Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết

Sau 1 ngày khẩn trương làm việc, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại công ty Lâm Quyết, Thái Bình.
Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
Vụ án thu hút khá đông sự quan tâm của người dân

Hôm nay (11/5), tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị cáo là ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết) và vợ Phạm Thị Quyết (SN 1967).

Tại phiên xét xử, 2 bị cáo Lẫm, Quyết vẫn một mực kêu oan và cho rằng, nguyên nhân dẫn đến vụ việc vợ, chồng mình phải vào tù ra tội là do Cơ quan CSĐT công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã không thực hiện đúng quy trình tố tụng, bỏ lọt tội phạm, không thực hiện đúng chức trách…liên quan đến việc chiếm giữ trái phép Công ty Lâm Quyết của Đường Nhuệ.

Theo diễn biến phiên xét xử, Luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX triệu tập Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình cùng các điều tra viên liên quan đến vụ án để làm rõ có vi phạm trong điều tra, tố tụng, có oan sai hay không.

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
Đường Nhuệ tham dự phiên tòa qua màn hình 

Trong diễn biến khác, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN1971, trú tại 366 Lê Quý Đôn, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập đến phiên xét xử. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh trật tự, Đường Nhuệ đã tham dự qua hình thức “truyền hình trực tuyến”.

Tại phiên xét xử, Nguyễn Xuân Đường phủ nhận việc đưa đàn em xuống chiếm đóng Công ty Lâm Quyết và cho rằng chỉ muốn bảo vệ tài sản cho "con nợ".

Về số tiền 1,7 tỷ đồng cho bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết vay, Đường  Nhuệ khẳng định bản thân không đứng ra trực tiếp cho vay nên không biết cụ thể số tiền là bao nhiêu. Việc vay nợ do vợ Đường là Nguyễn Thị Dương trực tiếp giao dịch. Thậm chí, Đường cũng chưa gặp Lẫm, Quyết và chưa đòi tiền.

Khi HĐXX hỏi về nội dung ghi âm cuộc gọi giữa ông Nguyễn Văn Lẫm và Đường có đoạn Đường thách thức ông Lẫm thì Đường trả lời không nhớ, bản thân dám làm dám chịu.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc treo giải thưởng 1 tỷ đồng nếu ai bắt được vợ chồng Lẫm Quyết mang về cho mình, Nguyễn Xuân Đường cho rằng, tất cả chuyện đó hoàn toàn không có căn cứ. Nếu họ có căn cứ chứng minh việc đó, Đường xin chịu hoàn toàn trước pháp luật.

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
Bị cáo Lẫm, Quyết tại phiên xét xử

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND Cấp cao cho rằng, quá trình điều tra có nhiều mâu thuẫn, cần làm rõ bản chất cụ thể, các mối quan hệ để xác định có hay không việc vợ chồng Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 

Theo đó, tại phiên tòa không thể có cơ sở cũng như chưa thể khắc phục thiếu sót trên, nhất là vấn đề về đối chất giữa bị cáo, nhân chứng và người bị hại. Để bảo đảm chắc chắn hành vi phạm tội của bị cáo, bảo đảm khách quan chính xác, xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai, Đại diện VKSND Tối cao đã đề nghị HĐXX hủy toàn bộ án sơ thẩm, điều tra xét xử lại.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không có tội và trả tự do ngay tại tòa; đồng thời khởi tố vụ án đe dọa giết người cướp tài sản.

Sau khi xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ và những diễn biến tại phiên tòa, HĐXX Tòa phúc thẩm nhận thấy việc điều tra thu thập chứng cứ ở cấp sơ thẩm là không đầy đủ nên cần phải hủy bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại.

Căn cứ quy định của pháp luật, HĐXX quyết định hủy bản án hình sự ngày 12/6/2019 của TAND tỉnh Thái Bình, chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Thái Bình giải quyết theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự. Kiến nghị các cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình, VKSND tỉnh Thái Bình, phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Sau phiên tòa phúc thẩm, HĐXX sẽ ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vợ chồng Lẫm, Quyết.

Trước đó, từ ngày 6 -12/6/2019 TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lẫm 14 năm tù, bị cáo Quyết lĩnh án 13 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, hai vợ chồng bị cáo này đã có đơn kháng cáo kêu oan.

Hủy án sơ thẩm, điều tra lại vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết
Bị cáo Lẫm, Quyết gặp người thân sau khi kết thúc phiên xét xử

Theo Cáo trạng số 3/2018 của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ô tô Camry, BKS 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết đem chiếc xe này bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đồng thời, ông bà Lâm Quyết đưa ra lý do Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Nguyên Trung 

 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Bắt khẩn cấp 2 đối tượng đưa nhiều đoàn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP HCM
icon

Nhận hợp đồng thuê xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Lào Cai vào TP HCM với giá 25 triệu đồng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Trịnh Văn Hưng bị công an TP Lào Cai mật phục bắt khẩn cấp khi đang phạm tội.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào vùng biển Thái Bình - Nghệ An
icon

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Biển Đông có mưa dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10.

 
 
Phố cổ Hội An vắng lặng, đẹp nao lòng trong ngày đầu cách ly xã hội
icon

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngày đầu giãn cách xã hội vẫn đẹp nên thơ, nhưng vắng đến nao lòng. Vẻ đẹp phố cổ bình yên, tĩnh lặng càng nổi bật để chờ ngày sớm đón khách trở lại thật an toàn 

 
 
Nghệ An: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 9 khách sạn tử vong
icon

Trong lúc chơi đùa ở hành lang tầng 9 của khách sạn Thượng Hải, tại TP Vinh (Nghệ An), một bé trai 5 tuổi không may rơi xuống, tử vong tại chỗ.

 
 
Hà Nội: Thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Đội cảnh sát kinh tế công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết, đơn vị mới phối hợp cùng Đội QLTT số 26 thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc.

 
Dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 31/7: Miền Trung nắng nóng trên 35 độ C
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/7: Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông và gió giật mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền.

 
Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về, 3 ngày phải xong
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về.

 
Ninh Bình: Bị phạt 6 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về Covid-19
icon

Người đàn ông ở Ninh Bình bị phạt 6 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19 lên Facebook cá nhân.

 
Quảng Bình: Nhà thầu ròng rã đòi nợ suốt 15 năm, 3 đời chủ tịch xã chưa hẹn ngày trả
icon

Các công trình xây dựng đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2005, thế nhưng suốt gần 15 năm qua, trải qua 3 đời Chủ tịch, UBND xã Phù Hóa vẫn “chây ỳ” không trả nợ nhà thầu.