Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu: kết nối doanh nghiệp Việt

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ XI nhằm tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi, đưa ra những kiến nghị, giải pháp, ý tưởng mới góp phần thúc đẩy hợp tác giao thương Việt Nam với các nước.

Ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại diễn đàn

Trong hai ngày  12-13/9, tại Warszawa, Ba Lan, đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ XI do Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu tổ chức, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao.

Diễn đàn có sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 40 doanh nghiệp Ba Lan và 10 chính khách Ba Lan được mời tham dự Diễn đàn; đặc biệt có thượng nghị sĩ Grzego Napieralski – Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Ba Lan- Việt Nam, ông Janusz Piechocinski - nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Ba Lan.

Về phía các cơ quan trong nước, Diễn đàn có sự tham dự của ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Phạm Đình Nghị – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, ông Hồ Anh Tuấn – nguyên Thứ trưởng Bộ  Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”, cùng 10 đoàn doanh nghiệp trong nước...

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Hoành Năm hoan nghênh và đánh giá cao việc Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu tiếp tục tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ XI nhằm tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi, đưa ra những kiến nghị, giải pháp, ý tưởng mới góp phần thúc đẩy hợp tác giao thương Việt Nam với các nước. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh Châu Âu vừa ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) trong khi thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển mạnh mẽ, việc Diễn đàn tập trung trao đổi về các nội dung này là điều đáng hoan nghênh. Đây là những là vấn đề quan trọng và hết sức thiết thực mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước đang hết sức quan tâm.

Đồng thời, ông tin tưởng rằng Diễn đàn cũng sẽ giúp đẩy mạnh hơn nữa kết nối, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, giữa Việt Nam và các nước châu Âu.

Qua 2 phiên làm việc với 20 tham luận và trên 10 ý kiến phát biểu của các đại biểu, Diễn đàn xoay quanh các nội dung thiết thực đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Cụ thể, các đại biểu tập trung thảo luận về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế toàn cầu. Thương mại được mở rộng trên phạm vi toàn cầu với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ cao từ số hóa và công nghệ thông tin (IT). Các chuỗi cung ứng truyền thống mau chóng trở thành chuỗi cung ứng thông minh.

TMĐT có những ưu thế vượt trội trong việc tiêu thụ hàng hóa, như: tăng doanh thu, giảm thiểu nhân công và giấy tờ mua bán, tiết kiệm thời gian, lợi thế về so sánh giá giữa các doanh nghiệp có cùng một sản phẩm hàng hóa. Tuy vậy, theo các diễn giả đến từ Ba Lan, Đức, Ý, Hungary..., do thói quen kinh doanh nhỏ lẻ, cục bộ, chủ yếu bán hàng ở chợ nên nhiều doanh nghiệp Việt kiều vẫn giữ kiểu kinh doanh truyền thống, bán hàng và giao nhận tiền trực tiếp (nhằm tránh được những rủi ro của thanh toán trên mạng, không tốn thời gian lưu kho, có thể trả giá trực tiếp). Hiện chỉ có 1/5 doanh nghiệp Việt kiều sử dụng TMĐT.

Ngoài ra, tại diễn đàn, các tham luận cũng đề cập đến những biến đổi trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kiều bào trong tổng quan về sự phát triển của TMĐT tại châu Âu: tình hình an ninh, an toàn trong các giao dịch trên mạng.

Các doanh nhân cũng không ngại ngần chia sẻ các kinh nghiệm trong việc lập kênh tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp Việt kiều (tập đoàn AZA của ông Lâm Văn Tuyển); nghiên cứu tâm lý tiêu thụ hàng hóa của thế hệ Gen Z 10-24 tuổi của diễn giả Lưu Công Minh – Ukraine; vai trò của Blockchain trong việc tiêu thụ hàng hóa (diễn giả Tony Minh) như giao dịch bằng bitcoin không mất phí giao dịch hoặc rất ít (dưới 1%) - ít hơn nhiều so với giao dịch ngân hàng, tính bảo mật cao, minh bạch và không thể làm giả...

Diễn đàn đã kết thúc tốt đẹp, nhiều vấn đề mới được mở ra đối với các doanh nghiệp Việt kiều.

P.V
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.