Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp

'Khéo tay hay làm’, bởi thế mà một người nông dân lam lũ như bác Dương vẫn có thể sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật từ chất liệu rất đỗi quen thuộc xơ mướp.

Bác Chu Văn Dương, 70 tuổi, có hơn nửa đời người gắn bó với công việc đồng áng. Dù quanh năm ‘bán mặt cho đất, bán lưng cho trời’ nhưng điều đó không thể ngăn cản sự sáng tạo tác phẩm nghệ thuật của bác.

Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp
Bác nông dân U70 sáng tạo sản phẩm nghệ thuật từ xơ mướp

Chị Quyên – con gái bác Dương cho biết: "Bố mình khéo tay lắm, lại có máu nghệ thuật nên có gì làm được là bố lại mày mò ngay. Giờ bố có tuổi rồi, cũng đến lúc phải nghỉ ngơi, hưởng thụ tuổi già. Không bận bịu cày cuốc nữa nên bố có thời gian thoải mái sáng tạo theo ý muốn".

Ban đầu, bác Dương điêu khắc gỗ, chủ yếu tạo hình con vật như chó. Thấy đẹp, nhiều người hàng xóm sang hỏi xin, bác lại nhiệt tình tặng ngay.

Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp
Nhiều người thích thú còn sang nhờ bác khắc hình theo ý muốn để về trang trí nhà cửa.
Bác nông dân U70 tỉ mỉ tạo hình con nai từ xơ mướp
Bác nông dân U70 sáng tạo sản phẩm nghệ thuật từ xơ mướp.
 

Khi không khắc gỗ, bác Dương chuyển sang những chất liệu dễ làm mà đỡ vất vả hơn. Thấy trong nhà có nhiều xơ mướp không dùng đến, bác tận dụng ngay.

"Bố mình nảy ra ý tưởng làm con nai nên dùng xơ mướp để sáng tạo. Trong nhà không đủ thì bố mình lại sang hàng xóm xin thêm. Thu gom dần cũng đủ để hoàn thiện mô hình một con nai nhỏ", chị Quyên chia sẻ.

Tranh thủ thời gian rảnh mỗi ngày, bác Dương lại chăm chút, tỉ mỉ làm nai từ xơ mướp. Bác dùng kim khâu để cố định các bộ phận rồi dùng băng keo để làm chân, sừng nai. Khi tạo hình xong, bác tô điểm thêm chút màu sắc cho con nai trông giống thật hơn. Khoảng vài ngày thì bác Dương hoàn thiện xong sản phẩm.

Trong nghệ thuật không phân biệt tuổi tác, dù chỉ là ‘tay ngang’ nhưng bác Dương vẫn chứng tỏ được sự khéo léo và tinh thần sáng tạo tuyệt vời của mình.

Mai Phương

 
List comment
 
 
Thi xong tốt nghiệp, nam sinh dành tiền tiết kiệm nấu cơm ủng hộ khu cách ly
icon

Sau khi hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Nguyễn Bình Nguyên (SN 2002, ở huyện Yên Thành, Nghệ An) đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua thực phẩm và cùng gia đình nấu 23 suất ăn tặng khu cách ly tập trung.

 
 
Cả nhà đi cách ly, hàng xóm bảo nhau giúp gặt lúa, phơi thóc
icon

Do đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, vợ chồng ông T phải đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam); ruộng lúa của nhà ông T được hàng xóm xúm vào gặt giúp.

 
 
Kỳ lạ rừng lim trăm tuổi của người Cao Lan
icon

Rừng lim quý nằm cạnh khu dân cư, thuộc vùng bán sơn địa, cách TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) hơn 50km. Việc giữ gìn rừng lim gắn với những câu chuyện, mĩ tục của tộc người Cao Lan tại đây.

 
 
Từ ngày 12/8, hơn 1.400 khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được trở về nhà
icon

Sau 15 ngày mắc kẹt ở Đà Nẵng do dịch Covid-19, ngày mai 12/8 chuyến bay đầu tiên sẽ đưa 413 du khách trở về Hà Nội.

 
 
Phụ nữ Đắk Nông đan hàng ngàn “tai giả” gửi về Đà Nẵng, giúp y bác sĩ dễ chịu hơn
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Nông, phụ nữ huyện biên giới Tuy Đức đã làm hàng ngàn “tai giả” gửi về Đà Nẵng, giúp các y bác sĩ cảm thấy thoải mái hơn khi phải đeo khẩu trang liên tục.

 
 
Người dân Đắk Lắk gửi hàng tấn gạo, rau quả tiếp sức Đà Nẵng chống dịch
icon

Từ những quả bí, quả cà đến cân gạo, người dân Đắk Lắk mong muốn gửi gắm tình cảm chân thành, mộc mạc nhất, chia sẻ cùng bà con Đà Nẵng.

 
Cảm động Mẹ VNAH 94 tuổi 2 lần góp tiền tiết kiệm ủng hộ phòng, chống dịch
icon

Hai lần gửi tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác phòng chống dịch ở địa phương, câu chuyện của Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tẩu, 94 tuổi ở Điện Bàn (Quảng Nam) khiến người dân xúc động, cảm phục.

 
Ấm lòng trăm chuyến xe miễn phí chở bà bầu đi vượt cạn mùa dịch
icon

Giữa mùa dịch, không quản ngại nguy hiểm, xa xôi, sớm khuya, những tài xế ở Đà Nẵng vẫn sẵn sàng lên đường chở bà bầu đến bệnh viện sinh nở. Đặc biệt đây là những chuyến xe hoàn toàn miễn phí

 
Lời nhắn gửi của người dân trong những khu cách ly ở Đà Nẵng
icon

Đã hơn 10 ngày bị cách ly, hàng trăm hộ dân tại khu vực phong tỏa gần 3 bệnh viện của thành phố Đà Nẵng dần quen với nếp sinh hoạt mới.

 
Đà Nẵng: Cảm kích hàng loạt chủ nhà miễn, giảm tiền thuê trọ giữa mùa dịch
icon

Chia sẻ khó khăn với sinh viên, người thuê trọ giữa mùa dịch, nhiều chủ nhà trọ ở Đà Nẵng đã giảm giá, miễn phí tiền phòng.