Doanh nghiệp TP.HCM nợ bảo hiểm xã hội hơn 1.300 tỷ đồng

Bảo hiểm xã hội thành phố sẽ kiên quyết khởi tố hình sự với các doanh nghiệp cố tình nợ đọng bảo hiểm trên 6 tháng.

BHXH TP.HCM bị nợ hơn 1.300 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Để siết chặt nợ đọng BHXH, giảm số nợ xuống mức thấp nhất từ trước tới nay, trong năm 2019, cơ quan BHXH TP.HCM sẽ gửi ít nhất 10 hồ sơ đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ đọng BHXH và phối hợp nhiều cơ quan để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người lao động.

Theo báo cáo của BHXH TP.HCM, năm 2018, BHXH thành phố đạt vượt chỉ tiêu về số thu BHXH, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc đôn đốc, nhắc nhở, áp dụng nhiều biện pháp nhằm yêu cầu doanh nghiệp đóng BHXH nhưng đến nay, số nợ của BHXH vẫn còn hơn 1.313 tỷ đồng, trong đó có nhiều đơn vị nợ 6 tháng trở lên, gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH và giải quyết các chế độ của người lao động.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2018, BHXH thành phố đã gửi hồ sơ cho cơ quan công an, đề nghị khởi tố hình sự đối với Công ty TNHH Nam Phương ở huyện Củ Chi với số nợ hơn 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, các hướng dẫn của những cơ quan liên quan chưa rõ ràng, dẫn đến việc thụ lý của cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn, kéo dài, việc giải quyết chưa có kết quả.

 

Ông Mến khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi hồ sơ sang cơ quan điều tra ít nhất 10 đơn vị, đề nghị cơ quan điều tra thực hiện thụ lý và cương quyết xử điểm vài đơn vị để làm gương cho các đơn vị khác, chứ không thể có luật rồi mà không đưa luật vào cuộc sống”.

BHXH TP.HCM cũng đã đề nghị Liên đoàn Lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên phối hợp với cơ quan BHXH để nắm bắt thông tin, đặc biệt phối hợp các cơ quan có trách nhiệm theo dõi các chủ sử dụng lao động có dấu hiệu nghiệp bỏ trốn, kiểm tra giám sát, thu được tiền BHXH. Trong điều kiện các doanh nghiệp không có khả năng để đóng BHXH thì yêu cầu phải có hình thức xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Bạch Dương
Từ khóa: bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế nợ đọng bảo hiểm xã hội doanh nghiệp khởi tố hình sự khởi tố doanh nghiệp doanh nghiệp không đóng bảo hiểm quyền lợi người lao động
 
List comment
 
 
Nghệ An cách ly 9 người từng tiếp xúc với bệnh nhân 435
icon

Trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 435 từng về thăm quê ở Nghệ An. Hiện 9 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

 
 
Vụ cháy nhà ở Hà Tĩnh: 3 con nhỏ đã tử vong, người mẹ nguy kịch
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhập viện được 1 giờ, bé V.L.M.P đã tử vong. 

 
 
Nguyên nhân hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ
icon

Do sập sàn trên xe ô tô khiến hàng chục con lợn bị chết rồi bốc mùi hôi thối. Lái xe đã đưa số lợn này xuống lò mổ Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP Huế) định đi tiêu hủy nhưng bị lực lượng chức năng phát hiện.

 
 
Hiện trường vụ cháy nhà làm 4 mẹ con thương vong ở Hà Tĩnh
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Thành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 1 cháu bé 6 tuổi tử vong, 3 người khác bị bỏng nặng.

 
 
Thanh Hóa giám sát, cách ly người đến từ vùng có dịch
icon

Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện việc giám sát, cách ly người đến từ Đà Nẵng và vùng có dịch.

 
 
Bắt 'siêu trộm' 9X đột nhập hàng loạt công sở, trường học khắp Hà Nội
icon

Trưa 28/7, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ đối tượng gây ra 22 vụ trộm ở các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

 
Thái Bình: Bé gái sơ sinh gãy xương, nguy kịch bị bỏ rơi giữa đồng
icon

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên một thửa ruộng ở xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng, Thái Bình) được người dân địa phương phát hiện, nhập viện trong tình trạng gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, bỏng độ 1 đang trong tình trạng nguy kịch.

 
Trẻ em TP.HCM được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam
icon

Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

 
Hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ gia súc
icon

Chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 60C – 509.08 chở hơn 200 con lợn, trong đó có hơn 80 con lợn chết đang bốc mùi hôi thối nằm la liệt trước cửa một lò mổ gia súc tại phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

 
Có một ngọn thác biết gây cười
icon

Vừa đặt chân xuống nước, đoàn người bỗng nhiên cười phá lên. Tôi tò mò, nhảy xuống rồi bật cười rũ rượi bởi không chịu nổi cảm giác buồn buồn, nhột nhột...