Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự

Hòn Nen cách đây mấy năm chỉ toàn nhà tranh vách đất, vất vả, khó khăn, hàng trăm thanh niên trong làng đã tìm đường đi làm ăn, buôn bán ở nước ngoài, có tiền tỷ gửi về nhà xây biệt thự

Từ một làng thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, mấy năm nay, nhờ nguồn thu từ những người đi nước ngoài làm ăn, làng Hòn Nen (xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã đổi thay hoàn toàn, nhà cao tầng san sát mọc lên, có nhà xây tới 3-4 căn nhà khang trang, hiện đại.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự

Nhờ nguồn tiền ngoại hối, làng Hòn Nen giờ đã có hàng trăm ngôi nhà cao tầng, khang trang, sạch đẹp.

Cả làng rủ nhau "xuất khẩu lao động" để thoát nghèo

Trước đây, cuộc sống của người dân làng thuần nông Hòn Nen rất khó khăn, kinh tế hộ gia đình chỉ trông chờ vào những vụ lúa, ngô, khoai, sắn…

Hơn 10 năm nay, nhận thấy thu nhập lớn từ kinh doanh buôn bán ở nước ngoài, xuất khẩu lao động, nhiều hộ gia đình trong làng đã vay mượn, đầu tư cho con em xuất ngoại để thay đổi cuộc sống, trong đó đa phần lớn là sang Lào để làm ăn.

Là hộ gia đình đông con, trước đây kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào mấy sào ruộng, "bán mặt cho đất bán lưng cho trời" mà vẫn no trước đói sau, quanh năm lo cái ăn cái mặc, ông Nguyễn Bá Thao (trú ở làng Hòn Nen) cũng chỉ biết cố gắng làm lụng, động viên vợ con chăm chỉ việc đồng áng.

Khi trào lưu người dân đi Lào làm ăn ngày một rầm rộ, gia đình ông đã vay mượn, đầu tư tiền của cho 4 người con trai sang Lào buôn bán. Công việc ổn định ở nước sở tại đã đem lại thu nhập ổn định, mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông.

Bằng nguồn tiền làm ăn có được mấy năm qua, gia đình ông Thao đã xây được 3-4 ngôi nhà cao tầng cho các con, cuộc sống gia đình khấm khá, ổn định dần.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Gia đình ông Nguyễn Bá Thao (làng Hòn Nen) xây dựng 3-4 ngôi nhà cao tầng khang trang nhờ nguồn thu nhập từ 4 người con xuất ngoại.

Cũng như gia đình ông Thao, làng Hòn Nen hiện nay có hàng trăm người đang làm ăn, lao động ở nước bạn Lào, tạo nguồn thu rất lớn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Mỗi dịp Lễ, Tết, người làng lại về bên gia đình, không khí ở địa phương nhộn nhịp khác hẳn những ngày thường.

Ông Phan Văn Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Hòn Nen (xã Mã Thành) cho biết, hiện nay làng có 251 hộ với 945 nhân khẩu, mặc dù dân số đông nhưng lớp trẻ hầu hết đi làm ăn xa, ở nhà chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ nhỏ. Nhà ở của người dân trước đây chủ yếu nhà tranh vách đất, đến nay đã có 80% số hộ có nhà mái bằng, nhà tầng, khang trang sạch đẹp.

 

“Làng có gần 200 người xuất ngoại để làm ăn, trong đó chủ yếu ở nước Lào. Trong năm vừa rồi, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nguồn thu ở Lào với hơn 100 lao động đã cho về khoảng 4,6 tỷ đồng; số lao động ở một số nước còn lại như Anh, Đức, Nhật Bản, Đài Loan… cũng gửi về gần 10 tỷ đồng. Tổng thu năm 2020 toàn làng trên 40 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng/năm”, ông Hùng cho hay.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
 Nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Máy móc thay sức người, ruộng đồng vẫn trù phú xanh tươi

Nhờ nguồn thu nhập của con dân ở nước ngoài gửi về nhiều, có thể thấy, bức tranh của xóm Hòn Nen giờ đã “thay da đổi thịt” hoàn toàn. Đường sá, nhà cửa hiện đại, khang trang.

“Dù vậy, với 54ha đất trồng trọt của xã, người ở nhà cũng vẫn chú trọng sản xuất nông nghiệp chứ không bỏ ruộng vườn. Thời điểm này, dân làng đang tập trung phát triển cây vụ đông. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, người dân không còn phải làm bằng thủ công như trước mà sử dụng máy móc toàn bộ, mùa vụ rút gọn được 2/3 thời gian, công sức so với trước”, ông Hùng cho biết thêm.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Người dân làng Hòn Nen vẫn chú trọng sản xuất nông nghiệp, dùng máy móc cơ giới thay thế sức người.

