với Trung ương Đoàn TNCS HCM, các hoa hậu... cùng các bạn học sinh, sinh viên tổ chức các hoạt động tết thiếu nhi, nấu những bữa ăn ngon đem đến tặng các nơi khó khăn, làm hàng nghìn cái bánh trung thu.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Chef Khu luôn sẵn sàng chia sẻ các công thức do mình mày mò cho những người đam mê bếp núc.

Đặc biệt, liên tiếp 5 cái Tết vừa qua, nhóm Chef Thiện Chiến nhận làm và ủng hộ 1.000 cái bánh chưng cho chương trình “Tết sẻ chia - Tết yêu thương”.

Nguyễn Văn Khu cảm thấy thực sự may mắn vì hoạt động thiện nguyện của mình được người thân, anh em bạn bè và mọi người ủng hộ, đóng góp và tài trợ nhiều công sức lẫn tiền bạc.

Để có tiền duy trì quỹ làm những hoạt động thiện nguyện, đầu bếp trẻ này hài hước nói anh sẵn sàng “bán mình”, đổi tên tuổi cho các hoạt động quảng cáo, tài trợ của các mạnh thường quân để lấy thực phẩm, nguyên liệu sản xuất sản phẩm làm từ thiện. 

“Tôi đi dạy ở một số chương trình, tiền thù lao ở một số lớp tôi đưa vào quỹ. Tôi cũng sẵn sàng liên hệ các nhãn hàng xin đổi tên tuổi của mình lấy nguyên liệu, thực phẩm cho những chương trình từ thiện. Những việc không vi phạm đạo đức, pháp luật để có tiền, có hàng cho các em nhỏ khó khăn, tôi cũng sẵn sàng làm”, chef Khu nói.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Ánh mắt của những đứa trẻ vùng cao là động lực để chef Khu tiếp tục duy trì việc thiện nguyện.

“Nhìn những đứa trẻ vùng sâu vùng xa lần đầu tiên được ăn suất ăn có hoa quả hay những món ăn như đùi gà chiên - những thứ mà nhiều trẻ miền núi chưa từng được thưởng thức - ngậm ngùi lắm. Có lần nấu phở cho các con, tôi thấy mắt bọn trẻ sáng rực lên, ăn sạch bát, thậm chí xin thêm bát nữa. Có trẻ thì tần ngần rồi thì thầm với tôi rằng "có thể cho con xin thêm một bát mang về cho em được không" khiến tôi vô cùng xúc động”. Chef Khu nhắc lại những câu chuyện đáng nhớ trên dặm dài anh đi làm thiện nguyện.

Vì những ánh mắt trong veo của trẻ thơ, với mong muốn làm được nhiều hơn nữa những điều tốt, Chef Khu cho biết anh vẫn và sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện này. Đầu bếp trẻ cũng mong muốn nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm chung tay mang những điều tốt đẹp cho trẻ em.

N. Huyền 

Chủ đề :

trẻ em

từ thiện

 
List comment
 
 
Vinamilk khởi động hành trình “Gieo hạt” cùng cặp lá yêu thương năm thứ 4
icon

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

 
 
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam 2021 của Vinamilk sẽ có thêm 31.000 ly sữa từ sự tham gia của cộng đồng
icon

Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch 'Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc' đã khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

 
 
Bên trong địa đạo Nam Hồng hình thành từ những năm kháng chiến chống Pháp
icon

Trong thời kỳ chống Pháp, địa đạo Nam Hồng là nơi che giấu nhiều cán bộ xã, huyện nằm vùng; nơi hoạt động bí mật của du kích và được coi là hệ thống địa đạo đầu tiên trong thời kỳ chiến tranh của nước ta.

 
 
Hơn 200 người ở BV Bạch Mai nghỉ việc: Nên đổi mới một cách... từ từ?
icon

Cho rằng việc đổi mới, cải tổ ở Bệnh viện Bạch Mai là đúng, nhưng một lãnh đạo khoa mới xin nghỉ việc cho rằng 'lãnh đạo nên làm từ từ để anh em kịp thích nghi'. 

 
 
200 người nghỉ việc ở BV Bạch Mai: “Chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'
icon

Có những điều dưỡng nói thẳng họ không làm được việc đổ bô, vệ sinh, gãi ngứa cho bệnh nhân. Khi Giám đốc yêu cầu, nhiều người không hài lòng. Còn bệnh nhân thì hồn nhiên 'ở đây chúng nó phải gội đầu, phải gãi cho mẹ rồi'

 
 
Hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc: Bình thường hay bất thường?
icon

PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng hơn 200 cán bộ y tế nghỉ việc trong vòng 1 năm tại một bệnh viện công lập là bất thường.

 
Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”
icon

“Việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường, đội ngũ ra đi không quá xuất sắc”, Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
Xôn xao thông tin liên quan ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc tiền nhiệm Bệnh viện Tim Hà Nội
icon

Dư luận lan truyền thông tin liên quan đến ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị điều tra từ khi ông này còn giữ chức Giám đốc Bệnh viên Tim Hà Nội. Thực hư sự việc thế nào?

 
Ngộp thở trong những căn hộ 'tổ ong' 3m2 đầy chật người
icon

Phòng ở ngột ngạt, ra vào cửa phải lách tránh nhau, hành lang chỉ vừa đủ cho một người lớn đi qua, những căn phòng “tổ ong” này là nơi trú ngụ của nhiều sinh viên và người lao động thu nhập thấp tại Hà Nội.