Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện

Nổi tiếng với nhiều công thức làm bánh độc đáo, chef Khu cho biết anh sẵn sàng tham gia dạy ở các lớp học làm bánh, đổi tên tuổi để “xin” các mạnh thường quân tài trợ tiền cho những hoạt động thiện nguyện.
Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Đầu bếp trẻ Nguyễn Văn Khu.

Nổi tiếng khắp mạng xã hội với nghề làm bánh

Từng làm việc tại những khách sạn nổi tiếng như Melia, Intercontinental Hanoi Westlake hay Trung tâm đào tạo quốc tế Pegasus Hà Nội, trong thẳm sâu đầu bếp trẻ Nguyễn Văn Khu vẫn ước mong một ngày được thỏa sức đam mê, sáng tạo với những món ăn thuần Việt.

Giữa những hối hả ngày cuối cùng năm, chef Khu đã có buổi trò chuyện cùng phóng viên về nghề và hành trình làm từ thiện của mình. Cuộc trò chuyện liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại.

Với Khu, từ khi học lớp 3, anh đã biết nấu cơm với mong ước bố mẹ sau những giờ đi làm vất vả về nhà đã có sẵn “cơm ngon, canh ngọt”.

"Dần dần, khi lớn lên tôi lại càng thích thú hơn với nấu ăn. Tôi luôn ước mơ sẽ “trở thành một đầu bếp nổi tiếng", Khu tâm sự.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Chef Khu nổi tiếng với những món bánh.

Khi tên tuổi được định hình, nhiều công thức bánh của anh được các bà yêu nội trợ săn lùng trên mạng.

Sau khi tạm dừng công việc làm bánh ở khách sạn, anh tích cực tham gia vào những lớp dạy làm bánh, nấu ăn. Ở đó, anh sẵn sàng “cho đi” những công thức của một loại bánh, món ăn mà anh mày mò sáng tạo ra dù “để ra một công thức mới, nhiều khi tôi mất nhiều thời gian, tiền bạc”.

Không chỉ đi dạy, điều hành hai bếp do anh mở ra, chef Khu luôn dành thời gian cho công việc thiện nguyện. Anh cùng các đầu bếp khác đã tham gia nấu suất ăn miễn phí cho các trẻ em ở Sốp Cộp, Mai Sơn (Sơn La), Na Rì (Bắc Kạn), Hoà Bình... và rất nhiều nơi mà anh không thể nhớ hết.

Sẵn sàng “bán mình” để có tiền làm thiện nguyện

 

Hàng tuần, vào Chủ nhật, Khu cùng các anh em đầu bếp thân thiết đến Chùa Trung Kính Hạ nấu những bát soup nóng hổi mang đến khoa nhi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Hoạt động này được anh cùng các bạn của mình duy trì suốt 5 năm qua.

Cũng thời gian này, Khu và nhóm Chef Thiện Chiến do anh và các chef lập ra luôn đồng hành với Trung ương Đoàn TNCS HCM, các hoa hậu... cùng các bạn học sinh, sinh viên tổ chức các hoạt động tết thiếu nhi, nấu những bữa ăn ngon đem đến tặng các nơi khó khăn, làm hàng nghìn cái bánh trung thu.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Chef Khu luôn sẵn sàng chia sẻ các công thức do mình mày mò cho những người đam mê bếp núc.

Đặc biệt, liên tiếp 5 cái Tết vừa qua, nhóm Chef Thiện Chiến nhận làm và ủng hộ 1.000 cái bánh chưng cho chương trình “Tết sẻ chia - Tết yêu thương”.

Nguyễn Văn Khu cảm thấy thực sự may mắn vì hoạt động thiện nguyện của mình được người thân, anh em bạn bè và mọi người ủng hộ, đóng góp và tài trợ nhiều công sức lẫn tiền bạc.

Để có tiền duy trì quỹ làm những hoạt động thiện nguyện, đầu bếp trẻ này hài hước nói anh sẵn sàng “bán mình”, đổi tên tuổi cho các hoạt động quảng cáo, tài trợ của các mạnh thường quân để lấy thực phẩm, nguyên liệu sản xuất sản phẩm làm từ thiện. 

“Tôi đi dạy ở một số chương trình, tiền thù lao ở một số lớp tôi đưa vào quỹ. Tôi cũng sẵn sàng liên hệ các nhãn hàng xin đổi tên tuổi của mình lấy nguyên liệu, thực phẩm cho những chương trình từ thiện. Những việc không vi phạm đạo đức, pháp luật để có tiền, có hàng cho các em nhỏ khó khăn, tôi cũng sẵn sàng làm”, chef Khu nói.