Năm 2016, làng Hòn Nen được UBND huyện Yên Thành quyết định công nhận làng đạt chuẩn làng văn hóa trong giai đoạn xây dựng Nông thôn mới (NTM), góp sức cùng cả xã về đích NTM vào năm 2018.

Toàn bộ đường giao thông trong làng đã được bê tông hóa sạch đẹp, người dân đóng góp kinh phí hàng trăm triệu đồng, không còn cảnh “trời mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bay mù mịt” như trước.

Cả làng ở Nghệ An kéo đi nước ngoài làm ăn, gửi tiền tỉ về xây biệt thự
Toàn bộ đường giao thông trong làng được bê tông hóa sạch đẹp, cạnh đó là những ngôi nhà hiện đại 

Ông Bùi Trọng Long, Bí thư Đảng ủy xã Mã Thành (huyện Yên Thành) đánh giá: "Nhờ nguồn thu rất lớn từ xuất ngoại, giờ đây làng Hòn Nen đã có hàng trăm ngôi nhà cao tầng khang trang, kinh tế các hộ gia đình ngày một ổn định và phát triển. Đây là một trong những làng dẫn đầu về phong trào toàn dân đoàn kết đóng góp, xây dựng các tiêu chí Nông thôn mới".

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Thanh niên Hà Tĩnh rửa xe miễn phí quyên góp tiền tặng hộ nghèo ăn tết
icon

Đoàn Thanh niên xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang tổ chức chương trình rửa xe máy miễn phí để quyên góp tiền giúp người nghèo có cái Tết ấm cúng hơn.

 
 
Hà Nội: Cửu vạn 'ngóng khách' trong giá rét 8-10 độ C
icon

Nhiệt độ Hà Nội những ngày này chỉ 8-10 độ C. Trong tiết trời giá buốt, những cửu vạn vẫn miệt mài 'ngóng khách'. Họ co ro đứng ngồi ngoài trời với hy vọng kiếm được công việc, dành dụm chút tiền công để góp Tết cho gia đình…

 
 
Cả làng quyết bám trụ quê, mỗi nhà thu vài trăm triệu đến nửa tỷ mỗi năm
icon

Vừa đến cổng làng, hương lạc rang, mạch nha, đường vani thơm phưng phức tỏa ra, cứ 3 ngày xuất bán 3 tấn, làng nghề bánh kẹo đem lại cho nhiều hộ gia đình ở Diễn Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) bám trụ làm giàu, doanh thu 300-500 triệu đồng/hộ/năm.

 
 
Khởi tố vụ nổ súng vào xe ô tô của Dương Minh Tuyền ở Hải Dương
icon

Chiều 7/1, CA tỉnh Hải Dương cho biết đã khởi tố vụ án gây rối TTCC, tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ nổ súng vào xe ô tô ở Hải Dương.

 
 
Lễ cưới của người Dao ở Khuổi Phiêng: Cô dâu thay y phục cưới trước cửa nhà chồng
icon

Lễ cưới của người Dao ở Khuổi Phiêng (xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) có nhiều nét độc đáo khác lạ so với đám cưới của người miền xuôi.

 
 
Luật sư: Tài xế bán tải đánh người gãy răng cần bị khởi tố vì hành vi côn đồ
icon

Theo luật sư, chưa rõ vụ việc ra sao nhưng hành vi của tài xế xe bán tải thể hiện sự coi thường pháp luật rõ ràng, lái xe này tự cho mình quyền được xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

 
Hà Nội: Làm căn cước công dân lưu động tại nơi cư trú, chưa 'chốt' ngày trả thẻ
icon

Bắt đầu triển khai làm căn cước công dân theo công nghệ mới tại các khu dân cư từ ngày 1/1/2021, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xử lý xong gần 600 hồ sơ nhưng chưa có lịch trả thẻ. Với những người cần thẻ gấp thì xử lý thế nào?

 
Ông bố bán bọc chân chống nuôi con trên vỉa hè được tặng xe, mổ mắt và hỗ trợ nuôi con
icon

Câu chuyện 'gà trống nuôi con' của anh Hùng được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa cho hoàn cảnh của 2 bố con, nhiều người đã nhanh chóng tìm gặp để hỗ trợ anh Hùng và cháu bé vượt qua những khó khăn ban đầu.

 
Thực đơn bữa sáng chuẩn dinh dưỡng cho người bận rộn
icon

Trong nhịp sống hối hả ngày nay, tính dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian là tiêu chí hàng đầu trong chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, nhất là với bữa sáng khi phải tất bật với việc đi học, đi làm. 

 
Xã giàu nhất nước, dân làng sắm 300 ô tô chạy chật đường, giờ hoang tàn ảm đạm
icon

3 năm trước, xã đã có tới hàng trăm căn nhà tiền tỷ, 300 xe hơi, nhà nhà tậu ô tô phóng chật đường làng. Nâm N’giang - thủ phủ hồ tiêu - từng được coi là một trong những xã giàu nhất nước