Địch bắn 88 năm chưa công nhận liệt sỹ: “Sẽ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan'

Sau khi báo Infonet đã có bài phản ánh “Chuyện lạ ở Nghệ An: Hy sinh 88 năm nhưng vẫn chưa được công nhận… liệt sĩ”, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản yêu cầu địa phương rà soát các chế độ chính sách, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan trong việc chậm trễ hồ sơ.

UBND huyện Thanh Chương yêu cầu UBND xã Thanh Mai kiểm điểm trách nhiệm đối với các các nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ hồ sơ ông Đậu Cườu.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa cho biết, Ủy ban huyện đã có văn bản số 1512/UBND-LĐ,TBXH gửi UBND xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương về việc kiểm tra, rà soát các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng. 

Theo ông Chiến, sau khi báo Infonet có bài phản ánh “Chuyện lạ ở Nghệ An: Hy sinh 88 năm nhưng vẫn chưa được công nhận… liệt sĩ”, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản yêu cầu UBND xã Thanh Mai kiểm tra, rà soát cụ thể các chế độ chính sách liên quan đến đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn.

“Chúng tôi đã yêu cầu rà soát, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, các nhân có liên quan trong việc chậm đề nghị cấp trên giải quyết hồ sơ công nhận liệt sĩ đối với ông Đậu Cườu”, ông Chiến nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, sau khi nhận được hồ sơ do cán bộ chính sách nạp (nộp) lên Phòng chuyên môn của huyện (ngày 29/8/2019 - PV), UBND huyện Thanh Chương đã có tờ trình, hồ sơ gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An để tiếp tục xem xét, giải quyết trường hợp của ông Đậu Cườu.

Giấy xác nhận cụ Đậu Cườu bị địch xử bắn ở Rào Giang, Thanh Chương năm 1931.

Như Infonet đã có bài viết: “Chuyện lạ ở Nghệ An: Hy sinh 88 năm nhưng vẫn chưa được công nhận… liệt sĩ”, phản ánh sự việc đã 3 năm nay, gia đình ông Đậu Đình Hoành (SN 1964, trú ở xóm 2, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, Nghệ An) làm hồ sơ đề nghị được công nhận liệt sỹ cho thân nhân là cụ Đậu Cườu (SN 1886) tham gia cách mạng, là Tự vệ đỏ bị địch bắt giam và xử bắn ở Rào Gang (Thanh Chương), hy sinh ngày 8/3/1931.

Ngày 6/5/2015, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3352/QĐ-NCC về việc trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đã hi sinh, từ trần. Theo quyết định này, ông Đậu Đình Hoành (là thân nhân của ông Đậu Cườu) được hưởng mức trợ cấp một lần với số tiền 10 triệu đồng.

 

Ông Đậu Đình Hoành bức xúc trước việc chậm trễ giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho thân nhân.

Sau khi có Quyết định trợ cấp của tỉnh, gia đình ông Hoành làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho cụ Đậu Cườu. Thời điểm làm hồ sơ lần 1 là tháng 6/2016. Thấy lâu mà chưa được công nhận liệt sỹ, năm 2017, gia đình lên hỏi xã thì xã bảo hồ sơ đã nộp lên huyện. Nhưng khi lên đến phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương thì lại được tin, hồ sơ chưa được xã nộp lên.

Điều đáng nói, ngoài cụ Đậu Cườu, tại thời điểm đó cũng có 3 cụ (trú cùng địa phương) bị địch bắt và xử bắn gồm cụ Bùi Văn Giản, Đậu Phương, Nguyễn Mạnh Hách đều đã được công nhận liệt sỹ từ lâu.

“Cụ nhà tôi hy sinh đã 88 năm, gia đình làm hồ sơ nộp lên xã đã 3 năm nhưng vẫn chưa được công nhận liệt sỹ là sự thiếu trách nhiệm với người tham gia hoạt động cách mạng. Tại sao cụ nhà tôi lại không được (công nhận) là vô lý”, ông Hoành bức xúc nói.

Việt Hòa
Từ khóa: Chuyện lạ Nghệ An hy sinh công nhận liệt sỹ Đậu Cườu UBND xã Thanh Mai Thanh Chương kiểm điểm cá nhân tổ chức
 
List comment
 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này

 
Nắng nóng gay gắt còn kéo dài bao nhiêu ngày?
icon

Dự báo của TTKTTV TƯ cho biết, nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ sẽ còn xảy ra từ ngày 22-24/6 với nền nhiệt có nơi trên 39 độ C. Riêng Bắc và Trung Trung Bộ nền nhiệt có nơi 41-42 độ.

 
Hình ảnh đầu tiên về nhật thực hình khuyên hiếm gặp ở Hà Nội, Đà Nẵng, Hưng Yên
icon

Khoảng 14h, tại Hà Nội diễn ra hiện tượng nhật thực với tỉ lệ che phủ Mặt trời đạt mức 20%....

 
Hà Nội: Hàng phong trổ lá xanh tươi giữa hè nắng gắt
icon

Giữa hè nắng gay gắt, hàng phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng sau thời gian trơ trụi khẳng khiu đã bật lá xanh non, dần thích nghi với khí hậu Hà Nội.

 
Nhà báo cần ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội
icon

Thời gian qua, trên mạng xã hội tồn tại rất nhiều thông tin không được kiểm chứng, sai lệch, giả mạo, tác động mạnh lên đời sống, làm người dân hoang mang. Nhà báo với vai trò định hướng dư luận xã hội phải có cách ứng xử chuẩn mực.