Chốt trực cả ngày ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà để bảo vệ khỉ

Những ngày gần đây, chiến dịch 'Tuyên truyền người dân, du khách không cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà' đã được triển khai và có hiệu quả rõ rệt.

Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều. Dù các cơ quan quản lý đã đưa ra những khuyến cáo nhưng tình trạng vẫn không giảm bớt.

Việc cho khỉ và động vật hoang dã ăn dễ gây nên nhiều tác hại xấu như bị khỉ tấn công, ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dễ lây các bệnh truyền nhiễm và thay đổi thói quen, tập tính của khỉ.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 1

Thời gian qua, tình trạng người dân và du khách cho khỉ ăn tại bán đảo Sơn Trà diễn ra rất nhiều

Vì vậy, bắt đầu từ cuối tháng 2, các nhân viên trong Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng với các tình nguyện viên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn để không gây ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã.

Đội tình nguyện gồm 8 thành viên, trong đó có 4 bạn là sinh viên đến từ các trường Đại học trong thành phố Đà Nẵng. Họ cùng chia nhau trực từ sáng và chiều tất cả các ngày trong tuần.

Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 2

Bắt đầu từ cuối tháng 2, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng triển khai nhắc nhở người dân, du khách không cho khỉ ăn

Anh Lê Khả Thiên (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), khi thấy tin tuyển tình nguyện viên của Ban quản lý, anh đã sắp xếp công việc để đăng ký tham gia chiến dịch. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh cùng các tình nguyện viên khác vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Theo anh Thiên, tầm 16h30 chiều, giờ học sinh tan học, khỉ sẽ xuất hiện rất đông. Phụ huynh dừng xe cho con em mình xem, khỉ sẽ tự động nhảy ra dù chưa cho đồ ăn vì nó đã dần quen hơi người.

 
Tình nguyện viên canh gác ngăn người dân cho khỉ ăn tại Bán đảo Sơn Trà - 3

Việc người dân và du khách cho khỉ ăn ảnh hưởng xấu đến tập quán sinh sống, thói quen của loài khỉ và các động vật hoang dã

"Có nhiều trường hợp khi mình nhắc nhở du khách, người dân không cho khỉ ăn nhưng họ lại cãi lại. Dù vậy chúng tôi vẫn quyết tâm nhắc nhở và khuyến khích mọi người không cho khỉ ăn", anh Thiên chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Trung (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, trong một lần đi ngang thấy mọi người cho khỉ ăn rất đông nên cũng hay chở con đến để xem. Lúc đầu chị Trung nghĩ rằng cho khỉ ăn là tốt cho nó, nhưng sau khi được tuyên truyền chị đã thay đổi suy nghĩ.

"Tôi tưởng khỉ đói nên cho nó đồ ăn. Nhưng sau khi được các bạn tình nguyện viên tuyên truyền mới biết là làm như thế sẽ gây hại cho khỉ nên giờ chỉ chở con tới để xem chứ không cho ăn nữa".

Sau khi chiến dịch được triển khai, tình trạng người dân và du khách cho khỉ và động vật đã giảm hơn so với trước đây. Đội tình nguyện sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi tình trạng giảm thiểu đến tối đa và ổn định hơn.

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Dụ khỉ xuống đường cho ăn bất chấp lệnh cấm, tưởng hay mà hại cả người và khỉ

Việc người dân cho khỉ hoang dã ăn thức ăn ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã gây ra nhiều vụ tai nạn...

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Chuyện tình lính biển DK lần đầu tiên kể: Em dạy học, anh giữ biển trời
icon

Từ nhà giàn anh gửi thư về: “yêu lính thiệt thòi gian khổ, nếu em không chấp nhận thì hãy đi lấy chồng”. Cô giáo họ Lê trả lời vẻn vẹn bốn chữ: “Một lòng đợi anh”.

 
 
Cao tốc Trung Lương kẹt cứng, nhân viên cứu hộ chạy bộ 2km mở đường cho xe cấp cứu
icon

Các loại ô tô tràn vào làn dừng khẩn cấp làm cho xe cứu thương và xe cứu hộ kẹt cứng không thể di chuyển. Nhân viên cứu hộ giao thông đã chạy bộ hơn 2km mở đường cho xe cấp cứu.

 
 
Tặng bằng khen cho ‘người hùng’ cứu sống 3 em học sinh giữa vùng nước xoáy
icon

Trước hành động lao vào vùng nước xoáy cứu sống 3 em học sinh, “người hùng” 20 tuổi ở xứ Quảng được đề xuất trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

 
 
Lau mỏ neo bằng nước ngọt, quỳ lạy thần biển suốt 2 tuần, 'cười bể bụng' suốt chuyến ra khơi đầu đời
icon

'Lần đầu lênh đênh trên tàu cá dài ngày, bị sóng đánh say nghiêng ngả, mấy anh trên tàu nói say sóng là do thần biển không ủng hộ, tôi phải thành khẩn quỳ xin thần biển'. Người khác lại bị lừa lấy khăn mặt tẩm nước ngọt lau neo tàu 

 
 
Rộn ràng mùa hái lộc xuân ở Thái Nguyên
icon

Ngay từ đầu Tháng Giêng, người dân ở các xóm thuộc xã Phúc Thuận (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã chuẩn bị vào vụ chè xuân đầu năm với mong ước một năm hái được nhiều lộc may mắn.

 
 
Người đàn ông kể giây phút băng qua tường rào, đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A
icon

Khi phát hiện cháu bé treo mình trên lan can tầng 12A của chung cư, tôi lao ra khỏi xe ô tô, tìm cách băng qua tường bao, trèo lên mái tôn để cố gắng đỡ cháu. 

 
Quảng Nam: Trao giấy khen cho ‘người hùng’ cứu sống 3 học sinh bị đuối nước
icon

Dù đã rất cố gắng nhưng không thể cứu được em học sinh còn lại, chàng trai trẻ Trần Văn Tròn (20 tuổi, trú phường Điện Dương) cảm thấy day dứt, cả đêm không ngủ được…

 
Vùng đất xuất thân của những bà Hoàng, mỹ nhân nổi tiếng
icon

Mỹ Tho theo phương ngữ Khmer là xứ gái đẹp có nước da trắng hồng. Mỹ Tho có những nhan sắc mà ông trời đã ban cho từ khi mới khai thiên lập địa.

 
Ông Đoàn Ngọc Hải phục vụ quán cơm để giúp đỡ người nghèo
icon

Đến quán cơm 5.000 ở TP Huế, ông Đoàn Ngọc Hải tự tay bưng đồ phục vụ khách hàng, cùng ăn trưa với sinh viên và người nghèo, sau đó nhận tiền ủng hộ để xây dựng nhà cho người nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang).

 
Trải nhiều thăng trầm, nghệ nhân phố Hội mày mò biến hóa gốc tre lởm chởm thành tuyệt tác bạc triệu
icon

Những gốc tre xù xì, lởm chởm, khi qua đôi tay anh Huỳnh Phương Đỏ (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), chỉ trong vài giờ đã trở thành những bức tượng đầy nghệ thuật, có giá bán từ 100.000 đồng đến hàng triệu đồng.