Điểm mặt hàng loạt cơ quan nhà nước chây ì 'tiền nợ ăn nhậu'

Chỉ trong 2 năm 2015-2016, có tới 15 cơ quan hành chính tại huyện Krông Nô (Đắk Nông) nợ tiền tại nhà hàng Phương Đông. Câu chuyện hàng loạt đơn vị thuộc chính quyền địa phương nợ tiền tiếp khách tại nhà hàng này đang gây xôn xao dư luận.

Chồng hóa đơn thể hiện số nợ của một số cơ quan thuộc huyện Krông Nô

Nợ do lãnh đạo "thời trước" để lại?

Theo danh sách mà bà Đông cung cấp cho PV, có tổng cộng gần 15 cơ quan hành chính thuộc huyện Krông Nô nợ tiền tiếp khách những năm 2015-2016 tại quán của bà.

Trong đó, UBND xã Đắk Drô nợ 17,6 triệu đồng; UBND xã Tân Thành nợ 34 triệu đồng; UBND xã Nam Xuân nợ 40 triệu đồng; UBND thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng loạt cơ quan khác như Trung tâm phát triển quỹ đất nợ 14 triệu đồng; Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội nợ gần 15 triệu đồng; Phòng Kinh tế-Hạ tầng nợ 23 triệu đồng; Huyện đoàn nợ 28 triệu đồng; Trường Trung học cơ sở thị trấn Đắk Mâm nợ 48 triệu đồng…

Như đã nói ở bài "Chủ quán khốn khó vì hàng loạt cơ quan nợ tiền ăn nhậu", hầu hết số tiền các cơ quan nợ tại quán Phương Đông đều tồn tại từ lâu, do "những lãnh đạo trước để lại”.

Khi thực hiện luân chuyển cán bộ, những người mới lên tiếp quản nhiệm vụ phải có trách nhiệm xử lý số nợ này. Thế nhưng, khi tiến hành rà soát lại, nhiều đơn vị vẫn không biết được tiền nợ tại quán là nợ cá nhân hay nợ tiếp khách cơ quan.

Điển hình như trường hợp của Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Krông Nô. Được biết, đơn vị này đã nợ quán Phương Đông khoảng 7 năm nay với số tiền 23 triệu đồng.

Giải thích vấn đề này, ông Trần Thái Châu - Quyền trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Krông Nô cho biết, sau khi lên tiếp nhận nhiệm vụ, ông đã nhận được phản ánh từ phía nhà hàng Phương Đông và yêu cầu bộ phận kế toán rà soát, đối chiếu lại. Sau đó, kế toán của phòng xác nhận có nợ của bà Đông 23 triệu.

“Số nợ này đã tồn tại từ những năm 2012 đến nay. Hiện tôi mới tiếp nhận nhiệm vụ nên chưa xử lý được. Tuy nhiên, quan điểm của cơ quan là sẽ trả dần dần cho hết số nợ này”, ông Châu cho biết.

Còn theo ông Cao Văn Tính, chủ tịch UBND xã Tân Thành, hiện xã cũng đang nợ tiền “tiếp khách” tại quán của bà Đông. Tuy nhiên, đó là tiền nợ do lãnh đạo thời trước để lại. Hiện tại cơ quan cũng đang rà soát lại nợ nần bao nhiêu để có phương án xử lý thích hợp.

Tương tự, ông Lương Văn Tích, Chủ tịch UBND xã Nam Xuân cho biết, việc xã nợ tiền tại quán của bà Đông là thật nhưng đó là tiền nợ từ lãnh đạo thời trước. Hiện tại, xã đang rà soát lại, đối chiếu xem số nợ có đúng 40 triệu đồng như bà Đông trình bày hay không để xin ý kiến của cấp trên, tìm phương án xử lý phù hợp.

Cũng trong trường hợp tương tự, bà Lê Thị Minh - Phó bí thư huyện đoàn Krông Nô cho biết, hiện bà cũng không biết chính xác cơ quan còn nợ của quán Phương Đông bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, số nợ đó xuất phát từ đời lãnh đạo của Huyện đoàn trước đây được cho là tiền “tiếp khách” và đến nay chưa xử lý hết.

 

Nhập nhằng giữa nợ cơ quan và cá nhân

Đại diện phòng LĐ-TB-XH làm việc với PV báo chí trước thông tin phòng Lao động-Thương binh và Xã hội nợ gần 15 triệu đồng ở quán Phương Đông

Nói về khoản nợ tại cơ quan mình, ông Nguyễn Văn Kiền, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Mâm cho biết, vào cuối năm 2017 ông mới về nhận nhiệm vụ tại thị trấn. Khi biết cơ quan mình còn nợ quán Phương Đông hơn 70 triệu đồng, ông đã yêu cầu bộ phận kế toán phải rà soát lại xem số nợ đó là tiền tiếp khách vì mục đích chung của cơ quan hay vì mục đích cá nhân để xử lý.

