Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự

Hòn Nen cách đây mấy năm chỉ toàn nhà tranh vách đất, vất vả, khó khăn, hàng trăm thanh niên trong làng đã tìm đường đi làm ăn, buôn bán ở nước ngoài, có tiền tỷ gửi về nhà xây biệt thự

Từ một làng thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, mấy năm nay, nhờ nguồn thu từ những người đi nước ngoài làm ăn, làng Hòn Nen (xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã đổi thay hoàn toàn, nhà cao tầng san sát mọc lên, có nhà xây tới 3-4 căn nhà khang trang, hiện đại.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự

Nhờ nguồn tiền ngoại hối, làng Hòn Nen giờ đã có hàng trăm ngôi nhà cao tầng, khang trang, sạch đẹp.

Cả làng rủ nhau "xuất khẩu lao động" để thoát nghèo

Trước đây, cuộc sống của người dân làng thuần nông Hòn Nen rất khó khăn, kinh tế hộ gia đình chỉ trông chờ vào những vụ lúa, ngô, khoai, sắn…

Hơn 10 năm nay, nhận thấy thu nhập lớn từ kinh doanh buôn bán ở nước ngoài, xuất khẩu lao động, nhiều hộ gia đình trong làng đã vay mượn, đầu tư cho con em xuất ngoại để thay đổi cuộc sống, trong đó đa phần lớn là sang Lào để làm ăn.

Là hộ gia đình đông con, trước đây kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, "bán mặt cho đất bán lưng cho trời" mà vẫn no trước đói sau, quanh năm lo cái ăn cái mặc, ông Nguyễn Bá Thao (trú ở làng Hòn Nen) cũng chỉ biết cố gắng làm lụng, động viên vợ con chăm chỉ việc đồng áng.

Khi trào lưu người dân đi Lào làm ăn ngày một rầm rộ, gia đình ông đã vay mượn, đầu tư tiền của cho 4 người con trai sang Lào buôn bán. Công việc ổn định ở nước sở tại đã đem lại thu nhập ổn định, mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông.

Bằng nguồn tiền làm ăn có được mấy năm qua, gia đình ông Thao đã xây được 3-4 ngôi nhà cao tầng cho các con, cuộc sống gia đình khấm khá, ổn định dần.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Gia đình ông Nguyễn Bá Thao (làng Hòn Nen) xây dựng 3-4 ngôi nhà cao tầng khang trang nhờ nguồn thu nhập từ 4 người con xuất ngoại.

Cũng như gia đình ông Thao, làng Hòn Nen hiện nay có hàng trăm người đang làm ăn, lao động ở nước bạn Lào, tạo nguồn thu rất lớn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Mỗi dịp Lễ, Tết, người làng lại về bên gia đình, không khí ở địa phương nhộn nhịp khác hẳn những ngày thường.

Ông Phan Văn Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Hòn Nen (xã Mã Thành) cho biết, hiện nay làng có 251 hộ với 945 nhân khẩu, mặc dù dân số đông nhưng lớp trẻ hầu hết đi làm ăn xa, ở nhà chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Nhà ở của người dân trước đây chủ yếu nhà tranh vách đất, đến nay đã có 80% số hộ có nhà mái bằng, nhà tầng, khang trang sạch đẹp.

 

“Làng có gần 200 người xuất ngoại để làm ăn, trong đó chủ yếu ở nước Lào. Trong năm vừa rồi, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nguồn thu ở Lào với hơn 100 lao động đã cho về khoảng 4,6 tỷ đồng; số lao động ở một số nước còn lại như Anh, Đức, Nhật Bản, Đài Loan… cũng gửi về gần 10 tỷ đồng. Tổng thu năm 2020 toàn làng trên 40 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng/năm”, ông Hùng cho hay.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
 Nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Máy móc thay sức người, ruộng đồng vẫn trù phú xanh tươi

Nhờ nguồn thu nhập của con dân ở nước ngoài gửi về nhiều, có thể thấy, bức tranh của xóm Hòn Nen giờ đã “thay da đổi thịt” hoàn toàn. Đường sá, nhà cửa hiện đại, khang trang.

“Dù vậy, với 54ha đất trồng trọt của xã, người ở nhà cũng vẫn chú trọng sản xuất nông nghiệp chứ không bỏ ruộng vườn. Thời điểm này, dân làng đang tập trung phát triển cây vụ đông. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, người dân không còn phải làm bằng thủ công như trước mà sử dụng máy móc toàn bộ, mùa vụ rút gọn được 2/3 thời gian, công sức so với trước”, ông Hùng cho biết thêm.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Người dân làng Hòn Nen vẫn chú trọng sản xuất nông nghiệp, dùng máy móc cơ giới thay thế sức người.