Đầu bếp trẻ sẵn sàng 'bán mình' để đổi thực phẩm làm từ thiện
Ánh mắt của những đứa trẻ vùng cao là động lực để chef Khu tiếp tục duy trì việc thiện nguyện.

“Nhìn những đứa trẻ vùng sâu vùng xa lần đầu tiên được ăn suất ăn có hoa quả hay những món ăn như đùi gà chiên - những thứ mà nhiều trẻ miền núi chưa từng được thưởng thức - ngậm ngùi lắm. Có lần nấu phở cho các con, tôi thấy mắt bọn trẻ sáng rực lên, ăn sạch bát, thậm chí xin thêm bát nữa. Có trẻ thì tần ngần rồi thì thầm với tôi rằng "có thể cho con xin thêm một bát mang về cho em được không" khiến tôi vô cùng xúc động”. Chef Khu nhắc lại những câu chuyện đáng nhớ trên dặm dài anh đi làm thiện nguyện.

Vì những ánh mắt trong veo của trẻ thơ, với mong muốn làm được nhiều hơn nữa những điều tốt, Chef Khu cho biết anh vẫn và sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện này. Đầu bếp trẻ cũng mong muốn nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm chung tay mang những điều tốt đẹp cho trẻ em.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Cứu chữa một con rùa tiêu tốn 400 triệu đồng, lặn cả ngày dưới đáy biển làm điều hiếm ai dám
icon

Mỗi con rùa cứu hộ, chữa bệnh tiêu tốn hàng trăm triệu đồng, nhiều năm qua nhóm đã chi hàng chục tỷ đồng để cứu rùa, cá heo, san hô... mỗi người trong nhóm một công việc khác nhau nhưng có chung tình yêu mãnh liệt với đại dương.

 
 
Về vùng biển Phú Vang xem hàng chục con trâu kéo xe giúp chủ mưu sinh
icon

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

 
 
Về làng 'Vũ Đại' thăm nhà 'Bá Kiến', thưởng thức món cá kho thơm nức
icon

Nằm cách trung tâm TP Phủ Lý (Hà Nam) khoảng 40km, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân) được nhiều người biết đến với ngôi nhà 'Bá Kiến' và món cá kho nức tiếng làng 'Vũ Đại'.

 
 
Miền đất phía sau Cổng Trời
icon

Huyện Mù Cang Chải, nằm ở bên kia đèo Khau Phạ, tiếng Thái nghĩa là Cổng Trời, đó là miền đất di sản chứa đựng rất nhiều huyền tích.

 
 
Đầu năm, người Gia Rai cúng thần buôn làng
icon

Ngày đầu năm mới hằng năm, người Gia Rai (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ cúng thần buôn. Đây là sự kiện trọng đại nhất trong năm của họ, mọi người tập trung tại nhà cộng đồng buôn cùng tổ chức lễ.

 
 
Tục mua muối đầu năm: Mong một năm mới no đủ, mặn mà và ấm áp
icon

Với ước nguyện mua muối đầu năm để gia đình gặp nhiều điều may mắn, gia đạo hiếu thuận, ấm áp nên vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người đã  mua muối về nhà để lấy may mắn, ấm no, hạnh phúc cho cả năm.

 
Chơi chẳng giống ai, vườn bonsai mọc ngược xứ Quảng lập kỷ lục Việt Nam
icon

Với thú chơi cây cảnh “chẳng giống ai”, ông Lê Thạnh (59 tuổi, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã sáng tạo ra hàng trăm chậu bonsai mọc ngược độc đáo và lạ mắt.

 
Cuộc sống lẫn trong mây, gần sấm sét của những người 'chăn máy' trên đỉnh Hồng Lĩnh
icon

Trên đỉnh núi Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), 5 kỹ thuật viên ngày đêm thầm lặng với công việc chuyển phát thông tin, hình ảnh phục vụ bà con nhân dân trong khu vực. Có người đã gắn bó với nơi này suốt 21 năm qua.

 
Mong chờ tương lai sáng cho người dân vạn chài 3 thế hệ chòng chành mưu sinh trên dòng Lam giang
icon

Đã bao đời này, cuộc sống của ngư dân vạn chài trên dòng sông Lam ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn nổi trôi theo từng con nước. Với họ, để có một “tấc đất cắm dùi”,  được lên bờ sinh sống luôn là niềm khát khao…

 
Nghề làm hương trầm mang thu nhập tiền tỷ cho người dân miền biên xứ Nghệ
icon

Mỗi dịp giáp Tết, các làng nghề sản xuất hương trầm ở huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đang tất bật vào vụ Tết. Có những cơ sở phải thuê tới gần 30 công nhân mới làm đủ hàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.