10 kỹ năng sinh tồn cần phải nhớ để tự cứu mình khi gặp nguy

Trong điều kiện khắc nghiệt không bảo hộ người bình thường chỉ sống sót tối đa 3 giờ, nhịn khát tối đa 3 ngày và nhịn ăn tối đa 3 tuần… Vì thế, nắm vững kỹ năng sinh tồn là vô cùng cần thiết.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy

Kỹ năng sinh tồn là những kỹ thuật mà một người có thể sử dụng để duy trì sự sống trong bất kỳ loại môi trường đặc biệt nào.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-2

Các kỹ năng sinh tồn sẽ hỗ trợ kiến thức để thúc đẩy sự duy trì sự sống trong một khoảng thời gian. Chúng thường gắn liền với nhu cầu sống sót trong tình huống thảm họa.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-3

Đi tắm biển bị sóng cuốn ra xa, hãy bình tĩnh định hướng và bơi song song với bờ biển. Đây là cách tốt nhất để bạn tự cứu thoát mình. Kỹ năng sinh tồn này ai cũng cần phải biết khi đi biển.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-4

Khi gặp nạn và cần sự giúp đỡ, chúng ta thường hô hoán theo kiểu chung chung như cứu tôi với. Tuy nhiên, gọi cách này không hiệu quả. Hãy gọi kèm theo đặc điểm nhận dạng đích danh một người nào đó xung quanh.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-5

Khi bị kẹt trong ngôi nhà bị cháy, hãy tìm cách di chuyển càng sát mặt đất càng tốt vì hơi nóng có xu hướng bốc lên cao còn không khí thì tích tụ sát mặt đất. Nếu cần thiết có thể bò hoặc trườn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-6

Để tránh bị ngạt khói khi có đám cháy: Hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, di chuyển càng sát mặt đất càng tốt. Đây là một kĩ năng sinh tồn vô cùng quan trọng cứu bạn thoát khỏi đám cháy.

 
10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-7

Nếu bị nghẹn khi ở một mình, hãy tựa vào những vật vững chắc như bàn ghế sau đó gập người, nắm hai tay thật chặt vào vùng ức (dưới ngực) và ấn thật mạnh về phía điểm tựa. Làm đi làm lại một vài lần cho đến khi dị vật thoát ra khỏi bạn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-8

Trong điều kiện không có ánh sáng, hãy làm ngay một chiếc đèn dầu cấp tốc bằng cách đơn giải: dùng dầu ăn đổ vào khoảng nửa lon cocacola, lon bia…. Sau đó dùng một cái khăn giấy cuộn lại để làm bấc đèn và đặt nó vào miệng lon. Nó có thể giúp bạn thắp sáng căn phòng trong vài giờ.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-9

Khi rơi vào hoàn cảnh không có nước sạch, hãy cho nước bẩn vào một cái bình và để cao hơn bình đựng nước sạch. Sau đó dùng một miếng khăn giấy cuộn lại và để 2 đầu vào 2 bình sao cho chúng chạm đáy. Nước sẽ ngấm vào khăn giấy và chảy sang bên bình kia, để lại cặn bẩn.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-10

Cách xác định phương hướng khi bị lạc trong rừng bằng lá cây: Dùng một cây kim hoặc một vật dụng nào đó tương tự, cọ xát 1 đầu vào quần áo, việc này sẽ biến chiếc kim thành một cục nam châm. Sau đó, đặt một chiếc lá vào vũng nước và đặt chiếc kim lên trên cái lá đó. Đầu bị cọ xát chỉ về hướng nào thì hướng đó là hướng Bắc.

10 ky nang sinh ton can phai nho de tu cuu minh khi gap nguy-Hinh-11

Taọ lửa: Đây là kỹ năng sinh tồn đặc biệt quan trọng. Bạn có thể tạo lửa từ pin và giấy bạc gói kẹo cao su bằng cách: Cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ khoảng 2mm, gắn hai đầu giấy vào hai cực của pin, lửa sẽ bùng lên một lúc sau đó.

Theo kienthuc.net.vn

 
List comment
 
 
Về Tuyên Quang thăm nơi Bác Hồ ở và làm việc, nghe tiếng hát Then giữa hồ Nà Nưa
icon

Tân Trào là xã nằm ở đông bắc huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), gắn liền với tên tuổi, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

 
 
Từ đứa trẻ lang thang trở thành Giám đốc điều hành tổ chức hỗ trợ hàng vạn trẻ em
icon

Từ một đứa trẻ lang thang, kiếm sống qua ngày bằng việc đánh giày trên đường phố Hà Nội, Đỗ Duy Vị (35 tuổi) vừa được bổ nhiệm vào vị trí Đồng Giám đốc điều hành của Blue Dragon - Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng xanh).

 
 
Nhặt được gần 2 cây vàng, cụ ông báo công an tìm người trả lại
icon

Sáng 24/3, thông tin từ Công an xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị vừa cùng cụ Nguyễn Huy Tý (SN 1946, ở thôn Tân Thanh) trả lại 19 chỉ vàng, tương đương gần 100 triệu đồng cho người đánh rơi.

 
 
Bí thư đoàn đam mê nông nghiệp, làm giàu nhờ cây rau má
icon

Thành công với mô hình trồng rau má và cây đào cho hiệu quả kinh tế cao, anh Bí thư đoàn ở Thanh Hóa định hướng liên kết với người dân địa phương trồng tía tô, diếp cá, bao tiêu sản phẩm giúp bà con có công việc thu nhập ổn định.

 
 
Nhạc sĩ Hồng Đăng “Lênh đênh” về trời
icon

Dẫu biết, nhạc sĩ Hồng Đăng cũng không thể trốn mệnh trời, nhưng vẫn thật xót xa. Bên tai tôi văng vẳng lời ca bài hát “Lênh đênh”.

 
 
Bí ẩn về vương quốc gỗ hóa thạch trên cao nguyên Gia Lai
icon

Hàng trăm triệu năm trước, những cánh rừng nguyên sinh của vùng đất Chư A Thai bị vùi sâu dưới lớp đất. Trải qua thời gian phong hóa, cây gỗ này đã hóa đá và nổi lên mặt đất, mang vẻ đẹp kỳ lạ.

 
Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 rơi vào cuối tuần, người lao động được nghỉ dài ngày
icon

Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 và 30/4, 1/5 năm 2022, người lao động được nghỉ tổng số 7 ngày do các kỳ nghỉ lễ đều rơi vào cuối tuần.

 
Người cha nghèo xúc động nhận lại hơn 12 triệu đồng đánh rơi khi đi gửi ngân hàng
icon

Nhận lại số tiền đánh rơi, người đàn ông ở bản làng biên giới xứ Nghệ xúc động rơi nước mắt, chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo đã nhặt được cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương.

 
Bí ẩn bãi cọc gỗ ở Bắc Giang
icon

Gần 30 năm trước, người dân xã Đức Giang, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) bất ngờ phát hiện bãi cọc gỗ trong quá trình khai thác đất làm công trình thủy lợi. Đến nay, bãi cọc gỗ này vẫn còn là một bí ẩn.

 
Mua hàng hết chưa đến 170 nghìn, nữ khách hàng sơ ý chuyển thành gần 167 triệu đồng
icon

Mặc dù chỉ mua hết 166.800 đồng tiền hàng nhưng chị P.T.K.Tr (Hà Tĩnh) lại chuyển nhầm thành 166,8 triệu đồng. Khách hàng đã được đại diện siêu thị trả lại sau khi phát hiện sự nhầm lẫn.