Năm 2016, làng Hòn Nen được UBND huyện Yên Thành quyết định công nhận làng đạt chuẩn làng văn hóa trong giai đoạn xây dựng Nông thôn mới (NTM), góp sức cùng cả xã về đích NTM vào năm 2018.

Toàn bộ đường giao thông trong làng đã được bê tông hóa sạch đẹp, người dân đóng góp kinh phí hàng trăm triệu đồng, không còn cảnh “trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mù mịt” như trước.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Toàn bộ đường giao thông trong làng được bê tông hóa sạch đẹp, cạnh đó là những ngôi nhà hiện đại 

Ông Bùi Trọng Long, Bí thư Đảng ủy xã Mã Thành (huyện Yên Thành) đánh giá: "Nhờ nguồn thu rất lớn từ xuất ngoại, giờ đây làng Hòn Nen đã có hàng trăm ngôi nhà cao tầng khang trang, kinh tế các hộ gia đình ngày một ổn định và phát triển. Đây là một trong những làng dẫn đầu về phong trào toàn dân đoàn kết đóng góp, xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới".

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Về Tuyên Quang thăm nơi Bác Hồ ở và làm việc, nghe tiếng hát Then giữa hồ Nà Nưa
icon

Tân Trào là xã nằm ở đông bắc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

 
 
Nhặt được gần 2 cây vàng, cụ ông báo công an tìm người trả lại
icon

Sáng 24/3, thông tin từ Công an xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị vừa cùng cụ Nguyễn Huy Tý (SN 1946, ở thôn Tân Thanh) trả lại 19 chỉ vàng, tương đương gần 100 triệu đồng cho người đánh rơi.

 
 
Nhạc sĩ Hồng Đăng “Lênh đênh” về trời
icon

Dẫu biết, nhạc sĩ Hồng Đăng cũng không thể trốn mệnh trời, nhưng vẫn thật xót xa. Bên tai tôi văng vẳng lời ca bài hát “Lênh đênh”.

 
 
Bí ẩn về vương quốc gỗ hóa thạch trên cao nguyên Gia Lai
icon

Hàng trăm triệu năm trước, những cánh rừng nguyên sinh của vùng đất Chư A Thai bị vùi sâu dưới lớp đất. Trải qua thời gian phong hóa, cây gỗ này đã hóa đá và nổi lên mặt đất, mang vẻ đẹp kỳ lạ.

 
 
Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 rơi vào cuối tuần, người lao động được nghỉ dài ngày
icon

Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và 30/4, 1/5 năm 2022, người lao động được nghỉ tổng số 7 ngày do các kỳ nghỉ lễ đều rơi vào cuối tuần.

 
 
Người cha nghèo xúc động nhận lại hơn 12 triệu đồng đánh rơi khi đi gửi ngân hàng
icon

Nhận lại số tiền đánh rơi, người đàn ông ở bản làng biên giới xứ Nghệ xúc động rơi nước mắt, chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo đã nhặt được cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

 
Bí ẩn bãi cọc gỗ ở Bắc Giang
icon

Gần 30 năm trước, người dân xã Đức Giang, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) bất ngờ phát hiện bãi cọc gỗ trong quá trình khai thác đất làm công trình thủy lợi. Đến nay, bãi cọc gỗ này vẫn còn là một bí ẩn.

 
Mua hàng hết chưa đến 170 nghìn, nữ khách hàng sơ ý chuyển thành gần 167 triệu đồng
icon

Mặc dù chỉ mua hết 166.800 đồng tiền hàng nhưng chị P.T.K.Tr (Hà Tĩnh) lại chuyển nhầm thành 166,8 triệu đồng. Khách hàng đã được đại diện siêu thị trả lại sau khi phát hiện sự nhầm lẫn.

 
Cây đa hình thù kỳ lạ 4 thân chụm 1 xòe tán rộng sừng sững trên quả đồi
icon

Một cây đa nhiều thân chụm lại thành 1 rồi xòe tán rộng, tạo nên hình thù kỳ quái, đứng sừng sững cả thập kỷ trên một quả đồi thuộc phường Nghĩa Phú (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) đang thu hút nhiều người dân tò mò đến xem, cúng bái.

 
Bí ẩn mạch nước ngầm hơn 200 năm chảy trong Thành cổ Sơn Tây
icon

Tọa lạc giữa khung cảnh thơ mộng của vùng đất Sơn Tây đẹp đẽ, tòa thành cổ hiện lên sừng sững, gánh trong mình bao câu chuyện bí ẩn và dấu tích của một thời kỳ lịch sử.