Ông Kiền cho biết: “Trong trường hợp tiền nợ vì tiếp khách của cơ quan, chúng tôi sẽ xem xét và xin ý kiến của cấp trên để xử lý. Ngược lại, nếu số tiền nợ mập mờ, không rõ ràng, tôi sẽ cho mời lãnh đạo của nhiệm kỳ trước lên làm việc, đối chiếu. Nếu không phải vì mục đích cơ quan mà vì mục đích cá nhân thì ai nợ người đó phải có trách nhiệm trả”, ông Kiền trao đổi.

Còn theo ông Trần Xuân Bảng - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đắk Mâm, việc nhà trường có nợ tiền tiếp khách tại quán là có thật nhưng ông chưa biết con số cụ thể. Trong đó, trường có nợ một phần vì mục đích chung, bản thân ông khi tiếp khách của cá nhân cũng nợ một phần.

Ông Bảng trao đổi: “Các đợt thi học sinh giỏi, thi thể dục thể thao trường đều đưa học sinh về quán ăn cơm. Do học sinh đông và ăn nhiều ngày nên chúng tôi phải nợ lại tiền của quán. Về phần mình, mỗi lần có bạn bè hay người quen ở quê vào, tôi cũng có ra quán ăn uống và nợ tiền. Tôi sẽ có trách nhiệm với khoản nợ riêng của bản thân mình”.

Nói về hướng xử lý khoản nợ, ông Bảng cho biết sẽ làm việc với bộ phận kế toán, thủ quỹ của trường để xác định lại xem số nợ thực sự là bao nhiêu, sau đó trường sẽ thu xếp trả sớm cho quán.

Tương tự, ông Phạm Văn Hải, quyền giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô thì cho rằng, việc cơ quan nợ tiền của quán Phương Đông là thật. Tuy nhiên, cơ quan muốn trả từng đợt nhỏ còn bà Đông thì muốn trả một lần nên chưa thống nhất được.

“Theo bà Đông thì hiện cơ quan tôi còn nợ tiền ăn uống tại quán 14 triệu. Tuy nhiên, chúng tôi chưa rà soát lại cụ thể xem số nợ thực sự là bao nhiêu. Nói thật, con số đó cũng không vấn đề gì nhưng chúng tôi muốn trả theo từng đợt nhỏ cho phù hợp”, ông Hải trao đổi.

"Huyện không chi ngân sách cho đơn vị tiếp khách"

Trao đổi với PV về việc các đơn vị nợ tiền tiếp khách tại quán Phương Đông, ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện ông đã nắm được thông tin về việc này và sẽ mời các đơn vị liên quan đến làm rõ thông tin.

Cũng theo ông Ánh, đây là việc tế nhị của các đơn vị, của huyện nên trong các cuộc họp giao ban, huyện có chỉ đạo phải quán triệt trong việc tiếp khách.

“Hoàn toàn không có chuyện huyện chi ngân sách cho các đơn vị tiếp khách. Do đó, huyện sẽ làm việc với các đơn vị xem trách nhiệm của ai để xử lý, nợ của đơn vị nào, của cá nhân nào thì phải trả, tránh dư luận xấu”, ông Ánh nói.

Trần Nhân-Hải Dương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.

 
 
Nỗi buồn nhà báo điều tra sau mỗi trang viết
icon

Là tác giả/đồng tác giả của nhiều tuyến phóng sự công phu và ít nhiều có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhà báo Nguyễn Hoàng Long (bút danh Long Nguyễn, Báo Lao động) đã dành cho VietNamNet những phút trải lòng về hành trình tròn 10 năm cầm bút.

 
 
Nửa đêm vây bắt đối tượng truy nã đeo còng tay trốn trước phiên tòa
icon

Cơ quan Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết đã bắt được đối tượng trốn lệnh truy nã Nguyễn Văn Trung khi đang lẩn trốn ngay gần nhà.

 
 
Báo chí hướng tới nguyên tắc mới 5I
icon

Khi mà việc đưa tin không còn là thế mạnh độc quyền bởi sự “lên ngôi” của mạng xã hội, báo chí buộc phải dịch chuyển đầu tư vào chất lượng, giá trị thông tin trên từng sản phẩm. 

 
Báo điện tử: Từ đa dạng nguồn thu tới thu tiền bạn đọc
icon

Doanh thu báo chí nói chung, báo điện tử phụ thuộc vào quảng cáo, trong khi đó, tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam có thể sụt giảm từ 15 - 20%. Thực tế này buộc các báo điện tử phải thay đổi mô hình hoạt động.

 
Xe khách bốc cháy dữ dội trên đường vành đai 3
icon

Ôtô giường nằm bốc cháy trên đường vành đai 3 (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trên xe lúc này chỉ có tài xế. Rất may vụ cháy không gây thương vong về người.

 
Hai cha con đi câu cá, con tử vong, người cha mất tích
icon

Tối 20/6, ông Hoàng Xuân Ngọc, Bí thư Đảng ủy Phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, có trường hợp 2 cha con đi câu cá bị sểnh chân ngã xuống hồ, con tử vong, còn người cha vẫn chưa tìm thấy.

 
Lâm Đồng: Vận động viên bị lũ cuốn trôi, tìm thấy thi thể cách 1km
icon

Chiều 20/6, Ông Cil Poh, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một vận động viên (VĐV) tham dự giải Ultra trail Dalat 2020 bị lũ cuốn trôi.