Chốt trực cả ngày ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà để bảo vệ khỉ

Những ngày gần đây, chiến dịch 'Tuyên truyền người dân, du khách không cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà' đã được triển khai và có hiệu quả rõ rệt.

Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều. Dù các cơ quan quản lý đã đưa ra những khuyến cáo nhưng tình trạng vẫn không giảm bớt.

Việc cho khỉ và động vật hoang dã ăn dễ gây nên nhiều tác hại xấu như bị khỉ tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dễ lây các bệnh truyền nhiễm và thay đổi thói quen, tập tính của khỉ.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 1

Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều

Vì vậy, bắt đầu từ cuối tháng 2, các nhân viên trong Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng với các tình nguyện viên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn để không gây ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã.

Đội tình nguyện gồm 8 thành viên, trong đó có 4 bạn là sinh viên đến từ các trường Đại học trong thành phố Đà Nẵng. Họ cùng chia nhau trực từ sáng và chiều tất cả các ngày trong tuần.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 2

Bắt đầu từ cuối tháng 2, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng triển khai nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn

Anh Lê Khả Thiên (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), khi thấy tin tuyển tình nguyện viên của Ban quản lý, anh đã sắp xếp công việc để đăng ký tham gia chiến dịch. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh cùng các tình nguyện viên khác vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Theo anh Thiên, tầm 16h30 chiều, giờ học sinh tan học, khỉ sẽ xuất hiện rất đông. Phụ huynh dừng xe cho con em mình xem, khỉ sẽ tự động nhảy ra dù chưa cho đồ ăn vì nó đã dần quen hơi người.

 
Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 3

Việc người dân và du khách cho khỉ ăn ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã

"Có nhiều trường hợp khi mình nhắc nhở du khách, người dân không cho khỉ ăn nhưng họ lại cãi lại. Dù vậy chúng tôi vẫn quyết tâm nhắc nhở và khuyến khích mọi người không cho khỉ ăn", anh Thiên chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Trung (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, trong một lần đi ngang thấy mọi người cho khỉ ăn rất đông nên cũng hay chở con đến để xem. Lúc đầu chị Trung nghĩ rằng cho khỉ ăn là tốt cho nó, nhưng sau khi được tuyên truyền chị đã thay đổi suy nghĩ.

"Tôi tưởng khỉ đói nên cho nó đồ ăn. Nhưng sau khi được các bạn tình nguyện viên tuyên truyền mới biết là làm như thế sẽ gây hại cho khỉ nên giờ chỉ chở con tới để xem chứ không cho ăn nữa".

Sau khi chiến dịch được triển khai, tình trạng người dân và du khách cho khỉ và động vật đã giảm hơn so với trước đây. Đội tình nguyện sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi tình trạng giảm thiểu đến tối đa và ổn định hơn.

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Việc người dân cho khỉ hoang dã ăn thức ăn ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã gây ra nhiều vụ tai nạn...

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Vinamilk tặng sữa và quà cho trẻ em đang cách ly
icon

Từ ngày 30/5 - 1/6/2021, công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã gửi tặng 3.000 phần quà và sữa đến các em nhỏ đang cách ly tập trung tại 7 tỉnh, thành là các điểm nóng về dịch nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi năm nay.

 
 
Nutifood và Ông Bầu tặng sản phẩm dinh dưỡng cho ngành y tế TP.HCM
icon

Nhằm tiếp sức cho CBNV ngành y tế TP.HCM tham gia chống dịch, ngày 02/6, công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood cùng Quỹ Phát triển Tài năng Việt Ông Bầu trao tặng hàng ngàn sản phẩm dinh dưỡng với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk khởi động hành trình “Gieo hạt” cùng cặp lá yêu thương năm thứ 4
icon

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

 
 
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam 2021 của Vinamilk sẽ có thêm 31.000 ly sữa từ sự tham gia của cộng đồng
icon

Sau gần 3 tuần phát động, chiến dịch 'Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc' đã khép lại với hàng ngàn bài chia sẻ và gần 31.000 ly sữa được cộng đồng mạng góp tặng đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

 
 
10.000 ngày sống chui lủi của cựu quân nhân mang án giết người
icon

Sau khi gây án, Luận bỏ trốn khỏi hiện trường. Vốn dĩ là một cựu quân nhân, Luận vẫn không thể ngờ rằng gần 30 năm sau khi đã gần như trở thành một “con người khác” nhưng hắn vẫn phải trả giá về hành vi của mình.

 
 
Hà Nội: Đóng cửa quán, cà phê, trà đá đường phố từ 5h chiều nay 3/5
icon

Từ 17h ngày hôm nay 3/5, Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng chống dịch COVID-19.

 
CSGT đi mua xăng, oằn mình đẩy xe ô tô qua trạm thu phí trên cao tốc
icon

Thấy chiếc xe ô tô gặp sự cố chết máy không thể di chuyển được trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, các chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ gần đó, khẩn trương trợ giúp và oằn mình đẩy qua trạm thu phí.

 
Nam sinh quên mình cứu 3 bạn nữ bị sóng cuốn có anh trai từng bị đuối nước
icon

Thấy 3 nữ sinh viên kêu cứu, Nguyễn Văn Nhã (sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế) đã dũng cảm bơi ra cứu được cả 3 người. Tuy nhiên, sau đó do đuối sức nên em bị sóng cuốn trôi ra xa, tử vong thương tâm.

 
Nhà trẻ đặc biệt của những em bé sinh ra trong trại giam
icon

Trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang) chăm sóc nuôi dưỡng 5 đứa trẻ là con của các nữ phạm nhân đang thụ án tại đây.

 
Cụ bà U80 ngồi chòi lá, may chăn, quần áo tặng người nghèo
icon

7 năm qua, cụ Vàng thường ngồi ở căn chòi lá cạnh nhà, cọc cạch may chăn, quần áo tặng người nghèo. Thấy cụ làm việc tốt, con cháu cũng làm theo.